Kinh Tin Kính - Tin Chúa Giêsu chịu chết và sống lại*

Thứ ba - 23/04/2019 05:52 152 0
Anh chị em có tin kính Đức Giê-su Ki-tô là Con Một của Chúa Cha và là Chúa chúng ta, đã được Đức Trinh Nữ Maria sinh ra, đã chịu khổ hình và mai táng, đã từ cõi chết sống lại và đang ngự bên hữu Chúa Cha không ?
Kinh Tin Kính - Tin Chúa Giêsu chịu chết và sống lại*

Giáo lý Hội Thánh Công giáo dạy rằng[1]: Ðức tin của những người đã được Rửa tội, cần được tăng trưởng. Chính vì thế, hằng năm trong đêm vọng Phục Sinh, Hội Thánh cho các tín hữu nhắc lại lời hứa khi lãnh Bí tích Rửa tội. Vì Bí tích Rửa tội là nguồn mạch phát sinh đời sống mới trong Ðức Ki-tô, từ đó phát sinh đời sống Ki-tô hữu. Một cách rộng mở hơn, hàng tuần vào ngày Chúa Nhật, Giáo hội mừng mầu nhiệm Phục Sinh và tuyên xưng đức tin bằng việc đọc Kinh Tin Kính trong Thánh lễ.

Trong nghi thức phụng vụ đêm Phục sinh vị chủ tể đã mời cộng đoàn xác tín lại niềm tin mà họ đã thường tuyên xưng qua việc đọc Kinh Tin Kính. Tuy nhiên, dấu ấn cảm động và linh thánh sâu lắng trong lòng mọi người dường như vẫn là câu thưa khi được hỏi:

Anh chị em có tin kính Đức Giê-su Ki-tô là Con Một của Chúa Cha và là Chúa chúng ta, đã được Đức Trinh Nữ Maria sinh ra, đã chịu khổ hình và mai táng, đã từ cõi chết sống lại và đang ngự bên hữu Chúa Cha không ?

Bởi vì, phần đầu lời tuyên xưng nằm ở mầu nhiệm Nhập Thể, phần sau là ở mầu nhiệm Phục Sinh. Khi đáp "thưa tin" là nói lên cảm nghiệm về Chúa Phục Sinh ở trong cuộc đời chúng ta. Bởi vì chúng ta đã lãnh nhận Bí tích Thánh tẩy, mà Bí tích Thánh tẩy là bí tích đức tin.
[2] Trong cuộc Vượt Qua, Ðức Ki-tô đã khơi nguồn Bí tích Thánh tẩy cho mọi người. Người nói về cuộc tử nạn sẽ phải chịu tại Giê-ru-sa-1em như "một Phép Rửa" Người phải lãnh nhận.[3] Máu và nước chảy ra từ cạnh sườn Người bị đâm thâu trên thập giá[4] tiên trưng cho Bí tích Thánh tẩy và Bí tích Thánh thể là những bí tích ban sự sống mới:[5] từ giây phút ấy, chúng ta có thể "sinh ra nhờ nước và Thánh Thần" để được vào Nước Thiên Chúa (Ga 3,5).[6]

Thánh Am-rô-si-ô đã nói: "Khi bạn được Rửa tội hãy suy nghĩ Bí tích Thánh tẩy xuất phát từ đâu, nếu không phải là từ Thánh Giá, từ cái chết của Ðức Ki-tô. Tất cả mầu nhiệm là: Người đã chịu khổ hình vì bạn. Nơi Người, bạn được chuộc; nơi Người, bạn được cứu."  Chúng ta đã được Thánh tẩy, thì chúng ta sẽ được cứu, nhưng thánh Phao-lô dường như muốn ra điều kiện cho chúng ta rằng: "Nếu miệng bạn tuyên xưng Đức Giê-su là Chúa, và lòng bạn tin rằng Thiên Chúa đã làm cho Người sống lại từ cõi chết, thì bạn sẽ được cứu độ."[7]

Nhắc nhở này của thánh Phao-lô cho chúng ta thấy hai mặt của niềm tin là: tuyên xưng ngoài miệng và tin thật trong lòng. Giáo lý Hội thánh Công giáo dạy thêm, đức tin là lời đáp trả thích đáng của con người trước lời mời gọi của Thiên Chúa. Sự đáp trả từ bên trong lẫn bên ngoài.

Người có niềm tin vào Chúa Phục Sinh thì sống thanh thản ở giây phút hiện tại. Chẳng cần tranh thủ chiếm đoạt hay thu vén cho đầy lòng tham vì cùng đích của họ không phải ở trần gian này. Họ nhìn cuộc sống từ phía trên cao, nơi Chúa Kitô đã Phục Sinh đang đón đợi họ.

Chúa Kitô Phục Sinh đã đập tan thần chết. Sự chết đã không kiềm giữ được Ngài. Ngài bước vào cõi sống và đưa tất cả những ai tin vào Ngài cũng bước vào cõi sống. Tin như thế thì cuộc sống không còn bế tắc, bởi chết không là chấm dứt. Sự chết giờ đây mặc một ý nghĩa hoàn toàn mới là bước vào cõi sống trường sinh. Tin như thế, tuyên xưng như thế trong cuộc sống hằng ngày thì mỗi lần đọc lời kinh Tin Kính mới thấy mình được biến đổi. 

Ước mong sao, lời chúng ta tuyên xưng sẽ làm biến đổi đời sống của chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, trước cái chết thập giá, Chúa đã run sợ, nhưng không tháo lui, và Chúa đã chết trong niềm vâng phục tín thác, Chúa đã chiến thắng sự chết và phục sinh vinh quang.

Xin cho chúng con cũng được cùng vượt qua với Chúa mỗi ngày. Vượt qua sự nhỏ mọn và ích kỷ. Vượt qua những đam mê đang kéo ghì con xuống. Vượt qua nỗi sợ khổ đau và nhục nhã. Vượt qua những khắc khoải của niềm tin. Vượt qua những thành kiến con có về người khác. Vượt qua đêm tăm tối cô đơn của Vườn Dầu. Và nhất là vượt qua cái chết đang sẽ đến trong đời chúng con, để một khi cùng chung phần sự chết với Chúa, chúng con cũng sẽ được phục sinh như Ngài. Amen

 


[1] GL HTCG số 1254.

[2]Mc 16,16.

[3] Mc 10,38; Lc 12,50.

[4]Ga 19,34

[5]1Ga 5,6-8

[6] GL HTCG số 1225.

[7] Rm 10,9.

 

Nguồn tin: Phút Cầu Nguyện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập36
 • Máy chủ tìm kiếm12
 • Khách viếng thăm24
 • Hôm nay8,142
 • Tháng hiện tại241,926
 • Tổng lượt truy cập3,129,346
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây