Nghi thức Vu quy và Tân hôn theo Công Giáo

Chủ nhật - 09/09/2018 11:36 403 0
Thiên Chúa là nguồn mọi nguồn phụ tử trên trời dưới đất. Nhờ Người mà chúng ta có cha có mẹ, ông bà, tổ tiên. Vậy giờ đây, kính xin mọi người hợp ý với hai cháu dâng lên Thiên Chúa lòng cảm tạ tri ân...
Nghi thức Vu quy và Tân hôn theo Công Giáo

NGHI THỨC TẠI GIA

ỦY BAN GIÁO LÝ ĐỨC TIN
trực thuộc
HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC

NGHI THỨC VU QUI – TÂN HÔN 
  
theo sách
GIÁO LÝ
HÔN NHÂN và GIA ĐÌNH
 

 I. TẠI NHÀ GÁI (XUẤT GIÁ)
Khi họ nhà trai đến, nhà gái đón vào. Chương trình được tiến hành như sau:
I. Nhà trai ngỏ lời, giới thiệu và trình lễ vật
Kính thưa quí ông bà và quí họ hàng nhà gái,
Nhờ ơn Chúa và sự xếp đặt của gia đình, hai cháu…đã nên vợ chồng. Qua mối dây liên kết thánh thiện này, hai gia đình và hai họ chúng ta cũng được gần gũi liên hệ mật thiết với nhau.
Hôm nay, chúng tôi họ nhà trai xin đưa lễ vật đến chào mừng và cám ơn gia đình cũng như quý họ.
Để tiện việc xưng hô, trước hết chúng tôi mạn phép xin được giới thiệu bên họ nhà trai.
(Đại diện bên nhà trai giới thiệu)
2. Nhà gái ngỏ lời, đón nhận lễ vật
Kính thưa quý ông bà và quý họ nhà trai
Chúng tôi thành thật cám ơn họ nhà trai đã có lòng thương đến con gái chúng tôi và biếu lễ vật. Chúng tôi hân hạnh đón nhận và cho cháu ra mắt quý vị đồng thời làm lễ gia tiên.
3. Kinh nguyện Tạ ơn Thiên Chúa
(Mời mọi người đứng dậy, hướng về bàn thờ)
Người hướng dẫn: Thiên Chúa là nguồn mọi nguồn phụ tử trên trời dưới đất. Nhờ Người mà chúng ta có cha có mẹ, ông bà, tổ tiên. Vậy giờ đây, kính xin mọi người hợp ý với hai cháu dâng lên Thiên Chúa lòng cảm tạ tri ân.
Hai cháu hãy tiến đến trước bàn thờ Chúa, thắp hương và dâng lời cảm tạ.
- Dấu thánh  giá, hát kinh Chúa Thánh Thần, Lạy Cha, Kinh mừng, Sáng danh, một bài hát về Đức Mẹ.
Gia trưởng (hoặc vị trưởng tộc bên nhà gái) cầu nguyện:
Lạy Thiên Chúa là nguôn tình yêu và sáng tạo muôn loài, chúng con cảm tạ Chúa đã cho con cái chúnng con được làm người và làm con Chúa. Ngày hôm nay chúng con cử hành lễ thành hôn cho con chúng con, trước sự chứng giám của vong linh Ông Bà Tổ Tiên và họ hàng hai bên nội ngoại.
Chúng con cầu xin Chúa cho hai con chúng con đây được hạnh phúc bên nhau suốt đời, và luôn sống xứng đáng là con cái Chúa để làm vinh danh Chúa và vẻ vang dòng họ.
Chúng con cầu xin Chúa cho hai con chúng con đây được hạnh phúc bên nhau suốt đời, hạnh phúc trong tình yêu Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen. 
(Cô dâu chú rể vái 3 lần trước bàn thờ rồi cắm hương.) 
 
4. Kính nhớ tổ tiên
Người hướng dẫn:
Nghi lễ tạ ơn Thiên Chúa đã xong. Bấy giờ là nghi lễ kính nhớ Tổ tiên.
Gia trưởng (hoặc vị trưởng tộc bên nhà gái) cầu nguyện:
“Kính lạy Anh Linh các bậc Tổ tiên, Ông bà.
Nhờ phúc đức tổ tiên, ông bà, gia đình ông bà…đây sinh hạ được người con gái là …và đã giáo dục cháu nên người. Nay cháu được Chúa thương cho đẹp duyên cùng cháu...Chúng con xin đưa hai cháu đến trước bàn thờ gia tiên. Xin phép cho hai cháu được dâng nén hương bày tỏ lòng kính nhớ tri ân và quyết tâm làm rạng danh tổ tiên và sinh danh Thiên chúa. Xin các bậc tiên nhân bầu cử cho hai cháu được trăm năm hạnh phúc, sống đẹp lòng cha mẹ họ hàng hai bên, chu toàn các trách  nhiệm hôn nhân và gia đình theo đúng ý Thiên Chúa”.
 
Cô dâu và chú rể cùng đọc:
Chúng con là … xin dâng nén hương trầm tỏ lòng thành kính và biết ơn Ông bà Tổ tiên. Xin các Ngài phù hộ cho tình yêu chúng con.
Vái một lần, rồi cắm hương.
(Hát cầu cho cha mẹ). 
Xin chúa í a chúc lành cho đời cha mẹ của con,công ơn là như núi non,dưỡng nuôi con bao ngày vuông tròn.Con xin đến trong đời an vui nhờ có ơn trời,và ơn cha me suốt đời coi nhẹ khổ đau.
Xin cho cha mẹ con thắm mãi tình son của chúa trời,cho con giữa gia đình luôn sống theo tình người con ngoan.
An vui cũng như đau buồn luôn đẹp tấm lòng mẹ cha.Ai qua là bao chốn xa thấy đâu vui cho bằng mái nhà.Mai con lớn lên rồi ra đi tung cánh trong đời,dù xa vô bờ vẫn nhờ đến tình mẹ cha
 
5. Cám ơn Cha mẹ
Cô dâu:  Thưa ba mẹ kính mẹ,
Hôm nay con về nhà chồng, bước sang quãng đời mới với trách nhiệm mới. Tuy không còn chung trong gia đình với ba mẹ, nhưng lòng con không bao giờ dám quên công ơn sinh thành dưỡng dục của ba mẹ. Con quyết lòng sống tốt đẹp với mọi người, chu toàn bổn phận và hết lòng trung thành với Chúa để đền đáp công ơn ba mẹ. Xin Chúa gìn giữ ba mẹ khỏe mạnh, bình an. Con xin ba mẹ lưu tâm nâng đỡ và cầu nguyện cho chúng con.
 
- Cô dâu và chú rể vái ba mẹ mnột vái
- Cha mẹ đáp lời. 
6. Tiệc trà hoặc tiệc rượu
 
7. Xin dâu
Đại diện nhà trai : Kính thưa ông bà và họ nhà gái, nghi lễ đã đày đủ và mọi tâm sự đã được giãi bày. Giờ đây xin phép ông bà cho chúng tôi đón cháu về để nhập tiệc thành hôn.
Đại diện nhà gái: Kính thưa họ nhà trai, chúng tôi vui mừng va cám ơn tấm thịnh tình quý vị đã dành cho con chúng tôi và đặc biệt cho con gái chúng tôi. Hai gia đình chúng ta cũng đã như một, rât sung sướng được gửi cháu…cho gia đình ông bà. Mong ông bà nâng đỡ các cháu để gia đình mới được hạnh phúc lâu bền.
II. TẠI NHÀ TRAI (RƯỚC DÂU VỀ)
Đoàn đưa dâu về tới nhà trai. Cô dâu được đưa vào phòng nghỉ một lát rồi ra lễ gia tiên.
 
1. Giới thiệu
Chủ lễ giới thiệu cô dâu và họ nhà gái cho quý khách hiện diện và có đôi lời chào mừng, trinh bày lí do:
 
2. Tạ ơn Thiên Chúa
Mọi người hướng về bàn thờ, Cô dâu và chú rể đến trước bàn thờ.
- Dấu thánh giá, hát kinh Chúa Thánh Thần. 
 
Gia trưởng (hoặc vị tộc trưởng bên nhà trai):
Kính lạy Thiên Chúa là Cha chung và là gia chủ chúng con,
Kính trình ông bà tổ tiên,
Kính thưa quý vị họ hàng nhà gái và quý bà con thân thuộc xa gần.
Hôm nay, gia tộc chúng con rất vui mừng đi đón một người con về làm dâu con trong gia đình này. Vậy chúng con xin trình diện đôi vợ chồng mới lên Chúa và các bậc tổ tiên. Xin Chúa thương chúc lành, xin các bậc tổ tiên chứng giám, xin bf con thân thuộc cùng hợp lời cầu nguyện cho đôi trẻ được sắt cầm hòa hợp, trăm năm hạnh phúc.
Cô dâu và chú rể châm lửa hai cây đèn ở trước bàn thờ. Sau đó đốt hương, vái đều ba vái trước bàn thờ rồi cắm hương.
Gia trưởng (hoặc vị trưởng tộc bên nhà trai) cầu nguyện:
Lạy Chúa là Cha rất nhân từ, thay mặt cho gia tộc. Chúng con xin cảm tạ Chúa vì ngày hôm nay Chúa đã ban cho chúng con một người con dâu mới. Xin tuôn đổ muôn vàn phúc lộc xuống trên gia đình mới này, để họ luôn sống trong tình thương của Chúa. Xin cho đôi vợ chồng này luôn hòa thuận yêu thương nhau và hằng tuân theo ý Chúa. Xin cho họ biết chu toàn bổn phận của mình trong gia đình, và góp phần làm rạng rỡ gia phong.
Xin Chúa cũng thương ban muôn ngàn ơn lành cho đôi bên gia đình đàng trai, đàng gái chúng con, để mọi người trong hai gia đình thông cảm và hiểu biết nhau hơn, cùng nhau xây đắp cho gia đình mới này ngày một bền vững và hạnh phúc. Chúng con nguyện xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen
- Hát một bài về Đức Mẹ.
3. Kính nhớ Ông Bà Tổ Tiên
- Người hướng dẫn nói ít lời hợp ý nghĩa. Cô dâu lạy ông bà tổ tiên
Chú rể và cô dâu cùng đọc:
Kính thưa ông bà tổ tiên,
Hôm nay, chúng con kết hợp nên duyên sắt cầm. Chúng con ghi nhớ công ơn của ông bà tổ tiên và nguyện hết lòng yêu thương quý mến nhau, cố gắng trọn nghĩa, trọn tình, trọn hiếu, trọn đạo vợ chồng, hầu  xây dựng gia đình hạnh phúc theo thánh ý Thiên Chúa. Kính xin ông bà tổ tiên phù hộ cho chúng con.
Thắp hương vái 1 lần.  
Có thể hát bài “Cầu cho cha mẹ”.
Xin chúa í a chúc lành cho đời cha mẹ của con,công ơn là như núi non,dưỡng nuôi con bao ngày vuông tròn.Con xin đến trong đời an vui nhờ có ơn trời,và ơn cha me suốt đời coi nhẹ khổ đau.
Xin cho cha mẹ con thắm mãi tình son của chúa trời,cho con giữa gia đình luôn sống theo tình người con ngoan.
An vui cũng như đau buồn luôn đẹp tấm lòng mẹ cha.Ai qua là bao chốn xa thấy đâu vui cho bằng mái nhà.Mai con lớn lên rồi ra đi tung cánh trong đời,dù xa vô bờ vẫn nhờ đến tình mẹ cha
 
4. Cám ơn cha mẹ
Người dẫn chương trình nói ít lời hợp ý nghĩa. Cô dâu và chú rể thưa cha mẹ.
Chú rể và cô dâu : Kính thưa cha mẹ yêu quý. Hôm nay chúng con thành vợ chồng, kết quả tình thương này trước hết do ơn Chúa và sau là nhờ công ơn sinh thành dưỡng dục và xếp đặt của ba mẹ. Chúng con xin ghi tạc lòng dạ công ơn trời bể này. Để đền đáp lại, chúng con sẽ hết sức sống trọn nghĩa vợ chồng như Chúa dạy, theo gương Thánh gia. Nguyện xin Chúa ban muôn phúc lành trả công cho ba mẹ.
Vái 1 lần. . Cha mẹ đáp lời
 
Kết thúc hát bài : “Xin dâng lời Cảm tạ”
ÐK1: Xin dâng lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa bao la. Xin dâng lời cảm mến hòa theo tiếng hát dâng lên. Ðôi bàn tay Chúa nâng đỡ con, xin dâng lời cảm tạ. Cho đời con vững một niềm tin, xin dâng lời cảm mến. Ðôi bàn tay Chúa dẫn con đi, xin dâng lời cảm tạ. Tay hồng ân Chúa đưa con về, xin dâng lời cảm mến. Chúa cho con trời mới đất mới, đường đời con đổi mới. Con (i) ca ngợi lòng thương xót Chúa muôn muôn đời.
1. Ðời đời Người đã thương con, đời đời Người vẫn thương con, thương con như gà mẹ ủ ấp con dưới cánh, Chúa thương yêu ấp ủ con đêm ngày.
2. Nhiệm mầu tình Chúa cao siêu, loài người được Chúa nâng niu, nâng niu tựa con ngươi trong mắt Chúa, Chúa nâng niu gìn giữ luôn đêm ngày.
ÐK2: Xin chân thành cảm tạ tình thương Chúa thắng oan khiên. Xin chân thành cảm mến hồng ân Chúa thắng nguy nan. Ca tụng Danh Chúa bao lẫy lừng, xin chân thành cảm mến. Cho toàn dân sống trong tình thương, xin chân thành cảm tạ. Ðôi bàn tay Chúa rất oai phong, xin chân thành cảm tạ. Ðôi bàn tay Chúa bao nhân lành, xin chân thành cảm mến. Khắp muôn nơi bừng lên sống mới, người đời xin đổi mới. Muôn (i) tấm lòng cùng chung nhịp sống trong thanh bình.
 
5. Nhập tiệc
 
6. Đôi lời giã từ của họ nhà gái.
 
7. Nhà trai đáp lời.

 

NGHI THỨC VU QUY - LỄ GIA TIÊN TẠI NHÀ GÁI


Chủ sự: Nhân danh cha và con và thánh thần.

Cộng đoàn: Amen.

Cộng đoàn hát: Cầu xin Chúa Thánh thần.

Chủ sự: Kính thưa quý vị bên họ nhà trai. Hôm nay gia tộc chúng tôi có con gái tới tuổi trưởng thành đi lập gia đình, con cháu chúng tôi đã được bên họ đàng trai thương nhận về làm dâu con. Giờ đây trước lúc cháu từ biệt gia đình, bắt đầu cuộc sống mới, chúng tôi xin quý vị và bà con xa gần hiệp cùng chúng tôi, dâng lời cầu nguyện cho đôi trẻ được nên vợ chồng hòa hợp hạnh phúc.

Chủ sự nói tiếp: Lạy Chúa là gia chủ chúng con, hôm nay là ngày trọng đại của gia đình này, một người con trong gia đình sắp từ giã cha mẹ, anh chị em, từ giã mái ấm đã chung sống bao năm nay, để đi xây dựng một gia đình mới, cùng với người chồng đã tự do chọn lựa, chúng con là những người thân, họ hàng, lối xóm, bạn bè xa gần, tụ họp trước tôn nhan xin Cha luôn nâng đỡ để người con của Cha trở nên con dâu hiếu thảo với cha mẹ chồng, sống thuận hòa với gia đình chồng. Xin cho đôi vợ chồng mới này được yêu thương mãi mãi, xây dựng cho gia đình ngày một hạnh phúc hơn. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Cộng đoàn: Amen.

Cô dâu và chú rể đặt nến lên bàn thờ, vị trưởng tộc đốt 3 nén hương trao chú rễ và cô dâu mỗi người một nén vị trưởng tộc bái trước, sau đó chú rễ cùng cô dâu bái 3 lần trước bàn thờ rồi cắm hương.

Kính nhớ tổ tiên: Chú rể và cô dâu cùng đọc: HAI CHÚNG CON vừa dâng nén hương để tỏ lòng thành kính và biết ơn Tổ tiên, ông bà, xin các ngài phù hộ cho tình yêu và gia đình mới của chúng con.

– Cô dâu chú rể bái 1 lần rồi quay sang cha mẹ nhà gái nói lời cám ơn cha mẹ:

Cô dâu nói: Thưa Bố mẹ kính mến, hôm nay con về nhà chồng, bước sang quảng đời mới với trách nhiệm mới, tuy không còn sống chung trong gia đình với ba mẹ anh chị em, nhưng lòng conkhông bao giờ dám quên công ơn sinh thành dưỡng dục của ba mẹ. Con quyết lòng sống đẹp với mọi người, chu toàn bổn phận và hết lòng trung thành với Chúa để đền đáp công ơn ba mẹ, xin Chúa gìn giữ Bố mẹ khỏe mạnh.

Cộng đoàn hát bài: “Cầu cho cha mẹ”: 1. Xin Chúa (í a) chúc lành, cho đời cha mẹ của con. Công ơn là như núi non dưỡng nuôi con bao ngày vuông tròn. Con sinh đến trong đời, an vui nhờ có ơn trời, và ơn cha mẹ suốt đời coi nhẹ khổ đau. ĐK: Xin cho cha mẹ con thắm mãi tình son của Chúa Trời. Cho con giữa gia đình luôn sống theo tình người con ngoan.

Chủ sự: “Bây giờ chúng ta hãy xin Mẹ Maria nâng đỡ người con của Mẹ được chu toàn bổn phận của mình”.

Cộng đoàn hát bài “Xin Vâng”: 1. Mẹ ơi đời con dõi bước theo Mẹ, lòng con quyết noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con hai tiếng: “Xin Vâng”. Mẹ ơi đường đi trăm ngàn nguy khó, hiểm nguy dâng tràn đây đó, xin Mẹ dạy con hai tiếng: “Xin Vâng”. ÐK: Xin vâng, Mẹ dạy con hai tiếng “Xin Vâng”, hôm qua, hôm nay và ngày mai. “Xin vâng”, Mẹ dạy con hai tiếng “Xin Vâng”, hôm nay, tương lai và suốt đời.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.
 • Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng
   14/05/2019 18:58

  Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng

  Trước đây, đã có quan niệm cho rằng việc truyền giáo hay loan báo Tin Mừng là của quí cha, quí thầy, nói chung là của những đấng bậc tu hành, còn người giáo dân thì chỉ lo việc sáng lễ, tối chầu là đủ rồi! Và người giáo dân yên tâm “giữ đạo” như thế là khi chết chắc chắn được về Thiên Đàng…
  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi
   25/04/2019 08:50

  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi

  Cha Giulio Simoncelli truyền giáo tại Cộng hòa dân chủ Congo 50 năm. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 cha viết một cuốn sách kể lại cuộc đời “tận hiến cho chúa từ trong bụng mẹ”

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập68
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm66
 • Hôm nay15,450
 • Tháng hiện tại351,718
 • Tổng lượt truy cập2,455,581
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây