Mùa Vọng: trường dạy kiên nhẫn

Thứ tư - 05/12/2018 19:46 397 0
Kiên nhẫn không phải là điều gì đó thụ động. Kiên nhẫn giải phóng chúng ta khỏi tâm trạng thất vọng. Nó giúp chúng ta kiểm soát các cảm xúc của mình, tạo khoảng trống cho lý trí suy nghĩ, lượng giá và đưa ra các phán đoán sáng suốt.
Mùa Vọng: trường dạy kiên nhẫn

Triết gia Hy Lạp Aristotle có nói: “Kiên nhẫn chịu đựng thì đắng cay, nhưng hoa trái của nó thì ngọt ngào”. Nhân vật có tầm ảnh hưởng bậc nhất trong cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật, Isaac Newton, xác nhận điều này khi ông bảo, “Nếu tôi có khám phá ra những điều có giá trị, thì ấy là do bởi kiên nhẫn chăm chú quan sát nghiên cứu, hơn là do bởi tài khéo của mình”. Tác gia người Anh, Chaucer lại ca tụng tính kiên nhẫn như là “đức tính trổi vượt”.

Tuy thế, trong xã hội của chúng ta, một xã hội thay đổi đến chóng mặt, tính kiên nhẫn không phải là một đức tính dễ kiếm, dễ thấy. Công nghệ đã gia tăng tốc độ của việc tìm kiếm và tiếp cận thông tin (information highway). Thế nhưng, một trật, nó cũng triệt tiêu luôn cả tính kiên nhẫn của chúng ta. Các nhà nghiên cứu chỉ ra  rằng, để tải xuống một video, hầu hết chúng ta sẽ chẳng đủ kiên nhẫn để đợi quá vài giây. Nhiều người thích thú chọn chơi các game tốc độ nhanh, cảm giác mạnh hơn là nhâm nhi thư thả đọc một cuốn sách. Chúng ta đã quá quen với các dịch vụ chuyển phát trong ngày và các loại điện thoại thông minh có thể kêu xe tức thì, đến độ càng ngày tính kiên nhẫn của chúng ta càng trở nên tệ hại hơn.

Công nghệ hiện đại thực sự là một phúc lợi đa chiều. Chúng ta có thể thu gom được cả núi sự kiện. Thế nhưng điều ấy không đồng nghĩa với việc chúng ta có thêm được sự hiểu biết. Ngay cả trong các mối liên hệ thân tình, cá nhân, công nghệ hiện đại vừa trợ giúp mà cũng vừa là cản ngại nữa. Với tốc độ ánh sáng, chúng ta có thể kết nối với bất kỳ ai trên trái đất này. Thế nhưng, việc kết nối tức thì này, nhiều lúc, lại khiến chúng ta quên mất, không tương tác gì với người ngồi cùng bàn ngay bên cạnh chúng ta.

Thật không may, vì muốn cái gì cũng phải được thoả mãn, đáp ứng tức thời, người ta rất dễ coi kiên nhẫn, kiên trì như là thứ phẩm chất quá đát, lỗi thời. Kiên nhẫn xem ra chỉ đơn thuần là một kỹ thuật để kiểm soát sự thất vọng của chúng ta, mỗi khi chúng ta không có được điều chúng ta muốn, vậy thôi. Kiên trì dường như chỉ là một cách để kềm hãm sự vui thú và trì hoãn ham hố của chúng ta lại mà thôi. Thế nhưng, tất cả những điều này chẳng đúng.

Kiên nhẫn không phải là điều gì đó thụ động. Kiên nhẫn giải phóng chúng ta khỏi tâm trạng thất vọng. Nó giúp chúng ta kiểm soát các cảm xúc của mình, tạo khoảng trống cho lý trí suy nghĩ, lượng giá và đưa ra các phán đoán sáng suốt. Thiếu kiên nhẫn, chúng ta sẽ đạp đổ tất cả, sẽ phá nát các mối liên hệ. Như hồng y Fulton Sheen có nói, “Kiên nhẫn là sức mạnh, là năng lượng. Kiên nhẫn không phải là sự thiếu vắng hành động; đúng hơn nó giống như một cuộc hẹn giờ. Kiên trì, kiên nhẫn chọn đúng lúc, đúng thời điểm để hành động, theo đúng các nguyên tắc lương thiện và bằng các cách thức tốt lành”.

Đức nhẫn quan trọng cho đời sống Kitô hữu của chúng ta đến độ, Giáo hội dành riêng ra một mùa trong chu kỳ phụng vụ để đào luyện chúng ta về điều này. Thiên Chúa đã dọn dẹp, chuẩn bị sẵn sàng đâu vào đó cho sự kiện vương quốc của Người hiển trị. Người đã sai Con Một của Người nhập thể, sinh bởi Đức Maria tại Bê-lem. Chắc chắn sẽ có một ngày cùng tận của dòng lịch sử. Khi ấy, Đức Kitô sẽ giáng lâm trong vinh quang, tỏ bày trọn vẹn vẻ uy hùng của Vương Quốc Thiên Chúa. Thế nhưng, chẳng ai, ngay cả các thiên sứ trên trời, cũng chẳng biết khi nào thì Đức Kitô sẽ lại đến một lần nữa. Bởi vậy, chúng ta phải đợi chờ – kiên nhẫn chờ đợi.

Trong Mùa Vọng, Giáo hội cho chúng ta thấy gương của nhiều nhân vật, nhiều con người đã chờ đợi Chúa thực hiện lời hứa của mình. Bà Êlisabét đợi chờ ngày hạ sinh Gioan Tẩy Giả. Mẹ Maria và thánh Giuse đợi chờ ngày Giêsu ra đời. Ông Simêon và bà Anna ở gần đền thờ Giêrusalem, kiên nhẫn chờ đợi Đấng Mêsia. Các nhà chiêm tinh chờ đợi, ngóng trời ngóng đất tìm dấu, tìm giờ Vị Thượng Trí, Đức Khôn Ngoan hạ sinh. Giống như các vị, mỗi Mùa Vọng, chúng ta lại đợi chờ Đức Kitô hiển ngự.

Trải dài ánh nhìn tới tận mút cùng thời gian, chúng ta kiên nhẫn mong chờ Đức Kitô đến khi mút cùng cuộc đời, khi ngày đời chúng ta chấm dứt. Thế nhưng, thực sự Người đã bước vào dòng thời gian. Người đã có đó trong cuộc đời chúng ta rồi. Đừng nháo nhào nhảy từ hết việc nọ sang việc kia không dứt, nhưng kiên nhẫn, thực sự như thế cũng giúp lòng trí chúng ta nhận ra rằng, Đức Kitô đã ở đó, Người vẫn hiện diện cùng chúng ta. Và để giúp chúng ta ý thức hơn về sự hiện diện đầy ân sủng của Đức Kitô, Giáo hội đã chuẩn bị cho chúng ta nguyên một Mùa Vọng, như là trường dạy kiên nhẫn vậy.

Giám mục Serratelli, giáo phận Paterson, New Jersey
Chuyển dịch: Truyền thông Đa Minh
http://www.catholicnewsagency.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập65
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm63
 • Hôm nay5,029
 • Tháng hiện tại184,995
 • Tổng lượt truy cập3,977,083
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

ĐHGT.Giáo Tỉnh Hà Nội 2019
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây