Tôn sùng Thánh Thể trong tháng Tư của thời dịch bệnh Covid-19

Thứ tư - 22/04/2020 21:41 61 0
WGPSG / Aleteia -- Ý nghĩa của tháng Tư và cách tôn vinh tháng Tư trong mái ấm của người Công giáo. 
Tôn sùng Thánh Thể trong tháng Tư của thời dịch bệnh Covid-19

Đối với người Công giáo, tháng Tư được dâng hiến cho Chúa Giêsu Thánh Thể. Nên thật chua xót khi trong suốt tháng Thánh Thể này, rất nhiều người trong chúng ta lại không thể rước lễ, do các nhà thờ phải đóng cửa để làm chậm sự lây lan của virus corona chủng mới. Thật nhức nhối làm sao khi cơn đói khát Bí tích Thánh Thể lại diễn ra ngay trong chính tháng dành để tôn vinh Thánh Thể. 

Mùa Chay luôn là thời gian của sự hy sinh, của ‘hành động vô vị lợi’, nhưng những gì chúng ta hy sinh trong Mùa Chay này dường như không thể tưởng tượng được, chúng đè nặng lên trái tim của chúng ta. Mẹ của Chúa Giêsu và các môn đệ yêu dấu của Ngài cũng đã từng phải chứng kiến Chúa Giêsu đau khổ, chết và bị chôn cất. Sau đó, họ sống trong một thế giới tăm tối đáng sợ trong ba ngày đau đớn trước khi Chúa phục sinh. Những ngày đen tối của chúng ta rồi cũng sẽ qua. Chúng ta là những con người của Phục sinh! 

Nhưng, giống như trước bất kỳ cây thánh giá nặng nào ta đã từng phải mang, bây giờ chúng ta được yêu cầu vác cây thánh giá này lên và đi theo Ngài. Khi chúng ta phải bước trong sa mạc của mùa Chay cháy bỏng niềm khao khát này, ước gì cơn đói khát Thánh Thể trong tháng Thánh Thể này sẽ trở thành lý do để chúng ta yêu Chúa cách sâu sắc hơn. 

Khi bị chia lìa khỏi tình yêu đích thực của ai đó, người ta sẽ không từ bỏ tình yêu ấy, mà thay vào đó, sẽ tìm cách biến niềm khao khát thành nét đẹp, biến nỗi đau thành mục tiêu. Vì thế, việc chúng ta không thể rước lễ trong tháng này khiến chúng ta quyết tâm gia tăng niềm sùng kính và thờ lạy Chúa, đồng thời tôn vinh Bí tích Thánh Thể bằng nhiều cách, giống như tạo ra những ốc đảo trong sa mạc vậy. 

Trong tháng Tư này, chúng ta hãy nuôi dưỡng niềm ước ao, đói khát Chúa, để khi thời gian này qua đi và lại có thể tham dự Thánh lễ, chúng ta sẽ rước lễ với niềm tri ân, khiêm tốn và hân hoan hơn bao giờ hết. 

Dưới đây là 12 cách bạn có thể thu xếp để cùng gia đình mình tôn vinh Thánh Thể trong tháng Tư này: 

1. Rước lễ thiêng liêng mỗi ngày 

Bạn có thể tìm đọc kinh ‘Rước lễ thiêng liêng’ ở đây. Hãy đón nhận các ân sủng như nhiều vị Thánh đã vui hưởng khi rước lễ thiêng liêng cách mặn nồng, để khi có thể tham dự Thánh lễ trở lại, chúng ta vẫn sẽ duy trì việc rước lễ thiêng liêng thường xuyên. Ôi! Thật là một ích lợi tuyệt vời cho linh hồn chúng ta! 

2. Lần chuỗi Lòng Chúa Thương Xót 

Thánh Faustina - vị tông đồ của Lòng Chúa Thương Xót - đã hết lòng tôn sùng Thánh Thể, thậm chí còn thêm cụm từ “Bí tích cực thánh” vào tên của mình! Hãy quyết tâm lần chuỗi Lòng Chúa Thương Xót vào lúc 3:00 chiều mỗi ngày trong tháng này, đặc biệt là vào các ngày Thứ Sáu trong tuần, là ngày tưởng niệm Cuộc Khổ Nạn, Lòng Thương Xót và Thánh Tâm Chúa Giêsu. 

3. Lần hạt Mân côi hằng ngày 

Tháng này hãy đặc biệt chú ý đến các mầu nhiệm của 5 sự Sáng và 5 sự Thương. Các mầu nhiệm 5 sự Sáng (đọc vào thứ Năm) bao gồm suy niệm việc “Chúa lập Bí tích Thánh Thể”, và các mầu nhiệm 5 sự Thương (đọc vào thứ Ba và thứ Sáu) bao gồm suy niệm “Chúa Giêsu đổ mồ hôi máu” và “Chúa chịu đóng đinh trên cây thánh giá”. 

4. Đặt hình ảnh Chúa Giêsu ở giữa chiếc bàn của bạn 

Để nhắc nhở cả gia đình rằng Chúa Giêsu hiện diện thực sự trong Bí tích Thánh Thể, và Ngài ở với chúng ta trong ngôi nhà gia đình ta, hãy đưa vào khung hình một bức ảnh Lòng Chúa Thương Xót, ảnh Thánh Tâm Chúa hay bất kỳ hình ảnh dễ thương nào về Chúa Kitô mà bạn có trong nhà (trên một cái chặn sách, một tấm thiệp, bìa cầu nguyện hoặc hình ảnh trên mạng mà bạn tìm thấy và in ra). 

5. Đọc kinh dâng mình cho Thánh Tâm Chúa Giêsu vào buổi sáng 

Sẽ là một phúc lành kỳ diệu khi ta bắt đầu một ngày mới với lời cầu nguyện: “Lạy Trái Tim cực thánh Đức Chúa Giêsu, con nhờ Trái Tim cực sạch Đức Bà Maria, mà dâng lên Trái Tim Chúa, mọi lời con cầu xin, mọi việc con làm, mọi sự khó con chịu trong ngày hôm nay, cho được đền vì tội lỗi con, và cầu nguyện theo ý Chúa khi dâng mình tế lễ trên trên bàn thờ. Con lại dâng các sự ấy cho Trái Tim Chúa, có ý cầu nguyện cách riêng theo ý Đức Giáo Hoàng và theo ý nguyện của bạn bè thân hữu của con. Amen.” 

6. Thờ kính Thánh nhan Chúa Giêsu 

Vì thứ Ba hằng tuần là ngày dành riêng để tôn vinh Thánh nhan Chúa Giêsu, nên hãy làm cho các ngày thứ Ba trong tháng Tư này thành cơ hội hướng về Thánh nhan Chúa với những lời cầu nguyện này. Sự hiện diện thực sự của Chúa Kitô trong Bí tích Thánh Thể sẽ trở nên sống động hơn khi bạn chiêm ngưỡng Thánh nhan của Ngài. 

7. Xem Thánh lễ trực tuyến hoặc trên truyền hình 

Đây là cách tuyệt vời để tiếp tục thờ phượng và giữ ngày Chúa nhật. Bạn có thể nghe các bài đọc Lời Chúa, cùng đọc Thánh vịnh và cùng hát một hoặc hai bài thánh ca. Điều này sẽ trở nên quen thuộc, sẽ an ủi và nâng đỡ tinh thần của bạn. 

8. Xem Chầu Thánh Thể trực tuyến hoặc trên truyền hình 

Tìm một căn phòng yên tĩnh hoặc một nơi chỉ để hít thở và không trò chuyện, rồi hãy dâng hiến hết bản thân mình cho Chúa. Đây là một trong những trang web được giới thiệu cho việc này.

9. Hãy đọc kinh ‘Linh Hồn Chúa Kitô’ 

Trong những ngày khao khát Thánh Thể, tại sao chúng ta không ghi nhớ lời cầu nguyện đầy thi vị này để cầu xin Chúa Giêsu Thánh Thể giữ cho chúng ta gần gũi Ngài và không bao giờ để chúng ta cách xa Ngài: 

“Lạy Linh Hồn Chúa Kitô, xin làm cho con nên thánh. Lạy Xác Thánh Chúa Kitô, xin ban cho con ơn cứu rỗi. Lạy Máu Thánh Chúa Kitô, xin cho con yêu mến Chúa. Lạy Nước cạnh sườn Chúa Kitô, xin rửa con thanh sạch. Vì sự thương khó Chúa Kitô, xin cho lòng con bền vững. Lạy Ðức Chúa Giêsu nhân từ, xin nhận lời con cầu nguyện. Xin Chúa giữ con nơi thương tích Chúa. Xin đừng để con lìa xa Chúa. Xin Chúa chữa con khỏi tay kẻ thù. Xin Chúa gọi con trong giờ lâm tử. Xin Chúa dạy con biết chạy đến cùng Chúa, hiệp cùng các Thánh mà ngợi khen Chúa đời đời chẳng cùng. Amen.” 

10. Cầu khẩn Thánh Catarina thành Siena - Tiến sĩ Hội Thánh 

Trong khi tất cả các vị thánh đều yêu mến Bí tích Thánh Thể, Thánh Catarina - được kính ngày 29 tháng Tư - là vị thánh nổi tiếng với lòng sùng kính Chúa Giêsu Thánh Thể cách mạnh mẽ. Ngoài ra, ngài là một vị thánh tuyệt vời cho ta chạy đến khẩn cầu trong những ngày này, bởi vì ngài đã từng phục vụ những người đau khổ của một thời dịch bệnh. Thậm chí còn có cả một hình ảnh mô tả Thánh Catarina đang vác chiếc thuyền Giáo hội trên vai! Hãy cầu xin ngài ‘gánh vác’ chúng ta, và truyền cảm hứng cho chúng ta cũng ‘gánh vác’ nhau khi làm ‘Tuần Cửu Nhật’ với lời kinh ngắn gọn nhưng đầy sức mạnh này - bắt đầu từ ngày 20 tháng Tư:

"Ôi Thánh Catarina vĩ đại của thành Siena, vinh quang của Dòng Đaminh, ngài đã phục vụ những bệnh nhân và những người khổ đau trong thời gian dịch bệnh và đưa các vị giáo hoàng bị lưu đày từ Avignon về Roma, xin cầu cho chúng con có được lòng can đảm và sự hy sinh như ngài. Amen." 

11. Yêu thương người lân cận 

Thánh Catarina thành Siena - vị thánh tuyệt vời của lòng yêu mến Thánh Thể trong tháng Tư - nhắc nhở chúng ta rằng: tình yêu của chúng ta đối với Chúa Thánh Thể luôn thúc đẩy chúng ta yêu thương những người lân cận. Trong ‘Cuộc đối thoại của Thánh Catarina thành Siena’, Chúa Giêsu nói với Thánh nữ: “Ngay khi đến và biết Ta, linh hồn sẽ tìm đến để yêu thương người lân cận của mình” (Dialog 89).

Và như thế, dù rất nhiều người trong chúng ta bị cách ly, hãy để cho tình yêu Thánh Thể truyền cảm hứng giúp đỡ người khác và phản ánh tình yêu của Chúa Giêsu. Có thể gửi thức ăn hoặc nhu yếu phẩm cho một gia đình túng quẫn, hoặc gọi điện thoại hay liên lạc qua facebook cho một người bạn người đang cảm thấy cô đơn. Hãy gửi một tấm thiệp cho ai đó không có người ghé thăm, hãy gửi thiệp có hình ảnh Thánh Lễ cho những người cần cầu nguyện… Còn có món quà nào tuyệt vời hơn dành tặng ai đó trong những ngày này? 

12. Gửi tình yêu đến Chúa Giêsu Thánh Thể 

Kế hoạch: viết thiệp và thư cầu nguyện cho Chúa Giêsu. Nhờ đó, Chúa Giêsu Thánh Thể - Đấng đáng được chúng ta tôn sùng thiết tha - sẽ cảm thấy chúng ta đồng hành với Ngài trong Mùa Chay này, qua các lá thư ta gửi cho Ngài trong thời gian chúng ta không được rước lễ. Ý tưởng này nhằm tạo ra một lời nhắc nhở trực quan và cụ thể về niềm khát khao Chúa Thánh Thể của chúng ta. Vậy phải làm như thế nào? Mời các bạn đọc thêm tại đây.

Annabelle Moseley (Aleteia) / Thu Phượng chuyển ngữ / Nguồn: WGPSG

 Tags: ý nghĩa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô
   31/05/2020 12:09

  Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô

  Ngày 31/5/2020, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 18/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp: “Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)“Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)
  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập19
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm18
 • Hôm nay7,787
 • Tháng hiện tại59,610
 • Tổng lượt truy cập5,906,435
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

THIÊN CHÚA BA NGÔI
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây