Làm thế nào để giữ đức tin khi Giáo hội trải qua các vụ tai tiếng?

Thứ sáu - 31/08/2018 10:51 534 0
Hay đúng hơn: Chúng ta tin ở Giáo hội nào? Một Giáo hội hoàn hảo hay một Giáo hội tội lỗi?
Sét đánh tại Quảng trường Thánh Phêrô chiều ngày Đức Bênêđictô XVI tuyên bố từ nhiệm, 11-2-2013
Sét đánh tại Quảng trường Thánh Phêrô chiều ngày Đức Bênêđictô XVI tuyên bố từ nhiệm, 11-2-2013

Năm 1969, Đức Joseph Ratzinger, khi còn là giáo sư thần học, ngài đã viết trong tác phẩm “Dẫn nhập vào kitô giáo” một chương ngắn về Giáo hội, ngài bắt đầu một cách mà chúng ta thấy quen thuộc với tình cảnh Giáo hội hiện nay:

“Chúng ta cũng nói đến tình trạng đè nặng chúng ta những ngày này. Chúng ta đừng tìm cách che giấu; bây giờ chúng ta có khuynh hướng nói Giáo hội không thánh thiện cũng không công giáo… Lịch sử Giáo hội thì đầy những chuyện tham nhũng thoái hóa của con người. Chúng ta có thể hiểu cái nhìn khủng khiếp của văn hào Dante khi thấy các cô gái điếm Babylone lên trên chiếc xe Giáo hội và chúng ta hiểu những chữ ghê gớm của Guillaume d’Auvergne (thế kỷ 13), khi ông xác định chúng ta phải run rẩy khi đứng trước sự đồi bại của Giáo hội: ‘Giáo hội không còn là hiền thê, nhưng là con quái quỷ kinh sợ, làm biến dạng và man dại…’

Đối với chúng ta, dường như tính chất phổ quát công giáo của Giáo hội cũng có vấn đề như sự thánh thiện. Các bên này bên kia và các trận đánh đã chia chiếc áo của Chúa, đã chia Giáo hội lớn thành nhiều Giáo hội nhỏ tự cho mình có ít nhiều năng động, là Giáo hội chân chính và duy nhất. Đó là lý do vì sao ngày nay đối với nhiều người, Giáo hội là trở ngại chính cho đức tin của họ. Chúng ta thấy trong đó là đấu tranh quyền lực của loài người, sân khấu khốn khổ của những người, mà với khẳng định của họ, họ muốn tuyệt đối hóa kitô giáo chính thức và làm tê liệt tinh thần kitô giáo thực sự”.

Ngài khẳng định một cách rõ ràng và nghiêm khắc nhất có thể, tin chắc các lập luận này không thể bị bác bỏ, và nhận thức này không những dựa trên các lý do chính đáng, nhưng còn dựa trên các tâm hồn thất vọng và tổn thương đã thấy các mong chờ của họ bị sụp đổ. Khởi đi từ đó là sự tương phản giữa ý tưởng chúng ta có về đức tin và những gì chúng ta thấy trong thực tế, và khi đó chúng ta tự hỏi: “Vì sao dù vậy mà mình vẫn còn yêu thương Giáo hội?” 

Giáo hội thánh?

“Giáo hội thánh” không ngầm có nghĩa là mỗi tín hữu đều là thánh, là không nhiễm tội. Đức Joseph Ratzinger lập luận rằng giấc mơ một giáo hội không nhiễm tội có từ mọi thời nhưng không có trong Kinh Tin Kính, và trên thực tế những lời chỉ trích gay gắt nhất đối với Giáo hội đến từ giấc mơ không thực tế này, giấc mơ một giáo hội không nhiễm tội.

“Sự thánh thiện của Giáo Hội nằm trong quyền năng thánh hóa mà Chúa thực thi dù cho tính cách tội lỗi của con người. Sự thánh thiện này được Chúa cho như một ơn, dù con người không trung tín. Đó là biểu hiện tình yêu của Chúa, không để cho sự bất lực của con người khuất phục, nhưng vẫn tiếp tục nhân lành với con người, bất chấp mọi thứ, vẫn không ngừng đón nhận, dù đó là tội nhân, vẫn quay về với con người, thánh hóa nó và yêu thương nó”.

Cũng như những gì là nhưng không, cũng không tùy thuộc vào người tín hữu đó có xứng đáng hay không, sự thánh thiện của Giáo hội là sự thánh thiện của Chúa Kitô, không phải sự thánh thiện của chúng ta. “Nhưng đích thực sự thánh thiện của Chúa  hiện diện ở đây, và Ngài cũng chọn bàn tay bẩn thỉu của con người để đón nhận sự hiện diện của Ngài”.

Đối với Đức Joseph Ratzinger, sự kết hợp không đồng điệu của sự thánh thiện của Chúa và sự bất trung của con người là khía cạnh kịch tính của ân sủng trong thế giới này, bởi vì nó làm cho chúng ta thấy rõ ràng tình yêu nhưng không và không điều kiện của Chúa, ngày hôm qua cũng như ngày hôm nay, Chúa luôn ngồi cùng bàn với những người tội lỗi.

Giấc mơ của một thế giới tinh tuyền

Ý tưởng cho rằng Giáo Hội không lẩn vào với tội là một ý tưởng đơn giản và mang tính nhị nguyên, thể hiện một hình ảnh lý tưởng và cao quý, nhưng không thực tế. Đức Joseph Ratzinger nhắc lại, cái gì bị xem là tai tiếng trong sự thánh thiện của Chúa Kitô, trong con mắt của người đương thời với Ngài, Ngài không bỏ vào lửa những người bất xứng và cũng không đi tìm sự tinh tuyền bằng cách tách lúa mì ra khỏi cỏ lùng.

“Chính xác sự thánh thiện của Chúa Giêsu thể hiện khi Ngài gặp người tội lỗi, Ngài kéo họ về trọn vẹn với cộng đoàn, theo số phận của những người đi lạc, mạc khải cho thấy thế nào là thánh thiện: không phải là tách biệt nhưng hiệp nhất; không phải là phán xét nhưng tình yêu cứu chuộc”.

Các vấn đề nhìn từ cách này sẽ không còn thấy mọi sự một cách khiếp đảm, nhưng tràn đầy hy vọng: “Có phải Giáo hội đơn giản đi theo con đường phó thác sự khốn cùng của nhân loại cho Chúa đó sao? Có phải đó không phải là sự tiếp tục các bữa ăn của Chúa Giêsu với người tội lỗi đó sao? Có phải đó là sự tiếp nối tiếp xúc với sự nghèo nàn của tội, đến mức có vẻ như rơi vào trong đó không? Trong sự thánh thiện của Giáo hội, dù ít thánh thiện so với mong chờ của con người là một thánh thiện tuyệt đối, thì có mạc khải của một sự thánh thiện đích thực của Chúa, Đấng là tình yêu, một tình yêu không ẩn náu trong sự tách rời thanh khiết vô hình, nhưng lẩn vào sự dơ bẩn của thế giới để rửa sạch nó đó sao? Sự thánh thiện của Chúa có thể khác hơn là việc người này mang gáng nặng người kia, điều tất nhiên cho tất cả chúng ta, từ sự việc tất cả chúng ta đều được Chúa Kitô nâng đỡ hết đó sao?” 

Tương trợ nhau vì Ngài đã cùng mang gánh nặng với chúng ta

Với ngòi bút luôn sáng suốt và rõ ràng của mình, Đức Joseph Ratzinger xác nhận, sự thánh thiện gần như không thể nhận thấy của Giáo Hội có một điều gì đó an ủi. Bởi vì chúng ta sẽ nản chí khi đứng trước sự thánh thiện không nhiễm tội, một sự thánh thiện tàn khốc phán xét chúng ta; một sự thánh thiện không hiểu được sự yếu đuối của con người và điều này không phải khi nào cũng mang lại sự tha thứ cho người hết lòng ăn năn. Trong thực tế, tất cả chúng ta đều nên bị trục xuất ra khỏi Giáo hội, nếu Giáo hội là một cộng đoàn của những người xứng đáng với giá phải trả cho sự hoàn hảo của họ.

Những người sống ý thức mình cần sự hỗ trợ của người khác sẽ không từ chối mang gánh nặng cho người anh em mình. Sự an ủi duy nhất mà cộng đồng kitô hữu có thể mang lại, đó là mang gánh nặng người khác như mang gánh nặng của chính mình.

Điều gì thật sự quan trọng với tín hữu

Ý tưởng ngắn gọn mà chúng ta có về Giáo hội không đúng với ý tưởng mà Giáo hội có về chính mình, cũng không phải là ý nghĩa lấy từ trọng tâm Chúa Giêsu Kitô. Tính đặc thù của Giáo Hội nằm ngoài tổ chức của Giáo hội, nhưng nằm “trong sự an ủi của Lời Chúa và trong các bí tích mà Giáo hội mang lại trong những ngày vui cũng như trong các ngày buồn”.

“Các tín hữu đích thực không bao giờ đặt một tầm quan trọng quá mức đối với cuộc đấu tranh cho việc tái tổ chức các hình thức của giáo hội. Họ sống theo với những gì Giáo hội luôn có. Nếu người nào muốn biết Giáo hội thực sự là gì, thì chính họ phải đi xem. Giáo Hội không phải là nơi chúng ta tổ chức, nơi chúng ta cải cách, nơi chúng ta lãnh đạo; nó hiện diện trong những người tin tưởng với sự đơn giản và nhận được trong đó món quà của đức tin, điều đó trở thành cho họ một nguồn sống”.

Đối với Đức Joseph Ratzinger, Giáo hội sống từ cuộc đấu tranh của những người không phải là thánh để đi đến sự thánh thiện, nhưng cuộc đấu tranh chỉ mang tính cách xây dựng khi nó có được một tình yêu đích thực và chân thật. Một Giáo hội với các cánh cửa khép kín sẽ hủy hoại những người ở bên trong và Đức Joseph Ratzinger xem đây là một ảo tưởng khi cho rằng, bằng cách cô lập mình với thế giới bên ngoài thì sẽ làm cho mình tốt hơn, vì đó cũng là một ảo tưởng để tin vào một “Giáo hội của các Thánh”, bởi vì điều thực sự tồn tại là một “Giáo hội thánh” , vì “Chúa ban cho Giáo hội ơn thánh thiện mà không có một công đức nào về phần chúng ta”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch (phanxico.vn)

 Tags: giáo hội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô
   31/05/2020 12:09

  Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô

  Ngày 31/5/2020, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 18/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp: “Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)“Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)
  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập58
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm49
 • Hôm nay0
 • Tháng hiện tại267,164
 • Tổng lượt truy cập5,850,302
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây