Thánh lễ tạ ơn Bế giảng năm học 2019-2020 của Tiền Chủng viện Giáo phận.

Chủ nhật - 09/08/2020 10:27 601 0
Vào hồi 19 giờ chiều Chúa nhật 09/8/2020, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Cộng đoàn Phụng vụ đã sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn Bế giảng năm học 2019-2020 Tiền Chủng viện Thánh Tê-rê-sa Hài Đồng Giêsu của Giáo phận.
Thánh lễ tạ ơn Bế giảng năm học 2019-2020 của Tiền Chủng viện Giáo phận.
Năm học 2019-2020 của Tiền Chủng viện diễn ra trong bối cảnh khá đặc biệt do tác động của dịch bệnh Covid-19. Tiền Chủng viện có 23 ứng sinh, được chia thành ba lớp I, II và III, các chương trình đào luyện được thực hiện theo bản định hướng Ratio về Đào tạo Linh mục của Hội đồng Giám mục Việt Nam, đồng thời có những thích nghi cho phù hợp với thực tiễn tại Giáo phận truyền giáo Lạng Sơn-Cao Bằng. Vào tháng 5 vừa qua, có 11 ứng sinh đã tham dự kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện. Cuối tháng 7 cũng đã diễn ra kỳ tuyển sinh ứng sinh mới cho Tiền Chủng viện với 10 ứng sinh từ 5 Giáo phận tham dự.

Lễ Bế giảng năm nay của Tiền Chủng viện được tổ chức đơn giản hơn, diễn ra vào thời gian trễ hơn so với mọi năm do ảnh hưởng dịch bệnh. Thánh lễ Tạ ơn được cử hành do Đức cha Giáo phận Giu-se Châu Ngọc Tri chủ sự. Đồng tế với ngài có Cha Giám đốc Tiền Chủng viện Vinh-sơn Nguyễn Văn Nghiêm và quý Cha. Tham dự Thánh lễ, ngoài các ứng sinh của Tiền Chủng viện còn có anh em chủng sinh trong Giáo phận, quý tu sỹ, thân hữu Tiền Chủng viện và cộng đoàn Dân Chúa. Mọi người được mời gọi đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và thực hiện giãn cách trong Nhà thờ để đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch bệnh.

 
01 2048x1097

Bước vào Thánh lễ, Đức cha Giuse ngỏ lời với Cộng đoàn Phụng vụ: Tối hôm nay, trong khung cảnh Phụng vụ trang trọng của Chúa nhật, chúng ta hiệp dâng Thánh lễ này cách đặc biệt hơn để Tạ ơn Chúa dịp Bế giảng năm học của Tiền Chủng viện Thánh Tê-rê-sa Hài Đồng Giê-su của Giáo phận. Hôm nay cũng là ngày các chủng sinh và ứng sinh mãn hạn giúp xứ mùa hè để về với Tòa Giám mục. Chúng ta hân hoan tạ ơn Chúa đã ban cho Giáo phận truyền giáo của chúng ta những lớp người mới, trẻ trung, giàu nhiệt huyết và có khả năng từ khắp nơi về đây để chung tay góp sức xây dựng Giáo phận và dấn thân cho việc loan báo Tin Mừng. Hôm nay Dân Chúa cũng quy tụ về tham dự Thánh lễ Tạ ơn cách sốt sắng. Mỗi người một cách, chúng ta cùng cộng tác với Giáo hội Chúa nơi Giáo phận này trong việc chăm sóc vun trồng mầm non ơn gọi. Những ngày này, chúng ta cũng chứng kiến dịch bệnh Covid-19 đang lan tràn khắp nơi trên thế giới và ngay tại quê hương, đất nước chúng ta, gây nên bao khó khăn cho đời sống nhân loại. Chúng ta hãy xin Thiên Chúa là Cha nhân từ quan tâm đón nhận những thao thức của nhân loại, lắng nghe lời cầu nguyện khẩn thiết dâng lên và ban ơn bình an cho tất cả mọi người.
 
04 2048x1365

Trong bài giảng lễ, Đức cha mời gọi mọi người hãy sống hết mình trong mỗi phút giây hiện tại. Trong bài Tin mừng hôm nay, khi thấy Chúa, tông đồ Phê-rô đã mau mắn xin Chúa để cho được đến với Người sớm hơn. Trong đời sống thường nhật, chúng ta mỗi người có những hoàn cảnh riêng và khả năng riêng nhưng chúng ta đều được trao cơ hội để có thể đến với Chúa. Ngay cả trong hoàn cảnh dịch bệnh này, nơi đây chúng ta vẫn có thể đến với Chúa mà tham dự Thánh lễ và nhận lãnh Bí tích. Đó là một hồng ân đặc biệt Chúa ban. Chúa hiện diện trong làn gió nhẹ hiu hiu, người luôn ở gần bên chúng ta. Chúng ta hãy tận dụng tất cả những hoàn cảnh có thể để gặp Chúa và đó là ơn phúc cho chúng ta.

Đức cha chia sẻ rằng ngài vui mừng khi chứng kiến những người trẻ từ khắp nơi trong các Giáo phận cả nước về với Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng này để dấn thân cho ơn gọi Tông đồ. Ngài nói với anh em chủng sinh và ứng sinh: Chúa mời gọi anh em đến đây để cùng chung tay trong sứ vụ của Giáo hội nơi miền đất này. Chúa ban cho chúng ta biết bao cơ hội tốt đẹp. Anh em hãy tận dụng thời gian và những thuận lợi Chúa ban để đào luyện mình nên người Tông đồ của Chúa, làm cho mình thăng tiến trong đời sống đức tin và làm hành trang cho người môn đệ Chúa trong cánh đồng truyền giáo nơi đây. Anh em hãy mạnh dạn bước đi theo Chúa dù có gặp phải biết bao khó khăn thử thách như đi trên mặt biển đầy sóng gió. Chính Chúa sẽ nâng đỡ và chúc lành cho anh em.

Cuối Thánh lễ là nghi thức Bế giảng năm học. Những năm qua, nghi thức này thường được tổ chức tại Hội trường Tòa Giám mục.

 
02 2048x1439

Cha Vinh-sơn Nguyễn Văn Nghiêm, Giám đốc Tiền Chủng viện, đã đọc báo cáo Tổng kết năm học 2019-2020 của Tiền Chủng viện Giáo phận. Ngài tri ân Đức cha Giuse, quý Cha, quý ân nhân thân hữu gần xa đã hết lòng quan tâm nâng đỡ và khích lệ Tiền Chủng viện về tinh thần, vật chất và lời cầu nguyện. Tiền Chủng viện thực sự trở nên một trong những điểm nhấn trong sinh hoạt mục vụ của Giáo phận, lại được đặt ngay tại Tòa Giám mục là trung tâm và con tim của Giáo phận. Anh em ứng sinh được đào luyện về các chiều kích nhân bản, thiêng liêng, trí thức và mục vụ, gắn liền với môi trường mục vụ cụ thể mang đầy tính đặc thù của Giáo phận truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng. Năm nay, Tiền Chủng viện có 8 ứng sinh được gửi đi học tại Đại Chủng viện Hà Nội và Đại Chủng viện Xuân Lộc. Đó là hoa trái đáng khích lệ, là niềm vui lớn, là động lực cho Tiền Chủng viện. 
 
05 2048x1365

Một ứng sinh lớp III vừa tốt nghiệp Tiền Chủng viện, thay mặt cho các ứng sinh nói lên tâm tình cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, đồng thời bày tỏ niềm tri ân Đức cha Giuse, Ban Giám đốc Tiền Chủng viện, quý Cha, quý ân nhân, thân hữu xa gần đã đón nhận, yêu thương, nâng đỡ và tạo những điều kiện tốt nhất về tinh thần cũng như cơ sở vật chất để các ứng sinh từ khắp nơi trong cả nước quy tụ về đáp lại tiếng Chúa, dấn thân trong hành trình ơn gọi nơi Giáo phận truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng.
 
03 2048x1365

Đức cha Giuse ngỏ lời chúc mừng Tiền Chủng viện Giáo phận vì những kết quả tốt đẹp đáng khích lệ đã đạt được trong Năm học vừa qua – một Năm học diễn ra trong bối cảnh đầy thách đố và khó khăn chung. Cũng như Đại Chủng viện, Tiền Chủng viện cũng được ví như con ngươi của Giám mục Giáo phận, vì thế Đức cha dành bao tâm huyết, sự quan tâm và ưu tư cho nơi này. Con số ứng sinh hàng năm gia tăng. Con số ứng sinh tốt nghiệp để được gửi đi Đại Chủng viện cũng gia tăng. Đó là niềm vui cho toàn Giáo phận, hứa hẹn bao triển vọng cho đời sống mục vụ nơi miền đất truyền giáo ngoại biên xa xôi này. Đức cha cảm ơn quý cha và mọi thành phần Dân Chúa cũng như các thân hữu gần xa đã hằng quan tâm và giúp đỡ cho Tiền Chủng viện Ngài mời gọi mỗi người theo khả năng và hoàn cảnh của mình hãy đóng góp vào công cuộc đào tạo ơn gọi Linh mục trong Giáo phận, để Giáo phận có được những Tông đồ xứng đáng và nhiệt thành phục vụ Dân Chúa, xây dựng Nước Chúa và hăng say loan báo Tin Mừng.

Thánh lễ Tạ ơn và nghi thức Bế giảng Năm học 2019-2020 của Tiền Chủng viện Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng đã diễn ra sốt sắng, trang trọng và tốt đẹp. Nguyện xin Chúa Giêsu Mục Tử hằng chúc phúc cho những mầm non ơn gọi đang được đào luyện nơi Mái trường Tiền Chủng viện này, để anh em ứng sinh khám phá và đi sâu vào huyền nhiệm ơn gọi, đáp lại tiếng Chúa kêu mời, trở nên những Tông đồ nhiệt thành trong cánh đồng truyền giáo của Giáo phận ngoại biên sau này.


 

Tác giả bài viết: Ban Truyền thông GIáo phận

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay11,593
  • Tháng hiện tại172,251
  • Tổng lượt truy cập8,793,707
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây