Người trẻ Trung quốc hy vọng mang tinh thần Taizé về chia sẻ cho các người trẻ khác

Thứ tư - 29/08/2018 22:54 183 0
Nhiều tham dự viên đến từ Trung quốc lục địa được chia sẻ kinh nghiệm thiêng liêng của cuộc gặp gỡ đại kết của người trẻ được tổ chức tại Hồng kông.
Người trẻ Trung quốc hy vọng mang tinh thần Taizé về chia sẻ cho các người trẻ khác

Từ ngày 08-12/08 vừa qua, cuộc găọ gỡ đại kết dành cho người trẻ do Cộng đoàn Taizé tổ chức đã diễn ra tại Hồng kông. Có 2700 người trẻ đến từ 40 quốc gia và vùng miền trên thế giới.

Cô Maria đến từ tỉnh Chiết giang, phía đông Trung quốc, đã làm tình nguyện viên tại Taizé vào tháng 08/2011. Cô chia sẻ: “Cuộc sống của các tình nguyên viên thật phong phú. Tôi đã sống và làm việc trong một đại gia đình 1 tháng và tôi đã kết bạn với những người sống ở đó từ 3 đến 6 tháng. Tôi hy vọng sẽ có cơ hội để tham gia nữa.” Cô Maria cũng chia sẻ thêm với hãng tin Ucanews rằng từ 7 năm qua, cô trở thành người mẹ và mối liên hệ của cô với Chúa bị nhạt đi. Cô muốn tìm một cơ hội để giảm bớt nhịp sống và để cho tâm trí được thanh thản. Cô hy vọng rằng “hành trình của tín thác” ở Hồng kông sẽ giúp cô tìm lại được sự tự tin và hòa giải với Chúa.

Ngày đầu tiên, khi nghe bài hát của cộng đoàn Taizé được hát lên trong giờ kinh chiều, cô Maria đã rất cảm động. Cô chia sẻ tiếp:”Nhiều người đã xúc động khi nghe kinh nghiệm tôn giáo của một nữ tu. Lịch sử đức tin của mỗi người đều khác nhau nhưng sự giác ngộ cũng rất đặc biệt. Cám ơn sự hướng dẫn kỳ diệu của Chúa, chúng tôi đã có thể biết nhau và sống như một gia đình.”

Bạn Giuse Hồ, một tín hữu Công giáo đến từ tỉnh Hà bắc, miền bắc Trung quốc, chia sẻ với bao Kung Kao Po của giao phận Hồng kông rằng anh hy vọng đào sâu đức tin qua cuộc gặp gỡ do cộng đoàn Taizé tổ chức. Anh chia sẻ: Khi tôi còn là một đứa trẻ, cha mẹ tôi đưa tôi đến nhà thờ. Khi tôi lớn lên, tôi đặt những câu hỏi về đức tin. 3 câu hỏi anh tự hỏi mình là: Tôi mong muốn điều gì nơi đức tin? Làm sao để nghe tiếng Chúa trong thế giới tục hóa này? Khi tôi vâng theo Chúa, điều gì trong cuộc sống của tôi sẽ thay đổi?”

Anh Hồ chia sẻ thêm rằng dù cho tôn giáo gặp phải sự đàn áp ở Trung quốc, việc giữ bình an nội tâm có thể khuyến khích anh bám chặt lấy đức tin. Anh nói: “các buổi cầu nguyện Taizé có thể mang lại sự hiệp nhất và hòa giải để tôi có thể lắng nghe tiếng Chúa hơn.”

Một sinh viên đại học ở tỉnh Thiểm tây, tên Phêrô, đã cùng với 7 người bạn đi xe lửa 36 tiếng đồng hồ để đến dự cuộc găp gỡ Taizé. Anh cũng chia sẻ với tờ báo của giáo phận Hồng kông rằng họ rất trân quý cơ hội này và sẽ đưa những kinh nghiệm thiêng liêng của Taizé về chia sẻ cho các người trẻ khác ở trong giáo xứ và rao truyền việc theo đuổi hiệp nhất và hòa giải.

Cộng đoàn Taizé là một cộng đồng đan tu đại kết, dán thân cho hòa bình và công lý bằng cầu nguyện và suy niệm. Cộng đoàn có 100 đan sĩ Công giáo và Tin lành đến từ 30 quốc gia trên thế giới.

Tác giả bài viết: Hồng Thuỷ - Đài Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.
 • Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng
   14/05/2019 18:58

  Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng

  Trước đây, đã có quan niệm cho rằng việc truyền giáo hay loan báo Tin Mừng là của quí cha, quí thầy, nói chung là của những đấng bậc tu hành, còn người giáo dân thì chỉ lo việc sáng lễ, tối chầu là đủ rồi! Và người giáo dân yên tâm “giữ đạo” như thế là khi chết chắc chắn được về Thiên Đàng…
  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi
   25/04/2019 08:50

  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi

  Cha Giulio Simoncelli truyền giáo tại Cộng hòa dân chủ Congo 50 năm. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 cha viết một cuốn sách kể lại cuộc đời “tận hiến cho chúa từ trong bụng mẹ”

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập57
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm51
 • Hôm nay12,825
 • Tháng hiện tại224,754
 • Tổng lượt truy cập2,328,617
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây