Mầu Tím sắc Trắng

Thứ bảy - 20/04/2019 06:33 106 0
Tam Nhật Vượt Qua mang 3 sắc màu: Vui, Thương, Mừng. Từ chiều tối Thứ Năm Tuần Thánh tới đêm Thứ Bảy Tuần Thánh, màu tím “sẫm” hơn và mặc vẻ trầm buồn, cõi lòng vừa tĩnh vừa động.
Mầu Tím sắc Trắng
Suốt 40 ngày Mùa Chay bao trùm màu tím. Màu tím là màu buồn, nhưng không buồn não nề như màu đen. Màu tím Mùa Chay là tím ăn năn, tím sám hối, tím đền tội, tím chờ đợi, tím khao khát, tím chung thủy, tím thánh thiện.

Tam Nhật Vượt Qua mang 3 sắc màu: Vui, Thương, Mừng. Từ chiều tối Thứ Năm Tuần Thánh tới đêm Thứ Bảy Tuần Thánh, màu tím “sẫm” hơn và mặc vẻ trầm buồn, cõi lòng vừa tĩnh vừa động.

Màu VUI – Chúng ta thật vui mừng và hạnh phúc biết bao vì Chúa Giêsu có cách kỳ diệu để thực hiện đúng lời hứa của Ngài: “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28:20). Đó là Ngài đã thiết lập Bí tích Thánh Thể khi cùng các môn đệ ăn Tiệc Vượt Qua, bữa ăn cuối cùng của đời Ngài trên thế gian: “Anh em cầm lấy mà ăn, đây là mình Thầy. Tất cả anh em hãy uống chén này, vì đây là máu Thầy, máu Giao Ước, đổ ra cho muôn người được tha tội” (Mt 26:26-28).

Chúng ta chỉ là bụi tro, hoàn toàn bất xứng, nhưng lại vô cùng may mắn vì được Chúa Giêsu yêu thương hết lòng, yêu thương đến nỗi thí mạng và dùng chính Máu Thịt của Ngài để nuôi sống chúng ta trên hành trình lữ thứ trần gian, nhờ đó mà đủ sức vượt qua mọi trở lực cam go nhất. Thật là niềm vui khôn tả!

Màu THƯƠNG – Có lẽ không một tội nhân nào khốn khổ như Chúa Giêsu. Ngài phải chịu đói, chịu khát, bị vả, bị khạc nhổ, bị khinh miệt, bị mỉa mai, bị hành hạ dã man đủ kiểu, đến nỗi không còn hình tượng một con người, thương tích đầy mình, kiệt sức mà vẫn phải tự vác thập hình lên đồi. Những người thủ ác sợ Ngài chết dọc đường nên bắt ông Simon (người Kyrênê) vác thập hình giúp Chúa Giêsu.

Cứ tưởng tượng cảnh Chúa Giêsu chịu các nhục hình cũng đủ thấy rợn cả người. Nếu tận mắt thấy Chúa Giêsu, chắc hẳn chúng ta không dám nhìn và phải bật khóc. Nước mắt cũng có những loại nước mắt khác nhau, thậm chí có cả “nước mắt cá sấu”. Có những phụ nữ nước mắt vắn dài khi đi theo sau Ngài. Thấy vậy, Ngài quay qua nói: “Hỡi chị em thành Giêrusalem, đừng khóc thương tôi làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình và cho con cháu” (Lc 23:28). Đó cũng là lời Ngài nhắc nhở mỗi chúng ta vậy!

Khổ nhục tiếp nối khổ nhục. Cuối cùng Chúa Giêsu còn bị lột trần, bị đóng đinh cả chân tay, và bị lưỡi đòng đâm thấu tim. Chắc chắn không ai chịu trăm cay ngàn đắng như Chúa Giêsu, đến chết cũng không được yên thân. Tang thương biết bao!

Màu MỪNG – Chúa Giêsu đã động viên: “Hãy can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian” (Ga 16:33). Tuyệt vời! Chúa Giêsu đã lật ngược thế cờ. Ngài dùng chính nhục hình Thập giá để làm vũ khí lợi hại nhất để tới vinh quang. Người thua cuộc trở thành thắng cuộc. Người chiến bại trở thành chiến thắng. Theo cách nói ngày nay, đó là cú hattrick ngoạn mục!

Màu TÍM chuyển sang màu TRẮNG. Ngày thứ nhất của tuần lễ (Chúa Nhật) tràn ngập màu trắng rực rỡ: Đức Kitô đã phục sinh. Niềm vui mừng tột đỉnh!

Sáng sớm, chị Maria Mađalêna ra viếng mộ, thấy mộ trống thì hoảng sợ, vội chạy về báo cáo: “Người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ, chúng tôi chẳng biết họ để Ngài ở đâu” (Ga 20:2). Con người là vậy, niềm tin còn yếu kém, lòng vẫn đầy hoang mang, dù Chúa Giêsu đã nói trước nhiều lần. Ngài biết trước như vậy nên Ngài mới phải tìm cách “ở lại với chúng ta mọi ngày cho đến tận thế”. Chúng ta lại tiếp tục được may mắn, vì Chúa Giêsu phục sinh thì chắc chắn chúng ta cũng được sống lại. Chết không phải là hết, như người đời thường nói, mà chết là biến đổi cuộc sống để được Chúa làm gia nghiệp.

Hallelujah! Hãy vui mừng lên!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập46
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm44
 • Hôm nay5,105
 • Tháng hiện tại135,273
 • Tổng lượt truy cập4,228,892
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

ĐHGT.Giáo Tỉnh Hà Nội 2019
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây