Từ cầu thủ bóng đá giải Ngoại hạng Anh trở thành tu sĩ Đaminh

Chủ nhật - 26/08/2018 20:39 356 0
Trong đại hội gia đình thế giới đang diễn ra tại Dublin, cha Philip Mulryne dòng Đaminh đã chia sẻ về con đường đến với nghiệp cầu thủ và rồi sau đó là ơn gọi Đaminh của mình.
Từ cầu thủ bóng đá giải Ngoại hạng Anh trở thành tu sĩ Đaminh

Trong ngày thứ hai của đại hội gia đình thế giới lần thứ 9 đang diễn ra tại Dublin, Ailen, có một buổi gặp gỡ chia sẻ về đề tài “Cừ hành gia đình và thể thao” do Đức cha Paul Tighe, tổng thư ký Hội đồng Tòa thánh về văn hóa, hướng dẫn. Buổi thảo luận nhắm nhấn mạnh đến sự hòa nhập hài hòa hành phúc giữa đức tin và thể thao. Có rất nhiều bạn trẻ tham dự buổi thảo luận vì đây là đề tài yêu thích của các bạn và đặc biệt các diễn giả đã từng là thần tượng của nhiều bạn trẻ. Một trong số các diễn giả là cha Philip Mulryne dòng Đaminh, một cựu cầu thủ của đội banh Manchester United. Cha Mulryne đã chia sẻ về con đường đến với nghiệp cầu thủ và rồi sau đó là ơn gọi Đaminh của mình.

 “Không có gì mâu thuẫn giữa đức tin và thể thao. Thiên Chúa làm cho mọi thứ tốt hơn và làm cho chúng thú vị hơn. Ngài không chỉ biết 15 năm tôi chơi bóng đá, mà cả những năm tiếp theo của tu sĩ Đaminh. Bây giờ tôi đang chờ từ Ngài một chương mới trong đời của tôi …”. Đó là những lời chia sẻ của cha Philip Mulryne, cầu thủ chuyên nghiệp từ năm 1996 đến 2008.

Lạc hướng khi đề cao thành công và vật chất

Cha Mulryne chia sẻ: “Tôi sống ở Belfast, thủ đô Bắc Ailen, trong cuộc nội chiến, với bầu khí rất tệ, nhưng sự gắn kết với giáo xứ đã nâng đỡ chúng tôi. Năm 1994, trận đầu tiên tôi chơi banh cho đội banh giáo xứ và chính ở đó họ phát hiện ra khả năng chơi banh của tôi. Cha của tôi là một người yêu thích và “fan” của đội banh, đã rất vui với điều này; còn mẹ tôi, một người lo xa, thì lo lắng. Mỗi tối mẹ dạy chúng tôi cầu nguyện và lo lắng rằng thành công có thể làm tôi sống xa đức tin.”

Điều mẹ của Mulryne lo lắng đã thành sự thật khi Mulryne được chơi trận đầu tiên cho đội Manchester và khi thành công thì “đức tin bị chủ nghiã duy vật làm cho mờ nhạt đi.” Cha Mulryne chia sẻ tiếp: Khi tôi chuyển đến Manchester, tôi đã để đức tin lại đàng sau lưng và toi bắt đầu sống theo chủ nghĩa tiêu thụ và sự nổi tiếng… và tôi đã lạc hướng, đánh mất chính mình.” Mulryne đã mua nhiều chiếc xe hơi sang trọng đắt tiền, những căn nhà tiện nghi đắt giá và nghĩ rằng những thứ này sẽ làm cho anh hạnh phúc.

Những tiếng chuông đánh động

Năm 2000, để đảm bảo được chơi banh thường xuyên hơn, Mulryne đã chuyển sang chơi cho một đội banh khác ở giải Ngoại hạng Anh, đội Norwich, và sau đó là một số đội bóng khác. Trong quãng đời cầu thủ, đã có những lần Mulryne nghe những tiếng chuông báo động về cuộc sống của anh và những tiếng chuông này đã bắt đầu đưa anh trở lại với đức tin. Một ngày kia, trong một chuyến đi đến châu Âu, người đội trưởng rủ Mulryne đi tham dự Thánh lễ. Họ phải đi bộ rất xa, nhiều cây số mới có thể tìm thấy một nhà thờ Công giáo. Đó là một hy sinh và nó đã có ảnh hưởng sâu đậm đối với Mulryne. Sự kiện này và những sự việc khác đã dần dần đưa trái tim của Mulryne trở về gần lại với Chúa.

Vào những năm 2007 và 2008, Mulryne bắt đầu cảm thấy một sự trống vắng trong cuộc sống, khi anh nhận ra những vật chất không thể làm anh thỏa mãn;  những chiếc xe hơi sang trọng đẹp đẽ không còn làm cho Mulryne cảm thấy thõa mãn. Khi đó, người em của Mulryne đã gửi cho anh những cuốn sách Công giáo và khuyến khích anh thực hành đức tin.

Năm 2009, Mulryne quyết định trở về nhà, nhưng không quyết định từ bỏ bóng đá chuyên nghiệp. Nhưng người em của Mulryne đã giúp anh tái phám phá đức tin. Anh bắt đầu đi tham dự Thánh lễ các ngày Chúa nhật và gia tăng đời sống cầu nguyện. Giữa những điều này, Mulryne đã bắt đầu nhận ra rằng có lẽ Chúa muốn anh trở thành linh mục, dù trước đó anh chưa bao giờ nghĩ đến điều này; cả cuộc đời anh là dành cho bóng đá. Anh đã muốn lờ đi ước muốn này, nhưng nó không mất đi. Lúc này, Mulryne hiểu rằng điều này không đến từ anh. Anh quyết định từ bỏ giấc mơ trở lại với bóng đá và bắt đầu học để làm linh mục. Ban đầu anh chọn trở thành linh mục triều nhưng sau đó anh đã chọn trở thành tu sĩ Đaminh của tỉnh dòng Ailen. Cha Mulryne nói: “Nơi các tín hữu, tôi thấy tỏa rạng một niềm vui khác với niềm vui của tôi và tôi muốn niềm vui đó. Tôi đã tìm lại được niềm vui đó nhờ người em của mình.”

Cha Mulryne cũng chia sẻ về vai trò tích cực như một gia đình rộng lớn và lành mạnh của thể thao. Khi huấn luyện viên Alex Ferguson thấy Mulryne nhớ nhà, ông đã gọi cho mẹ của anh. Bên cạnh đó, các đồng đội của anh, những nhà vô địch vĩ đại, đã ở bên cạnh anh, khuyên nhủ anh cách chân tình. Các cầu thủ kỳ cựu lớn tuổi đã đưa đón, cho các cầu thủ trẻ chưa có bằng lái quá giang xe, vv. Từ họ, Mulryne học hiểu thế nào là hy sinh và sự liên đới tương trợ trong phòng thay đồ của đội banh.

Hòa hợp đức tin, gia đình và thể thao

Kết thúc chia sẻ của mình, cha Mulryne đưa ra lời khuyên quan trọng về cách hòa hợp gia đình, đức tin và thể thao. Theo cha, khi chúng ta có đức tin, gia đình và cuộc sống thể thao được hòa nhập thì có khả năng đối phó với bất kỳ cuộc khủng hoảng nào có thể xảy ra trong cuộc sống … Nếu chúng ta chỉ quan tâm đến thành công và thể thao, thì cuộc sống của chúng ta không có sự cân bằng. Điều quan trọng là giữ mọi thứ đúng vị trí vai trò của nó, đảm bảo rằng chúng ta không bị lừa dối bởi sự hào nhoáng ngọt ngào của thế gian mà bỏ qua đức tin hay gia đình.

Hồng Thủy

Nguồn: Đài Vatican

Xem thêm một số hình ảnh về Cha Philip Mulryne:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
 • ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
 • [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
  Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
 • Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập51
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm48
 • Hôm nay5,312
 • Tháng hiện tại252,412
 • Tổng lượt truy cập5,832,073
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây