Cầu Nguyện Qua Thời Gian Thử Thách

Thứ hai - 14/01/2019 07:57 255 0
"Anh em hãy tự cho mình là được chan chứa niềm vui khi gặp thử thách trăm chiều. Vì như anh em biết: đức tin có vượt qua thử thách mới sinh ra lòng kiên nhẫn."
Cầu Nguyện Qua Thời Gian Thử Thách

Anh em hãy tự cho mình là được chan chứa niềm vui khi gặp thử thách trăm chiều. Vì như anh em biết: đức tin có vượt qua thử thách mới sinh ra lòng kiên nhẫn. Chớ gì anh em tỏ lòng kiên nhẫn đó ra bằng những việc làm hoàn hảo, để anh em nên hoàn hảo, không có chi đáng trách, không thiếu sót điều gì (Gc 1,2-4)

Khi người chồng và người vợ thề hứa trung thành với nhau lúc thịnh vượng cũng như khi khó khăn, khi mạnh khỏe cũng như lúc bệnh tật, khi giàu cũng như lúc nghèo khổ, chúng ta hy vọng rằng chúng ta sẽ ngày càng tốt hơn. Nhưng mọi cuộc hôn nhân đều liên quan nhiều đến cả hai.

Có một câu nói: “Gian nan khốn khó thử lòng người”. Đáng buồn thay, có một sự thật với điều này, trong chừng mực vì nó không phải là bất thường đối với các đôi vợ chồng và gia đình khi gặp thách đố. Khi chúng ta bị tấn công, chúng ta có xu hướng muốn tự an ủi mình. Khi chúng ta bị căng thẳng, chúng ta trở nên tức giận hoặc có thái độ tệ hơn với những người dám có những suy nghĩ và những nhu cầu khác với chúng ta hoặc những người cần chúng ta chăm sóc họ. Có thể rất khó để gần nhau, ít tiến triển hơn, phải thông qua nỗ lực.

Vậy mà đó là chính xác những gì chúng ta được mời gọi thực hiện như những người chồng người vợ. Hãy nhớ những lời của Chúa ngay từ lúc khởi đầu: “Con người ở một mình thì không tốt” (St 2,18)! Satan, như sư tử hung dữ chờ đợi để cắn xé chúng ta (x. 2Pr 5,8), chúng muốn chia rẽ chồng và vợ vì chúng ta là con mồi dễ dàng khi chúng ta ở một mình.

Giống như hầu hết các đôi vợ chồng, chúng tôi đã thấy nhiều lần trong hôn nhân của chúng tôi khi những rắc rối chồng chất và nỗi sợ hãi, tức giận và sự tự bảo vệ mình bị đe dọa. Bất chấp tất cả các công cụ và tài nguyên tâm lý theo sự sắp xếp của chúng tôi, chúng tôi có thể thành thật nói rằng, nhiều lần trong những thời điểm đó, việc cam kết cầu nguyện cùng nhau của chúng tôi đã phần lớn giúp chúng tôi tránh được những mâu thuẫn chống lại nhau… Cầu nguyện như một đôi vợ chồng qua thời gian thử thách là rất quan trọng. Ở đây có một cách có thể giúp bạn cầu nguyện:

Dayenu (Điều đó đã là đủ)

Người Do Thái hát một bài hát trong suốt việc cử hành Lễ Vượt Qua để kể câu chuyện  về tất cả những cách thức mà Thiên Chúa đã hiện diện với họ. Bài hát đó là Dayenu (die-AY-noo), có nghĩa là “điều đó đã là đủ”. Lời bài hát khác nhau, nhưng bài hát dựa trên những biến cố mà người Israel đã gặp trong cuộc di cư khỏi Ai Cập. Chẳng hạn:

Nếu Chúa đã phân chia nước biển mà không cho chúng con bước qua ráo chân, thì điều đó đã là đủ cho chúng con.

Nếu Chúa đã dẫn chúng con vượt qua biển mà không cho chúng con cột lửa chỉ đường như trong sa mạc, thì điều đó đã là đủ cho chúng con.

Nếu Chúa đã dẫn dắt chúng con bằng cột lửa nhưng không ban cho chúng con nước uống từ tảng đá, thì điều đó đã là đủ cho chúng con.

Nếu Chúa đã ban cho chúng con nước uống từ tảng đá mà không nuôi dưỡng chúng con bằng bánh manna trong sa mạc, thì điều đó đã là đủ cho chúng con.

Và vân vân.

Trong những lúc chúng tôi cùng gặp khó khăn trong cuộc sống của chúng tôi, chúng tôi tạo ra lời cầu nguyện dayenu riêng của chúng tôi… Thay vì đơn thuần tìm kiếm những phúc lành ngay tức thì về những điều phải biết ơn, lời cầu nguyện dayenu thúc đẩy chúng tôi chú tâm vào tất cả mọi lúc, từ những ngày đầu tiên của mối quan hệ của chúng tôi, rằng Thiên Chúa đã giải thoát chúng tôi khỏi những điều khủng khiếp mà chúng tôi đã phải đối diện. Chúng tôi lần lượt đề cập đến các sự cố cụ thể về bệnh tật, khủng hoảng tài chính nghiêm trọng và các nguy cơ và áp lực khác mà chúng tôi phải chịu đựng. Chúng tôi không lo lắng về việc liệt kê mọi thứ theo thứ tự. Mục đích chính yếu của chúng tôi là nhắc nhở bản thân về sự trung tín của Thiên Chúa trong quá khứ, ngay cả khi chúng tôi chắc chắn rằng chúng tôi đã mất hết hy vọng.

Lisa: Đã là đủ nếu Chúa chữa lành con khỏi căn bệnh nghiêm trọng của con, nhưng Chúa đã ban cho Greg ơn biết lo liệu mọi việc mà không hề quẫn trí.

Greg: Đã là đủ nếu Chúa ban cho con ân sủng duy trì hòa khí khi Lisa bị bệnh, nhưng Chúa đã giúp cả hai chúng con hiện diện với các con trẻ của chúng con.

Lisa: Đã là đủ nếu Chúa giúp chúng con ở lại với bọn trẻ khi chúng con con đã qua khỏi thời gian con bị bệnh, nhưng Chúa đã giữ chúng con an toàn khỏi tai nạn xe hơi.

Greg: Đã là đủ nếu Chúa giữ chúng con an toàn khỏi tai nạn xe hơi của chúng con, nhưng Chúa lại còn chăm sóc chúng con khi chúng con mất việc.

Lisa: Đã là đủ nếu Chúa chăm sóc chúng con khi Greg mất việc, nhưng…

Bạn có ý tưởng. Về mặt tâm lý, một dayenu về hôn nhân (lời cầu nguyện đã là đủ về cuộc sống hôn nhân) như thế này sẽ giúp bạn hiểu được những gì bạn đang trải qua. Về mặt tâm linh, nó nhắc nhở bạn về lòng trung thành của Chúa qua thử thách và nó khuyến khích bạn nhớ rằng ngay cả khi bạn chắc chắn rằng Thiên Chúa đã mệt mỏi để chăm sóc bạn cả triệu lần trước đây, Người vẫn luôn luôn ở đó với bạn.

Một cách tương đối, lời cầu nguyện này nhắc nhở bạn về tất cả những điều bạn đã trải qua và cuộc sống mà bạn đã sắp xếp để kiến tạo nhờ ân sủng của Thiên Chúa – bất chấp tất cả. Nó nhắc bạn về những lần bạn đã chịu đựng tốt và nhắc bạn về những lần bạn không chịu đựng nổi; và nó thách thức bạn làm tốt hơn, để giải quyết những khó khăn và gắn bó với nhau hơn.Lời cầu nguyện thế là đã đủ về hôn nhân là một cách mạnh mẽ để làm chứng cho nhau về lòng thương xót của Chúa trong cuộc sống của bạn và cũng để thề hứa sẽ chịu đựng cùng nhau vượt qua thử thách này.

Trích từ Cầu nguyện cho (& với) Người phối ngẫu của bạn bởi Tiến sĩ Greg và Lisa Popcak (The Word Among Us Press, 2018). Có sẵn tại wau.org/books.

Theo The Word Among Us
Personal Spirituality Resources
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Tĩnh tâm tháng 9/2019 của các Linh mục thuộc Giáo hạt Lạng Sơn
   19/09/2019 03:40

  Tĩnh tâm tháng 9/2019 của các Linh mục thuộc Giáo hạt Lạng Sơn

  Sáng ngày 18/ 09/ 2019, theo lời mời gọi của Cha Tổng Đại Diện cũng là Cha Hạt Trưởng Giáo hạt Lạng Sơn Giáo phận Lạng sơn – Cao bằng, các linh mục trong hạt đã sắp xếp các công việc mục vụ để tham dự buổi Tĩnh Tâm tại giáo xứ Đồng Đăng.
  Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019
   07/09/2019 03:40

  Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019

  Văn phòng Tòa Giám mục xin thông báo cùng Gia đình Giáo phận chương trình sinh hoạt mục vụ chung trong tháng 9&10 năm 2019 như sau:
 • Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới
   04/09/2019 22:39

  Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới

  Sáng ngày 2-9-2019, vào lúc 6h00 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức Giám Mục Giuse giáo phận đã cử hành Thánh lễ giỗ lần thứ 21 của Đức Cha Vinh Sơn Phaolo Phạm Văn Dụ, Giám Mục tiên khởi của Giáo phận và cầu nguyện cho niên học mới của Tiền chủng viện Têrêsa Hài Đồng Giêsu.
  Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019
   01/09/2019 20:44

  Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019

  Hồi 6 giờ sáng hôm nay 02/9/2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ đồng tế trọng thể: cầu nguyện cho quốc thái dân an nhân ngày Quốc khánh Việt nam, cầu nguyện cho Đức cha cố Vinhson Phaolo Phạm Văn Dụ nhân dịp giỗ 21 năm, cầu nguyện cho Ứng sinh Tiền Chủng viện nhân ngày lễ Khai giảng niên học 2019-2020.
 • Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm
   01/09/2019 11:13

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm

  Vào hồi 19 giờ 30 tối Chúa nhật 01/9/2019, tại Thánh đường Giáo xứ Bản Lìm đã diễn ra một Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức khá đặc biệt. Đức cha Giuse Giáo phận đặt tay ban Bí tích này cho 8 người lớn là những Tân tòng đã được rửa tội từ mấy năm trở lại đây. Bầu khí Phụng vụ Thánh lễ được cử hành trang trọng và đầy cảm động.
  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng
   31/08/2019 12:33

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng

  Chiều thứ Bảy, ngày 31 tháng 8 năm 2019, đông đảo mọi thành phần Dân Chúa Giáo xứ Đồng Đăng (Giáo hạt Lạng Sơn) sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự tại Thánh đường Giáo xứ. Đức cha đã ban Bí tích Thêm Sức và cho một số em thiếu nhi được Rước lễ lần đầu trong Thánh lễ.
 • Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn
   29/08/2019 07:24

  Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn

  Trong Nhân dịp mừng kỷ niệm 71 năm Legio Mariae hiện diện tại Việt Nam, Curia Lạng Sơn tổ chức Thánh Lễ Tạ ơn Thiên Chúa, Cảm tạ Đức Mẹ và cầu nguyện cho các thành viên trong hội và các Presidia về dự phiên họp định kỳ tháng 8, trong đó có bầu cử Ban quản trị mới của Hội đồng Curia.
  Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu
   25/08/2019 19:24

  Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu

  Vào hồi 19 giờ 15 chiều Chúa nhật XXI Thường Niên, ngày 25 tháng 8 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu cho một số em thiếu nhi trong Giáo xứ.
 • Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín
   20/08/2019 06:26

  Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín

  Ngày 13 tháng 8 năm 2019 vừa qua, cộng đồng Dân Chúa Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hiệp ý cùng gia đình và thân hữu của Đức cha Giáo phận hân hoan dâng lời tạ ơn Thiên Chúa dịp mừng Đại thượng thọ 100 tuổi của Bà cố Lucia Nguỹễn Thị Chín là Thân mẫu của Đức cha.
  Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.
   10/08/2019 11:15

  Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.

  Chiều ngày 07 tháng 8 vừa qua, các Linh mục ,Tu sỹ, Chủng sinh và Ứng sinh của Giáo phận đã có buổi tĩnh tâm thường kỳ tháng 8/2019 tại Toà Giám mục Lạng Sơn. Đức cha Giuse đã có bài chia sẻ hướng dẫn mỗi người tĩnh tâm trong dịp này. Sau đây là những ý tưởng chính của bài chia sẻ:

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập46
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm37
 • Hôm nay6,745
 • Tháng hiện tại200,502
 • Tổng lượt truy cập3,395,423
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây