Niềm vui gặp gỡ

Thứ sáu - 13/07/2018 21:00 531 0
Từ Nhà thờ Giáo xứ Cao Bình (Giáo hạt Cao Bằng), chúng tôi đến thăm các anh em đang làm xây dựng công trình ở tại thôn Bản Dưới, Hà Quảng, cách nhà thờ Cao Bình gần 40 cây số.
Niềm vui gặp gỡ
Con đường tuy không quá xa nhưng nhiều đoạn đèo dốc, quanh co uốn lượn bên những triều đồi núi thật đẹp. Trời lâm râm mưa. Những cơn mưa nặng hạt làm cho cây cối ven đường như đang phải oằn mình để chống chọi, để đứng vững và tiếp tục sức sống mãnh liệt mà thiên nhiên phú bẩm cho mình.

Khởi hành từ nhà thờ Cao Bình bằng xe máy, tới Nà Rị. Chúng tôi đi tiếp khoảng trên 15 cây số nữa là đến đất Hà Quảng. Đây là một huyện xa và nghèo của tỉnh Cao Bằng. Thị trấn Xuân Hoà nằm cách hang Pác Bó khoảng 10 cây số. Hai bên đường chúng tôi đi qua là những dải núi cao, được tôn lên bởi màu xanh trù phú của những thửa đất trồng thuốc lá – một nông sản phổ biến của vùng này. Cuộc sống con người còn thưa thớt và bình dị. Vẫn còn những căn nhà sàn mộc mạc. Vẫn còn những nếp sống mang đậm đặc trưng của vùng dân tộc ít người.

Chuyến đi ngắn ngủi trong vòng không đầy một ngày nhưng để lại trong tôi những suy tư. Đó là suy tư về sự gặp gỡ của tình người, và hơn nữa, là suy tư về sự gặp gỡ của những tâm hồn đồng đạo, đang từng ngày được mời gọi trở nên như men trong bột để sống giá trị Tin Mừng và loan truyền cho những người xung quanh, trong chính cuộc sống thường nhật của mình.

Sự gặp gỡ của tình người

Những anh em làm xây dựng đã đến với mảnh đất Hà Quảng này từ hàng chục năm nay. Đa số họ đều xuất thân từ những vùng đông đúc dân cử ở miền đồng bằng Bùi Chu, Phát Diệm hay Hà Tây (cũ). Cuộc sống mưu sinh và nhu cầu công việc đã đẩy đưa họ đến những miền thật xa xôi. Đất Cao Bằng vì thế mà ngày càng có đông những người xa xứ đến lập nghiệp, sinh sống.

Xa quê hương, xa gia đình và người thân, cảm thức đầu tiên của những anh chị em xa xứ này là sự thiếu vắng tình nghĩa. Nơi miền quê thân thương, họ đã có biết bao mối quan hệ, từ ruột thịt tới bạn bè, làng xóm... Những niềm vui hay nỗi buồn đều có người sẻ chia, đồng cảm với bao tình nghĩa gần gũi. Lên với miền đất xa xôi này, người ta nhận thấy ngay sự khác biệt từ chính trong đời sống với những phong tục tập quán thường nhật. Cảm thức trống vắng, thiếu thốn và khao khát tình nghĩa đã trở nên thật sâu xa trong tâm khảm mỗi người.

Có người đã tâm sự về cuộc sống xa quê: Tôi thấy mình đi trên con đường đồi núi, những con đường trải vàng lá mùa thu xào xạc. Tôi cúi nhặt những chiếc lá hình sao đủ màu sắc mà trong lòng cảm thấy vô cùng trống trải. Con đường đẹp đẽ ấy không có bạn bè tôi cũng không có những người thân thích của tôi. Con đường lung linh sắc màu ấy đâu phải là quê hương tôi…
Cuộc gặp gỡ tuy ngắn ngủi nhưng đã đem đến đầy tràn niềm vui cho những người hiện diện. Đều trong cảnh xa quê, dẫu là người chẳng hề quen từ trước, nhưng khi gặp nhau nơi đất khách xa xôi này, mọi người lại trở nên gần gũi và cảm thông với nhau thật dễ dàng.

Hình ảnh người với người gặp gỡ nhau trong tình thân ái, nâng đỡ nhau trong đời sống xa quê, trong công việc, chia sẻ với nhau những gánh nặng cuộc sống đã trở nên mang đậm nghĩa tình. Những câu chuyện về cuộc sống, công việc, cảm nghiệm... được mọi người chia sẻ cách tự nhiên và chân thành. Bữa cơm đạm bạc chẳng khác gì mọi ngày, nhưng giờ đây mang thêm hương vị mới của tình nghĩa thân thương.

Cuộc sống luôn vận động, mọi điều quanh ta đều thay đổi - môi trường, hoàn cảnh và con người - nhưng sống hạnh phúc lại do chính ta quyết định. Sự gặp gỡ giữa những anh chị em xa xứ đã mang lại một điều gì đó thật vui, phảng phất hạnh phúc gần gũi của tình người.

Sự gặp gỡ của tình đồng đạo

Sống trong các xứ đạo sầm uất miền xuôi như Bùi Chu, Phát Diệm... người ta có cảm giác đời sống đạo thật dễ dàng và dường như đã thành nếp sống không thể thay đổi. Nhà thờ san sát, thánh lễ được cử hành hằng ngày với đông người tham dự, những giờ kinh gia đình thật ấm cúng...

Nhưng đến với miền đất truyền giáo xa xôi cách trở này, người ta sẽ có một cảm thức mới về niềm tin tôn giáo, mà dường như bấy lâu nay mình không để ý tới. Giữa một vùng rộng lớn với bạt ngàn đồi núi, thỉnh thoảng mới có một ngôi nhà thờ nhỏ bé ẩn khuất. Đời sống giáo dân nghèo nàn và đơn sơ. Không có những cuộc lễ lạc rầm rộ như miền xuôi. Không có những thánh lễ với hàng ngàn giáo dân tham dự vào Chúa nhật. Không có những xóm đạo sầm uất đông đảo... Tất cả đem đến cho người xa xứ một cảm thức như trống vắng và thiếu một điều gì đó
Đời sống cộng đoàn nơi xứ đạo thật đáng trân trọng. Có đi xa, đến những vùng hoang sơ vắng vẻ, người ta mới cảm nhận được sự quý giá của cộng đoàn quy tụ bên nhau để chung chia niềm vui gặp gỡ trong đức tin.

Anh chị em ở Hà Quảng, Nà Rị hay các vùng xa nhà thờ khác đều cảm nhận rõ điều này. Họ khao khát được tham dự thánh lễ mỗi ngày. Họ chờ đợi để được gặp gỡ anh chị em đồng đạo. Thật sự, đối với họ, đời sống vật chất tuy sung túc hơn nhưng đời sống tinh thần thì vẫn còn sự thiếu thốn khó khoả lấp được. Sự gặp gỡ của tình đồng đạo, của những người cùng một đức tin, cùng một Cha trên trời đã trở nên hết sức đáng trân trọng. 
Xa cộng đoàn, xa nhà thờ, người ta mới nhận ra sự quý giá của Thánh lễ. Khi ở quê chỉ mấy trăm mét là tới nhà thờ, có thánh lễ hằng ngày. Nhưng ở miền núi xa xôi này, đi mấy chục cây số mới tới được nhà thờ... Người xa quê mới cảm thấy được tham dự một Thánh lễ đã đem lại cho họ những giá trị thiêng liêng thế nào.

Người với người hôm nay gặp gỡ nhau không chỉ về tình người, nhưng gặp gỡ nhau trong tình Chúa. Xen giữa những câu chuyện về công việc hay cuộc sống, mọi người chia sẻ với nhau cả về đời sống đức tin, về những thao thức của cuộc đời theo Chúa nơi miền đất xa xôi này.

Như men trong bột

Trong môi trường của những miền đất truyền giáo, sự hiện diện, dù âm thầm nhỏ bé của những anh chị em giáo dân mang nhiều ý nghĩa. Nơi đây, đa phần dân chúng chưa được nghe biết hay tìm hiểu về đức tin và giáo lý cũng như những căn bản của Công giáo. Người ta vẫn sống bình thường với niềm tin đơn sơ vào một vị thượng đến có quyền trên đời sống của họ. Tín ngưỡng dân gian truyền thống đã ăn sâu vào nếp sống của mỗi người dân nơi môi trường quen thuộc của họ.

Sự hiện diện của những anh chị em giáo dân Công giáo trong những vùng thuần tuý lương dân này đã thực sự trở nên như men trong bột. Đời sống đạo của họ được thể hiện qua chính công việc hay cuộc sống thường nhật của họ. Bằng tình yêu thương, bằng sự chân thành, bằng niềm đồng cảm và thực thi đức ái, những người tín hữu đã trở nên những khí cụ để đem tình Chúa đến giữa miền đất mà mình đang hiện diện.

Giữa vùng Hà Quảng rộng lớn này, chưa hề có mặt của các ngôi nhà thờ, nhà nguyện, chưa có những hoạt động tôn giáo được tổ chức quy mô, thì chính những anh chị em giáo dân, bằng đời sống lao động thường nhật, lại trở nên như những người đem hạt giống Tin Mừng đến gieo vãi. Hạt giống ấy tuy nhỏ bé âm thầm, nhưng sẽ làm cho người ta có một cảm thức, một ý niệm về sự hiện diện của Đạo Chúa giữa trần gian này. Qua những cuộc thăm viếng thường ngày, những câu chuyện chia sẻ, người ta cũng hiểu được phần nào về đời sống và niềm tin của người Công giáo.

Như một sự an bài của Thiên Chúa, đến với miền đất nào, dẫu là xa xôi heo hút đến đâu, vẫn tìm ra được sự hiện diện của người Công giáo. Thiết nghĩ, trong bối cảnh truyền giáo đầy thách đố hiện tại, nếu đời sống của những anh chị em đó phản ánh được tinh thần của Tin Mừng thì sẽ trở nên những yếu tố quan trọng góp phần đem Chúa đến cho mọi người.

Một cuộc thăm viếng tuy ngắn ngủi nhưng mang đến cho tôi nhiều suy tư, cảm nghiệm. Giúp tôi thêm gắn bó, hiểu và yêu mến hơn miền đất mà mình đến phục vụ. Và cũng cho tôi thấy những đòi hỏi dấn thân đối với người tông đồ nơi miền đất này.

Tôi cũng là một người xa xứ. Cuộc gặp gỡ này cũng thật ý nghĩa cho tôi./.

 

 

Tác giả bài viết: Người Xứ Lạng

Nguồn tin: www.facebook.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Bản Lìm
   21/04/2019 11:07

  Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Bản Lìm

  Vào hồi 19h30 chiều ngày Chúa Nhật Phục Sinh, 21 tháng 04 năm 2019, Đức cha Giuse Giuse đã chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Phục Sinh tại ngôi thánh đường cổ kính của giáo xứ Bản Lìm. 
  Giáo xứ Ngạn Sơn Thánh lễ Vọng Mừng Chúa Phục Sinh
   20/04/2019 21:51

  Giáo xứ Ngạn Sơn Thánh lễ Vọng Mừng Chúa Phục Sinh

  Hòa chung với niềm vui của Giáo Hội hân hoan mừng đại lễ Phục sinh, thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 20 tháng 4 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Cha xứ Phêrô Vũ Văn Tạo đã chủ sự các nghi thức trong đêm Canh Thức và Thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh. Tham dự thánh lễ có rất đông giáo dân ở trong và ngoài xứ.
 • Hân hoan mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Thanh Sơn 
   20/04/2019 21:44

  Hân hoan mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Thanh Sơn 

  Hòa chung tâm tình và niềm vui với toàn thể Giáo Hội trong ngày Con Thiên Chúa hoàn tất công cuộc cứu độ nhân loại, tối thứ Bảy Tuần Thánh, 20/4/2019, giáo xứ Thanh Sơn hân hoan và long trọng cử hành Đêm Canh Thức và Thánh lễ Phục Sinh.
  Giáo xứ Thanh Sơn suy ngắm 15 sự Thương khó Chúa
   20/04/2019 21:32

  Giáo xứ Thanh Sơn suy ngắm 15 sự Thương khó Chúa

  Trong bầu khí trang nghiêm của chiều Thứ Sáu Tuần Thánh, 19/4/2019, cộng đoàn Giáo xứ Thanh Sơn (thuộc Giáo hạt Cao Bằng) đã cử hành suy ngắm 15 sự Thương khó của Chúa Giêsu.
 • Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn
   20/04/2019 20:53

  Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn

  Vào hồi 6 giờ sáng ngày Chúa Nhật Phục Sinh, 21 tháng 04 năm 2019, Đức cha Giuse CHâu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.
  Hân hoan cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Nà Cáp
   20/04/2019 12:41

  Hân hoan cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Nà Cáp

  Tối thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 19 tháng 4 năm 2019, tại Nhà nguyện tạm của Giáo xứ Nà Cáp, cha xứ Antôn Đỗ Văn Tiên đã chủ tế Nghi thức làm phép Nến Phục Sinh và Thánh lễ Canh thức Vượt Qua thật long trọng với sự hiện diện của đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
 • Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa
   20/04/2019 12:33

  Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa

  Tối ngày 20/04/2019, cha Tổng Đại Diện – chánh xứ Chính Tòa Giuse Trần Đức Hạnh đã chủ sự nghi thức làm phép lửa mới, kiệu nến Phục Sinh và cử hành thánh lễ Vọng Phục Sinh tại nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.
  Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn do Đức cha Giuse chủ sự
   20/04/2019 12:12

  Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn do Đức cha Giuse chủ sự

  Vào hồi 20 giờ thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 19 tháng 04 năm 2015, tại Thánh đường Giáo xứ Mỹ Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã long trọng cử hành Đêm Canh Thức Mừng Chúa Phục Sinh.
 • Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh
   19/04/2019 23:55

  Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh

  Hiệp cùng toàn thể Giáo hội trong Tam Nhật Thánh, cùng bước đi với Chúa Giêsu trong hành trình cuộc Khổ nạn và Phục Sinh của Người, Cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Cao Bình đã sốt sắng tham dự các cử hành Phụng vụ và Đạo đức được cử hành trang trọng, cảm động và sốt sáng tại Nhà thờ Giáo xứ.
  Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ
   19/04/2019 22:58

  Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ

  Bước vào ngày đầu tiên của Tam Nhật Thánh, Giáo Hội tưởng niệm lại việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể, Bí tích truyền chức Thánh và lời dặn dò sau cùng của Chúa cho các môn đệ: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12).

 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).
 • Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương
   28/03/2019 23:27

  Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương

  Xin quý Cha thông báo cho anh chị em trong Giáo xứ và khu vực của mình đang sinh sống biết về chương trình Nhịp Tim Yêu Thương và liên lạc về địa chỉ trong văn bản để được giúp đỡ.
  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay
   23/03/2019 10:10

  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay

  Sống tinh thần bác ái Mùa Chay, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang, nơi xa xôi nhất của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã tổ chức nhiều cuộc thăm viếng những người khó khăn ở các xã bản xa xôi trong Giáo hạt cực Bắc đất nước này.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập61
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm56
 • Hôm nay7,693
 • Tháng hiện tại171,873
 • Tổng lượt truy cập1,769,247
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây