Niềm vui gặp gỡ

Thứ sáu - 13/07/2018 21:00 631 0
Từ Nhà thờ Giáo xứ Cao Bình (Giáo hạt Cao Bằng), chúng tôi đến thăm các anh em đang làm xây dựng công trình ở tại thôn Bản Dưới, Hà Quảng, cách nhà thờ Cao Bình gần 40 cây số.
Niềm vui gặp gỡ
Con đường tuy không quá xa nhưng nhiều đoạn đèo dốc, quanh co uốn lượn bên những triều đồi núi thật đẹp. Trời lâm râm mưa. Những cơn mưa nặng hạt làm cho cây cối ven đường như đang phải oằn mình để chống chọi, để đứng vững và tiếp tục sức sống mãnh liệt mà thiên nhiên phú bẩm cho mình.

Khởi hành từ nhà thờ Cao Bình bằng xe máy, tới Nà Rị. Chúng tôi đi tiếp khoảng trên 15 cây số nữa là đến đất Hà Quảng. Đây là một huyện xa và nghèo của tỉnh Cao Bằng. Thị trấn Xuân Hoà nằm cách hang Pác Bó khoảng 10 cây số. Hai bên đường chúng tôi đi qua là những dải núi cao, được tôn lên bởi màu xanh trù phú của những thửa đất trồng thuốc lá – một nông sản phổ biến của vùng này. Cuộc sống con người còn thưa thớt và bình dị. Vẫn còn những căn nhà sàn mộc mạc. Vẫn còn những nếp sống mang đậm đặc trưng của vùng dân tộc ít người.

Chuyến đi ngắn ngủi trong vòng không đầy một ngày nhưng để lại trong tôi những suy tư. Đó là suy tư về sự gặp gỡ của tình người, và hơn nữa, là suy tư về sự gặp gỡ của những tâm hồn đồng đạo, đang từng ngày được mời gọi trở nên như men trong bột để sống giá trị Tin Mừng và loan truyền cho những người xung quanh, trong chính cuộc sống thường nhật của mình.

Sự gặp gỡ của tình người

Những anh em làm xây dựng đã đến với mảnh đất Hà Quảng này từ hàng chục năm nay. Đa số họ đều xuất thân từ những vùng đông đúc dân cử ở miền đồng bằng Bùi Chu, Phát Diệm hay Hà Tây (cũ). Cuộc sống mưu sinh và nhu cầu công việc đã đẩy đưa họ đến những miền thật xa xôi. Đất Cao Bằng vì thế mà ngày càng có đông những người xa xứ đến lập nghiệp, sinh sống.

Xa quê hương, xa gia đình và người thân, cảm thức đầu tiên của những anh chị em xa xứ này là sự thiếu vắng tình nghĩa. Nơi miền quê thân thương, họ đã có biết bao mối quan hệ, từ ruột thịt tới bạn bè, làng xóm... Những niềm vui hay nỗi buồn đều có người sẻ chia, đồng cảm với bao tình nghĩa gần gũi. Lên với miền đất xa xôi này, người ta nhận thấy ngay sự khác biệt từ chính trong đời sống với những phong tục tập quán thường nhật. Cảm thức trống vắng, thiếu thốn và khao khát tình nghĩa đã trở nên thật sâu xa trong tâm khảm mỗi người.

Có người đã tâm sự về cuộc sống xa quê: Tôi thấy mình đi trên con đường đồi núi, những con đường trải vàng lá mùa thu xào xạc. Tôi cúi nhặt những chiếc lá hình sao đủ màu sắc mà trong lòng cảm thấy vô cùng trống trải. Con đường đẹp đẽ ấy không có bạn bè tôi cũng không có những người thân thích của tôi. Con đường lung linh sắc màu ấy đâu phải là quê hương tôi…
Cuộc gặp gỡ tuy ngắn ngủi nhưng đã đem đến đầy tràn niềm vui cho những người hiện diện. Đều trong cảnh xa quê, dẫu là người chẳng hề quen từ trước, nhưng khi gặp nhau nơi đất khách xa xôi này, mọi người lại trở nên gần gũi và cảm thông với nhau thật dễ dàng.

Hình ảnh người với người gặp gỡ nhau trong tình thân ái, nâng đỡ nhau trong đời sống xa quê, trong công việc, chia sẻ với nhau những gánh nặng cuộc sống đã trở nên mang đậm nghĩa tình. Những câu chuyện về cuộc sống, công việc, cảm nghiệm... được mọi người chia sẻ cách tự nhiên và chân thành. Bữa cơm đạm bạc chẳng khác gì mọi ngày, nhưng giờ đây mang thêm hương vị mới của tình nghĩa thân thương.

Cuộc sống luôn vận động, mọi điều quanh ta đều thay đổi - môi trường, hoàn cảnh và con người - nhưng sống hạnh phúc lại do chính ta quyết định. Sự gặp gỡ giữa những anh chị em xa xứ đã mang lại một điều gì đó thật vui, phảng phất hạnh phúc gần gũi của tình người.

Sự gặp gỡ của tình đồng đạo

Sống trong các xứ đạo sầm uất miền xuôi như Bùi Chu, Phát Diệm... người ta có cảm giác đời sống đạo thật dễ dàng và dường như đã thành nếp sống không thể thay đổi. Nhà thờ san sát, thánh lễ được cử hành hằng ngày với đông người tham dự, những giờ kinh gia đình thật ấm cúng...

Nhưng đến với miền đất truyền giáo xa xôi cách trở này, người ta sẽ có một cảm thức mới về niềm tin tôn giáo, mà dường như bấy lâu nay mình không để ý tới. Giữa một vùng rộng lớn với bạt ngàn đồi núi, thỉnh thoảng mới có một ngôi nhà thờ nhỏ bé ẩn khuất. Đời sống giáo dân nghèo nàn và đơn sơ. Không có những cuộc lễ lạc rầm rộ như miền xuôi. Không có những thánh lễ với hàng ngàn giáo dân tham dự vào Chúa nhật. Không có những xóm đạo sầm uất đông đảo... Tất cả đem đến cho người xa xứ một cảm thức như trống vắng và thiếu một điều gì đó
Đời sống cộng đoàn nơi xứ đạo thật đáng trân trọng. Có đi xa, đến những vùng hoang sơ vắng vẻ, người ta mới cảm nhận được sự quý giá của cộng đoàn quy tụ bên nhau để chung chia niềm vui gặp gỡ trong đức tin.

Anh chị em ở Hà Quảng, Nà Rị hay các vùng xa nhà thờ khác đều cảm nhận rõ điều này. Họ khao khát được tham dự thánh lễ mỗi ngày. Họ chờ đợi để được gặp gỡ anh chị em đồng đạo. Thật sự, đối với họ, đời sống vật chất tuy sung túc hơn nhưng đời sống tinh thần thì vẫn còn sự thiếu thốn khó khoả lấp được. Sự gặp gỡ của tình đồng đạo, của những người cùng một đức tin, cùng một Cha trên trời đã trở nên hết sức đáng trân trọng. 
Xa cộng đoàn, xa nhà thờ, người ta mới nhận ra sự quý giá của Thánh lễ. Khi ở quê chỉ mấy trăm mét là tới nhà thờ, có thánh lễ hằng ngày. Nhưng ở miền núi xa xôi này, đi mấy chục cây số mới tới được nhà thờ... Người xa quê mới cảm thấy được tham dự một Thánh lễ đã đem lại cho họ những giá trị thiêng liêng thế nào.

Người với người hôm nay gặp gỡ nhau không chỉ về tình người, nhưng gặp gỡ nhau trong tình Chúa. Xen giữa những câu chuyện về công việc hay cuộc sống, mọi người chia sẻ với nhau cả về đời sống đức tin, về những thao thức của cuộc đời theo Chúa nơi miền đất xa xôi này.

Như men trong bột

Trong môi trường của những miền đất truyền giáo, sự hiện diện, dù âm thầm nhỏ bé của những anh chị em giáo dân mang nhiều ý nghĩa. Nơi đây, đa phần dân chúng chưa được nghe biết hay tìm hiểu về đức tin và giáo lý cũng như những căn bản của Công giáo. Người ta vẫn sống bình thường với niềm tin đơn sơ vào một vị thượng đến có quyền trên đời sống của họ. Tín ngưỡng dân gian truyền thống đã ăn sâu vào nếp sống của mỗi người dân nơi môi trường quen thuộc của họ.

Sự hiện diện của những anh chị em giáo dân Công giáo trong những vùng thuần tuý lương dân này đã thực sự trở nên như men trong bột. Đời sống đạo của họ được thể hiện qua chính công việc hay cuộc sống thường nhật của họ. Bằng tình yêu thương, bằng sự chân thành, bằng niềm đồng cảm và thực thi đức ái, những người tín hữu đã trở nên những khí cụ để đem tình Chúa đến giữa miền đất mà mình đang hiện diện.

Giữa vùng Hà Quảng rộng lớn này, chưa hề có mặt của các ngôi nhà thờ, nhà nguyện, chưa có những hoạt động tôn giáo được tổ chức quy mô, thì chính những anh chị em giáo dân, bằng đời sống lao động thường nhật, lại trở nên như những người đem hạt giống Tin Mừng đến gieo vãi. Hạt giống ấy tuy nhỏ bé âm thầm, nhưng sẽ làm cho người ta có một cảm thức, một ý niệm về sự hiện diện của Đạo Chúa giữa trần gian này. Qua những cuộc thăm viếng thường ngày, những câu chuyện chia sẻ, người ta cũng hiểu được phần nào về đời sống và niềm tin của người Công giáo.

Như một sự an bài của Thiên Chúa, đến với miền đất nào, dẫu là xa xôi heo hút đến đâu, vẫn tìm ra được sự hiện diện của người Công giáo. Thiết nghĩ, trong bối cảnh truyền giáo đầy thách đố hiện tại, nếu đời sống của những anh chị em đó phản ánh được tinh thần của Tin Mừng thì sẽ trở nên những yếu tố quan trọng góp phần đem Chúa đến cho mọi người.

Một cuộc thăm viếng tuy ngắn ngủi nhưng mang đến cho tôi nhiều suy tư, cảm nghiệm. Giúp tôi thêm gắn bó, hiểu và yêu mến hơn miền đất mà mình đến phục vụ. Và cũng cho tôi thấy những đòi hỏi dấn thân đối với người tông đồ nơi miền đất này.

Tôi cũng là một người xa xứ. Cuộc gặp gỡ này cũng thật ý nghĩa cho tôi./.

 

 

Tác giả bài viết: Người Xứ Lạng

Nguồn tin: www.facebook.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Tĩnh tâm tháng 9/2019 của các Linh mục thuộc Giáo hạt Lạng Sơn
   19/09/2019 03:40

  Tĩnh tâm tháng 9/2019 của các Linh mục thuộc Giáo hạt Lạng Sơn

  Sáng ngày 18/ 09/ 2019, theo lời mời gọi của Cha Tổng Đại Diện cũng là Cha Hạt Trưởng Giáo hạt Lạng Sơn Giáo phận Lạng sơn – Cao bằng, các linh mục trong hạt đã sắp xếp các công việc mục vụ để tham dự buổi Tĩnh Tâm tại giáo xứ Đồng Đăng.
  Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019
   07/09/2019 03:40

  Thông báo Mục vụ tháng 9-10/2019

  Văn phòng Tòa Giám mục xin thông báo cùng Gia đình Giáo phận chương trình sinh hoạt mục vụ chung trong tháng 9&10 năm 2019 như sau:
 • Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới
   04/09/2019 22:39

  Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới

  Sáng ngày 2-9-2019, vào lúc 6h00 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức Giám Mục Giuse giáo phận đã cử hành Thánh lễ giỗ lần thứ 21 của Đức Cha Vinh Sơn Phaolo Phạm Văn Dụ, Giám Mục tiên khởi của Giáo phận và cầu nguyện cho niên học mới của Tiền chủng viện Têrêsa Hài Đồng Giêsu.
  Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019
   01/09/2019 20:44

  Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn sáng ngày 02/9/2019

  Hồi 6 giờ sáng hôm nay 02/9/2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ đồng tế trọng thể: cầu nguyện cho quốc thái dân an nhân ngày Quốc khánh Việt nam, cầu nguyện cho Đức cha cố Vinhson Phaolo Phạm Văn Dụ nhân dịp giỗ 21 năm, cầu nguyện cho Ứng sinh Tiền Chủng viện nhân ngày lễ Khai giảng niên học 2019-2020.
 • Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm
   01/09/2019 11:13

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại GIáo xứ Bản Lìm

  Vào hồi 19 giờ 30 tối Chúa nhật 01/9/2019, tại Thánh đường Giáo xứ Bản Lìm đã diễn ra một Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức khá đặc biệt. Đức cha Giuse Giáo phận đặt tay ban Bí tích này cho 8 người lớn là những Tân tòng đã được rửa tội từ mấy năm trở lại đây. Bầu khí Phụng vụ Thánh lễ được cử hành trang trọng và đầy cảm động.
  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng
   31/08/2019 12:33

  Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Đồng Đăng

  Chiều thứ Bảy, ngày 31 tháng 8 năm 2019, đông đảo mọi thành phần Dân Chúa Giáo xứ Đồng Đăng (Giáo hạt Lạng Sơn) sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự tại Thánh đường Giáo xứ. Đức cha đã ban Bí tích Thêm Sức và cho một số em thiếu nhi được Rước lễ lần đầu trong Thánh lễ.
 • Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn
   29/08/2019 07:24

  Legio Mariae - Curia Lạng Sơn: Họp định kỳ bầu Ban quản trị và Thánh lễ Tạ ơn

  Trong Nhân dịp mừng kỷ niệm 71 năm Legio Mariae hiện diện tại Việt Nam, Curia Lạng Sơn tổ chức Thánh Lễ Tạ ơn Thiên Chúa, Cảm tạ Đức Mẹ và cầu nguyện cho các thành viên trong hội và các Presidia về dự phiên họp định kỳ tháng 8, trong đó có bầu cử Ban quản trị mới của Hội đồng Curia.
  Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu
   25/08/2019 19:24

  Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu

  Vào hồi 19 giờ 15 chiều Chúa nhật XXI Thường Niên, ngày 25 tháng 8 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu cho một số em thiếu nhi trong Giáo xứ.
 • Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín
   20/08/2019 06:26

  Mừng Đại thượng thọ Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín

  Ngày 13 tháng 8 năm 2019 vừa qua, cộng đồng Dân Chúa Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hiệp ý cùng gia đình và thân hữu của Đức cha Giáo phận hân hoan dâng lời tạ ơn Thiên Chúa dịp mừng Đại thượng thọ 100 tuổi của Bà cố Lucia Nguỹễn Thị Chín là Thân mẫu của Đức cha.
  Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.
   10/08/2019 11:15

  Tĩnh tâm tháng 8/2019 của Linh mục và Tu sỹ Giáo phận Lạng sơn Cao bằng.

  Chiều ngày 07 tháng 8 vừa qua, các Linh mục ,Tu sỹ, Chủng sinh và Ứng sinh của Giáo phận đã có buổi tĩnh tâm thường kỳ tháng 8/2019 tại Toà Giám mục Lạng Sơn. Đức cha Giuse đã có bài chia sẻ hướng dẫn mỗi người tĩnh tâm trong dịp này. Sau đây là những ý tưởng chính của bài chia sẻ:

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập78
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm71
 • Hôm nay3,114
 • Tháng hiện tại201,127
 • Tổng lượt truy cập3,396,048
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây