Đức Thánh Cha Phanxicô gặp các bạn trẻ Palermo

Thứ bảy - 15/09/2018 21:27 286 0
ĐTC khuyên các bạn trẻ Palermo hãy là những người năng động tìm kiếm Chúa, hãy dám mơ ước và dấn thân phục vụ. Các bạn trẻ là những người xây dựng tương lai bằng sự quảng đại, dấn thân, can đảm của họ.
Đức Thánh Cha Phanxicô gặp các bạn trẻ Palermo

Hoạt động cuối cùng của ĐTC trong chuyến viếng thăm tại Sicilia là gặp gỡ và đối thoại với các bạn trẻ tại quảng trường Politeama vào khoảng 5 giờ chiều thứ bảy 15.09.2018. Trong buổi gặp gỡ này, ĐTC đã trả lời 3 câu hỏi được các bạn trẻ đưa ra.

Câu hỏi thứ nhất: làm sao để nghe tiếng Chúa và đáp trả một cách chín chắn?

ĐTC đã đưa ra 4 việc các bạn cần làm để nghe được tiếng Chúa đúng đắn, đó là: Bước đi, tìm kiếm, ước mơ và phục vụ.

Việc thứ nhất: Bước đi

ĐTC nói với các bạn trẻ rằng người ta không lắng nghe Chúa khi ngồi trên ghế bành tiện nghi. Nếu ngồi một chỗ thì sẽ bị “nhiễu sóng”, không nghe rõ được Lời Chúa, vì Lời Chúa thì năng động. Do đó, người ta khám phá ra Thiên Chúa khi họ bước đi, chứ không phải khi ngồi chờ đợi điều gì đó xảy ra như một phép thuật trong cuộc sống. Trong Thánh kinh, Chúa luôn kêu gọi những người trẻ và thích nói với người trẻ đang trên hành trình – hai môn đệ trên đường Emmaus – hoặc là khi người ta đang bận rộn – vua Đavít, khi ông đang chăn đàn gia súc còn các anh của ông lại đang thoải mái ở nhà. Thiên Chúa chống lại sự lười biếng và Người thích những hoạt động.

ĐỌC THÊM
 
ĐTC Phanxicô gặp các linh mục, tu sĩ nam nữ và chủng sinh Palermo15/09/2018

ĐTC Phanxicô gặp các linh mục, tu sĩ nam nữ và chủng sinh Palermo

Việc thứ hai :Tìm kiếm

Những hoạt động này không phải là chuyển động bên ngoài nhưng là chuyển động của con tim. Như Samuel, ngày đêm ở trong đền thờ, nhưng lại luôn di chuyển, bởi vì cậu ta không bị chìm ngập trong các công việc nhưng là tìm kiếm. Bước đi và tìm kiếm. ĐTC nhấn mạnh: “Chúa nói với người tìm kiếm. Ai tìm kiếm, thì bước đi. Khi tìm kiếm thì người ta ở trong trạng thái lành mạnh; khi cảm thấy mình đã đến nơi, nhất là đối với chúng con, đó là một thảm kịch.”

Tìm Chúa ở đâu?

Lời của Chúa Giêsu: “Các con hãy tìm và sẽ gặp” (Lc 11,9). Nhưng tìm ở đâu? ĐTC nói: “Không phải là trên điện thoại di động! Những lời mời gọi của Chúa không gửi đến trên các điện thoại. Cũng không phải là trên tivi, nơi mà Chúa không làm chủ một kênh truyền hình nào. Và cũng không ở trong tiếng nhạc chát chúa hay đều đều mê hoặc; ở đó đường điện thoại nối với trời bị cắt đứt giữa chừng. Chúa cũng không được tìm kiếm trước tấm gương, nơi mà chúng con cô đơn một mình và có nguy cơ bị thất vọng khi thấy chính mình. Đừng tìm Chúa trong căn phòng nhỏ, nơi chúng con đóng kín mình và nghĩ về quá khứ hay lang thang với những ý nghĩ trong một tương lai không biết được.”

Chúa nói trong các mối tương quan

ĐTC nhắn nhủ các bạn trẻ đừng khép kín mình, nhưng hãy có tương quan với Chúa, tin tưởng và tín thác nơi Người. ĐTC nói: “Hãy tìm Chúa trong cầu nguyện. Các con sẽ hiểu rằng Chúa Giêsu tin vào các con hơn là các con tin vào chính các con; các con sẽ hiểu rằng Người yêu các con hơn các con yêu chính mình. Các con hãy cố gắng đi ra khỏi chính mình: Người chờ đợi các con ở đó, ở tại cánh cửa của trái tim. Các con hãy chia sẻ những kinh nghiệm mạnh mẽ.”

Tiếp đến, ĐTC mời gọi các bạn trẻ hãy sống thành Giáo hội: “các con hãy họp thành nhóm, hãy lao vào điều tốt đẹp mà không sợ hãi: đó là một cuộc đi bộ, một chuyến hành hương, những cuộc gặp gỡ cầu nguyện, một sự phục vụ những người khốn khổ. Cha Puglisi, “khi làm thành Giáo hội”, đã dạy cách chia sẻ, dạy công bình, dạy Tin mừng và đưa các thanh thiếu niên ra khỏi thế giới ngầm. Bởi vì Tin mừng là trường học của cuộc sống, là cuộc thám hiểm kỳ diệu của tình yêu, là bản đồ kho báu của sự sống.”

ĐTC mời gọi các bạn trẻ ra khơi, dấn thân vào đời sống với lời mời gọi của Chúa Giêsu: “hãy theo Ta!”. Chúa gọi các bạn trẻ hãy đi ra xa bờ: đừng hài lòng ngắm nhìn chân trời! Hãy bước vào cuộc đời. Chúa không muốn các bạn trẻ ở đàng sau hậu trường ngắm nhìn người khác hoặc ngồi trên bục để phê bình, nhưng bước ra sân khấu. Hãy tham gia vào cuộc chơi! Đừng sợ mình sẽ trở thành một kẻ ngốc nghếch? Hãy kiên nhẫn! ĐTC nói: “Bị mất mặt không phải là bi kịch của cuộc sống. Bi kịch của cuộc sống đó là không dám tham gia, không dám trao tặng cuộc sống”! Tốt hơn là đi vào những giấc mơ đẹp với sự ngốc nghếch hơn là trở thành những người hưu trí chọn cuộc sống yên tĩnh.

Việc thứ ba:  hãy dám mơ

Chúa đã gọi Samuel vào ban đêm. Và với Giuse cũng thế, vào ban đêm, trong giấc mơ, nhận ra tiếng Chúa. Thế này! ĐTC nói: “Để lắng nghe tiếng Chúa, bên cạnh việc bước đi và tìm kiếm, cần biết mơ. Các con đừng dập tắt những giấc mơ, những giấc mơ thật, những giấc mơ vĩ đại mà chúng con mơ với đôi mắt mở to. Hãy mơ với trái tim mở rộng và để Chúa đi vào trái tim chúng con.

Việc cuối cùng giúp chúng ta ở cùng tần số với Chúa đó là phục vụ

ĐTC nói: “Dường như là nhiều quá: người ta nói rằng người trẻ ngày nay muốn được tự lập, không muốn nghe nói về phục vụ, về tình nguyện. Cha không tin như thế, bởi vì phục vụ thêm hương vị cho cuộc sống, giúp người ta cảm thấy sống động. Cần đề ra sự phục vụ với lòng can đảm và nhớ rằng ai không sống để phục vụ thì không phục vụ để sống. Phục vụ thì không đánh mất thời giờ, không phải với khuôn mặt chảy dài, bởi vì họ làm như một người chủ, trong trái tim họ không có sự buồn chán, không có những khoảnh khắc khủng hoảng nhưng là những chân trời rộng mở của tình yêu, gương mặt và tiếng nói của người khốn khổ. Khi phục vụ người ta chú ý đến tiếng nói của tình yêu, là tiếng nói của Thiên Chúa. Như thế, bước đi, tìm kiếm, mơ, và phục vụ! Các con đừng sợ! Chúa làm cho mình sống động. Các con sẽ nghe tiếng của Người; Người không hét to nhưng nói với các con tim không mê ngủ, không bị gây mê.

Câu hỏi thứ hai: đón tiếp và nhân quyền quan trọng thế nào đối với một Kitô hữu?

ĐTC nói: “Sicilia, trung tâm của Địa trung hải, luôn là đất của gặp gỡ. Đó không chỉ là một truyền thống văn hóa tốt đẹp, nhưng là một sứ điệp đức tin. Bởi vì đức tin được xây dựng trên sự gặp gỡ.” Thiên Chúa đã bước xuống trần gian, muốn gặp và cứu độ chúng ta như một dân tôc, chứ không như những cá nhân. Do đó, ĐTC nhấn mạnh: “đối với chúng ta, tha nhân, phẩm giá của họ, sự đón tiếp, tương trợ, không phải là những thiện ý của người được giáo dục nhưng là đặc điểm riêng biệt của người Kitô hữu.” Kitô hữu tin rằng Thiên Chúa đã làm người và do đó, yêu thương con người, mỗi con người, chính là yêu Chúa…ĐTC nói: “Điều mà ngày nay còn thiếu, còn đói khát, đó là tình yêu: không phải là tình yêu cảm tính trên các show truyền hình nhưng là tình yêu cụ thể của Tin mừng.”

ĐTC nhắc đến sự đơn giản của đức tin: “Thiên Chúa yêu thương ai trao tặng với sự vui tươi” (2Cor 9,7). Thiên Chúa yêu thương ai trao tặng: để sống người ta không thể chỉ phân biệt, nhưng cần tham gia vào, cần sống với người khác. “Người ta không giải thích cuộc sống nhưng là sống”, một tác giả có tiếng của miền đất này đã viết như thế. Nó đúng hơn nữa đối với đời sống Kitô giáo. Câu hỏi đầu tiên được đặt ra là: tôi có dùng các tài năng của tôi không? Tôi có thời giờ dành cho người khác không? Tôi có thực hiện một tí yêu thương cụ thể trong các ngày sống của tôi không?

ĐTC nhấn mạnh đến sự hợp nhất tương trợ, tạo nên một mạng liên kết thật sự để kiến tạo tương lai, chứ không phải các mạng ảo xã hội và các bạn trẻ là những người xây dựng các mạng này và là người kiến tạo tương lai. ĐTC nói: “điều này có nghĩa là khởi đi từ những giấc mơ và những dự án lớn, khởi đi từ tha nhân, không hài lòng với những nhu cầu hiện tại. Nó có nghĩa là không xây dựng trên cái ‘tôi’, nhưng trên cái ‘chúng ta’; từ bỏ lối luận lý ‘của tôi’: các mối quan tâm của tôi, các lợi ích của tôi, thời gian của tôi… Người ta không chuẩn bị tương lai với tất cả những nhu cầu riêng tư hôm nay.”

Những người kiến tạo tương lai cần biết nói không: không với bức tường của sự im lặng. Nói không với tư duy của bọn mafia, với sự bất hợp pháp và sự phi pháp, những chất độc ăn mòn của phẩm giá con người. Nói không với mọi thứ bạo lực: những người sử dụng bạo lực không phải là con người. ĐTC đặc biệt yêu cầu các bạn trẻ: “các con hãy hứa với cha rằng sẽ không có bất cứ sự bắt nạt ức hiếp nào từ các con. Nếu các con bắt nạt ức hiếp thì các con không phải là những con người, mà là những kẻ hèn nhát. Người mạnh mẽ không sử dụng bạo lực bằng miệng, bằng tau và ngay cả bằng tư tưởng. Hãy hứa với cha: không bao giờ sử dụng bạo lực, không bao giờ bắt nạt ai!” Cuối cùng, chúng ta cần những con người thật sự, những người tố cáo sự phi pháp và bóc lột, những người sống các mối tương quan tự do và giải phóng, những người yêu thương người yếu đuối nhất và say mê sự hợp  pháp, tấm gương của sự chân thật nội tâm.

Câu hỏi cuối cùng: làm sao sống như những người trẻ tại mảnh đất này?

ĐTC gọi các bạn trẻ là “những ánh bình mình của niềm hy vọng” vì từ họ, hy vọng sẽ bừng lên ở Palermo, ở Sicilia, ở Italia, trong Giáo hội. Để được như thế, các bạn trẻ con hãy có trái tim trẻ trung, tràn đầy hy vọng, khi chiến đấu để không cảm thấy già cỗi, không đầu hàng trước luận lý không thể tha thứ, lối luận lý đang lan tràn mà theo đó không có ơn cứu độ trên trái đất này. Không! Nói không với chủ thuyết tiền định và nói có với niềm hy vọng Kitô gíao. Nói không với sự cam chịu. Nói không với việc câm nín trước những kẻ muốn chúng ta phải câm miệng. Có một sứ vụ cần thực hiện, một ơn gọi cần hiện thực: trở thành những người mạnh mẽ mang niềm hy vọng phục sinh, bình minh của hy vọng.

Hãy khơi dậy niềm mong đợi về một tương lai của con cái tự do. ĐTC giải thích: “Để làm điều này, các con hãy nuôi dưỡng nơi các con điều mang đến hy vọng: Tin mừng, sự dấn thân cho tha nhân và cho nền văn hóa. … Việc đọc nhiều rất là quan trọng, đừng hài lòng với các khẩu hiệu mà truyền hình và các mạng xã hội ném cho các con: nó nói về cái bao tử, chứ không nói về trí óc và con tim.

ĐTC kết thúc: Thật là đẹp khi nhìn thấy một Giáo hội với những người mang tin vui mừng về hy vọng, niềm hy vọng chiến thắng tội lỗi và sự chết. Chúng ta hãy cùng nhau mơ ước và sống một Giáo hội hy vọng, không đẩy ai ra bên ngoài, một Giáo hội được linh động bởi tình yêu, xây dựng những tương quan mang lại phúc lợi cho tất cả, một xã hội vạch trần sự ác. Các con hãy thắp lên các ước mơ của các con: bình mình của tất cả sẽ rực sáng hơn.

 

Photogallery

 
2018-09-15-visita-pastorale-diocesi-di-piazza-1537027946754.JPG
 
2018-09-15-visita-pastorale-diocesi-di-piazza-1537027938741.JPG
 
2018-09-15-visita-pastorale-diocesi-di-piazza-1537029781544.JPG
 
2018-09-15-visita-pastorale-diocesi-di-piazza-1537027941615.JPG
 
 


Những hình ảnh đẹp trong cuộc gặp gỡ của ĐTC Phanxicô với giới trẻ Palermo

Tác giả bài viết: Hồng Thuỷ - Đài Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập32
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm24
 • Hôm nay5,608
 • Tháng hiện tại237,655
 • Tổng lượt truy cập3,125,075
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây