Tin Mừng Phục Sinh 2020

Thứ ba - 14/04/2020 08:25 211 0
Tin Mừng Phục Sinh năm 2020 đang nói với chúng ta điều gì và đâu là ý nghĩa của Sứ Điệp Phục Sinh mà chúng ta đang cử hành hôm nay với những đau khổ, thất vọng, dịch bệnh và chết chóc của con người do coronavius gây ra trên toàn thể nhân loại.
Tin Mừng Phục Sinh 2020

“Đức Giêsu phải trỗi dậy từ cõi chết” (Ga 20,9)

Đức Giêsu bị đóng đinh, bị chết trên thập giá và mai táng trong huyệt đá. Tất cả 4 Tin Mừng đều kể lại những chi tiết thật buồn thảm. Tảng đá to đã đóng chặt cửa mồ, các thượng tế, kinh sư và các người biệt phái xin Tổng trấn Philatô giữ kỹ xác Đức Giêsu bằng cách cho một tiểu đội binh sĩ đến canh ngôi mồ (x. Mt 27,62), và “Thế là họ ra đi canh giữ mồ, niêm phong tảng đá, rồi cắt lính canh mồ” (Mt 27,66). Tảng đá ấy thể hiện sức mạnh quyền lực của sự dữ và sự thống trị của con người.

Nhưng ngày thứ nhất trong tuần, tảng đá lấp cửa mồ đã mở toang ra ngay từ khi trời ló rạng. Đấng Phục Sinh đã bật tung tảng đá ấy, từ cõi chết, Người sống lại hiển vinh, mở lối vào sự sống mới. Người sống lại để chiến thắng thần dữ và tình yêu của Người vượt trên mọi hận thù và sự chết.

Tin Mừng Phục Sinh năm 2020 đang nói với chúng ta điều gì và đâu là ý nghĩa của Sứ Điệp Phục Sinh mà chúng ta đang cử hành hôm nay với những đau khổ, thất vọng, dịch bệnh và chết chóc của con người do coronavius gây ra trên toàn thể nhân loại.

Tin Mừng Phục Sinh với các phụ nữ trong Phúc Âm

Các phụ nữ trỗi dậy trong tình yêu để ra mộ từ sáng sớm khi mặt trời ló rạng mang theo cả dầu thơm để mong được ướp xác Thầy mình (x.Mc 16,1).

Các phụ nữ trỗi dậy để không còn sống trong sợ hãi mà cùng với các thiên thần nhận ra đất trời rung chuyển, nhận ra dung mạo Thiên Chúa qua ánh chớp và y phục Người trắng như tuyết (x.Mt 28, 2-3).

Các phụ nữ trỗi dậy để không còn khiếp sợ, run rẩy, chết ngất đi như các lính canh nhưng nhận ra Thầy của mình đã ra khỏi mộ đá và đã sống lại, như lời các thiên thần đã nói: “Này các bà, các bà đừng sợ!” (x.Mt 28,4-5).

Các phụ nữ trỗi dậy để nghe Sứ Điệp Phục Sinh mà thiên thần báo tin:“Người không còn ở đây, vì Người đã trỗi dậy như Người đã nói” (Mt 28,6). “Hãy mau về nói với môn đệ Người như thế này: Người đã trỗi dậy từ cõi chết!” (Mt 28,7).

Các phụ nữ trỗi dậy trong niềm vui mừng để chạy về nhà loan báo Tin Mừng Phục Sinh cho các môn đệ Người. Niềm vui này đang còn sợ hãi, chưa trọn vẹn. Nhưng khi gặp Đấng Phục Sinh, niềm vui ấy được vở òa, tan biến sự sợ hãi. Các phụ nữ tiến lại gần mà ôm lấy Con Người Thầy. Niềm vui ấy là niềm vui trọn vẹn, vì niềm vui của Tình yêu Cứu độ (x. Mt 28,8-9).

Tin Mừng Phục Sinh với chúng ta hôm nay

Hãy trỗi dậy ra khỏi chốn ngủ mê say để lắng nghe thông điệp Đêm Vọng Phục Sinh: Chúa chúng ta đã khải hoàn toàn thắng sự chết và Ngài đã sống lại thật như lời Ngài phán hứa, Alleluia!

Hãy trỗi dậy ra khỏi bóng tối tử thần để bước tới ánh sáng Phục sinh. Đức Kitô là ánh sáng thật, ánh sáng chiếu soi trong bóng tối tử thần và dẫn ta bước vào mọi nẻo chính đường ngay. Alleluia!

Hãy trỗi dậy ra khỏi con người cũ là tội lỗi với sự ghen ghét, đố kỵ, gian manh, xảo trả để mặc lấy con người mới, Con Người của Đức Kitô Phục Sinh trong quảng đại và yêu thương; trong bao dung và tha thứ; trong tin yêu và phó thác. Hãy là con người mới trong “yêu thương, khiêm nhu, hiền từ, đại lượng” (Cl 3,12) và “trên tất cả là lòng mến, giềng mối của mọi trọn lành” (Cl 3,14). Hãy sống quảng đại, mở rộng quả tim, mở rộng bàn tay để chia sẻ và cảm thông với mọi người.

Hãy trỗi dậy vì Đức Kitô Chúa chúng ta đã sống lại. Dù quyền lực thế gian có bày mưu tính kế cũng không thể che đậy sự thật nơi Đấng Phục Sinh. Tảng đá đậy cửa mộ có nặng đến mức nào cũng không thể cầm hãm được Đức Giêsu Phục Sinh. Những băng vải và khăn liệm đã không thể trói buộc được Người trong mồ đá. Sự sống đã chiến thắng thần chết. Ánh sáng đã bừng lên trong bóng tối. Niềm vui Phục sinh sẽ là quà tặng bất ngờ cho chúng ta giống như các phụ nữ đã nhận được niềm vui khi gặp Chúa Phục Sinh ở bên cạnh mồ Chúa. Như các môn đệ đã vui mừng khi gặp lại Thầy tại xứ Galilêa. Điều quan trọng là chúng ta hãy noi gương các phụ nữ, sau khi gặp Chúa Phục Sinh đã hăng hái đi báo Tin Mừng cho các Tông đồ.

Hãy trỗi dậy để loan báo Tin Mừng Phục sinh. Với chúng ta, những con người được thánh hiện nhờ Bí tích rửa tội ra đi loan báo Tin Mừng Cứu Độ. Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta đã phục sinh. Đó là niềm tin của chúng ta. Chúng ta hôm nay sẽ làm gì để loan báo Tin Mừng Phục Sinh cho những anh chị em chưa nhận biết Chúa. Cụ thể nơi những người bệnh tật, nghèo đói, những người đang bị khổ đau, thất vọng và mất niềm tin.

Tin Mừng Phục Sinh với đại dịch Coronavirus (Covid-19)

Cũng vậy, Tin Mừng Phục Sinh 2020 năm nay, mặc dầu nhân loại đang đứng trược đại dịch coronavirus, chúng ta sợ hãi, lo lắng hoang mang và khổ đau nhưng Sứ Điệp Phục Sinh nhắc nhở và nói với chúng ta rằng:

 • Khi người ta sợ hãi trong cơn đại dịch này, anh em hãy nói với họ rằng, nhờ đó mọi người ở nhà để sống tình huynh đệ với nhau nhiều hơn, tĩnh lặng trước biến cố, khiêm tốn nhận ra mình là một thụ tạo mỏng dòn và nhất là khám phá ra quyền năng của Thiên Chúa làm cho thế giới này phải đảo lộn mà họ tưởng rằng sự bền bỉ của khoa học là vĩnh cửu.
 • Khi người ta lo lắng hoang mang trong cơn đại dịch này, anh chị em hãy nói với họ rằng, thế giới này không thuộc về ta. Thiên Chúa là Chủ, còn ta là kẻ làm thuê trong thế giới này. Từ đó, nhắc bảo nhau đừng sống như kiểu tự đắc, tự phụ. Cái rốn của mình trở thành vũ trụ thu nho giới con mắt mình. Đừng cho mình là đỉnh cao của trí tuệ và lương tâm của thời đại. Chúng ta cần tĩnh lặng để có thể nghe được tiếng Chúa. Cần bình an và phó thác nhiều hơn để có thể học được điều Chúa muốn dạy bảo. Thay vì hoang mang và lo lắng, mỗi người chúng ta đều được mời gọi làm chứng về lòng tin, về sự bình an nội tại và về mẫu gương ‘sống tốt đời đẹp đạo’.
 • Khi người ta đau khổ trong cơn đại dịch này, anh chị em hãy nói với họ rằng, đau khổ là đường lên ánh sáng, gian khổ là đường về vinh quang và thập giá là đường dẫn tới Phục Sinh. Nếu Chúa Giêsu đã đi con đường gian khổ, con đường thập giá để tới vinh quang Phục sinh, thì chúng ta, những người môn đệ của Ngài, muốn tiến tới vinh quang, muốn tiến tới Phục sinh thì cũng không có một con đường nào khác ngoài con đường gian khổ, ngoài con đường thập giá.

Cuối cùng, Lúc 6 giờ chiều thứ Sáu Tuần Thánh 10/04/2020, tại đền thờ thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành nghi lễ tưởng niệm cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu. Cha Cantalamessa được mời gọi chia sẻ và suy tư những điểm tích cực về dịch bệnh Covid-19 đang bị ảnh hưởng bởi toàn cầu trong chiều Thứ Sáu Tuần Thánh này. Ngài nói rằng:“‘Đại dịch virus corona đã bất ngờ đưa chúng ta ra khỏi nguy hiểm lớn nhất mà các cá nhân và nhân loại luôn có: ảo tưởng về sự toàn năng của mình.’ Con virus nhỏ xíu vô hình nhắc chúng ta rằng chúng ta không bất tử, và các sức mạnh quân sự và kỹ thuật không đủ để cứu chúng ta. Thiên Chúa không phải là đồng minh với virus nhưng là đồng minh của chúng ta. Ngài tham dự vào đau khổ của chúng ta để vượt qua nó”.

Đại Lễ Phục Sinh là nguồn hy vọng tuyệt đỉnh và là niềm vui tột cùng của mỗi Kitô hữu chúng ta. Chúng ta hãy sống niềm vui Phục sinh bằng sự xác tín mạnh mẽ trong lời nói cũng như nơi hành động vào sự sống vĩnh cửu đời sau: “Nếu chúng ta đã chết với Đức Kitô, chúng ta sẽ cùng sống với Người: đó là niềm tin của chúng ta” (Rm 6,8).

chua phuc sinh gpls 106

 

Tác giả bài viết: Lm. Phêrô Nguyễn Trọng Đường, SVD

Nguồn tin: Giáo phận Vinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập61
 • Máy chủ tìm kiếm13
 • Khách viếng thăm48
 • Hôm nay8,885
 • Tháng hiện tại317,058
 • Tổng lượt truy cập10,021,846
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây