Dấu chân truyền giáo

Thứ năm - 19/07/2018 05:47 240 0
Cuộc đời con người đều phải trải qua những bước thăng trầm vui, buồn, giận hờn, ghen ghét, yêu thương. Cuộc sống đều để lại cho con người biết bao nhiêu là kỉ niệm, dấu ấn cho đời. Tôi  cũng vậy, cuộc đời nó cũng đã trải qua những bước ngoặc trong đời sống dâng hiến với những dấu ấn khó phai.
           
Dấu chân truyền giáo

Bước vào đời tu khi tôi đã trải qua cuộc sống mưu sinh bon chen giữa đời. Trong phút chốc dường như cuộc sống không làm tôi thoả mãn. Một niềm khao khát nào đó trong tôi “Hãy theo Thầy” (Ga 21,19). Tôi chọn con đường tu là lẽ sống đích thực. Đời sống dâng hiến cứ lặng lẽ trôi và giờ đây tôi đã chính thức thuộc trọn về Hội Dòng qua ba lời khuyên Phúc âm: khó nghèo, vâng phục và khiết tịnh. Khi nhìn lại về hành trình ơn gọi, tôi thầm cảm ơn Chúa đã thương chọn gọi và đồng hành với tôi trên mọi bước đường. Khi nhìn lại quãng đường ơn gọi, tôi nhớ nhất là khi được đặt chân lên vùng đất truyền giáo. Một kỉ niệm khó quên và sẽ tiếp tục trên hành trình ơn gọi của tôi.
           
Ở nơi đây, tôi như được sống lại với xã hội không bon chen, đố kỵ hay hận thù nhau. Tôi cảm nghiệm lời Kinh Thánh được thể hiện rõ nơi những con người chân chất, mộc mạc, đúng như lời Chúa dạy: “Mến Chúa và yêu người thân cận như chính mình” (Mt 22,37.39). Ở đây, tôi cảm nghiệm rằng mình được nhận nhiều hơn là cho.
           
Với hoàn cảnh khó khăn và ít nhà thờ so với vùng đất bao la rộng lớn này thì việc biết đến Chúa quả là điều khó khăn khi truyền giáo cho anh em dân tộc. Như Chúa Giêsu cũng đã nói: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về”(Lc 10,2). Khi được bước chân lên đây, tôi được nghe kể rất nhiều về cha Tín và đã đươc gặp trong một lần Cha dâng lễ. Được trò chuyện với Cha về những bước đầu đặt chân lên vùng đất này, tôi rất cảm kích Cha đã hy sinh cả cuộc đời để đem Chúa đến cho các anh em dân tộc. Trong tôi bừng lên ngọn lửa yêu mến và quyết tâm dùng hết những gì Chúa trao ban để phục vụ việc truyền giáo. Và về sau, tuy đã có một số cha lên phục vụ và truyền giáo nhưng vẫn không đủ, và cũng đã có nhiều cha không đủ sức sống ở vùng đất này bởi thời tiết khắc nghiệt, với những ai nếu không có lòng yêu mến thì sẽ không đủ khả năng dấn thân cho công việc đầy khó khăn này.
           
Tôi lên đây sống cũng vậy, với thời tiết giá buốt và cả những lần đi vào làng xa xôi, gập ghềnh nhưng với lòng yêu mến anh em dân tộc, tôi cố gắng và loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực để tiếp tục đến với họ, tuy vất vả nhưng tôi cảm nhận được niềm vui.
           
Cái cảm giác hạnh phúc trào dâng khi sống cùng với anh em dân tộc. Điều làm tôi thích thú và ấn tượng là khi được tham dự thánh lễ với bộ lễ của người Gia Jai, cảm nghiệm một niềm khao khát Chúa mãnh liệt nơi anh em dân tộc, làm cho tôi thấy được niềm vui khi tham dự thánh lễ mà bấy lâu rồi cho chưa có cảm giác gần Chúa như vậy. Đó cũng là nét văn hoá độc đáo của họ, được hát và nhảy múa mọi lúc, mọi nơi. Ngay cả trong thánh lễ họ cũng dâng lên Chúa tâm tình của họ qua việc múa xoan trong khi hát bộ lễ. Xen lẫn niềm vui ấy, tôi cảm nghiệm nơi họ một lòng yêu mến Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực, hết trí khôn, như là một cuộc gặp gỡ Đấng là nguồn bình an, hạnh phúc và luôn yêu mến, chở che họ.
             
Nơi anh em dân tộc còn thể hiện lòng tín thác vào Chúa, tin tưởng vào Chúa không chút nghi ngại, lo lắng. Người lớn là thế thì ngay cả trẻ con cũng như vậy, các em thường thể hiện lòng tín thác qua việc các em yêu mến các ảnh tượng, tràng chuỗi mân côi và luôn mang theo bên mình. Qua những hình ảnh đó, tôi tự vấn lương tâm mình thử hỏi chính tôi có được một phần như họ. Nhìn họ, tôi học được về bài học mến Chúa và tôi mong sao khi sống  với họ, tôi sẽ kín múc được lòng yêu mến Chúa để có thể trao ban lòng mến Chúa cho mọi người xung quanh.
           
Không chỉ thấy nơi họ lòng mến Chúa, mà cả chính con người họ thể hiện lòng mến Chúa qua những người mà họ gặp gỡ. Không phải chỉ thân quen hay đã từng giúp đỡ mà họ mới trả ơn và giúp đỡ mà ngay cả những người xa lạ, họ cũng cư xử cách thân thiện, gần gũi. Họ thể hiện bằng cách sẽ để dành một phần thức ăn nhỏ cất đi để cho những ai lỡ đường ghé vào và khi đêm về, dù là người xa lạ, họ vẫn để một chỗ trong nhà cho người khách lạ đó. Chỉ nghe đến đây, tôi đã cảm nhận tình yêu thương đồng loại nơi anh em dân tộc. Họ tuy nghèo nhưng lòng lại bao la. Họ không văn minh, sạch sẽ nhưng lòng họ lại rất ngay thẳng, chân chất: có sao nói vậy.
           
Thân thương nhất nơi họ là cử chỉ bắt tay khi khách đến thăm và ra về. Cái bắt tay làm xóa đi sự ngăn cách giữa người với người, xóa đi sự ngại ngùng khi chưa quen nhau và xoá đi cả những bất đồng về ngôn ngữ. Nhưng để thân thiện và hiểu hơn về họ thì tôi cũng phải học cách giao tiếp qua việc học ngôn ngữ của họ. Để không chỉ đến với họ chỉ là những cái bắt tay, những nụ cười mà còn là những cuộc trò chuyện hỏi thăm nhau.
          
  Không những thế, ấn tượng và thích thú nhất khi tôi được chơi đùa với các em dân tộc. Nhìn các em với nụ cười hồn nhiên, đơn sơ lòng tôi cảm thấy niềm vui. Khi nghe các em kể chuyện về xóm làng, về gia đình và cả những nỗi niềm của các em, tôi như là người chị ruột trong nhà vậy. Tuy không biết nhiều về tiếng Việt nhưng các em cũng hào hứng kể theo những gì các em biết. Tôi cố gắng nói chuyện với các em nhiều hơn để các em có nhiều vốn từ tiếng kinh để hỗ trợ trong việc học văn sau này. Tôi  cũng cố gắng học tiếng của các em để tạo sự gần gũi và các em cũng thích khi nó nói với các em bằng tiếng của các em.
        
Bằng cả con người và tinh thần, tôi đã sống hoà nhập và sống cùng với họ. Để rồi khi ra đi, tôi sẽ mang đi những ước mơ và cả những nỗi trăn trở của họ.

Tác giả bài viết: Têrêsa Hoàng Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập29
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm22
 • Hôm nay6,261
 • Tháng hiện tại241,153
 • Tổng lượt truy cập4,664,202
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây