Ý tưởng Mùa Vọng

Thứ tư - 05/12/2018 19:44 344 0
Mỗi dịp Tháng Mười Hai đều có sự cám dỗ tương tự đối với người Công giáo: Thích tham gia các hoạt động đời hơn là tập trung vào Chúa Giêsu giáng sinh.
Ý tưởng Mùa Vọng

Hai thánh Êlidabet và Dacaria biết tin Chúa Giêsu sẽ giáng sinh (Lc 1:39-45). Đức Maria và Đức Giuse âm thầm đi về quê theo lệnh điều tra dân số, và Chúa Giêsu sinh ra tại Belem (Lc 2:1-5). Chúa Giêsu không sinh tại một ngôi nhà hoặc một quán trọ, được nhiều người vây quanh, đó là một điều quá đỗi bình thường theo cách nhìn của loài người (Lc 2:6-7). Chỉ có một số mục đồng (Lc 2:8-20), sau đó có vài nhà chiêm tinh (Mt 2:1-12) đến tham gia sự kiện thánh đức này.

Như chúng ta đã biết, ngay từ lúc Chúa Giêsu giáng sinh, thế giới không ai chú ý. Chúng ta không nên quá sợ hãi khi hành động khác người ta và có thói quen chuẩn bị cho sự kiện thánh này, đó là sống Mùa Vọng với ý nghĩa đích thực của Lễ Giáng Sinh: Ngôi Hai nhập thể làm người.

Giáo Hội tha thiết mời gọi chúng ta sống Mùa Vọng. Đó là làm cho Mùa Vọng mang nét tôn giáo nhiều hơn, sống trong sự chờ đợi đầy ân sủng, đối thoại chân thành hơn, sâu xa hơn, và hy vọng nhiều hơn. Đây là vài ý tưởng được đề cập trong Huấn Thị Mediator Dei (về Phụng Vụ Thánh) của ĐGH Piô XII.

 1. VÒNG LÁ MÙA VỌNG với 4 cây nến dùng để diễn tả ý nghĩa về sự mong chờ và sự tiến tới trong khi nhớ lại “các giai đoạn trong lịch sử cứu độ”, mà cao điểm là sự xuất hiện của Đức Kitô (số 98).
 2. CUỘC RƯỚC MÙA VỌNG thông báo cho thế giới biết Đức Giêsu Kitô giáng sinh hoặc nhớ lại hành trình của Thánh Gia tới Belem (số 99).
 3. TÔN SÙNG ĐỨC MẸ trong Mùa Vọng nhắc nhớ về “các phụ nữ trong Cựu Ước đã được tiên báo về sứ vụ của họ” (số 101), đồng thời nhắc nhớ đức tin và vai trò của Đức Mẹ trong các sự kiện liên quan việc giáng sinh của Đức Kitô. Một số ví dụ về lòng tôn sùng Đức Mẹ: Tuần cửu nhật kính Đức Mẹ Vô Nhiễm qua các đoạn Kinh Thánh về Đức Mẹ như St 3:15 và Lc 1:31-33, và tôn sùng Đức Mẹ Guadalupe. Các lòng sùng kính này bắt nguồn và lan tỏa theo Phụng Vụ (số 102).
 4. KINH CHIỀU (Phụng Vụ) là cách chuẩn bị Lễ Giáng Sinh qua Kinh Phụng Vụ hằng ngày của Giáo Hội, đặc biệt là Kinh Chiều (Vespers – Evening Prayers) từ ngày 17 tới 23 tháng 12 với các bài thánh ca quan trọng (số 103). Có nhiều phần mềm dành cho điện thoại thông mình để theo dõi Phụng Vụ Giờ Kinh, giáo sĩ và tu sĩ có thể dùng để đọc Kinh Phụng Vụ (Giáo Luật 1174 §1).
 5. BÍ TÍCH HÒA GIẢI đổi mới và làm sâu sắc việc chúng ta đối thoại với Đức Kitô. Bí tích Hòa Giải cũng được gọi là Bí tích Đối Thoại (Sacrament of Conversion – GLCG số 1423), quen gọi là “xưng tội”.
 6. ĐỌC KINH THÁNH để nhớ lại sự kiện quan trọng trong lịch sử cứu độ và các lời tiên tri liên quan việc Đức Kitô đến thế gian, bằng cách đọc các đoạn Kinh Thánh này: St 3:15, St 49:10, Ds 24:17, 2 Sm 7:16, Is 11:1, Is 7:14, Gr 23:5, Mk 5:2, Lc 1:1-80.
 7. CHẦU THÁNH THỂ để nhắc mình luôn ở trước mặt Đức Kitô. Đây là cơ hội tuyệt vời để chiêm ngưỡng mầu nhiệm Chúa Giêsu nhập thể, trở nên Đấng Emmanuel – “Thiên Chúa ở cùng chúng ta” (Mt 1:23).
 8. QUAN TÂM NGƯỜI NGHÈO để nhớ rằng Chúa Giêsu đã giáng sinh ở nơi hèn mọn nhất “hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế” (Pl 2:7).

Không có ai trên thế gian này lại không khao khát niềm vui, niềm hy vọng, và ý nghĩa. Đặc biệt trong thời gian chúng ta tìm thấy mình trong đó, chúng ta càng khao khát hơn bao giờ hết. Không gì đem lại cho chúng ta ý nghĩa của các tặng phẩm tốt lành trong Mùa Vọng hơn so với việc cử hành Mùa Vọng với cả tâm trí của Giáo Hội, đắm mình trong ân sủng của Thiên Chúa trong khi chúng ta chuẩn bị mừng Chúa Giáng Sinh và sống Mùa Giáng Sinh.

Brandon Harvey

Trầm Thiên Thu (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.
 • Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng
   14/05/2019 18:58

  Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng

  Trước đây, đã có quan niệm cho rằng việc truyền giáo hay loan báo Tin Mừng là của quí cha, quí thầy, nói chung là của những đấng bậc tu hành, còn người giáo dân thì chỉ lo việc sáng lễ, tối chầu là đủ rồi! Và người giáo dân yên tâm “giữ đạo” như thế là khi chết chắc chắn được về Thiên Đàng…
  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi
   25/04/2019 08:50

  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi

  Cha Giulio Simoncelli truyền giáo tại Cộng hòa dân chủ Congo 50 năm. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 cha viết một cuốn sách kể lại cuộc đời “tận hiến cho chúa từ trong bụng mẹ”

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập108
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm105
 • Hôm nay9,436
 • Tháng hiện tại344,037
 • Tổng lượt truy cập2,447,900
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây