Hành hương quốc tế người di cư và tị nạn tại Fatima

Thứ bảy - 18/08/2018 05:33 366 0
Vatican -- Cuộc hành hương quốc tế Fatima lần thứ 78 của người di cư tị nạn đã kết thúc hôm 13 tháng 8 vừa qua với sự tham dự của 23 phái đoàn thuộc 20 quốc gia trên thế giới.
Hành hương quốc tế người di cư và tị nạn tại Fatima

Trong cuộc họp báo trước khi khai mạc cuộc hành hương, Đức Hồng y Antonio Augusto dos Santos Marto, Giám mục Leiria-  Fatima, đã nêu bật thảm cảnh của người tị nạn, và miêu tả họ như là một đạo binh người nghèo đa số đến từ các nước bắc Phi. Từ bao thập niên họ đã bị Tây phương khai thác và ăn cướp tài nguyên, và các chính quyền các nước tây phương đã duy trì Phi châu trong tình trạng chiến tranh thường xuyên, khiến cho việc khai thác bóc lột được dễ dàng hơn, và cho phép việc buôn bán khí giới sầm uất.

ĐHY Marto cũng tố cáo các cường quốc tây phương yểm trợ các chính quyền bù nhìn không có khả năng bảo vệ các quyền con người, và hủy hoại hàng triệu sinh mạng của người nghèo, bị bó buộc phải rời bỏ quê hương để chết đói chết khát và sống bần cùng, hay trở thành nạn nhân của chiến tranh. Dưới ánh sáng của các thực tại thê thảm đó ĐHY khẳng định Giáo hội không thể im lặng mà không mạnh mẽ lên tiếng phản đối.

Trong bài giảng thánh lễ bế mạc cuộc hành hương quốc tế của người di cư tị nạn, trùng với lễ khai mạc Tuần lễ lần thứ 46 của người di cư tị nạn, ĐHY Arlindo Gomes Furtado, TGM Santiago di Capo Verde, đã nêu bật sự khác biệt như là một phong phú. Ngài khẳng định rằng chính quyền các nước Hoa Kỳ và Âu châu cũng như chính quyền các nước từ đó các anh chị em di cư phát xuất, cần phải cùng nhau tìm ra một giải pháp lâu dài và hòa bình cho các vấn đề rất nghiêm trọng của người di cư nói chung và người tỵ nạn nói riêng. Theo ĐHY, cần phải nhìn người tiếp đón - đã từng là thực dân - nhưng cũng cần nhìn kẻ cai trị và sản xuất ra các người di cư bị cưỡng bách. Giờ đây không phải là lúc đổ lỗi cho ai, giờ đây người Phi châu phải trưởng thành, phải suy tư với tinh thần trách nhiệm và nói: “Chúng tôi cần sự trợ giúp của anh em. Đừng gửi lương thực hay tiền bạc, nhưng hãy giúp chúng tôi tổ chức và phát triển các lãnh vực kinh tế. Chúng tôi cần các chuyên viên, các kỹ thuật gia, các nhà thông thái, các chính trị gia, chuyên viên xã hội, tâm lý, những người giúp chúng tôi hiểu biết thực tại của mình, và tái lập sự hiệp nhất quốc gia, vùng miền và đại lục”.

Cuộc hành hương quốc tế Fatima của người di cư tị nạn đã bắt đầu từ ngày 13/8/1940, có một truyền thống dài về tình liên đới và sự thánh thiện. Hàng năm các nông dân Bồ Đào Nha và người nước ngoài đều dâng bột mì trong phần dâng lễ vật để Trung tâm hành hương Fatima làm bánh lễ cho các buổi cử hành tại đây. Trong năm 2017 họ đã dâng cúng 8.215 ký lúa và 530 ký bột mì. Một phần lúa mì cũng được chia cho các hiệp hội trợ giúp dân nghèo.

Cha Carlos Cabecinhas, giám đốc đền thánh Fatima, cho biết từ đầu năm tới tháng 7 vừa qua đã có 3,7 triệu tín hữu hành hương đến Fatima. Đây là con số rất lớn, vì trung bình hàng năm có từ 2,5 tới 3 triệu tín hữu tuôn về Fatima. Trong hai năm 2016-2017 nhân dịp kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra, số tín hữu hành hương đã gia tăng gấp đôi. Và giữa năm 2007 và 2017, trung bình mỗi năm có từ 5,5 tới 6 triệu tín hữu hành hương đền thánh Đức Mẹ Fatima.

Nguồn: Đài Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập175
 • Máy chủ tìm kiếm17
 • Khách viếng thăm158
 • Hôm nay8,928
 • Tháng hiện tại206,381
 • Tổng lượt truy cập3,998,469
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

ĐHGT.Giáo Tỉnh Hà Nội 2019
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây