Đức Thánh Cha Phanxicô gặp các bạn trẻ Palermo

Thứ bảy - 15/09/2018 21:27 227 0
ĐTC khuyên các bạn trẻ Palermo hãy là những người năng động tìm kiếm Chúa, hãy dám mơ ước và dấn thân phục vụ. Các bạn trẻ là những người xây dựng tương lai bằng sự quảng đại, dấn thân, can đảm của họ.
Đức Thánh Cha Phanxicô gặp các bạn trẻ Palermo

Hoạt động cuối cùng của ĐTC trong chuyến viếng thăm tại Sicilia là gặp gỡ và đối thoại với các bạn trẻ tại quảng trường Politeama vào khoảng 5 giờ chiều thứ bảy 15.09.2018. Trong buổi gặp gỡ này, ĐTC đã trả lời 3 câu hỏi được các bạn trẻ đưa ra.

Câu hỏi thứ nhất: làm sao để nghe tiếng Chúa và đáp trả một cách chín chắn?

ĐTC đã đưa ra 4 việc các bạn cần làm để nghe được tiếng Chúa đúng đắn, đó là: Bước đi, tìm kiếm, ước mơ và phục vụ.

Việc thứ nhất: Bước đi

ĐTC nói với các bạn trẻ rằng người ta không lắng nghe Chúa khi ngồi trên ghế bành tiện nghi. Nếu ngồi một chỗ thì sẽ bị “nhiễu sóng”, không nghe rõ được Lời Chúa, vì Lời Chúa thì năng động. Do đó, người ta khám phá ra Thiên Chúa khi họ bước đi, chứ không phải khi ngồi chờ đợi điều gì đó xảy ra như một phép thuật trong cuộc sống. Trong Thánh kinh, Chúa luôn kêu gọi những người trẻ và thích nói với người trẻ đang trên hành trình – hai môn đệ trên đường Emmaus – hoặc là khi người ta đang bận rộn – vua Đavít, khi ông đang chăn đàn gia súc còn các anh của ông lại đang thoải mái ở nhà. Thiên Chúa chống lại sự lười biếng và Người thích những hoạt động.

ĐỌC THÊM
 
ĐTC Phanxicô gặp các linh mục, tu sĩ nam nữ và chủng sinh Palermo15/09/2018

ĐTC Phanxicô gặp các linh mục, tu sĩ nam nữ và chủng sinh Palermo

Việc thứ hai :Tìm kiếm

Những hoạt động này không phải là chuyển động bên ngoài nhưng là chuyển động của con tim. Như Samuel, ngày đêm ở trong đền thờ, nhưng lại luôn di chuyển, bởi vì cậu ta không bị chìm ngập trong các công việc nhưng là tìm kiếm. Bước đi và tìm kiếm. ĐTC nhấn mạnh: “Chúa nói với người tìm kiếm. Ai tìm kiếm, thì bước đi. Khi tìm kiếm thì người ta ở trong trạng thái lành mạnh; khi cảm thấy mình đã đến nơi, nhất là đối với chúng con, đó là một thảm kịch.”

Tìm Chúa ở đâu?

Lời của Chúa Giêsu: “Các con hãy tìm và sẽ gặp” (Lc 11,9). Nhưng tìm ở đâu? ĐTC nói: “Không phải là trên điện thoại di động! Những lời mời gọi của Chúa không gửi đến trên các điện thoại. Cũng không phải là trên tivi, nơi mà Chúa không làm chủ một kênh truyền hình nào. Và cũng không ở trong tiếng nhạc chát chúa hay đều đều mê hoặc; ở đó đường điện thoại nối với trời bị cắt đứt giữa chừng. Chúa cũng không được tìm kiếm trước tấm gương, nơi mà chúng con cô đơn một mình và có nguy cơ bị thất vọng khi thấy chính mình. Đừng tìm Chúa trong căn phòng nhỏ, nơi chúng con đóng kín mình và nghĩ về quá khứ hay lang thang với những ý nghĩ trong một tương lai không biết được.”

Chúa nói trong các mối tương quan

ĐTC nhắn nhủ các bạn trẻ đừng khép kín mình, nhưng hãy có tương quan với Chúa, tin tưởng và tín thác nơi Người. ĐTC nói: “Hãy tìm Chúa trong cầu nguyện. Các con sẽ hiểu rằng Chúa Giêsu tin vào các con hơn là các con tin vào chính các con; các con sẽ hiểu rằng Người yêu các con hơn các con yêu chính mình. Các con hãy cố gắng đi ra khỏi chính mình: Người chờ đợi các con ở đó, ở tại cánh cửa của trái tim. Các con hãy chia sẻ những kinh nghiệm mạnh mẽ.”

Tiếp đến, ĐTC mời gọi các bạn trẻ hãy sống thành Giáo hội: “các con hãy họp thành nhóm, hãy lao vào điều tốt đẹp mà không sợ hãi: đó là một cuộc đi bộ, một chuyến hành hương, những cuộc gặp gỡ cầu nguyện, một sự phục vụ những người khốn khổ. Cha Puglisi, “khi làm thành Giáo hội”, đã dạy cách chia sẻ, dạy công bình, dạy Tin mừng và đưa các thanh thiếu niên ra khỏi thế giới ngầm. Bởi vì Tin mừng là trường học của cuộc sống, là cuộc thám hiểm kỳ diệu của tình yêu, là bản đồ kho báu của sự sống.”

ĐTC mời gọi các bạn trẻ ra khơi, dấn thân vào đời sống với lời mời gọi của Chúa Giêsu: “hãy theo Ta!”. Chúa gọi các bạn trẻ hãy đi ra xa bờ: đừng hài lòng ngắm nhìn chân trời! Hãy bước vào cuộc đời. Chúa không muốn các bạn trẻ ở đàng sau hậu trường ngắm nhìn người khác hoặc ngồi trên bục để phê bình, nhưng bước ra sân khấu. Hãy tham gia vào cuộc chơi! Đừng sợ mình sẽ trở thành một kẻ ngốc nghếch? Hãy kiên nhẫn! ĐTC nói: “Bị mất mặt không phải là bi kịch của cuộc sống. Bi kịch của cuộc sống đó là không dám tham gia, không dám trao tặng cuộc sống”! Tốt hơn là đi vào những giấc mơ đẹp với sự ngốc nghếch hơn là trở thành những người hưu trí chọn cuộc sống yên tĩnh.

Việc thứ ba:  hãy dám mơ

Chúa đã gọi Samuel vào ban đêm. Và với Giuse cũng thế, vào ban đêm, trong giấc mơ, nhận ra tiếng Chúa. Thế này! ĐTC nói: “Để lắng nghe tiếng Chúa, bên cạnh việc bước đi và tìm kiếm, cần biết mơ. Các con đừng dập tắt những giấc mơ, những giấc mơ thật, những giấc mơ vĩ đại mà chúng con mơ với đôi mắt mở to. Hãy mơ với trái tim mở rộng và để Chúa đi vào trái tim chúng con.

Việc cuối cùng giúp chúng ta ở cùng tần số với Chúa đó là phục vụ

ĐTC nói: “Dường như là nhiều quá: người ta nói rằng người trẻ ngày nay muốn được tự lập, không muốn nghe nói về phục vụ, về tình nguyện. Cha không tin như thế, bởi vì phục vụ thêm hương vị cho cuộc sống, giúp người ta cảm thấy sống động. Cần đề ra sự phục vụ với lòng can đảm và nhớ rằng ai không sống để phục vụ thì không phục vụ để sống. Phục vụ thì không đánh mất thời giờ, không phải với khuôn mặt chảy dài, bởi vì họ làm như một người chủ, trong trái tim họ không có sự buồn chán, không có những khoảnh khắc khủng hoảng nhưng là những chân trời rộng mở của tình yêu, gương mặt và tiếng nói của người khốn khổ. Khi phục vụ người ta chú ý đến tiếng nói của tình yêu, là tiếng nói của Thiên Chúa. Như thế, bước đi, tìm kiếm, mơ, và phục vụ! Các con đừng sợ! Chúa làm cho mình sống động. Các con sẽ nghe tiếng của Người; Người không hét to nhưng nói với các con tim không mê ngủ, không bị gây mê.

Câu hỏi thứ hai: đón tiếp và nhân quyền quan trọng thế nào đối với một Kitô hữu?

ĐTC nói: “Sicilia, trung tâm của Địa trung hải, luôn là đất của gặp gỡ. Đó không chỉ là một truyền thống văn hóa tốt đẹp, nhưng là một sứ điệp đức tin. Bởi vì đức tin được xây dựng trên sự gặp gỡ.” Thiên Chúa đã bước xuống trần gian, muốn gặp và cứu độ chúng ta như một dân tôc, chứ không như những cá nhân. Do đó, ĐTC nhấn mạnh: “đối với chúng ta, tha nhân, phẩm giá của họ, sự đón tiếp, tương trợ, không phải là những thiện ý của người được giáo dục nhưng là đặc điểm riêng biệt của người Kitô hữu.” Kitô hữu tin rằng Thiên Chúa đã làm người và do đó, yêu thương con người, mỗi con người, chính là yêu Chúa…ĐTC nói: “Điều mà ngày nay còn thiếu, còn đói khát, đó là tình yêu: không phải là tình yêu cảm tính trên các show truyền hình nhưng là tình yêu cụ thể của Tin mừng.”

ĐTC nhắc đến sự đơn giản của đức tin: “Thiên Chúa yêu thương ai trao tặng với sự vui tươi” (2Cor 9,7). Thiên Chúa yêu thương ai trao tặng: để sống người ta không thể chỉ phân biệt, nhưng cần tham gia vào, cần sống với người khác. “Người ta không giải thích cuộc sống nhưng là sống”, một tác giả có tiếng của miền đất này đã viết như thế. Nó đúng hơn nữa đối với đời sống Kitô giáo. Câu hỏi đầu tiên được đặt ra là: tôi có dùng các tài năng của tôi không? Tôi có thời giờ dành cho người khác không? Tôi có thực hiện một tí yêu thương cụ thể trong các ngày sống của tôi không?

ĐTC nhấn mạnh đến sự hợp nhất tương trợ, tạo nên một mạng liên kết thật sự để kiến tạo tương lai, chứ không phải các mạng ảo xã hội và các bạn trẻ là những người xây dựng các mạng này và là người kiến tạo tương lai. ĐTC nói: “điều này có nghĩa là khởi đi từ những giấc mơ và những dự án lớn, khởi đi từ tha nhân, không hài lòng với những nhu cầu hiện tại. Nó có nghĩa là không xây dựng trên cái ‘tôi’, nhưng trên cái ‘chúng ta’; từ bỏ lối luận lý ‘của tôi’: các mối quan tâm của tôi, các lợi ích của tôi, thời gian của tôi… Người ta không chuẩn bị tương lai với tất cả những nhu cầu riêng tư hôm nay.”

Những người kiến tạo tương lai cần biết nói không: không với bức tường của sự im lặng. Nói không với tư duy của bọn mafia, với sự bất hợp pháp và sự phi pháp, những chất độc ăn mòn của phẩm giá con người. Nói không với mọi thứ bạo lực: những người sử dụng bạo lực không phải là con người. ĐTC đặc biệt yêu cầu các bạn trẻ: “các con hãy hứa với cha rằng sẽ không có bất cứ sự bắt nạt ức hiếp nào từ các con. Nếu các con bắt nạt ức hiếp thì các con không phải là những con người, mà là những kẻ hèn nhát. Người mạnh mẽ không sử dụng bạo lực bằng miệng, bằng tau và ngay cả bằng tư tưởng. Hãy hứa với cha: không bao giờ sử dụng bạo lực, không bao giờ bắt nạt ai!” Cuối cùng, chúng ta cần những con người thật sự, những người tố cáo sự phi pháp và bóc lột, những người sống các mối tương quan tự do và giải phóng, những người yêu thương người yếu đuối nhất và say mê sự hợp  pháp, tấm gương của sự chân thật nội tâm.

Câu hỏi cuối cùng: làm sao sống như những người trẻ tại mảnh đất này?

ĐTC gọi các bạn trẻ là “những ánh bình mình của niềm hy vọng” vì từ họ, hy vọng sẽ bừng lên ở Palermo, ở Sicilia, ở Italia, trong Giáo hội. Để được như thế, các bạn trẻ con hãy có trái tim trẻ trung, tràn đầy hy vọng, khi chiến đấu để không cảm thấy già cỗi, không đầu hàng trước luận lý không thể tha thứ, lối luận lý đang lan tràn mà theo đó không có ơn cứu độ trên trái đất này. Không! Nói không với chủ thuyết tiền định và nói có với niềm hy vọng Kitô gíao. Nói không với sự cam chịu. Nói không với việc câm nín trước những kẻ muốn chúng ta phải câm miệng. Có một sứ vụ cần thực hiện, một ơn gọi cần hiện thực: trở thành những người mạnh mẽ mang niềm hy vọng phục sinh, bình minh của hy vọng.

Hãy khơi dậy niềm mong đợi về một tương lai của con cái tự do. ĐTC giải thích: “Để làm điều này, các con hãy nuôi dưỡng nơi các con điều mang đến hy vọng: Tin mừng, sự dấn thân cho tha nhân và cho nền văn hóa. … Việc đọc nhiều rất là quan trọng, đừng hài lòng với các khẩu hiệu mà truyền hình và các mạng xã hội ném cho các con: nó nói về cái bao tử, chứ không nói về trí óc và con tim.

ĐTC kết thúc: Thật là đẹp khi nhìn thấy một Giáo hội với những người mang tin vui mừng về hy vọng, niềm hy vọng chiến thắng tội lỗi và sự chết. Chúng ta hãy cùng nhau mơ ước và sống một Giáo hội hy vọng, không đẩy ai ra bên ngoài, một Giáo hội được linh động bởi tình yêu, xây dựng những tương quan mang lại phúc lợi cho tất cả, một xã hội vạch trần sự ác. Các con hãy thắp lên các ước mơ của các con: bình mình của tất cả sẽ rực sáng hơn.

 

Photogallery

 
2018-09-15-visita-pastorale-diocesi-di-piazza-1537027946754.JPG
 
2018-09-15-visita-pastorale-diocesi-di-piazza-1537027938741.JPG
 
2018-09-15-visita-pastorale-diocesi-di-piazza-1537029781544.JPG
 
2018-09-15-visita-pastorale-diocesi-di-piazza-1537027941615.JPG
 
 


Những hình ảnh đẹp trong cuộc gặp gỡ của ĐTC Phanxicô với giới trẻ Palermo

Tác giả bài viết: Hồng Thuỷ - Đài Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Linh mục Giáo hạt Lạng Sơn tĩnh tâm tháng 5/2019
   23/05/2019 23:11

  Linh mục Giáo hạt Lạng Sơn tĩnh tâm tháng 5/2019

  Ngày thứ Năm, 23 tháng 5 năm 2019, các Linh mục của Giáo hạt Lạng Sơn đã quy tụ về Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn để tham dự kỳ tĩnh tâm thường kỳ tháng 5. 
  Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.
   17/05/2019 10:15

  Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.

  Ngày Lễ Đức Mẹ Fatima, 13 tháng 5 năm 2019, vào hồi 19 giờ,  tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, 30 nữ tu đến từ Cộng đoàn Nhà Mẹ của Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu đã cử hành giờ dâng hoa kính Đức Mẹ thật trang nghiêm và sốt sắng.
 • Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   16/05/2019 22:09

  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Ngày 13 tháng 5 năm 2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Fatima trong sự tham dự của đông đảo mọi thành phần Dân Chúa. Cộng đoàn cũng hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Đức cha nhân kỷ niệm 13 năm ngày ngài được Toà Thánh bổ nhiệm làm Giám mục.
  Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ
   16/05/2019 20:30

  Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ

  Theo truyền thống đạo đức của Giáo Hội, nhất là tại Việt Nam, mỗi khi tháng Năm về, các giáo xứ đều tổ chức dâng hoa kính Đức Mẹ, dâng lên những đóa hoa tươi thắm, những đoá hoa diễn tả tấm lòng của mỗi người con trong đại gia đình đức tin. Hòa chung tâm tình ấy, mỗi tuần trong tháng Hoa, Giáo xứ Thất Khê lại hân hoan cử hành những buổi tiến hoa thật sốt sắng, dâng lên Đức Mẹ những tâm tình con thảo yêu mến.
 • Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng
   15/05/2019 10:38

  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng

  Cùng với Giáo Hội, chúng ta đang sống trong tháng hoa dâng Mẹ. Ngày 13/05 vừa qua, Cha xứ cùng quý Cha phó dâng lễ kính Đức Mẹ Fatima là Bổn mạng Giáo khu Fatima tại giáo xứ Mỹ Sơn. 
  Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ
   14/05/2019 21:09

  Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ

  Trong ngôi nhà thờ thân thương của Giáo xứ Bó Tờ, các đội hoa của giới Gia trưởng, Hiền mẫu, Hội Monica, Thiếu nhi và nhất là các Ké (các cụ bà cao niên), cùng dâng lên Đức Mẹ những bông hoa tươi thắm, những ngọn nến lung linh giữa một bầu khí trang trọng và đầy cảm động.
 • Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành
   14/05/2019 08:01

  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành

  Chiều thứ Ba, ngày 14 tháng 5 năm 2019, đoàn của Tòa Giám mục Lạng Sơn do Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri dẫn đầu đã đến Chùa Thành – Trụ sở Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lạng Sơn để thăm viếng và chúc mừng Đại lễ Phật đản.
  Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng
   12/05/2019 21:21

  Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Hòa cùng với bầu khí Phụng vụ của toàn thể Giáo hội trong Chúa Nhật Lễ Chúa Chiên Lành – Ngày Quốc tế cầu nguyện cho ơn Thiên triệu,12/5/2019, gần 250 bạn Lễ Sinh thuộc các Giáo xứ trong Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã quy tụ về Tòa Giám mục Lạng Sơn để mừng lễ và tham dự ngày gặp gỡ Lễ Sinh thường niên của Giáo phận.
 • Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"
   12/05/2019 20:41

  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"

  Vùng đất truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng luôn là lời mời gọi và cũng là cánh cửa mở rộng cho các Bạn Trẻ tâm huyết với sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo Hội.Trong 2 mùa tuyển sinh vừa qua, gần 50 Bạn Trẻ khắp nơi đáp lời kêu gọi của Chủ Chăn Giáo phận, đã đến khám phá, và 18 Bạn đã quyết định ở lại, hiện đang được đào luyện tại Tiền Chủng viện Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu của Giáo phận...
  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019
   10/05/2019 21:18

  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019

  Chúa nhật IV Phục sinh, ngày 12 tháng 5 sắp tới là Lễ Chúa Chiên Lành - Ngày thế giới cầu cho Ơn gọi và Quyên góp giúp đỡ việc đào tạo Linh mục. Văn phòng Tòa Giám mục xin gửi tới quý Cha và Cộng đoàn một số thông báo.

 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...
 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).

 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.
 • Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng
   14/05/2019 18:58

  Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng

  Trước đây, đã có quan niệm cho rằng việc truyền giáo hay loan báo Tin Mừng là của quí cha, quí thầy, nói chung là của những đấng bậc tu hành, còn người giáo dân thì chỉ lo việc sáng lễ, tối chầu là đủ rồi! Và người giáo dân yên tâm “giữ đạo” như thế là khi chết chắc chắn được về Thiên Đàng…
  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi
   25/04/2019 08:50

  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi

  Cha Giulio Simoncelli truyền giáo tại Cộng hòa dân chủ Congo 50 năm. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 cha viết một cuốn sách kể lại cuộc đời “tận hiến cho chúa từ trong bụng mẹ”
 • Phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm nhân dịp Đài Chân lý Á châu (RVA) kỷ niệm 50 năm loan báo Tin Mừng
   08/04/2019 05:01

  Phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm nhân dịp Đài Chân lý Á châu (RVA) kỷ niệm 50 năm loan báo Tin Mừng

  Nhân dịp Đài Chân Lý Á Châu mừng kỷ niệm 50 năm Loan Báo Tin Mừng 11/4/1969 – 11/4/2019, Ban Việt ngữ – Đài Chân lý Á châu đã có cuộc phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Giáo phận Mỹ Tho, Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam, Thành viên Bộ Truyền thông Toà Thánh và Thành viên Ban Quản trị FABC-OSC.
  Kinh nghiệm truyền giáo tại Cuba của 3 linh mục Milan
   06/04/2019 10:11

  Kinh nghiệm truyền giáo tại Cuba của 3 linh mục Milan

  Ngày 21/10/2017, lần đầu tiên giáo phận Milano của Ý gửi các linh mục “hồng ân đức tin” đến Cuba. Đó là các cha Adriano Valagussa, Marco Pavan, và cha Ezio Borsani.
 • Giáo dân là chủ thể trong việc rao giảng Tin Mừng
   03/04/2019 20:11

  Giáo dân là chủ thể trong việc rao giảng Tin Mừng

  Trong dụ ngôn các thợ làm vườn nho (xem Mt 20:1-15) Đức Giê-su mời gọi mọi tín hữu, bất luận là ai, vào làm việc trong vườn nho của Ngài. Và với lệnh truyền gởi tới mọi phần tử của Hội Thánh trước khi về trời, Ngài còn khẳng định vườn nho đó chính là toàn thể nhân loại sinh sống trên khắp mặt đất này, với tất cả sự đa diện muôn mầu muôn vẻ của nó.
  Nếu hạt lúa mỳ không chết đi
   26/03/2019 11:19

  Nếu hạt lúa mỳ không chết đi

  “Chay tịnh” khỏi những lo lắng của chúng ta, chúng ta dành chỗ để mang những gánh nặng mới mà Chúa Giêsu cho phép chúng ta mang theo để tình yêu của Chúa có thể nâng những người khác lên.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập24
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm18
 • Hôm nay7,733
 • Tháng hiện tại204,775
 • Tổng lượt truy cập2,054,535
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây