Cuộc đời chúng ta gắn liền với mầu nhiệm trong Kinh Mân Côi.

Thứ bảy - 06/10/2018 21:33 458 0
Thánh lễ lúc 6 giờ sáng Chúa nhật 07 tháng 10 năm 2018, Đức cha Giuse chủ sự tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn để mừng kính trọng thể Đức Mẹ Rất Thánh Mân Côi.
Cuộc đời chúng ta gắn liền với mầu nhiệm trong Kinh Mân Côi.

Cuộc đời mỗi người tín hữu chúng ta bước đi trong những biến cố được suy niệm trong Mầu nhiệm Kinh Mân Côi Vui - Sáng - Thương - Mừng. Xin cho mỗi ngày sống của chúng ta trở nên những hạt Kinh sống động để dâng lên Mẹ mà tôn vinh chúc tụng Thiên Chúa vì sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa trong cuộc đời chúng ta.

Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri đã ngỏ lời với Cộng đoàn như thế lúc khởi đầu Thánh lễ lúc 6 giờ sáng Chúa nhật 07 tháng 10 năm 2018 tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn mừng kính trọng thể Đức Mẹ Rất Thánh Mân Côi.

Thánh lễ hôm nay, Cộng đoàn Phụng vụ hân hoan ca mừng ân sủng của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Trinh Nữ Maria Mân Côi. Đức cha cũng mời gọi Cộng đoàn hiệp ý tạ ơn Chúa và chúc mừng cha Vinh Sơn Vũ Văn Lễ dịp kỷ niệm 4 năm thụ phong Linh mục và cha Giuse Nguyễn Văn Vinh dịp kỷ niệm 3 năm thụ phong Linh mục. Cộng đoàn cũng cầu nguyện cho Giáo xứ Thất Khê trong ngày lễ Bổn mạng. Các riêng Giáo xứ Chính Toà mừng Bổn mạng của giới Hiền Mẫu. 

Ý cầu nguyện trong Thánh lễ cũng được dành cho các nữ tu Dòng Đaminh Gò Vấp trong ngày Bổn mạng. Đặc biệt, trong lời ngỏ đầu lễ, Đức cha chính thức giới thiệu Dòng Mân Côi từ Giáo phận Bùi Chu sẽ lên hiện diện cộng tác trong sứ vụ truyền giáo tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng từ hôm nay. Ngài mời gọi Cộng đoàn cầu nguyện cho các Dì trong ngày Bổn mạng và cho sứ vụ mới của các Dì được nhiều kết quả tốt đẹp nơi vùng ngoại biên này.

Trong bài Giảng lễ Đức Mẹ Mân Côi hôm nay, Đức cha quảng diễn về tầm quan trọng và vai trò của Kinh Mân Côi trong đời sống người tín hữu và trong sứ vụ của Giáo hội.

Chuỗi Mân Côi - Báu vật của người tín hữu.

Mỗi chúng ta đều có những cơ hội chứng kiến người thân hay những người xung quanh qua đời. Dấu hiệu đặc biệt khiến người tín hữu quá cố khác với những người chưa có đức tin đó là trên đôi tay của họ được quàng theo một chuỗi Mân Côi. Chuỗi Mân Côi theo bước từng ngày sống của người tín hữu và khi họ qua đời, trên đôi tay họ cũng chỉ có tràng hạt Mân Côi. Khi bước vào đời sau, chúng ta để lại tất cả những đồ dùng thường ngày dù là thiết yếu cho cuộc sống và chỉ mang theo cỗ tràng hạt. Nhiều vị Thánh ví tràng chuỗi Mân Côi như tờ giấy thông hành để chúng ta bước vào Nước của Thiên Chúa. Kinh Mân côi thật quan trọng và chuỗi hạt Mân Côi trở nên như báu vật của người tín hữu trong suốt hành trình đức tin.

Chuỗi Mân Côi - Hành trình bước theo Mẹ

Ngày qua ngày, mỗi người chúng ta được mời gọi siêng năng lần hạt Mân Côi, không phải chỉ đọc cho nhiều về số lượng nhưng cần suy gẫm như Mẹ về các mầu nhiệm cuộc đời của Chúa và xin được Chúa ban ơn nâng đỡ trên đường theo Chúa như Mẹ. Chuỗi Mân Côi tự nó không có phép mầu thần thông, nhưng quan trọng là qua việc lần chuỗi Mân Côi, chúng ra được cùng với Mẹ kết hiệp mật thiết với Cháu Giêsu là Đấng đến trần gian để mang Ơn Cứu độ cho con người. Chúng ta học theo gương Mẹ. Chúng ta bước theo hành trình của Mẹ bên Chúa trong từng mầu nhiệm của chuỗi Mân Côi. Mẹ sống kết hiệp khăng khít với Chúa Giêsu nên đã được hưởng triều thiên vinh quang Nước Trời. Mẹ là người tín hữu đầu tiên được hưởng trọn vẹn ơn Cứu độ. Khi bước theo Mẹ, theo gương Mẹ, cùng với Mẹ chúng ta cũng sẽ được Thiên Chúa thưởng ban ân huệ thiêng liêng cao quý là hạnh phúc Nước Trời. Chuỗi Mân Côi giúp chúng ta chạm tới chính Ơn Cứu độ Chúa ban trong cuộc đời chúng ta.

Chuỗi Mân Côi - Cùng Mẹ Sống Lời Chúa

Đức Maria được Thiên Chúa tuyển chọn giữa loài người. Mẹ cũng như mỗi người Do Thái thời đó, mong mỏi chờ đợi Đấng Cứu Thế. Khi Thiên thần Truyền tin, Mẹ đã đáp lại Thánh ý Thiên Chúa qua lời thưa Xin Vâng. Tuy nhiên, không chỉ sau lời thưa Xin Vâng ấy mà Mẹ mới trở nên con người xứng đáng mang Chúa trong mình mà cuộc đời Mẹ đã sống đẹp lòng Thiên Chúa từ trước rồi. Thiên thần Gabriel chào Mẹ là Đấng Đầy Ân Sủng vì Mẹ có cuộc sống thanh khiết xứng đáng được Thiên Chúa lựa chọn, nhưng Mẹ vẫn là con người đơn sơ bé nhỏ như chúng ta. Vì thế, theo gương Mẹ, chúng ta sống sao cho xứng với ơn làm con cái Chúa, hãy cùng Mẹ sống Lời Chúa mời gọi và bước đi trong ánh sáng của sứ điệp Tin  Mừng. Mẹ gần gũi với chúng ta trong đời sống đức tin. Mẹ thực sự là gương mẫu và là Mẹ của chúng ta. Mỗi người hãy noi gương Mẹ sống đời Chúa qua Chuỗi Mân Côi mỗi ngày, học theo Mẹ trong việc tuân hành ý Chúa trong cuộc đời với tâm tình phó thác trọn vẹn nơi Ngài.

Kết thúc bài chia sẻ, Đức cha nói: Chúng ta mừng kính Đức Maria Mân Côi hôm nay với tâm tình tạ ơn. Cảm ơn Chúa đã ban cho chúng ta một người Mẹ tuyệt vời nhưng rất gần gũi để yêu thương dẫn dắt và đưa đường chỉ lỗi chúng ta về Nước Trời. Mẹ đưa chúng ta đến cùng Chúa Giêsu Con của Mẹ và cũng là Đấng Cứu độ của chúng ta. Ước gì việc lần chuỗi Mân Côi mỗi ngày sẽ trở nên phương thế hữu hiệu cho chúng ta cùng Mẹ bước vào Nước Chúa. Xin cho chúng ta được ơn biến đổi mỗi ngày qua từng hạt kinh Mân Côi, để nên giống Mẹ, thêm yêu mến Chúa và xứng đáng lãnh nhận ơn Cứu độ. Mong sao khi ra khỏi trần gian này, hành trang mang theo là những chuỗi Mân Côi hằng ngày sẽ là chìa khoá mở cửa Thiên Đàng cho chúng ta.

 

0 02 08 a6e6dee1a5856611ed8d816cbfa5bdff0c4f7355bc8d4d496cc28598822c66fc 1c6d94fc505a2c
 
0 02 08 50726eea0906e975f9c786b3d6fd0a320ca449c040e0deda488a045128868691 1c6d94fc506fd3
 
Các nữ tu Dòng Mân Côi Bùi Chu
 
lien hoan
 

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Giáo Phận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Giáo xứ Ngạn Sơn Thánh lễ Vọng Mừng Chúa Phục Sinh
   20/04/2019 21:51

  Giáo xứ Ngạn Sơn Thánh lễ Vọng Mừng Chúa Phục Sinh

  Hòa chung với niềm vui của Giáo Hội hân hoan mừng đại lễ Phục sinh, thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 20 tháng 4 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Cha xứ Phêrô Vũ Văn Tạo đã chủ sự các nghi thức trong đêm Canh Thức và Thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh. Tham dự thánh lễ có rất đông giáo dân ở trong và ngoài xứ.
  Hân hoan mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Thanh Sơn 
   20/04/2019 21:44

  Hân hoan mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Thanh Sơn 

  Hòa chung tâm tình và niềm vui với toàn thể Giáo Hội trong ngày Con Thiên Chúa hoàn tất công cuộc cứu độ nhân loại, tối thứ Bảy Tuần Thánh, 20/4/2019, giáo xứ Thanh Sơn hân hoan và long trọng cử hành Đêm Canh Thức và Thánh lễ Phục Sinh.
 • Giáo xứ Thanh Sơn suy ngắm 15 sự Thương khó Chúa
   20/04/2019 21:32

  Giáo xứ Thanh Sơn suy ngắm 15 sự Thương khó Chúa

  Trong bầu khí trang nghiêm của chiều Thứ Sáu Tuần Thánh, 19/4/2019, cộng đoàn Giáo xứ Thanh Sơn (thuộc Giáo hạt Cao Bằng) đã cử hành suy ngắm 15 sự Thương khó của Chúa Giêsu.
  Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn
   20/04/2019 20:53

  Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn

  Vào hồi 6 giờ sáng ngày Chúa Nhật Phục Sinh, 21 tháng 04 năm 2019, Đức cha Giuse CHâu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.
 • Hân hoan cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Nà Cáp
   20/04/2019 12:41

  Hân hoan cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Nà Cáp

  Tối thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 19 tháng 4 năm 2019, tại Nhà nguyện tạm của Giáo xứ Nà Cáp, cha xứ Antôn Đỗ Văn Tiên đã chủ tế Nghi thức làm phép Nến Phục Sinh và Thánh lễ Canh thức Vượt Qua thật long trọng với sự hiện diện của đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
  Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa
   20/04/2019 12:33

  Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa

  Tối ngày 20/04/2019, cha Tổng Đại Diện – chánh xứ Chính Tòa Giuse Trần Đức Hạnh đã chủ sự nghi thức làm phép lửa mới, kiệu nến Phục Sinh và cử hành thánh lễ Vọng Phục Sinh tại nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.
 • Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn do Đức cha Giuse chủ sự
   20/04/2019 12:12

  Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn do Đức cha Giuse chủ sự

  Vào hồi 20 giờ thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 19 tháng 04 năm 2015, tại Thánh đường Giáo xứ Mỹ Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã long trọng cử hành Đêm Canh Thức Mừng Chúa Phục Sinh.
  Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh
   19/04/2019 23:55

  Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh

  Hiệp cùng toàn thể Giáo hội trong Tam Nhật Thánh, cùng bước đi với Chúa Giêsu trong hành trình cuộc Khổ nạn và Phục Sinh của Người, Cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Cao Bình đã sốt sắng tham dự các cử hành Phụng vụ và Đạo đức được cử hành trang trọng, cảm động và sốt sáng tại Nhà thờ Giáo xứ.
 • Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ
   19/04/2019 22:58

  Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ

  Bước vào ngày đầu tiên của Tam Nhật Thánh, Giáo Hội tưởng niệm lại việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể, Bí tích truyền chức Thánh và lời dặn dò sau cùng của Chúa cho các môn đệ: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12).
  Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Nà Cáp
   19/04/2019 22:40

  Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Nà Cáp

  Chiều ngày thứ Sáu Tuần Thánh, bà con giáo dân Nà Cáp qui tụ về khuôn viên Nhà nguyện tạm của Giáo xứ để cùng bước theo Chúa Giêsu trên 14 chặng đàng Thánh Giá. Những lời bài suy niệm, những tiếng hát tại mỗi chặng, là cơ hội để mỗi người nhìn lại chính mình trước tình yêu vô biên và cao cả của Thiên Chúa, được tỏ bày qua Đức Giêsu Kitô. Nhìn lại để nhận ra nơi mỗi người còn biết bao thiếu sót và sai phạm, không chỉ với Thiên Chúa mà còn với Giáo Hội, với tha nhân.

 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).
 • Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương
   28/03/2019 23:27

  Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương

  Xin quý Cha thông báo cho anh chị em trong Giáo xứ và khu vực của mình đang sinh sống biết về chương trình Nhịp Tim Yêu Thương và liên lạc về địa chỉ trong văn bản để được giúp đỡ.
  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay
   23/03/2019 10:10

  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay

  Sống tinh thần bác ái Mùa Chay, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang, nơi xa xôi nhất của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã tổ chức nhiều cuộc thăm viếng những người khó khăn ở các xã bản xa xôi trong Giáo hạt cực Bắc đất nước này.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập40
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm34
 • Hôm nay4,984
 • Tháng hiện tại166,918
 • Tổng lượt truy cập1,764,292
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây