Tin mừng Phục Sinh  

Thứ bảy - 20/04/2019 06:20 191 0
"Nếu Đức Kitô đã không trỗi dậy, thì lời rao giảng của chúng tôi trống rỗng, và cả đức tin của anh em cũng trống rỗng. Mà nếu Đức Kitô đã không trỗi dậy, thì lòng tin của anh em thật hão huyền, và anh em vẫn còn sống trong tội lỗi của anh em. Nếu chúng ta đặt hy vọng vào Đức Kitô chỉ vì đời này mà thôi, thì chúng ta là những kẻ đáng thương hơn hết mọi người" (1Cr 15,14.17.19).
Tin mừng Phục Sinh  
Antôn Vũ Hữu Lệ (dịch)
Trong Living Bulwark Magazine


Cha Herb Schneider sj là Giáo sư Tân Ước và là Khoa trưởng của Loyola School of Theology, Philippines. Trong bài này, với một ít chất liệu Kinh Thánh từ sách Công Vụ, ngài trình bày tầm quan trọng của biến cố Phục sinh và hiệu quả tất yếu của biến cố ấy trong đời sống của người kitô hữu.

Đâu là những hiệu quả của biến cố Phục sinh?

Đã bao giờ bạn tự hỏi mình xem thế giới này sẽ ra sao nếu không có sự Phục Sinh, nếu Đức Giêsu không trỗi dậy từ cõi chết? Chắc chắn rằng các môn đệ không chỉ từ Giêrusalem quay về Galilê với nỗi thất vọng, chán chường sâu xa mà còn quay về với nếp sống thường ngày của họ rồi dần dần Đức Giêsu sẽ bị lãng quên. Người có đó nhưng chỉ còn là một ký ức mờ nhạt và giáo huấn của Người chỉ là một giấc mơ bị chôn vùi cùng với Người trong ngôi mộ. Lời khuyên của nhà thơ Horace sẽ là đúng: "cứ ăn, cứ uống và cứ vui chơi đi, vì ngày mai chúng ta sẽ chết." Và cũng như Catullus, một nhà thơ Lã-mã khác đã thúc giục người yêu của mình hãy sống để yêu đương và hôn hít, vì khi cuộc sống này chấm dứt và đêm tối sụp xuống rồi thì mãi mãi không còn bình minh nữa.

Thánh Phaolô còn viết: "Nếu Đức Kitô đã không trỗi dậy, thì lời rao giảng của chúng tôi trống rỗng, và cả đức tin của anh em cũng trống rỗng. Mà nếu Đức Kitô đã không trỗi dậy, thì lòng tin của anh em thật hão huyền, và anh em vẫn còn sống trong tội lỗi của anh em. Nếu chúng ta đặt hy vọng vào Đức Kitô chỉ vì đời này mà thôi, thì chúng ta là những kẻ đáng thương hơn hết mọi người" (1Cr 15,14.17.19).

Nhưng cảm tạ Thiên Chúa! Người đã cho Đức Kitô trỗi dậy từ cõi chết. Mọi sự đã thay đổi. Tội lỗi của chúng ta đã được tha thứ. Chúng ta đã được hoà giải với Thiên Chúa và trong Đức Kitô trở thành con cái của Người. Trong Thánh Thần, Người đã kêu gọi chúng ta hợp thành dân của Người. Vào ngày lễ Ngũ tuần sách Công vụ tông Đồ mô tả những hệ quả của sự phục sinh vàsự vinh thăng của Đức Giêsu dưới những tiêu đề sau :

1. Ân ban Thánh Thần và sự lật ngược tất cả lời thề độc của sự cố Tháp Baben.

2.  Biến đổi những con người sợ hãi thành những người loan báo kiên cường những điều kỳ diệu của Thiên Chúa.

3. Công cuộc tạo dựng một cộng đoàn Thánh Thể các môn đệ thi hành sứ vụ.

Ân ban Thánh Thần

"Tất cả mọi người được tràn đầy Thánh Thần" (Cv 2,4). Những từ then chốt là "tất cả" và "được tràn đầy". Tất cả đang ở căn phòng lầu trên không loại trừ ai, họ đã lãnh nhận Thần Khí Chúa chừng nào họ có thể nhận được. Không có ai chỉ nhận được chút ít hay một phần. Có sự biến đổi ngay tức thì : những con người sợ hãi tụ tập phía sau các cánh cửa khoá kín nay bung mở các cánh cửa ra và đã có một buổi cầu nguyện hồ hởi trên đường phố. Nỗi sợ hãi của họ tan biến, lời ca ngợi và niềm hân hoan của họ trào dâng đến nỗi những người xem thấy tưởng rằng họ say bứ rồi (Cv 2,13.15).

Họ mạnh dạn loan báo: "Những kỳ công của Thiên Chúa được hoàn tất" (Cv 2,11) và tất cả những người đến với nhau, "những người Do-thái thuộc mọi dân tộc dưới bầu trời này" đều nghe được tiếng bản xứ của họ, điều mà Thiên Chúa đã hoàn tất nhờ Đức Giêsu (Cv 2,8-11). Sách Sáng Thế đi đến tột đỉnh trong câu truyện tội lỗi của loài người bằng cách kể rằng trong sự ngạo nghễ, dân chúng đã cố gắng xây một cái tháp lên đến tận trời hầu tước đoạt vị trí của Thiên Chúa. Thiên Chúa đối phó với sự kiêu căng ấy bằng cách làm cho tiếng nói của họ trở nên hỗn độn. Câu truyện cho thấy hậu quả cuối cùng của tội lỗi : không chỉ gây ra mối bất hoà với Thiên Chúa, mà còn gây ra mối bất hoà với nhau. Tội lỗi phá huỷ kênh truyền thông khiến cộng đoàn trở nên xáo trộn. Nhưng giờ đây, nhờ sự Phục Sinh, nhờ cuộc khải hoàn của Đức Giêsu trên tội lỗi, ân ban Thánh Thần của Người phá tan lời nguyền của Tháp Baben. Kênh truyền thông và sự hiệp thông được phục hồi. Trong Đức Giêsu và qua Người, một lần nữa cộng đoàn lại có thể hiện hữu trong Thánh Thần. Dẫn đưa dân Chúa liên kết với nhau là mục tiêu của ân ban Thánh Thần.

Một cộng đoàn Dân Thiên Chúa được cứu độ

Luca mô tả cho chúng ta trong Cv 2,42-47 là dân Thiên Chúa được cứu độ. Cộng đoàn là hoa trái của cái chết và sự phục sinh của Đức Giêsu và sự vinh thăng ngự bên hữu Thiên Chúa trong tư cách là Đức Chúa và là Đấng Mêsia (Cv 2,34.36). Cộng đoàn dân Thiên Chúa được cứu chuộc, trước hết, là một Cộng đoàn Thánh Thể, một cộng đoàn có thể dâng lời ca ngợi và thờ phượng Thiên Chúa (Cv 2,46-47). Họ cử hành Bữa Tối của Chúa với với trái tim tràn đầy niềm vui (Cv 2,42-46). Họ quan tâm đến nhau đến độ không để cho ai phải thiếu thốn sự gì (Cv 2,44-45). Họ tăng trưởng trong tư cách là môn đệ sống theo sự hướng dẫn của các Tông đồ (Cv 2,42). Họ đón nhận những thành viên mới (Cv 2,47).

Tin mừng cho chúng ta

Sự phục sinh của Đức Giêsu là một biến cố một lần. Điều đã xảy vào ngày đầu tuần cách đây khoảng 2000 năm. Tuy nhiên, các hiệu quả của sự phục sinh và siêu thăng của Đức Giêsu không bao giờ dừng lại. Sự Phục sinh theo nghĩa này diễn ra bất cứ lúc nào khi người ta chấp nhận Đức Giêsu là Đức Chúa và là Đấng Cứu Độ của họ và họ được tuôn đổ đầy tràn Thánh Thần và được kêu gọi làm nên một cộng đoàn. Sự Phục sinh xảy ra khi các môn đệ Đức Giêsu đang ở trong cộng đoàn và được mạnh sức nhờ Thánh Thần, đang thờ phượng và ngợi khen Chúa Cha vì những điều kỳ diệu mà Người đã thực hiện trong và nhờ Đức Giêsu. Vâng, sự Phục sinh xảy ra khi họ mạnh dạn loan báo và không sợ hãi "rằng Thiên Chúa đã làm cho Đức Giêsu, Đấng đã bị đóng đinh trở thành vừa là Đức Chúa vừa là Đấng Mêsia" (Cv 2,36), khi các môn đệ chia sẻ các tài nguyên của họ với nhau thì điều ấy không những nâng đỡ sứ vụ phúc âm hoá, mà còn quan tâm tới nhu cầu của nhau nữa, và họ trổ sinh hoa trái trong sự tăng trưởng của dân Chúa nhờ mạnh dạn rao giảng.

Chính xác đây là những gì đang diễn ra giữa chúng ta. Trong nhiều đường lối khác nhau, chúng ta nhận biết Đức Giêsu là Đức Chúa được siêu thăng và là Đấng Mêsia tuôn đổ Thánh Thần của Người để khơi lên cộng đoàn gồm các môn đệ thi hành sứ vụ trong Giáo Hội, hầu không bị hạn chế trong những hoàn cảnh đặc thù, mà các chương về Sự Phục Sinh và lễ Ngũ Tuần trong sách Công Vụ nói đến. Đối với những điều kỳ diệu của Thiên Chúa thì chỉ có một lời giải đáp thôi, lời ấy có một tiến trình nhị bội : ngợi khen và cảm tạ Thiên Chúa với tiếng Halêluia chứa chan khiến chúng ta luôn sẵn sàng cho sứ vụ của Người. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
 • Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
 • Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.
  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế
   25/05/2019 21:04

  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế

  Trong Giáo hội tiên khởi, lần đầu tiên những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập42
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm40
 • Hôm nay9,528
 • Tháng hiện tại279,767
 • Tổng lượt truy cập5,273,546
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Urbi et Orbi 27/03/2020
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây