Cha Tonino Pasolini rao giảng Tin Mừng qua truyền thông

Thứ sáu - 27/07/2018 09:52 358 0
Cha Tonino Pasolini nói: “Đối với ơn gọi của tôi không có thừa tác vụ nào tốt hơn hoạt động truyền thông xã hội”. Nhà truyền giáo đã chia sẻ như thế khi đến văn phòng biên tập để báo cáo về hành trình loan báo Tin Mừng của cha với Đài phát thanh Pacis mà cha đã thành lập cách đây 14 năm. Đây là một trong những chương trình được người dân ủng hộ và nghe nhiều nhất ở Uganda.
Cha Tonino Pasolini rao giảng Tin Mừng qua truyền thông
Cha Tonino sinh năm 1939, có niềm hăng say và đam mê trong hoạt động tông đồ. Cha chia sẻ hoạt động truyền giáo của cha trong những năm tháng đầu tiên ở châu Phi như sau: Năm 1966 cha đến vùng đất này và vào năm 2006 cha tham gia vào hoạt động truyền thông. Sở dĩ cha say mê tham gia hoạt động này vì theo cha hoạt động truyền thông có một tầm ảnh hưởng rất lớn trong cánh đồng truyền giáo.
Ở giáo phận Arua, nơi nhà truyền giáo đã hiện diện trong nhiều thập niên, chỉ trong hơn hai năm, có một triệu hai trăm ngàn người tị nạn đến từ Nam Sudan. Sự xâm lược hòa bình này, ở nơi chỉ có hơn một triệu 660 nghìn dân cư đã tạo ra sự thiếu cân bằng. Nhưng người dân địa phương đã đón tiếp những người nước ngoài này một cách cởi mở bởi vì họ nhận thức rằng ai cũng có thể trở thành người tị nạn và cần được đón tiếp từ những người khác. Những người tị nạn và những người Bắc Uganda nói cùng một ngôn ngữ và các thổ ngữ. Các đường biên giới được vẽ ở châu Âu, trên bản đồ không tính đến dân số ở đây. Thực tế này cổ võ sự hòa nhập tự nhiên, tuy nhiên những con số vẫn là một vấn đề.

Mục đích của Đài phát thanh Pacis là thúc đẩy công ích, hạnh phúc cộng đồng. Đây chính là một phương tiện giáo dục cho người nghe. Các chủ đề bao gồm sức khỏe, quyền phụ nữ, bạo lực gia đình, nông nghiệp, phát triển, trường học, cuộc sống gia đình và các chương trình dành cho trẻ em. Cha Tonino nói: “Đài phát thanh Pacis, với ba kênh, là một phương tiện có tầm ảnh hưởng để chia sẻ, thông tin, truyền đạt ý tưởng”.

Để có tính thực tế cho sứ mạng, mỗi tuần cha cùng với các cộng tác viên đi đến những ngôi làng của những người tị nạn. Theo cha, đây là những nơi mà cha và các cộng tác viên không muốn gọi là trại tị nạn nữa, nhưng được gọi là những khu định cư. Bởi vì cha muốn cho mọi người suy nghĩ rằng họ đã được ổn định, có một cuộc sống thoải mái, không phải là người phải bị lệ thuộc, phải thay đổi quan điểm, thay đổi cách suy nghĩ.

Vị linh mục nói thêm: “Chúng tôi cùng nhau đi bộ khoảng 120-150 km trên những con đường mòn, gồ ghề để gặp những người nghèo. Chúng tôi nói chuyện với các nhà lãnh đạo của các tổ chức quốc tế khác nhau để họ có thể giúp đỡ người nghèo. Chúng tôi lắng nghe người dân. Chúng tôi muốn là tiếng nói của những người không có tiếng nói, để cho mọi người biết được tình hình đang xảy ra cho người Uganda, những gì đang xảy ra ở biên giới Nam Sudan. Chúng tôi muốn nghe tiếng nói của tất cả: những người đau khổ và những người được kêu gọi để giúp đỡ và hỗ trợ những người đã mất tất cả mọi thứ”.

Đài phát thanh Pacis phát năm ngôn ngữ khác nhau. Có hơn 60 nhà báo làm việc cho đài. Đài Pacis được nhiều người đón nhận bởi vì đây là phương tiện truyền thông phổ biến nhất. Không có điện, nhưng các máy thu bán dẫn bằng pin có ở khắp mọi nơi, hầu hết mọi người đều có nó. Đó là lý do tại sao cha và các cộng tác viên có thể để đưa ra những tư tưởng, ý kiến có ảnh hưởng đến xã hội. Tất cả nhờ vào tính chuyên nghiệp mà cha và đồng nghiệp có thể đưa vào lĩnh vực này, một việc làm tốt nhất trong cả nước .

Nhà truyền giáo nói thêm: “Chúng tôi đã đạt được một giá trị về mặt chính trị như vậy ở Uganda. Và mặc dù đem lại lợi ích cho người dân nhưng Ủy ban Truyền thông, do sự thúc đẩy của chính quyền trung ương, thường đe dọa đóng các tần số phát sóng của chúng tôi; nhưng chúng tôi không nản lòng hay chùn bước. Chúng tôi cố gắng mỗi ngày làm cho đài phát triển tốt hơn; cụ thể chúng tôi đào tạo các phóng viên địa phương hai lần một năm với các khóa học đặc biệt, trang bị điện thoại thông minh cho các phóng viên”.
Tuy bận rộn với công việc truyền thông nhưng cha Tonino, một linh mục nhà báo chắc chắn không quên vai trò thi hành mục vụ của mình. Cha kết thúc bài nói chuyện với nụ cười: “Tôi xin Đức cha cho tôi hoạt động mục vụ tại một giáo xứ không có linh mục. Ngài đã giao phó cho tôi một giáo xứ với 28 nhà nguyện và khoảng 50 nghìn cư dân. Từ lễ Phục sinh cho đến đầu tháng 7, tôi đã cử hành bí tích Rửa tội cho 292 người”.

Châu Phi tiếp tục là một vùng đất loan bao trong việc loan báo Tin Mừng, như công việc của cha Pasolini khẳng định. (Sir 14/04/2018)

Ngọc Yến – Vatican

Nguồn: Đài Vatican

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập91
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm84
 • Hôm nay8,836
 • Tháng hiện tại179,477
 • Tổng lượt truy cập4,917,900
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây