Hành hương quốc tế người di cư và tị nạn tại Fatima

Thứ bảy - 18/08/2018 05:33 284 0
Vatican -- Cuộc hành hương quốc tế Fatima lần thứ 78 của người di cư tị nạn đã kết thúc hôm 13 tháng 8 vừa qua với sự tham dự của 23 phái đoàn thuộc 20 quốc gia trên thế giới.
Hành hương quốc tế người di cư và tị nạn tại Fatima

Trong cuộc họp báo trước khi khai mạc cuộc hành hương, Đức Hồng y Antonio Augusto dos Santos Marto, Giám mục Leiria-  Fatima, đã nêu bật thảm cảnh của người tị nạn, và miêu tả họ như là một đạo binh người nghèo đa số đến từ các nước bắc Phi. Từ bao thập niên họ đã bị Tây phương khai thác và ăn cướp tài nguyên, và các chính quyền các nước tây phương đã duy trì Phi châu trong tình trạng chiến tranh thường xuyên, khiến cho việc khai thác bóc lột được dễ dàng hơn, và cho phép việc buôn bán khí giới sầm uất.

ĐHY Marto cũng tố cáo các cường quốc tây phương yểm trợ các chính quyền bù nhìn không có khả năng bảo vệ các quyền con người, và hủy hoại hàng triệu sinh mạng của người nghèo, bị bó buộc phải rời bỏ quê hương để chết đói chết khát và sống bần cùng, hay trở thành nạn nhân của chiến tranh. Dưới ánh sáng của các thực tại thê thảm đó ĐHY khẳng định Giáo hội không thể im lặng mà không mạnh mẽ lên tiếng phản đối.

Trong bài giảng thánh lễ bế mạc cuộc hành hương quốc tế của người di cư tị nạn, trùng với lễ khai mạc Tuần lễ lần thứ 46 của người di cư tị nạn, ĐHY Arlindo Gomes Furtado, TGM Santiago di Capo Verde, đã nêu bật sự khác biệt như là một phong phú. Ngài khẳng định rằng chính quyền các nước Hoa Kỳ và Âu châu cũng như chính quyền các nước từ đó các anh chị em di cư phát xuất, cần phải cùng nhau tìm ra một giải pháp lâu dài và hòa bình cho các vấn đề rất nghiêm trọng của người di cư nói chung và người tỵ nạn nói riêng. Theo ĐHY, cần phải nhìn người tiếp đón - đã từng là thực dân - nhưng cũng cần nhìn kẻ cai trị và sản xuất ra các người di cư bị cưỡng bách. Giờ đây không phải là lúc đổ lỗi cho ai, giờ đây người Phi châu phải trưởng thành, phải suy tư với tinh thần trách nhiệm và nói: “Chúng tôi cần sự trợ giúp của anh em. Đừng gửi lương thực hay tiền bạc, nhưng hãy giúp chúng tôi tổ chức và phát triển các lãnh vực kinh tế. Chúng tôi cần các chuyên viên, các kỹ thuật gia, các nhà thông thái, các chính trị gia, chuyên viên xã hội, tâm lý, những người giúp chúng tôi hiểu biết thực tại của mình, và tái lập sự hiệp nhất quốc gia, vùng miền và đại lục”.

Cuộc hành hương quốc tế Fatima của người di cư tị nạn đã bắt đầu từ ngày 13/8/1940, có một truyền thống dài về tình liên đới và sự thánh thiện. Hàng năm các nông dân Bồ Đào Nha và người nước ngoài đều dâng bột mì trong phần dâng lễ vật để Trung tâm hành hương Fatima làm bánh lễ cho các buổi cử hành tại đây. Trong năm 2017 họ đã dâng cúng 8.215 ký lúa và 530 ký bột mì. Một phần lúa mì cũng được chia cho các hiệp hội trợ giúp dân nghèo.

Cha Carlos Cabecinhas, giám đốc đền thánh Fatima, cho biết từ đầu năm tới tháng 7 vừa qua đã có 3,7 triệu tín hữu hành hương đến Fatima. Đây là con số rất lớn, vì trung bình hàng năm có từ 2,5 tới 3 triệu tín hữu tuôn về Fatima. Trong hai năm 2016-2017 nhân dịp kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra, số tín hữu hành hương đã gia tăng gấp đôi. Và giữa năm 2007 và 2017, trung bình mỗi năm có từ 5,5 tới 6 triệu tín hữu hành hương đền thánh Đức Mẹ Fatima.

Nguồn: Đài Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.
 • Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng
   14/05/2019 18:58

  Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng

  Trước đây, đã có quan niệm cho rằng việc truyền giáo hay loan báo Tin Mừng là của quí cha, quí thầy, nói chung là của những đấng bậc tu hành, còn người giáo dân thì chỉ lo việc sáng lễ, tối chầu là đủ rồi! Và người giáo dân yên tâm “giữ đạo” như thế là khi chết chắc chắn được về Thiên Đàng…
  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi
   25/04/2019 08:50

  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi

  Cha Giulio Simoncelli truyền giáo tại Cộng hòa dân chủ Congo 50 năm. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 cha viết một cuốn sách kể lại cuộc đời “tận hiến cho chúa từ trong bụng mẹ”

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập28
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm21
 • Hôm nay12,825
 • Tháng hiện tại225,264
 • Tổng lượt truy cập2,329,127
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây