Đức Mẹ mùa Vọng

Chủ nhật - 09/12/2018 18:17 493 0
“Chính Chúa Thượng sẽ ban cho các ngươi một dấu: Này đây người thiếu nữ mang thai, sinh hạ con trai, và đặt tên là Em-ma-nu-en (Thiên Chúa ở cùng chúng ta).” (Is 7, 14),
Đức Mẹ mùa Vọng

Con người được dựng nên vì Tình yêu, nên được Thiên Chúa ban hồng ân tự do đến gần như tuyệt đối, được toàn quyền chọn lựa hoặc “làm tôi tiền của vật chất” hoặc “làm tôi Thiên Chúa”. Người chỉ khuyên răn: “Không gia nhân nào có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi Tiền Của được.” (Lc 16, 13). Cũng vì được tự do nên Nguyên tổ đã “nghe lời con rắn”, vi phạm giới răn, xa lìa Thiên Chúa, bị tội lỗi thống trị. Tuy nhiên, cũng vì Tình yêu, Thiên Chúa đã có ngay kế hoạch cứu rỗi nhân loại: Người “sẽ ban một Người Nữ đạp nát đầu con rắn” (St 3, 15). Sự kiện này đã được tiên báo từ Cựu Ước: “chính Chúa Thượng sẽ ban cho các ngươi một dấu: Này đây người thiếu nữ mang thai, sinh hạ con trai, và đặt tên là Em-ma-nu-en (Thiên Chúa ở cùng chúng ta).” (Is 7, 14),

Người Nữ ấy chính là “thiếu nữ Si-on” (Ac 2, 2-19; Is 62, 11): “Ngài đã sinh chính Con Chúa Cha nơi trần gian, mà không hề biết đến người nam, nhưng được Chúa Thánh Thần bao phủ. Như một E-và Mới, Ngài đã đặt niềm tin vào sứ giả của Thiên Chúa, chứ không đặt vào con rắn xưa, một niềm tin không bị một nghi ngờ nào làm phai nhạt. Nhưng Người Con mà Ngài đã sinh ra, Thiên Chúa đã đặt làm Trưởng Tử trong nhiều anh em (Rm 8, 29), nghĩa là các tín hữu, mà Ngài cộng tác vào việc sinh hạ và giáo dục với tình thương của một người mẹ.” (Hiến chế Tín Lý về Giáo Hội “Lumen Gentium”, số 63). Kể cả tên của Người Nữ cũng do Thiên Chúa tiền định (Truyền thống kể rằng ông Gioakim và bà Anna đã lớn tuổi mà chưa có con. Ông Gioakim vào hoang địa ăn chay cầu nguyện, xin Thiên Chúa ban cho mình một người con để an ủi tuổi già. Đức Chúa nhận lời và sai sứ thần Gap-ri-en truyền tin cho ông Gioakim: “Nhà ngươi đừng sợ, ta là Thiên sứ, chính Chúa đã sai ta đến đây. Chúa đã lắng nghe và nhậm lời cầu xin của ngươi. Bà Ana vợ của ngươi sẽ sinh một con gái và ngươi hãy đặt tên là Maria và ngươi sẽ hiến dâng lên Đức Chúa, Chúa Thánh Thần sẽ ngự trong linh hồn của Maria từ khi đậu thai trong lòng mẹ và Chúa sẽ làm những điều lạ lùng cao cả.”).

Để cứu rỗi nhân loại khỏi vòng kiềm tỏa của tội lỗi, Thiên Chúa tiền định cho Con Một Người trong vai trò A-đam Mới xuống cứu độ nhân loại. Mà muốn cho Con Thiên Chúa trở nên như một con người trần thế, thì phải cần có một người mẹ bằng xương bằng thịt ở trần gian cưu mang và sinh hạ. Để xứng đáng với hồng ân làm Mẹ Thiên Chúa, Mẹ nhân loại (thay cho người mẹ đầu tiên là E-và đã phạm tội), điều tất nhiên là Thiên Chúa không để tội của E-và xưa làm hoen ố con người trinh trong vẹn tuyền E-và Mới. Đó là lý do giải thích tại sao Đức Maria được hồng ân tuyệt vời Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Vì thế nên ngày 8/12/1854, bằng sắc lệnh “Ineffabilis Deus”, Đức Thánh Cha Pi-ô IX đã long trọng tuyên bố: “Với uy quyền của Chúa chúng ta là Đức Giê-su Ki-tô, của hai Thánh Tông đồ Phê-rô và Phao-lô, cũng như của riêng Ta, Ta công bố, tuyên ngôn và xác nhận tín điều được mạc khải bởi Thiên Chúa buộc mọi tín hữu phải tin vững vàng và trung kiên là “Rất Thánh Trinh Nữ Maria, ngay từ giây phút đầu thai, nhờ đặc ân của Thiên Chúa toàn năng và công nghiệp của Chúa Giê-su Ki-tô, Đấng Cứu Thế, đã được gìn giữ vô nhiễm khỏi mọi tì vết của nguyên tội” (TCF, 204). Sau đó hơn 3 năm, ngày 25-3-1858, lúc hiện ra với chị thánh Bernadette, chính Đức Mẹ đã công nhận tín điều này khi tự xưng mình là “Đấng Đầu Thai Vô Nhiễm Nguyên Tội”.

Hồng ân “Vô Nhiễm Nguyên Tội” tô thắm vẻ đẹp tuyệt mỹ cao vời khôn ví của Đức Mẹ. Mẹ đẹp thánh thiện, vì Mẹ là “Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” (Lc 1, 28). Mẹ tuyệt mỹ vì niềm tin chân thành tuyệt đối và cuộc sống khiêm nhường giản dị. Với đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội, Mẹ Maria được quyền năng và tình yêu Thiên Chúa đổ tràn. Mẹ được khỏi tội tổ tông và được đầy ân sủng ngay từ khi được hình thành trong cung lòng thánh nữ Anna. Quyền năng và tình yêu Chúa bao phủ suốt cả đời Mẹ trên từng suy tư, từng tình cảm, từng mỗi hành động… khiến cho tâm hồn Mẹ luôn hướng về Chúa mà tạ ơn và ngợi khen liên lỉ. Đặc ân cao trọng này chính là sự thánh thiện tinh tuyền của Mẹ, vốn đã được “Thánh Thần ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao rợp bóng trên bà” (Lc 1, 35). 

Có một điều kỳ thú là lễ kính Đức Mẹ Vô Nhiễm (8/12) lại nằm trong mùa Vọng. Thực ra đây chỉ là một trùng hợp ngẫu nhiên, vì khi ban hành tín điều Đức Mẹ vô nhiễm nguyên tội (vào ngày 8/12/1854), ĐTC Pi-ô IX viết: “ngay từ giây phút đầu thai, nhờ đặc ân của Thiên Chúa toàn năng và công nghiệp của Chúa Giê-su Ki-tô, Đấng Cứu Thế, đã được gìn giữ vô nhiễm khỏi mọi tì vết của nguyên tội”, nên Giáo Hội đã ấn định ngày lễ kính là 8/12 để phù hợp với thời gian 9 tháng tượng thai trong cung lòng thánh nữ Anna, Đức Mẹ sẽ chào đời vào đúng ngày 8/9 (ngày Giáo Hội mừng kính sinh nhật Đức Mẹ). Tuy rằng các nhà soạn lịch Phụng vụ không có chủ ý, nhưng khi đã ấn định, mới thấy đây là một trùng hợp đầy ý nghĩa (Ðức cố Giám Mục Bartôlômêô Nguyễn Sơn Lâm trong tập sách “Giải Nghĩa Lời Chúa” đã viết: “Cuộc đời của chúng ta sẽ nên như cuộc sống của Người và khuôn mặt của Giáo Hội sẽ đang vẽ lại dung nhan Ðức Mẹ Mùa Vọng.” – xc website Simonhoadalat).

Phụng vụ Giáo Hội muốn cho người tín hữu có một cái nhìn rộng rãi hơn về địa vị của Ðức Maria trong bầu khí mùa Vọng. Trước hết mùa Vọng là mùa Trông Đợi Chúa Cứu Thế giáng trần, nhưng cùng lúc lại kỷ niệm ngày Đức Maria được hình thành “vô nhiễm thai” trong lòng thánh nữ Anna. Khi Cựu Ước được tiên báo thì từ các ngôn sứ đến Dân Chúa đều tin tưởng và hy vọng Đấng Em-ma-nu-en (Thiên Chúa ở cùng chúng ta) sẽ đến với Dân Người. Và để “Con Thiên Chúa đến ở cùng chúng ta” thì phải có một người Mẹ cưu mang Đấng Em-ma-nu-en nhập thể làm người trần thế. Người Mẹ đó chính là Đức Maria, và vì thế, Dân Chúa lại hướng niềm tin và hy vọng vào một “thiếu nữ Si-on”. Mùa của niềm tin và hy vọng (Mùa Vọng) đã trở nên mùa Trông Đợi cùng lúc Mẹ Thiên Chúa và Con Thiên Chúa làm người.

Cũng vì Thiên Chúa đã hứa sẽ “ban cho các ngươi một dấu: Này đây người thiếu nữ mang thai, sinh hạ con trai, và đặt tên là Em-ma-nu-en.” (Is 7, 14), nên từ các ngôn sứ đến toàn thể Dân Chúa đã hết lòng tin tưởng và hy vọng. Trông chờ Đấng Cứu Tinh, đồng thời cũng trông chờ người lãnh sứ vụ đem Đấng Thiên Sai đến giải thoát trần gian khỏi vòng tội lỗi và sự chết đời đời; nên có thể nói Đức Mẹ là mùa Trông Đợi của Giáo Hội, mùa Vọng của toàn thể nhân loại. Và vì thế, ngay từ thời gian đầu, Phụng vụ mùa Vọng của Giáo Hội đã muốn cho hình ảnh của Đức Mẹ chan hòa khắp trong nếp sống chờ mong của toàn dân Thiên Chúa. Giáo Hội chỉ chờ mong với Mẹ và trong Mẹ, để cùng Mẹ đón mừng Đấng Cứu Thế giáng trần. Nói cách khác, hình ảnh Ðức Maria không phải chỉ chiếm một ngày trong mùa Vọng, nhưng hằng ngày trong suốt mùa Phụng vụ này, Giáo Hội phải sống với Ðức Maria, phải chiêm niệm và cùng trông đợi với Mẹ ngày Con Thiên Chúa và cũng là Con của Mẹ quang lâm lần thứ hai.

Tóm lại, tuyên xưng Đức Mẹ là Mùa Vọng cũng bởi vì ngay từ khi Đức Maria được hình thành trong cung lòng thánh nữ Anna thì Mẹ đã là dấu chỉ mầu nhiệm tỉnh thức và trông đợi hồng ân Thiên Chúa dành cho nhân loại: Đấng Cứu Độ trần gian giáng thế. Rồi từ nơi hang đá Bê-lem với bao gian nguy cực nhọc (đối diện với ba thù ác hiểm), Đức Maria vẫn luôn tỉnh thức và trông đợi công trình cứu thế được thực hiện cụ thể nơi Người Con Thiên Chúa và cũng là Con của Mẹ. Cho đến ngày cuộc Thương Khó được thể hiện, với 7 sự đau đớn tột cùng, Đức Mẹ vẫn một niềm cậy trông và hy vọng thánh ân giải thoát con người khỏi tội lỗi và sự chết đời đời bằng cuộc Phục Sinh vinh hiển của Người Con. 40 ngày sau khi mầu nhiệm Phục Sinh tỏ hiện, Đức Giê-su Ki-tô thăng thiên, thì cũng là lúc Đức Mẹ tập họp đàn con tiếp tục cầu nguyện và trông đợi ngày Chúa Thánh Thần hiện xuống để gia tăng Đức Tin, lòng Mến và nhất là dũng khí để sẵn sàng lên đương thi hành sứ vụ “đem Tin Mừng đến cho mọi loài thụ tạo”. Kể từ đó cho đến khi được hồng ân linh hồn và xác lên trời, và cho đến mãi muôn đời, Đức Mẹ vẫn luôn đồng hành với hiền thê của Người Con là Giáo Hội trong hành trình mở mang Nước Chúa đến tận cùng trái đất, với một NIỀM TIN VÀ HY VỌNG tuyệt đỉnh, trông đợi ngày Con Người quang lâm lần thứ hai, hoàn tất mầu nhiệm Tình Yêu trong vũ trụ, hướng về Quê Trời vĩnh cửu.

Nhận chân được vấn đề, người tín hữu khi chiêm niệm mẫu gương ĐỨC ME MÙA VỌNG cao vời khôn ví, hãy tỉnh thức và cầu nguyện để được cùng với Đức Mẹ, tiếp tục sống mùa Vọng 2014-2015 này. Hơn thế nữa, hãy coi cuộc sống trần thế của bản thân cũng chính là một mùa Vọng. Từ đó, hãy sống trung thực mùa Vọng cuộc đời mình với tinh thần vâng phục sốt mến rập theo khuôn mẫu mà Đức Mẹ đã sống, để được như Đức Mẹ, khi  hoàn thành mùa vọng cuộc đời, người Ki-tô hữu sẽ hạnh phúc thừa hưởng vinh quang mà Thiên Chúa dành cho những tôi tớ trung thành của Người. Ước được như vậy.

Ôi! “Lạy Chúa, Chúa đã dọn sẵn một cung điện xứng đáng cho Con Chúa giáng trần khi làm cho Ðức Trinh Nữ Maria khỏi mắc tội tổ tông ngay từ trong lòng mẹ. Chúa cũng gìn giữ Người khỏi mọi vết nhơ tội lỗi nhờ công nghiệp Con Chúa sẽ chịu chết sau này. Vì lời Ðức Trinh Nữ nguyện giúp cầu thay, xin Chúa cũng ban cho chúng con được trở nên công chính thánh thiện mà đón rước Con Chúa là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị cùng Chúa, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.” (Lời nguyện nhập lễ, lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyện tội).

Lam Thy ĐVD.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập21
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm14
 • Hôm nay5,053
 • Tháng hiện tại216,711
 • Tổng lượt truy cập5,796,372
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Lễ Chúa Thăng Thiên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây