Tin Mừng Phục Sinh 2020

Thứ ba - 14/04/2020 08:25 49 0
Tin Mừng Phục Sinh năm 2020 đang nói với chúng ta điều gì và đâu là ý nghĩa của Sứ Điệp Phục Sinh mà chúng ta đang cử hành hôm nay với những đau khổ, thất vọng, dịch bệnh và chết chóc của con người do coronavius gây ra trên toàn thể nhân loại.
Tin Mừng Phục Sinh 2020

“Đức Giêsu phải trỗi dậy từ cõi chết” (Ga 20,9)

Đức Giêsu bị đóng đinh, bị chết trên thập giá và mai táng trong huyệt đá. Tất cả 4 Tin Mừng đều kể lại những chi tiết thật buồn thảm. Tảng đá to đã đóng chặt cửa mồ, các thượng tế, kinh sư và các người biệt phái xin Tổng trấn Philatô giữ kỹ xác Đức Giêsu bằng cách cho một tiểu đội binh sĩ đến canh ngôi mồ (x. Mt 27,62), và “Thế là họ ra đi canh giữ mồ, niêm phong tảng đá, rồi cắt lính canh mồ” (Mt 27,66). Tảng đá ấy thể hiện sức mạnh quyền lực của sự dữ và sự thống trị của con người.

Nhưng ngày thứ nhất trong tuần, tảng đá lấp cửa mồ đã mở toang ra ngay từ khi trời ló rạng. Đấng Phục Sinh đã bật tung tảng đá ấy, từ cõi chết, Người sống lại hiển vinh, mở lối vào sự sống mới. Người sống lại để chiến thắng thần dữ và tình yêu của Người vượt trên mọi hận thù và sự chết.

Tin Mừng Phục Sinh năm 2020 đang nói với chúng ta điều gì và đâu là ý nghĩa của Sứ Điệp Phục Sinh mà chúng ta đang cử hành hôm nay với những đau khổ, thất vọng, dịch bệnh và chết chóc của con người do coronavius gây ra trên toàn thể nhân loại.

Tin Mừng Phục Sinh với các phụ nữ trong Phúc Âm

Các phụ nữ trỗi dậy trong tình yêu để ra mộ từ sáng sớm khi mặt trời ló rạng mang theo cả dầu thơm để mong được ướp xác Thầy mình (x.Mc 16,1).

Các phụ nữ trỗi dậy để không còn sống trong sợ hãi mà cùng với các thiên thần nhận ra đất trời rung chuyển, nhận ra dung mạo Thiên Chúa qua ánh chớp và y phục Người trắng như tuyết (x.Mt 28, 2-3).

Các phụ nữ trỗi dậy để không còn khiếp sợ, run rẩy, chết ngất đi như các lính canh nhưng nhận ra Thầy của mình đã ra khỏi mộ đá và đã sống lại, như lời các thiên thần đã nói: “Này các bà, các bà đừng sợ!” (x.Mt 28,4-5).

Các phụ nữ trỗi dậy để nghe Sứ Điệp Phục Sinh mà thiên thần báo tin:“Người không còn ở đây, vì Người đã trỗi dậy như Người đã nói” (Mt 28,6). “Hãy mau về nói với môn đệ Người như thế này: Người đã trỗi dậy từ cõi chết!” (Mt 28,7).

Các phụ nữ trỗi dậy trong niềm vui mừng để chạy về nhà loan báo Tin Mừng Phục Sinh cho các môn đệ Người. Niềm vui này đang còn sợ hãi, chưa trọn vẹn. Nhưng khi gặp Đấng Phục Sinh, niềm vui ấy được vở òa, tan biến sự sợ hãi. Các phụ nữ tiến lại gần mà ôm lấy Con Người Thầy. Niềm vui ấy là niềm vui trọn vẹn, vì niềm vui của Tình yêu Cứu độ (x. Mt 28,8-9).

Tin Mừng Phục Sinh với chúng ta hôm nay

Hãy trỗi dậy ra khỏi chốn ngủ mê say để lắng nghe thông điệp Đêm Vọng Phục Sinh: Chúa chúng ta đã khải hoàn toàn thắng sự chết và Ngài đã sống lại thật như lời Ngài phán hứa, Alleluia!

Hãy trỗi dậy ra khỏi bóng tối tử thần để bước tới ánh sáng Phục sinh. Đức Kitô là ánh sáng thật, ánh sáng chiếu soi trong bóng tối tử thần và dẫn ta bước vào mọi nẻo chính đường ngay. Alleluia!

Hãy trỗi dậy ra khỏi con người cũ là tội lỗi với sự ghen ghét, đố kỵ, gian manh, xảo trả để mặc lấy con người mới, Con Người của Đức Kitô Phục Sinh trong quảng đại và yêu thương; trong bao dung và tha thứ; trong tin yêu và phó thác. Hãy là con người mới trong “yêu thương, khiêm nhu, hiền từ, đại lượng” (Cl 3,12) và “trên tất cả là lòng mến, giềng mối của mọi trọn lành” (Cl 3,14). Hãy sống quảng đại, mở rộng quả tim, mở rộng bàn tay để chia sẻ và cảm thông với mọi người.

Hãy trỗi dậy vì Đức Kitô Chúa chúng ta đã sống lại. Dù quyền lực thế gian có bày mưu tính kế cũng không thể che đậy sự thật nơi Đấng Phục Sinh. Tảng đá đậy cửa mộ có nặng đến mức nào cũng không thể cầm hãm được Đức Giêsu Phục Sinh. Những băng vải và khăn liệm đã không thể trói buộc được Người trong mồ đá. Sự sống đã chiến thắng thần chết. Ánh sáng đã bừng lên trong bóng tối. Niềm vui Phục sinh sẽ là quà tặng bất ngờ cho chúng ta giống như các phụ nữ đã nhận được niềm vui khi gặp Chúa Phục Sinh ở bên cạnh mồ Chúa. Như các môn đệ đã vui mừng khi gặp lại Thầy tại xứ Galilêa. Điều quan trọng là chúng ta hãy noi gương các phụ nữ, sau khi gặp Chúa Phục Sinh đã hăng hái đi báo Tin Mừng cho các Tông đồ.

Hãy trỗi dậy để loan báo Tin Mừng Phục sinh. Với chúng ta, những con người được thánh hiện nhờ Bí tích rửa tội ra đi loan báo Tin Mừng Cứu Độ. Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta đã phục sinh. Đó là niềm tin của chúng ta. Chúng ta hôm nay sẽ làm gì để loan báo Tin Mừng Phục Sinh cho những anh chị em chưa nhận biết Chúa. Cụ thể nơi những người bệnh tật, nghèo đói, những người đang bị khổ đau, thất vọng và mất niềm tin.

Tin Mừng Phục Sinh với đại dịch Coronavirus (Covid-19)

Cũng vậy, Tin Mừng Phục Sinh 2020 năm nay, mặc dầu nhân loại đang đứng trược đại dịch coronavirus, chúng ta sợ hãi, lo lắng hoang mang và khổ đau nhưng Sứ Điệp Phục Sinh nhắc nhở và nói với chúng ta rằng:

 • Khi người ta sợ hãi trong cơn đại dịch này, anh em hãy nói với họ rằng, nhờ đó mọi người ở nhà để sống tình huynh đệ với nhau nhiều hơn, tĩnh lặng trước biến cố, khiêm tốn nhận ra mình là một thụ tạo mỏng dòn và nhất là khám phá ra quyền năng của Thiên Chúa làm cho thế giới này phải đảo lộn mà họ tưởng rằng sự bền bỉ của khoa học là vĩnh cửu.
 • Khi người ta lo lắng hoang mang trong cơn đại dịch này, anh chị em hãy nói với họ rằng, thế giới này không thuộc về ta. Thiên Chúa là Chủ, còn ta là kẻ làm thuê trong thế giới này. Từ đó, nhắc bảo nhau đừng sống như kiểu tự đắc, tự phụ. Cái rốn của mình trở thành vũ trụ thu nho giới con mắt mình. Đừng cho mình là đỉnh cao của trí tuệ và lương tâm của thời đại. Chúng ta cần tĩnh lặng để có thể nghe được tiếng Chúa. Cần bình an và phó thác nhiều hơn để có thể học được điều Chúa muốn dạy bảo. Thay vì hoang mang và lo lắng, mỗi người chúng ta đều được mời gọi làm chứng về lòng tin, về sự bình an nội tại và về mẫu gương ‘sống tốt đời đẹp đạo’.
 • Khi người ta đau khổ trong cơn đại dịch này, anh chị em hãy nói với họ rằng, đau khổ là đường lên ánh sáng, gian khổ là đường về vinh quang và thập giá là đường dẫn tới Phục Sinh. Nếu Chúa Giêsu đã đi con đường gian khổ, con đường thập giá để tới vinh quang Phục sinh, thì chúng ta, những người môn đệ của Ngài, muốn tiến tới vinh quang, muốn tiến tới Phục sinh thì cũng không có một con đường nào khác ngoài con đường gian khổ, ngoài con đường thập giá.

Cuối cùng, Lúc 6 giờ chiều thứ Sáu Tuần Thánh 10/04/2020, tại đền thờ thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành nghi lễ tưởng niệm cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu. Cha Cantalamessa được mời gọi chia sẻ và suy tư những điểm tích cực về dịch bệnh Covid-19 đang bị ảnh hưởng bởi toàn cầu trong chiều Thứ Sáu Tuần Thánh này. Ngài nói rằng:“‘Đại dịch virus corona đã bất ngờ đưa chúng ta ra khỏi nguy hiểm lớn nhất mà các cá nhân và nhân loại luôn có: ảo tưởng về sự toàn năng của mình.’ Con virus nhỏ xíu vô hình nhắc chúng ta rằng chúng ta không bất tử, và các sức mạnh quân sự và kỹ thuật không đủ để cứu chúng ta. Thiên Chúa không phải là đồng minh với virus nhưng là đồng minh của chúng ta. Ngài tham dự vào đau khổ của chúng ta để vượt qua nó”.

Đại Lễ Phục Sinh là nguồn hy vọng tuyệt đỉnh và là niềm vui tột cùng của mỗi Kitô hữu chúng ta. Chúng ta hãy sống niềm vui Phục sinh bằng sự xác tín mạnh mẽ trong lời nói cũng như nơi hành động vào sự sống vĩnh cửu đời sau: “Nếu chúng ta đã chết với Đức Kitô, chúng ta sẽ cùng sống với Người: đó là niềm tin của chúng ta” (Rm 6,8).

chua phuc sinh gpls 106

 

Tác giả bài viết: Lm. Phêrô Nguyễn Trọng Đường, SVD

Nguồn tin: Giáo phận Vinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô
   31/05/2020 12:09

  Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô

  Ngày 31/5/2020, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 18/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp: “Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)“Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)
  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập31
 • Máy chủ tìm kiếm13
 • Khách viếng thăm18
 • Hôm nay11,556
 • Tháng hiện tại54,649
 • Tổng lượt truy cập5,901,474
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

THIÊN CHÚA BA NGÔI
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây