Cuộc đời chúng ta gắn liền với mầu nhiệm trong Kinh Mân Côi.

Thứ bảy - 06/10/2018 21:33 742 0
Thánh lễ lúc 6 giờ sáng Chúa nhật 07 tháng 10 năm 2018, Đức cha Giuse chủ sự tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn để mừng kính trọng thể Đức Mẹ Rất Thánh Mân Côi.
Cuộc đời chúng ta gắn liền với mầu nhiệm trong Kinh Mân Côi.

Cuộc đời mỗi người tín hữu chúng ta bước đi trong những biến cố được suy niệm trong Mầu nhiệm Kinh Mân Côi Vui - Sáng - Thương - Mừng. Xin cho mỗi ngày sống của chúng ta trở nên những hạt Kinh sống động để dâng lên Mẹ mà tôn vinh chúc tụng Thiên Chúa vì sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa trong cuộc đời chúng ta.

Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri đã ngỏ lời với Cộng đoàn như thế lúc khởi đầu Thánh lễ lúc 6 giờ sáng Chúa nhật 07 tháng 10 năm 2018 tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn mừng kính trọng thể Đức Mẹ Rất Thánh Mân Côi.

Thánh lễ hôm nay, Cộng đoàn Phụng vụ hân hoan ca mừng ân sủng của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Trinh Nữ Maria Mân Côi. Đức cha cũng mời gọi Cộng đoàn hiệp ý tạ ơn Chúa và chúc mừng cha Vinh Sơn Vũ Văn Lễ dịp kỷ niệm 4 năm thụ phong Linh mục và cha Giuse Nguyễn Văn Vinh dịp kỷ niệm 3 năm thụ phong Linh mục. Cộng đoàn cũng cầu nguyện cho Giáo xứ Thất Khê trong ngày lễ Bổn mạng. Các riêng Giáo xứ Chính Toà mừng Bổn mạng của giới Hiền Mẫu. 

Ý cầu nguyện trong Thánh lễ cũng được dành cho các nữ tu Dòng Đaminh Gò Vấp trong ngày Bổn mạng. Đặc biệt, trong lời ngỏ đầu lễ, Đức cha chính thức giới thiệu Dòng Mân Côi từ Giáo phận Bùi Chu sẽ lên hiện diện cộng tác trong sứ vụ truyền giáo tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng từ hôm nay. Ngài mời gọi Cộng đoàn cầu nguyện cho các Dì trong ngày Bổn mạng và cho sứ vụ mới của các Dì được nhiều kết quả tốt đẹp nơi vùng ngoại biên này.

Trong bài Giảng lễ Đức Mẹ Mân Côi hôm nay, Đức cha quảng diễn về tầm quan trọng và vai trò của Kinh Mân Côi trong đời sống người tín hữu và trong sứ vụ của Giáo hội.

Chuỗi Mân Côi - Báu vật của người tín hữu.

Mỗi chúng ta đều có những cơ hội chứng kiến người thân hay những người xung quanh qua đời. Dấu hiệu đặc biệt khiến người tín hữu quá cố khác với những người chưa có đức tin đó là trên đôi tay của họ được quàng theo một chuỗi Mân Côi. Chuỗi Mân Côi theo bước từng ngày sống của người tín hữu và khi họ qua đời, trên đôi tay họ cũng chỉ có tràng hạt Mân Côi. Khi bước vào đời sau, chúng ta để lại tất cả những đồ dùng thường ngày dù là thiết yếu cho cuộc sống và chỉ mang theo cỗ tràng hạt. Nhiều vị Thánh ví tràng chuỗi Mân Côi như tờ giấy thông hành để chúng ta bước vào Nước của Thiên Chúa. Kinh Mân côi thật quan trọng và chuỗi hạt Mân Côi trở nên như báu vật của người tín hữu trong suốt hành trình đức tin.

Chuỗi Mân Côi - Hành trình bước theo Mẹ

Ngày qua ngày, mỗi người chúng ta được mời gọi siêng năng lần hạt Mân Côi, không phải chỉ đọc cho nhiều về số lượng nhưng cần suy gẫm như Mẹ về các mầu nhiệm cuộc đời của Chúa và xin được Chúa ban ơn nâng đỡ trên đường theo Chúa như Mẹ. Chuỗi Mân Côi tự nó không có phép mầu thần thông, nhưng quan trọng là qua việc lần chuỗi Mân Côi, chúng ra được cùng với Mẹ kết hiệp mật thiết với Cháu Giêsu là Đấng đến trần gian để mang Ơn Cứu độ cho con người. Chúng ta học theo gương Mẹ. Chúng ta bước theo hành trình của Mẹ bên Chúa trong từng mầu nhiệm của chuỗi Mân Côi. Mẹ sống kết hiệp khăng khít với Chúa Giêsu nên đã được hưởng triều thiên vinh quang Nước Trời. Mẹ là người tín hữu đầu tiên được hưởng trọn vẹn ơn Cứu độ. Khi bước theo Mẹ, theo gương Mẹ, cùng với Mẹ chúng ta cũng sẽ được Thiên Chúa thưởng ban ân huệ thiêng liêng cao quý là hạnh phúc Nước Trời. Chuỗi Mân Côi giúp chúng ta chạm tới chính Ơn Cứu độ Chúa ban trong cuộc đời chúng ta.

Chuỗi Mân Côi - Cùng Mẹ Sống Lời Chúa

Đức Maria được Thiên Chúa tuyển chọn giữa loài người. Mẹ cũng như mỗi người Do Thái thời đó, mong mỏi chờ đợi Đấng Cứu Thế. Khi Thiên thần Truyền tin, Mẹ đã đáp lại Thánh ý Thiên Chúa qua lời thưa Xin Vâng. Tuy nhiên, không chỉ sau lời thưa Xin Vâng ấy mà Mẹ mới trở nên con người xứng đáng mang Chúa trong mình mà cuộc đời Mẹ đã sống đẹp lòng Thiên Chúa từ trước rồi. Thiên thần Gabriel chào Mẹ là Đấng Đầy Ân Sủng vì Mẹ có cuộc sống thanh khiết xứng đáng được Thiên Chúa lựa chọn, nhưng Mẹ vẫn là con người đơn sơ bé nhỏ như chúng ta. Vì thế, theo gương Mẹ, chúng ta sống sao cho xứng với ơn làm con cái Chúa, hãy cùng Mẹ sống Lời Chúa mời gọi và bước đi trong ánh sáng của sứ điệp Tin  Mừng. Mẹ gần gũi với chúng ta trong đời sống đức tin. Mẹ thực sự là gương mẫu và là Mẹ của chúng ta. Mỗi người hãy noi gương Mẹ sống đời Chúa qua Chuỗi Mân Côi mỗi ngày, học theo Mẹ trong việc tuân hành ý Chúa trong cuộc đời với tâm tình phó thác trọn vẹn nơi Ngài.

Kết thúc bài chia sẻ, Đức cha nói: Chúng ta mừng kính Đức Maria Mân Côi hôm nay với tâm tình tạ ơn. Cảm ơn Chúa đã ban cho chúng ta một người Mẹ tuyệt vời nhưng rất gần gũi để yêu thương dẫn dắt và đưa đường chỉ lỗi chúng ta về Nước Trời. Mẹ đưa chúng ta đến cùng Chúa Giêsu Con của Mẹ và cũng là Đấng Cứu độ của chúng ta. Ước gì việc lần chuỗi Mân Côi mỗi ngày sẽ trở nên phương thế hữu hiệu cho chúng ta cùng Mẹ bước vào Nước Chúa. Xin cho chúng ta được ơn biến đổi mỗi ngày qua từng hạt kinh Mân Côi, để nên giống Mẹ, thêm yêu mến Chúa và xứng đáng lãnh nhận ơn Cứu độ. Mong sao khi ra khỏi trần gian này, hành trang mang theo là những chuỗi Mân Côi hằng ngày sẽ là chìa khoá mở cửa Thiên Đàng cho chúng ta.

 

0 02 08 a6e6dee1a5856611ed8d816cbfa5bdff0c4f7355bc8d4d496cc28598822c66fc 1c6d94fc505a2c
 
0 02 08 50726eea0906e975f9c786b3d6fd0a320ca449c040e0deda488a045128868691 1c6d94fc506fd3
 
Các nữ tu Dòng Mân Côi Bùi Chu
 
lien hoan
 

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo Phận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập15
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm14
 • Hôm nay7,355
 • Tháng hiện tại210,404
 • Tổng lượt truy cập4,948,827
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây