Đức Thánh Cha Phanxicô gặp các linh mục, tu sĩ nam nữ và chủng sinh Palermo

Thứ bảy - 15/09/2018 21:30 447 0
Ba khía cạnh nền tảng trong căn tính của những người sống đời thánh hiến: đó là cử hành, đồng hành và làm chứng tá.
Đức Thánh Cha Phanxicô gặp các linh mục, tu sĩ nam nữ và chủng sinh Palermo
Ngỏ lời với các linh mục, tu sĩ nam nữ và chủng sinh, ĐTC đã khai triển ý nghĩa ba động từ diễn tả ba khía cạnh nền tảng trong căn tính của những người sống đời thánh hiến: đó là cử hành, đồng hành và làm chứng tá. Các lời truyền phép mà linh mục đọc mỗi khi cử hành Thánh Lễ: “Các con hãy cầm lấy và ăn: này là Mình Thầy bị hiến tế vì các con”. Các lời này không được ở lại trên bàn thờ mà phải đi vào cuộc sống. Chúng là chương trình ngày sống của chúng ta. Phải sống chúng chứ không phải chỉ nói lên trong con người của Chúa Kitô và cùng với Chúa Giêsu mà thôi. ĐTC định nghĩa linh mục như sau:

Linh mục là con người của hiến dâng

Các lời Truyền Phép như thế vạch ra các nét của căn tính chúng ta: chúng nhắc nhở chúng ta rằng linh mục là con người của hiến dâng, của việc trao ban chính mình, mỗi ngày, không nghỉ hè, không ngưng nghỉ. Bởi vì cuộc sống linh mục của chúng ta không phải là một nghề nghiệp, nhưng là một hiến dâng,  một sứ mệnh. Vì thế, mỗi ngày phải xét mình dựa trên các lời Truyền Phép: “Hãy cầm lấy và ăn vì này là Mình Thầy đã hiến dâng vì các con”, và tự hỏi: hôm nay tôi đã cho đi cuộc sống vì tình yêu Chúa chưa? Tôi đã để cho các anh em khác ăn tôi chưa? Cha Pino đã sống như thế: đoạn kết cuộc đời ngài đã là hậu quả của Thánh Lễ cha đã cử hành mỗi ngày.

Linh mục là con người của tha thứ

Nhưng còn có một công thức bí tích thứ hai diễn tả căn tính linh mục: đó là “Ta tha tội cho con”. Ở đây có niềm vui trao ban ơn tha thứ của Thiên Chúa. Ở đây linh mục con người của hiến dâng cũng là con người của ơn tha thứ. Thật thế các lời của bí tích Hòa Giải không chỉ nói lên điều xảy ra khi chúng ta hành động trong con người của Chúa Kitô, nhưng cũng chỉ cho thấy hành động thế nào theo Chúa Kitô. Linh mục con người của ơn tha thứ được mời gọi nhập thể các lời “Ta tha tội cho con”. Linh mục không mang thù oán, không lấy ác báo ác. Linh mục là người mang hòa bình của Chúa Kitô: nhân từ, thương xót, có khả năng tha thứ cho người khác như Thiên Chúa tha thứ cho họ qua linh mục (x. Ep 4,32). Linh mục đem hòa thuận tới nơi đâu có chia rẽ, hài hòa tới nơi đâu có tranh cãi, an bình tới nơi đâu có oán hờn. Linh mục là sứ vụ hòa giải toàn thời: ban phát tha thứ và hòa bình không phải chỉ trong tòa giải tội mà ở khắp mọi nơi.  Chúng ta hãy xin Chúa cho chúng ta là những người lành mạnh đem Tin Mừng, có khả năng tha thứ thật lòng, yêu thương thù địch và cầu nguyện cho người làm hại chúng ta (x. Mt 18,35; 5,44).

ĐTC nhấn mạnh tầm quan trọng của chủng viện và cộng đoàn là nơi tập luyện tha thứ, ước muốn hiệp nhất theo Thiên Chúa chứ không chia rẽ theo ma quỷ. Đó là nơi chấp nhận các anh chị em khác, và làm việc mỗi ngày để thắng vượt các khác biệt. Đó là phần nòng cốt của căn tính của linh mục và những người sống đời thánh hiến. Gieo cỏ lùng, gây chia rẽ, nói xấu nói hành, bép xép không phải là các tội nhỏ mà mọi người đều phạm: đó là khước từ căn tính của chúng ta là linh mục của chúng ta là những người của ơn tha thứ, căn tính các người sống đời thánh hiến là những người của sự hiệp thông. Cần luôn luôn phân biệt lỗi lầm với kẻ phạm lỗi, và yêu thương chờ đợi các anh chị em lầm lỗi. Cha Pino đã luôn luôn sẵn sàng với mọi người và chờ đợi họ với con tim rộng mở, kể cả các kẻ tội phạm.

Động từ cử hành bao gồm sự hiến dâng và tha thứ. Cuộc sống và phụng vụ phải giao thoa nhau. Linh mục là người của Thiên Chúa 24 giờ trên 24 giờ, chứ không phải chỉ trong khi mặc lễ phục. Ước chi phụng vụ là cuộc sống chứ không phải lễ nghi. Vì thế cần cầu nguyện với Đấng mà chúng ta nói đến, dưỡng nuôi mình bằng Lời mà chúng ta giảng dậy, thờ lậy Bánh mà chúng ta thánh hiến và làm điều đó mỗi ngày. Cầu nguyện Preghiera, Lời Parola và Bánh Pane, Cha Pino Puglisi Padre Pino Puglisi “ba chữ P”  giúp chúng ta nhờ tới 3 chữ P nòng cốt này đối với từng linh mục mỗi ngày.

Liên quan tới việc cử hành ĐTC kêu gọi các linh mục duy trì và đánh giá cao lòng đạo đức bình dân rất phổ biến trong vùng đất này, vì nó có một sức mạnh truyền giáo (x. Evangelii gaudium, 122-126), nhưng nhân vật chính phải luôn luôn là Chúa Thánh Thần. Vì thế tôi xin anh em canh chừng để lòng đạo dức bình dân không bị lèo lái bởi sự hiện diện tội phạm, vì khi đó thay vì là phương thế của việc thờ lậy yêu mến, nó trở thành kiểu phô trương thối nát.

Động từ thứ hai diễn tả căn tính linh mục và đời thánh hiến là đồng hành

Nó là từ chìa khóa của việc mục vụ ngày nay. Cần có các người nhập thể sự gần gũi của Chúa Chiên Lành, cần có các linh mục là hình ảnh sống động của sự gần gũi: nghèo nàn của cải và tuyên bố, giầu tương quan và cảm thông. Cha Puglisi nói với người trẻ hơn là nói về người trẻ. Ở với họ, theo họ, cùng với họ nêu lên các câu hỏi thật nhất và đưa ra các câu trả lời đẹp nhất. Đó là một sứ mệnh nảy sinh từ lòng kiên nhẫn và việc lắng nghe, tiếp đón từ việc có một con tim hiền phụ chứ không bao giờ là của chủ nhân. .. Chúng ta hãy học nơi cha Pino và khước từ mọi linh đạo không nhập thể và bẩn tay với các vấn đề của dân chúng. Chúng ta hãy đi gặp gỡ dân chúng với sự đơn sơ của người muôn yêu thương với Chúa Giê su trong tim, không có các chương trình vĩ đại, không chạy theo mốt mau qua. Cuộc sống gặp gỡ, lắng nghe, chia sẻ là cuộc sống của Giáo Hội. Cùng lớn lên trong giáo xứ, theo các lộ trình của giới trẻ tại học đường, đồng hành gần gũi với các ơn gọi, các gia đình, các người đau yếu; tạo ra các nơi gặp gỡ cầu nguyện, suy tư, chơi giỡn, qua thời giờ một cách lành mạnh và học sống như các ki tô hữu tốt lành và các công dân liêm chính. Đó là một việc mục vụ làm này sinh và giúp tái sinh chính linh mục.

Tiếp đến ĐTC đã nhắn nhủ riêng các nữ tu và nói: sứ mệnh của các chị rất lớn, bởi vì Giáo Hội là mẹ và kiểu đồng hành của Giáo Hội luôn luôn và phải luôn luôn có nét hiền mẫu. Và như thế thật là quan trọng việc các chị thám dự vào các sinh hoạt mục vụ vén mở cho thấy gương mặt của Giáo Hội là mẹ. Và tôi cũng muốn cám ơn các nữ tu chiêm niệm, vì với lời cầu nguyện và sự tận hiến hoàn toàn cuộc sống họ là trái tim của Giáo Hội mẹ và đập nhịp tình yêu thương nối liền tất cả trong Thân Mình của Chúa Kitô.

Làm chứng tá

Điều này liên quan tới tất cả chúng ta và cách riêng đối với đời tu sĩ, tự nó là chúng ta và là ngôn sứ của Chúa trong thế giới. Căn nhà nơi cha Puglisi đã sống rất đơn sơ. Nó là dấu chỉ hùng hồn của một cuộc đời thánh hiến cho Chúa, không tìm các an ủi và vinh quang thế gian. Dân chúng tìm điều đó nơi linh mục và nơi những người được thánh hiến. Cuộc sống diễn tả mạnh mẽ hơn các lời nói. Chứng tá hay lây. Chúng ta hãy xin Chúa cho mình được ơn đó- Người ta có thể tranh luận nhiều về tương quan giữa Giáo Hội và thế giới, Tin Mừng và lịch sử, nhưng không ích lợi gì, nếu Tin Mừng không đi trước bằng cuộc sống. Điều này có nghĩa là các sứ vụ: không giữ các nhiệm vụ, nhưng là phục vụ trong tươi vui, không tùy thuộc những gì qua đi và không cột buộc mình vào quyền bính của thế giới. Như thế tự do để làm chứng người ta biểu lộ Giáo Hội là bí tích của ơn cứu độ, nghĩa là dấu chỉ và dụng cụ cống hiến ơn cứu rỗi cho thế giới.

Giáo Hội không ở bên trên thế giới, nhưng ở bên trong thế giới để làm cho nó dậy men. Vì vậy phải loại bỏ mọi hình thức giáo sĩ trị: chúng ta không được có các thái độ kênh kiệu, ngạo mạn hay uy quyền. Để là các chứng nhân đáng tin cậy, cần nhớ rằng trước khi là linh mục, chúng ta luôn luôn là phó tế; trước khi là thừa tác được thánh hiến, chúng ta là anh em của mọi người. Cả óc tìm kiếm địa vị và gia đình trị cũng phải gạt bỏ bởi vì cái luận lý của chúng là thứ luận lý của quyền bính, nhưng linh mục không phải là người của quyền bính mà của việc phục vụ. Thề rồi làm chứng tá có nghĩa là trốn chạy mọi kiểu sống hai mặt trong chủng viện, trong đời tu, trong đời linh mục.  Không thể sống luân lý hai mặt: một cho dân Chúa, một trong nhà riêng. Chứng nhân của  Chúa Giêsu phải luôn luôn thuộc về Ngài. Vì tình yêu Ngài mà ta dấn thân chiến đấu mỗi ngày chống lại các tật xấu của mình và mọi tinh thần thế tục tha hóa.

Sau cùng chứng nhân là người không nói quanh co nhưng với nụ cười và sự thanh thản tin tưởng, biết khích lệ ủi an, vì họ vén mở một cách tự nhiên sự hiện diện của Chúa Giê su phục sinh và sống động. Tôi cầu chúc anh chị em là các chứng nhân của niềm hy vọng.

Photogallery

 
pope-francis-visits-palermo-1537028830084.jpg
 
2018-09-15-visita-pastorale-diocesi-di-piazza-1537024036424.JPG
 
2018-09-15-visita-pastorale-diocesi-di-piazza-1537024365977.JPG
 
2018-09-15-visita-pastorale-diocesi-di-piazza-1537024370598.JPG
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 


Những hình ảnh đẹp trong cuộc gặp gỡ của ĐTC Phanxicô với các linh mục, tu sĩ và chủng sinh Palermo

Tác giả bài viết: Linh Tiến Khải - Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập56
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm52
 • Hôm nay8,142
 • Tháng hiện tại242,087
 • Tổng lượt truy cập3,129,507
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây