Cầu Nguyện Qua Thời Gian Thử Thách

Thứ hai - 14/01/2019 07:57 312 0
"Anh em hãy tự cho mình là được chan chứa niềm vui khi gặp thử thách trăm chiều. Vì như anh em biết: đức tin có vượt qua thử thách mới sinh ra lòng kiên nhẫn."
Cầu Nguyện Qua Thời Gian Thử Thách

Anh em hãy tự cho mình là được chan chứa niềm vui khi gặp thử thách trăm chiều. Vì như anh em biết: đức tin có vượt qua thử thách mới sinh ra lòng kiên nhẫn. Chớ gì anh em tỏ lòng kiên nhẫn đó ra bằng những việc làm hoàn hảo, để anh em nên hoàn hảo, không có chi đáng trách, không thiếu sót điều gì (Gc 1,2-4)

Khi người chồng và người vợ thề hứa trung thành với nhau lúc thịnh vượng cũng như khi khó khăn, khi mạnh khỏe cũng như lúc bệnh tật, khi giàu cũng như lúc nghèo khổ, chúng ta hy vọng rằng chúng ta sẽ ngày càng tốt hơn. Nhưng mọi cuộc hôn nhân đều liên quan nhiều đến cả hai.

Có một câu nói: “Gian nan khốn khó thử lòng người”. Đáng buồn thay, có một sự thật với điều này, trong chừng mực vì nó không phải là bất thường đối với các đôi vợ chồng và gia đình khi gặp thách đố. Khi chúng ta bị tấn công, chúng ta có xu hướng muốn tự an ủi mình. Khi chúng ta bị căng thẳng, chúng ta trở nên tức giận hoặc có thái độ tệ hơn với những người dám có những suy nghĩ và những nhu cầu khác với chúng ta hoặc những người cần chúng ta chăm sóc họ. Có thể rất khó để gần nhau, ít tiến triển hơn, phải thông qua nỗ lực.

Vậy mà đó là chính xác những gì chúng ta được mời gọi thực hiện như những người chồng người vợ. Hãy nhớ những lời của Chúa ngay từ lúc khởi đầu: “Con người ở một mình thì không tốt” (St 2,18)! Satan, như sư tử hung dữ chờ đợi để cắn xé chúng ta (x. 2Pr 5,8), chúng muốn chia rẽ chồng và vợ vì chúng ta là con mồi dễ dàng khi chúng ta ở một mình.

Giống như hầu hết các đôi vợ chồng, chúng tôi đã thấy nhiều lần trong hôn nhân của chúng tôi khi những rắc rối chồng chất và nỗi sợ hãi, tức giận và sự tự bảo vệ mình bị đe dọa. Bất chấp tất cả các công cụ và tài nguyên tâm lý theo sự sắp xếp của chúng tôi, chúng tôi có thể thành thật nói rằng, nhiều lần trong những thời điểm đó, việc cam kết cầu nguyện cùng nhau của chúng tôi đã phần lớn giúp chúng tôi tránh được những mâu thuẫn chống lại nhau… Cầu nguyện như một đôi vợ chồng qua thời gian thử thách là rất quan trọng. Ở đây có một cách có thể giúp bạn cầu nguyện:

Dayenu (Điều đó đã là đủ)

Người Do Thái hát một bài hát trong suốt việc cử hành Lễ Vượt Qua để kể câu chuyện  về tất cả những cách thức mà Thiên Chúa đã hiện diện với họ. Bài hát đó là Dayenu (die-AY-noo), có nghĩa là “điều đó đã là đủ”. Lời bài hát khác nhau, nhưng bài hát dựa trên những biến cố mà người Israel đã gặp trong cuộc di cư khỏi Ai Cập. Chẳng hạn:

Nếu Chúa đã phân chia nước biển mà không cho chúng con bước qua ráo chân, thì điều đó đã là đủ cho chúng con.

Nếu Chúa đã dẫn chúng con vượt qua biển mà không cho chúng con cột lửa chỉ đường như trong sa mạc, thì điều đó đã là đủ cho chúng con.

Nếu Chúa đã dẫn dắt chúng con bằng cột lửa nhưng không ban cho chúng con nước uống từ tảng đá, thì điều đó đã là đủ cho chúng con.

Nếu Chúa đã ban cho chúng con nước uống từ tảng đá mà không nuôi dưỡng chúng con bằng bánh manna trong sa mạc, thì điều đó đã là đủ cho chúng con.

Và vân vân.

Trong những lúc chúng tôi cùng gặp khó khăn trong cuộc sống của chúng tôi, chúng tôi tạo ra lời cầu nguyện dayenu riêng của chúng tôi… Thay vì đơn thuần tìm kiếm những phúc lành ngay tức thì về những điều phải biết ơn, lời cầu nguyện dayenu thúc đẩy chúng tôi chú tâm vào tất cả mọi lúc, từ những ngày đầu tiên của mối quan hệ của chúng tôi, rằng Thiên Chúa đã giải thoát chúng tôi khỏi những điều khủng khiếp mà chúng tôi đã phải đối diện. Chúng tôi lần lượt đề cập đến các sự cố cụ thể về bệnh tật, khủng hoảng tài chính nghiêm trọng và các nguy cơ và áp lực khác mà chúng tôi phải chịu đựng. Chúng tôi không lo lắng về việc liệt kê mọi thứ theo thứ tự. Mục đích chính yếu của chúng tôi là nhắc nhở bản thân về sự trung tín của Thiên Chúa trong quá khứ, ngay cả khi chúng tôi chắc chắn rằng chúng tôi đã mất hết hy vọng.

Lisa: Đã là đủ nếu Chúa chữa lành con khỏi căn bệnh nghiêm trọng của con, nhưng Chúa đã ban cho Greg ơn biết lo liệu mọi việc mà không hề quẫn trí.

Greg: Đã là đủ nếu Chúa ban cho con ân sủng duy trì hòa khí khi Lisa bị bệnh, nhưng Chúa đã giúp cả hai chúng con hiện diện với các con trẻ của chúng con.

Lisa: Đã là đủ nếu Chúa giúp chúng con ở lại với bọn trẻ khi chúng con con đã qua khỏi thời gian con bị bệnh, nhưng Chúa đã giữ chúng con an toàn khỏi tai nạn xe hơi.

Greg: Đã là đủ nếu Chúa giữ chúng con an toàn khỏi tai nạn xe hơi của chúng con, nhưng Chúa lại còn chăm sóc chúng con khi chúng con mất việc.

Lisa: Đã là đủ nếu Chúa chăm sóc chúng con khi Greg mất việc, nhưng…

Bạn có ý tưởng. Về mặt tâm lý, một dayenu về hôn nhân (lời cầu nguyện đã là đủ về cuộc sống hôn nhân) như thế này sẽ giúp bạn hiểu được những gì bạn đang trải qua. Về mặt tâm linh, nó nhắc nhở bạn về lòng trung thành của Chúa qua thử thách và nó khuyến khích bạn nhớ rằng ngay cả khi bạn chắc chắn rằng Thiên Chúa đã mệt mỏi để chăm sóc bạn cả triệu lần trước đây, Người vẫn luôn luôn ở đó với bạn.

Một cách tương đối, lời cầu nguyện này nhắc nhở bạn về tất cả những điều bạn đã trải qua và cuộc sống mà bạn đã sắp xếp để kiến tạo nhờ ân sủng của Thiên Chúa – bất chấp tất cả. Nó nhắc bạn về những lần bạn đã chịu đựng tốt và nhắc bạn về những lần bạn không chịu đựng nổi; và nó thách thức bạn làm tốt hơn, để giải quyết những khó khăn và gắn bó với nhau hơn.Lời cầu nguyện thế là đã đủ về hôn nhân là một cách mạnh mẽ để làm chứng cho nhau về lòng thương xót của Chúa trong cuộc sống của bạn và cũng để thề hứa sẽ chịu đựng cùng nhau vượt qua thử thách này.

Trích từ Cầu nguyện cho (& với) Người phối ngẫu của bạn bởi Tiến sĩ Greg và Lisa Popcak (The Word Among Us Press, 2018). Có sẵn tại wau.org/books.

Theo The Word Among Us
Personal Spirituality Resources
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập55
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm48
 • Hôm nay6,415
 • Tháng hiện tại160,264
 • Tổng lượt truy cập4,253,883
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

ĐHGT.Giáo Tỉnh Hà Nội 2019
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây