Kinh Lạy Cha là tảng đá góc của đời sống cầu nguyện

Thứ năm - 20/09/2018 00:01 615 0
Cầu nguyện không phải là những lời phép thuật cho Kitô hữu, và khi đọc kinh Lạy Cha, chúng ta có thể cảm nhận Chúa đang nhìn mình và lời kinh này phải là tảng đá góc cho đời sống cầu nguyện của chúng ta.
Kinh Lạy Cha là tảng đá góc của đời sống cầu nguyện

Đây là những lời của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong bài giảng thánh lễ ban sáng tại Nguyện đường Nhà trọ Thánh Marta.

Lấy ý từ bài đọc tin mừng trong ngày về chuyện Chúa Giêsu dạy các môn đệ cầu nguyện bằng lời kinh Lạy Cha, Đức Giáo hoàng suy niệm về giá trị và ý nghĩa của lời kinh này trong cuộc sống của một Kitô hữu.

‘Chúa Giêsu luôn dùng từ ‘Cha’ trong những thời điểm thử thách nhất, và cho chúng ta biết rằng CHA luôn biết mọi sự chúng ta cần, trước cả khi chúng ta lên tiếng. Ngài là CHA lắng nghe chúng ta trong thầm lặng, cũng như Chúa Giêsu dạy chúng ta cầu nguyện nơi kín đáo.

Chính qua CHA mà chúng ta được nhận chân tính làm con cái. Và khi kêu lên ‘CHA’ thì đó là đi lại tận gốc rễ chân tính của mình, chân tính của người con và đây là ơn của Thần Khí.  Không một ai nói lên ‘CHA’ mà không nhờ Thần Khí. ‘CHA’ là từ mà Chúa Giêsu dùng trong những thời khắc quan trọng nhất, khi Ngài đầy vui mừng, đầy cảm xúc. ‘Lạy Cha, con tạ ơn Cha vì đã mặc khải những điều này cho những người con bé mọn.’ Hay khi Chúa khóc than trước mồ của người bạn Lazarô. ‘Lạy Cha, con tạ ơn Cha vì đã nghe lời con nguyện,’ hay ngay trong những thời khắc cuối cùng ‘Lạy Cha, con phó linh hồn con trong tay Cha.’

Nếu chúng ta không cảm nhận mình là con cái của CHA, không kêu lên ‘Cha ơi,’ thì lời kinh của chúng ta chỉ là từ ngữ, là lời của dân ngoại.

Kinh Lạy Cha là tảng đá góc của đời sống cầu nguyện.  Nếu chúng ta không thể bắt đầu lời kinh với từ này, với ‘Cha ơi,’ thì kinh chúng ta đọc chẳng được gì.

Thốt lên ‘Lạy Cha, Cha ơi,’ Là cảm nhận Cha đang nhìn mình, cảm nhân rằng tiếng ‘CHA’ này không phải là phí phạm thời gian vào những lời lẽ vô hồn, mà là tiếng kêu lên Cha đã cho chúng ta được làm con. Đây là chiều kích cầu nguyện Kitô,, ‘Lạy Cha’ và chúng ta có thể cầu nguyện với các thánh, các thiên thần, đi rước kiệu, đi hành hương …tất cả đều thật tuyệt nhưng trước hết luôn phải mở đầu bằng ‘Lạy Cha’ và ý thức rằng chúng ta là con cái của CHA, chúng ta có môt người CHA yêu thương và biết mọi sự chúng ta cần.

Trong kinh Lạy Cha, Chúa Giêsu dạy chúng ta tha cho những ai lỗi phạm với chúng ta như Cha tha cho chúng ta, nên đây là lời kinh truyền tải ý thức anh chị em với nhau, ý thức chúng ta là một gia đình. Thay vì hành xử như Cain thù ghét em trai mình, chúng ta phải biết tha thứ, quên đi những lỗi phạm với chúng ta, hãy có thái độ lành mạnh biết nói rằng ‘thôi quên đi’ và đừng tích tụ những cảm giác hiềm khích, phẫn uất hay mong muốn báo thù.

Lời kinh đẹp nhất chúng ta có thể thưa lên là nguyện xin Chúa tha thứ cho mọi người và quên đi tội của họ.

Chúng ta nên xét mình dựa trên điểm này.  Với tôi, Chúa có phải là Cha? Tôi có cảm nhận Ngài là Cha tôi? Và nếu không cảm nhận như thế, thì chúng ta hãy xin Thần Khí dạy cho chúng ta. Liệu tôi có thể quên đi những xúc phạm đến mình, cho nó qua, và nếu không thể thì hãy xin Cha: ‘Những người này cũng là con Cha, họ đã làm những chuyện khủng khiếp với con …liệu Cha có thể giúp con tha thứ cho họ được không?’

Chúng ta hãy xét mình như thế, và sẽ được nhiều điều tốt, rất tốt. Thiên Chúa là ‘Cha’ và là ‘Cha của chúng ta’ Ngài ban cho chúng ta làm con cái và cho chúng ta một gia đình để đồng hành trong đời.”

J.B. Thái Hòa chuyển dịch

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập90
 • Máy chủ tìm kiếm32
 • Khách viếng thăm58
 • Hôm nay15,891
 • Tháng hiện tại228,107
 • Tổng lượt truy cập9,932,895
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây