Kinh Lạy Cha là tảng đá góc của đời sống cầu nguyện

Thứ năm - 20/09/2018 00:01 285 0
Cầu nguyện không phải là những lời phép thuật cho Kitô hữu, và khi đọc kinh Lạy Cha, chúng ta có thể cảm nhận Chúa đang nhìn mình và lời kinh này phải là tảng đá góc cho đời sống cầu nguyện của chúng ta.
Kinh Lạy Cha là tảng đá góc của đời sống cầu nguyện

Đây là những lời của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong bài giảng thánh lễ ban sáng tại Nguyện đường Nhà trọ Thánh Marta.

Lấy ý từ bài đọc tin mừng trong ngày về chuyện Chúa Giêsu dạy các môn đệ cầu nguyện bằng lời kinh Lạy Cha, Đức Giáo hoàng suy niệm về giá trị và ý nghĩa của lời kinh này trong cuộc sống của một Kitô hữu.

‘Chúa Giêsu luôn dùng từ ‘Cha’ trong những thời điểm thử thách nhất, và cho chúng ta biết rằng CHA luôn biết mọi sự chúng ta cần, trước cả khi chúng ta lên tiếng. Ngài là CHA lắng nghe chúng ta trong thầm lặng, cũng như Chúa Giêsu dạy chúng ta cầu nguyện nơi kín đáo.

Chính qua CHA mà chúng ta được nhận chân tính làm con cái. Và khi kêu lên ‘CHA’ thì đó là đi lại tận gốc rễ chân tính của mình, chân tính của người con và đây là ơn của Thần Khí.  Không một ai nói lên ‘CHA’ mà không nhờ Thần Khí. ‘CHA’ là từ mà Chúa Giêsu dùng trong những thời khắc quan trọng nhất, khi Ngài đầy vui mừng, đầy cảm xúc. ‘Lạy Cha, con tạ ơn Cha vì đã mặc khải những điều này cho những người con bé mọn.’ Hay khi Chúa khóc than trước mồ của người bạn Lazarô. ‘Lạy Cha, con tạ ơn Cha vì đã nghe lời con nguyện,’ hay ngay trong những thời khắc cuối cùng ‘Lạy Cha, con phó linh hồn con trong tay Cha.’

Nếu chúng ta không cảm nhận mình là con cái của CHA, không kêu lên ‘Cha ơi,’ thì lời kinh của chúng ta chỉ là từ ngữ, là lời của dân ngoại.

Kinh Lạy Cha là tảng đá góc của đời sống cầu nguyện.  Nếu chúng ta không thể bắt đầu lời kinh với từ này, với ‘Cha ơi,’ thì kinh chúng ta đọc chẳng được gì.

Thốt lên ‘Lạy Cha, Cha ơi,’ Là cảm nhận Cha đang nhìn mình, cảm nhân rằng tiếng ‘CHA’ này không phải là phí phạm thời gian vào những lời lẽ vô hồn, mà là tiếng kêu lên Cha đã cho chúng ta được làm con. Đây là chiều kích cầu nguyện Kitô,, ‘Lạy Cha’ và chúng ta có thể cầu nguyện với các thánh, các thiên thần, đi rước kiệu, đi hành hương …tất cả đều thật tuyệt nhưng trước hết luôn phải mở đầu bằng ‘Lạy Cha’ và ý thức rằng chúng ta là con cái của CHA, chúng ta có môt người CHA yêu thương và biết mọi sự chúng ta cần.

Trong kinh Lạy Cha, Chúa Giêsu dạy chúng ta tha cho những ai lỗi phạm với chúng ta như Cha tha cho chúng ta, nên đây là lời kinh truyền tải ý thức anh chị em với nhau, ý thức chúng ta là một gia đình. Thay vì hành xử như Cain thù ghét em trai mình, chúng ta phải biết tha thứ, quên đi những lỗi phạm với chúng ta, hãy có thái độ lành mạnh biết nói rằng ‘thôi quên đi’ và đừng tích tụ những cảm giác hiềm khích, phẫn uất hay mong muốn báo thù.

Lời kinh đẹp nhất chúng ta có thể thưa lên là nguyện xin Chúa tha thứ cho mọi người và quên đi tội của họ.

Chúng ta nên xét mình dựa trên điểm này.  Với tôi, Chúa có phải là Cha? Tôi có cảm nhận Ngài là Cha tôi? Và nếu không cảm nhận như thế, thì chúng ta hãy xin Thần Khí dạy cho chúng ta. Liệu tôi có thể quên đi những xúc phạm đến mình, cho nó qua, và nếu không thể thì hãy xin Cha: ‘Những người này cũng là con Cha, họ đã làm những chuyện khủng khiếp với con …liệu Cha có thể giúp con tha thứ cho họ được không?’

Chúng ta hãy xét mình như thế, và sẽ được nhiều điều tốt, rất tốt. Thiên Chúa là ‘Cha’ và là ‘Cha của chúng ta’ Ngài ban cho chúng ta làm con cái và cho chúng ta một gia đình để đồng hành trong đời.”

J.B. Thái Hòa chuyển dịch

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.
 • Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng
   14/05/2019 18:58

  Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng

  Trước đây, đã có quan niệm cho rằng việc truyền giáo hay loan báo Tin Mừng là của quí cha, quí thầy, nói chung là của những đấng bậc tu hành, còn người giáo dân thì chỉ lo việc sáng lễ, tối chầu là đủ rồi! Và người giáo dân yên tâm “giữ đạo” như thế là khi chết chắc chắn được về Thiên Đàng…
  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi
   25/04/2019 08:50

  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi

  Cha Giulio Simoncelli truyền giáo tại Cộng hòa dân chủ Congo 50 năm. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 cha viết một cuốn sách kể lại cuộc đời “tận hiến cho chúa từ trong bụng mẹ”

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập116
 • Máy chủ tìm kiếm56
 • Khách viếng thăm60
 • Hôm nay6,215
 • Tháng hiện tại215,315
 • Tổng lượt truy cập2,319,178
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây