Kinh Lạy Cha là tảng đá góc của đời sống cầu nguyện

Thứ năm - 20/09/2018 00:01 354 0
Cầu nguyện không phải là những lời phép thuật cho Kitô hữu, và khi đọc kinh Lạy Cha, chúng ta có thể cảm nhận Chúa đang nhìn mình và lời kinh này phải là tảng đá góc cho đời sống cầu nguyện của chúng ta.
Kinh Lạy Cha là tảng đá góc của đời sống cầu nguyện

Đây là những lời của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong bài giảng thánh lễ ban sáng tại Nguyện đường Nhà trọ Thánh Marta.

Lấy ý từ bài đọc tin mừng trong ngày về chuyện Chúa Giêsu dạy các môn đệ cầu nguyện bằng lời kinh Lạy Cha, Đức Giáo hoàng suy niệm về giá trị và ý nghĩa của lời kinh này trong cuộc sống của một Kitô hữu.

‘Chúa Giêsu luôn dùng từ ‘Cha’ trong những thời điểm thử thách nhất, và cho chúng ta biết rằng CHA luôn biết mọi sự chúng ta cần, trước cả khi chúng ta lên tiếng. Ngài là CHA lắng nghe chúng ta trong thầm lặng, cũng như Chúa Giêsu dạy chúng ta cầu nguyện nơi kín đáo.

Chính qua CHA mà chúng ta được nhận chân tính làm con cái. Và khi kêu lên ‘CHA’ thì đó là đi lại tận gốc rễ chân tính của mình, chân tính của người con và đây là ơn của Thần Khí.  Không một ai nói lên ‘CHA’ mà không nhờ Thần Khí. ‘CHA’ là từ mà Chúa Giêsu dùng trong những thời khắc quan trọng nhất, khi Ngài đầy vui mừng, đầy cảm xúc. ‘Lạy Cha, con tạ ơn Cha vì đã mặc khải những điều này cho những người con bé mọn.’ Hay khi Chúa khóc than trước mồ của người bạn Lazarô. ‘Lạy Cha, con tạ ơn Cha vì đã nghe lời con nguyện,’ hay ngay trong những thời khắc cuối cùng ‘Lạy Cha, con phó linh hồn con trong tay Cha.’

Nếu chúng ta không cảm nhận mình là con cái của CHA, không kêu lên ‘Cha ơi,’ thì lời kinh của chúng ta chỉ là từ ngữ, là lời của dân ngoại.

Kinh Lạy Cha là tảng đá góc của đời sống cầu nguyện.  Nếu chúng ta không thể bắt đầu lời kinh với từ này, với ‘Cha ơi,’ thì kinh chúng ta đọc chẳng được gì.

Thốt lên ‘Lạy Cha, Cha ơi,’ Là cảm nhận Cha đang nhìn mình, cảm nhân rằng tiếng ‘CHA’ này không phải là phí phạm thời gian vào những lời lẽ vô hồn, mà là tiếng kêu lên Cha đã cho chúng ta được làm con. Đây là chiều kích cầu nguyện Kitô,, ‘Lạy Cha’ và chúng ta có thể cầu nguyện với các thánh, các thiên thần, đi rước kiệu, đi hành hương …tất cả đều thật tuyệt nhưng trước hết luôn phải mở đầu bằng ‘Lạy Cha’ và ý thức rằng chúng ta là con cái của CHA, chúng ta có môt người CHA yêu thương và biết mọi sự chúng ta cần.

Trong kinh Lạy Cha, Chúa Giêsu dạy chúng ta tha cho những ai lỗi phạm với chúng ta như Cha tha cho chúng ta, nên đây là lời kinh truyền tải ý thức anh chị em với nhau, ý thức chúng ta là một gia đình. Thay vì hành xử như Cain thù ghét em trai mình, chúng ta phải biết tha thứ, quên đi những lỗi phạm với chúng ta, hãy có thái độ lành mạnh biết nói rằng ‘thôi quên đi’ và đừng tích tụ những cảm giác hiềm khích, phẫn uất hay mong muốn báo thù.

Lời kinh đẹp nhất chúng ta có thể thưa lên là nguyện xin Chúa tha thứ cho mọi người và quên đi tội của họ.

Chúng ta nên xét mình dựa trên điểm này.  Với tôi, Chúa có phải là Cha? Tôi có cảm nhận Ngài là Cha tôi? Và nếu không cảm nhận như thế, thì chúng ta hãy xin Thần Khí dạy cho chúng ta. Liệu tôi có thể quên đi những xúc phạm đến mình, cho nó qua, và nếu không thể thì hãy xin Cha: ‘Những người này cũng là con Cha, họ đã làm những chuyện khủng khiếp với con …liệu Cha có thể giúp con tha thứ cho họ được không?’

Chúng ta hãy xét mình như thế, và sẽ được nhiều điều tốt, rất tốt. Thiên Chúa là ‘Cha’ và là ‘Cha của chúng ta’ Ngài ban cho chúng ta làm con cái và cho chúng ta một gia đình để đồng hành trong đời.”

J.B. Thái Hòa chuyển dịch

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
 • Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
 • Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập18
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm17
 • Hôm nay7,851
 • Tháng hiện tại175,365
 • Tổng lượt truy cập3,642,844
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây