Sri Lanka công bố khu nhà thờ Đức Mẹ Madhu là nơi thánh thiêng

Chủ nhật - 02/09/2018 11:16 169 0
Jesica Rodrigo thích tham dự ngày lễ này tại thánh địa ‘Đức Mẹ Madhu’ được thành lập cách đây 400 năm thuộc miền bắc Sri Lanka mỗi tháng 8.
Sri Lanka công bố khu nhà thờ Đức Mẹ Madhu là nơi thánh thiêng

Bà và các thành viên trong gia đình, cùng với hàng ngàn người sùng mộ khác dựng trại gần đó trong 7 ngày, tham dự các Thánh lễ bằng tiếng Tamil, Sinhala, và tiếng Anh.

Người Công giáo dân tộc Sinhala và Tamil, giàu cũng như nghèo, trò chuyện với nhau một cách thoải mái vào ngày lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời.

Gia đình Rodrigo đến từ Negombo, thành phố cảng đa văn hóa ở phía tây của quốc gia đa số Phật giáo này.

Họ và những người khác viếng thánh địa Đức Mẹ Madhu, lắng nghe các bài thánh ca và kinh nguyện qua loa phát thanh tại khu trại trong rừng từ sáng đến tối.

Lời kinh cầu xin sự hòa giải và thịnh vượng.

Lực lượng ly khai Hổ Tamil Eelam (LTTE) trong cuộc nội chiến từ năm 1983-2009 cài mìn trong vùng, mặc cho đại diện bên Công giáo tìm cách làm cho nơi đây tránh bị quân sự hóa.

Nhà thờ, cách thủ đô Colombo 220 km về phía bắc, bị hư hại do trận pháo kích vào ngày 20-11-1999, và khoảng 40 người Tamil bao gồm trẻ em bị thiệt mạng.

Đây là nơi trú ẩn của hàng ngàn người tản cư khi cuộc xung đột xảy ra.

Năm 2008, một quả mìn claymore phát nổ gần nhà thờ, làm 20 người thiệt mạng trong đó có 11 học sinh.

Gia đình Rodrigo và nhiều người khác từng không thể đến được thánh địa do chiến sự và đường xá bị phong tỏa.

Do đó họ tổ chức lễ hàng năm mừng ngày lễ Đức Mẹ Mân Côi tại các nhà thờ giáo xứ.

Người Công giáo hoan nghênh Tổng thống Maithripala Sirisena thông qua quyết định công bố thánh địa, vốn đã trở thành biểu tượng hòa giải sau nội chiến, là nơi thiêng liêng.

Cha Victor Soosay, tổng đại diện của giáo phận Mannar, lưu ý người Phật giáo và Ấn giáo cũng như Kitô giáo và Hồi giáo đã đến bày tỏ lòng tôn kính đối với nhà thờ và thánh địa.

“Chính phủ đã tuyên bố nhiều nơi thờ tự của Phật giáo và Ấn giáo là các nơi thiêng liêng và chúng tôi hoan nghênh động thái của chính phủ dành cho nhà thờ Madhu”, cha Soosay nói.

Ngài cho biết thêm các bộ đặc trách các vấn đề tôn giáo và du lịch với sự trợ giúp của chính phủ Ấn Độ dự kiến xây 300 ngôi nhà phục vụ những người sùng mộ.

Đây là thánh địa thiêng liêng nhất của Công giáo trong quốc gia và được cung hiến trong thời Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Mariya Jeyaratnam, bà mẹ người Tamil bị thương do trúng pháo kích trong cuộc nội chiến, chạy nạn đến nhà thờ cùng với hơn 3.000 thường dân khác.

“Mỗi lần khi còn tị nạn cùng với các con, tất cả chúng tôi chạy đến với Mẹ Maria, tâm sự với Mẹ về những nỗi khó khăn và gian khổ của chúng tôi”, bà Jeyaratnam, 62 tuổi kể lại.

“Tất cả chúng tôi kéo đến tượng Đức Mẹ làm phép lạ và cầu nguyện cho đến nửa đêm”.

Đến giờ, những người bị nạn vẫn còn đang tìm kiếm công lý, bà cho biết thêm.

Bà Jeyaratnam nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tất cả các tôn giáo cần được đối xử công bằng.

Trong khi đó Jesica Rodrigo hài lòng vì thánh địa và nhà thờ Đức Mẹ Madhu giờ đây đã có cùng địa vị như các nơi thờ tự của Phật giáo và Ấn giáo.

Trước đây Đức Thánh cha Phanxicô đã viếng nhà thờ và thúc giục tất cả người Tamil và  Sinhala tha thứ cho nhau, bà kể.

(UCAN 31.08.2018)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.
 • Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng
   14/05/2019 18:58

  Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng

  Trước đây, đã có quan niệm cho rằng việc truyền giáo hay loan báo Tin Mừng là của quí cha, quí thầy, nói chung là của những đấng bậc tu hành, còn người giáo dân thì chỉ lo việc sáng lễ, tối chầu là đủ rồi! Và người giáo dân yên tâm “giữ đạo” như thế là khi chết chắc chắn được về Thiên Đàng…
  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi
   25/04/2019 08:50

  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi

  Cha Giulio Simoncelli truyền giáo tại Cộng hòa dân chủ Congo 50 năm. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 cha viết một cuốn sách kể lại cuộc đời “tận hiến cho chúa từ trong bụng mẹ”

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập49
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm47
 • Hôm nay7,097
 • Tháng hiện tại357,148
 • Tổng lượt truy cập2,461,011
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây