Cha Carlo Carlevaris người mang Tin Mừng đến các nhà máy

Chủ nhật - 22/07/2018 09:15 156 0
Vatican -- Cha Carlo Carlevaris là một trong những linh mục đầu tiên và năng động nhất trong số những linh mục thợ của Giáo hội Ý, người có nhiều ảnh hưởng trên xã hội. Ngày nay tên của cha gợi lên những giai đoạn với dấu ấn trong ký ức của Giáo hội Torino về lịch sử mối quan hệ công đoàn ở Torino.
Cha Carlo Carlevaris người mang Tin Mừng đến các nhà máy

Cha Carlo sinh ngày 12 tháng 4 năm 1926 tại Cardé, giáo phận Saluzzo và được đào tạo tại Chủng viện Tommasini. Ngày 29 tháng 6 năm 1950, cha trở thành linh mục thuộc giáo phận Torino.

Đây là giai đoạn trong xã hội có nhiều xáo trộn do việc người nhập cư đến thành phố, vấn đề đời sống của những công nhân làm việc trong các nhà máy thật khó khăn. Cha Carlo, trong sứ vụ là cha phó, nhận thấy tình hình người dân ở đây, nhất là đời sống cơ cực của giới công nhân, cha không đành lòng. Cha quan sát và nhận ra rằng mối quan hệ giữa các linh mục và công nhân không thể bị giới hạn trong "sự trợ giúp tinh thần" nơi nhà máy mà phải trở thành sự chia sẻ toàn diện cuộc sống và các vấn đề trong thế giới lao động.

Chính vì thế với kinh nghiệm về hoạt động mục vụ cho giới lao động mà cha đã hấp thụ được trước đó ở Pháp của các linh mục thợ, được gọi là "Các cha tuyên úy cho giới công nhân", cha quyết định trở thành linh mục thợ trong nhà máy, quyết định chia sẻ hoàn toàn điều kiện làm việc của giới lao động. Trong suốt thời gian thi hành sứ vụ cha luôn kết hợp giữa vấn đề điều kiện làm việc của giới công nhân trong một xã hội thay đổi nhanh chóng và tầm nhìn về chiều hướng mục vụ công việc cha đang thi hành. Do đó, cha dấn thân trực tiếp trong công đoàn.

Trong những năm sau Công đồng Vatican II, với sự xuất hiện của Đức hồng y Michele Pellegrino ở Torino trong sứ vụ là Tổng giám mục, chủ đề của thế giới người lao động trở thành trung tâm cho toàn bộ hoạt động mục vụ của giáo phận, cha Carlo là một trong những cộng tác viên chính của Đức Tổng giám mục. Đây là một công việc phức tạp. Thực vậy, theo cha, trong cuộc lữ hành trần thế, Giáo hội phải thật sự tự do lựa chọn và đặt ra các ưu tiên mục vụ riêng của mình, trong khi vẫn ở vị trí đối thoại và hợp tác cởi mở và chân thành với tất cả các thực tế xã hội hiện diện trong lãnh thổ.

"Lựa chọn ưu tiên cho người nghèo" là mục tiêu mà Đức Hồng y Pellegrino quan tâm hàng đầu và đây cũng là nội dung chính của Thư mục vụ với tựa đề "Cùng nhau bước đi", được công bố vào ngày 08 tháng 12 năm 1971. Chính cha Carlevaris là cộng tác viên tích cực trong việc soạn thảo bức thư mục vụ nổi tiếng này. Nghèo đói, tự do và tình huynh đệ là ba từ cơ bản của Thư mục vụ “cùng nhau bước đi”. Thư mục vụ là những gì cô đọng lại từ sự trưởng thành của một chặng đường dài, kết nối và phổ biến rộng rãi của cơ sở Công giáo ở Torino, trong các giáo xứ và các hiệp hội, trong thực tế của lãnh thổ.

Cha Carlo cũng rất tích cực hoạt động trong các cơ quan tư vấn của giáo phận, các Hội đồng Mục vụ và Linh mục mà ĐHY Pellegrino khởi xướng, thực hiện các chỉ dẫn và tinh thần của Vatican II. Ngoài ra cha Carlo còn là một người hướng dẫn và là một nhà sư phạm cho giáo dân và linh mục, cho các hoạt động Công giáo.

Cha Carlo thực sự là một linh mục của nhà máy và linh mục đường phố, một linh mục của Tin Mừng và của Chúa Kitô. Nơi cha người ta thấy một dòng sông của các mối quan hệ từ nhà thờ đến nhà máy, từ các khu phố đến các hiệp hội luôn luôn tràn đầy tình yêu và lòng tốt. Cha Carlo là người đi đầu mơ ước của một Giáo hội khác, ít hình thức nhưng nhập thể nhiều hơn.

Ngay cả sau khi qua đời, cha Carlo vẫn còn hiện diện trong đời sống tôn giáo ở Torino, là mẫu gương trung tín với những lý tưởng về Giáo hội, chú ý đến người nghèo nhất. Chắc chắn gương mặt tỏa sáng của cha sẽ tiếp tục đi cùng với người dân ở đây, như một ngôi sao dẫn đường cho những công việc tốt lành, một mẫu gương cho những ai cảm thấy gần gũi với người khốn cùng, đến người nghèo nhất, với những người bị thiệt thòi.

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80, có một số người xin cha lời khuyên trong công việc tông đồ. Cha cho họ những lời mà đối với mọi người đây có thể được coi là một bản tóm tắt gương mẫu về cuộc đời của cha và như một di chúc tinh thần khó quên. Cha nói: “Tôi không có lời khuyên nào để đưa ra. Tôi vẫn cố gắng học cách sống trong giai đoạn này, giai đoạn cuối cùng, trung thành với lựa chọn ban đầu: là một trong những người, đấu tranh với những người đấu tranh, bảo vệ và phục vụ người nghèo. Thành thật mà nói, tôi rất vui khi được sống trong những năm cuối cùng trên gác xép với những người da đen, những người Hồi giáo và gái mại dâm ở góc phố, những người chào tôi với một nụ cười. Tôi vẫn còn một việc phải làm. Tôi chúc mọi người khám phá ra người nghèo, kẻ yếu, người thấp hèn". (Avvenire 02/7/2018)

Nguồn: Đài Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập57
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm49
 • Hôm nay11,753
 • Tháng hiện tại280,236
 • Tổng lượt truy cập2,777,568
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây