Mầu nhiệm Phục Sinh trong đời sống đức tin của chúng ta

Thứ ba - 23/04/2019 08:59 549 0
Chúa Giêsu đã sống lại, ngài không chết nữa, Kinh Thánh quả quyết như vậy. Sự sống lại của Ngài báo trước và mở đường cho sự sống lại của chúng ta. Vì thế chúng ta hãy sống như những người đang mang trong mình những mầm mống của sự sống lại : nghĩa là ngay từ dưới thế này, chúng ta hãy sống như những người đã sống lại.
Mầu nhiệm Phục Sinh trong đời sống đức tin của chúng ta

Phục Sinh là đỉnh cao ca Mu Nhim Cu Độ, nhưng Phục Sinh cũng là khi điểm ca đời sống đức tin và nim hy vng Kitô giáo, vì đời sng đức tin và nim hy vng này luôn kín múc ngun sinh lc và có nn tng t nơi biến c Phc Sinh ca Đức Giêsu, qua đónh vin m ra cho con người con đường băng qua sự vô vng ca cái chết và s d, để tiến vào s sng vĩnh cu nơi Thiên Chúa.

Chúa Giêsu Phục Sinh
là bảo chứng sự sống lại của chúng ta

Tất cả những dấu chỉ liên quan đến cuộc sống lại của chúng ta đã được ghi trong sự sống lại của Chúa Giêsu rồi. Chúa Giêsu đã từng tuyên bố “Thầy đến để cho đoàn chiên được sống và sống dồi dào” (Ga 10,10). Vì thế, nơi Chúa Giêsu đã chứa đựng mọi năng lực để chiến thắng sự chết, nên con người được sống với, sống bởi và sống trong Thiên Chúa, là bước vào trong nguồn mạch của sự sống, ngay đời này đã cảm nếm được sự sống ; sự sống ấy đang ẩn tàng trong nơi sâu thẳm của chính mình, và sự sống lại với Chúa Giêsu trong chúng ta đã được ghi trong ơn gọi làm con Thiên Chúa.

Nếu hiểu như thế, thì sự chết của chúng ta có tác dụng thanh tẩy đi những chất phế thải chóng qua để sau cùng làm tỏ lộ bản chất sâu xa và lý do hiện hữu của chúng ta. Những gì tan biến trong cái chết diễn tả sự bất toàn nơi con người, nó là những yếu tố gắn gắn liền lệ thuộc với lịch sử tính. Vì thế, cái chết đối với chúng ta là việc hoàn tất một số phận : sự chết không thêm không bớt gì, nó chỉ giúp làm nổi bật bản chất sự sống vốn tiềm ẩn trong chúng ta từ khi được tạo dựng.

Mầu Nhiệm Phục Sinh
là điều kiện tất yếu trong niềm tin Kitô giáo

Như đã nói, sự sống lại của Chúa Giêsu là tín điều sống còn của Kitô giáo, bởi Kitô giáo có đứng vững hay không là hệ tại nơi chân lý ấy. Sự kiện Phục sinh là mầu nhiệm của Thiên Chúa chủ động và thụ động. Là thành quả cuối cùng của công cuộc Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể.

Từ phía Thiên Chúa, sự việc Chúa Giêsu sống lại là điều tất yếu, do tự bản chất của tình trạng ngôi hiệp : vì hằng sống, Thiên Chúa tất phải bất tử trong mọi cảnh huống hoặc thể trạng của Người. Tuyệt đối không thể có chuyện Ngôi Lời nhập thể phải “hư đi” một phần nào đó trong bản tính của mình. Từ phía Đức Giêsu, sự việc sống lại là điều rất đáng do bởi công đức Ngài lập qua thái độ tùng phục và hành động thực thi thánh ý Chúa Cha cho đến chết trên thập giá (x.Pl 2,9).

Thật vậy, biến cố Phục Sinh là một sự kiện lịch sử – ít ra là có quan hệ với lịch sử – do đó, ơn cứu độ của Thiên Chúa không phải là chuyện ảo tưởng, nhưng là một thực tại cụ thể. Bởi nếu Đức Giêsu Nadarét đã không sống lại thì biến cố Chúa Giêsu chỉ là thần thoại, và Kitô giáo chỉ là một trò lừa bịp. Xét từ phía loài người, sự sống lại là khả năng tột bực của nhân tính, mà duy chỉ Thiên Chúa mới có thể trao ban được.

Thiên Chúa đã ban chính Mình cho con người qua việc nhập thể vào trong lịch sử, và hằng tiếp tục chia sẻ chính Thân Mình cho con người, nên con người có cơ sở để hy vọng là sẽ còn có một sự chia sẻ đến tột đỉnh nữa, dù trí óc loài người không thể mường tượng ra được đó sẽ là gì và sẽ như thế nào.

Sự sống lại của Chúa Giêsu là nguyên nhân và khởi đầu cho sự sống lại của loài người, là nguyên nhân mô phạm. Đời sống ơn thánh sủng là hệ quả đầu tiên của nguyên nhân ấy.

Lúc Đức Giêsu sống lại là lúc mở ra một kỷ nguyên mới cho thân phận con người. Nhưng Chúa Giêsu Phục sinh là “nơi ở” cho toàn bộ nhiệm thể. Được cứu rỗi là được gia nhập vào một Chúa Giêsu trọn vẹn theo cách diễn tả của thánh Augustino. Tất cả những ai khác được cứu rỗi thì đều là chi thể của Đấng Phục Sinh. Ân sủng là sự việc Thiên Chúa thông ban chính mình cho một tạo vật, và ân sủng cao siêu nhất là Ngôi hiệp : ân sủng này đã đạt tới tột đỉnh trong sự sống lại. Những ai được cứu rỗi là được cứu rỗi xét như là chi thể trong cùng một Thân Thể duy nhất là chính Chúa Giêsu Phục Sinh.

Hơn thế nữa, sự sống lại là đối tượng của niềm hy vọng. Các kitô hữu được mời gọi hãy hăng hái loan truyền và làm chứng về niềm hy vọng này. Đừng nên để những nghi hoặc làm cho hoang mang bối rối trước sự việc Chúa Giêsu sống lại đến độ – như nhiều kitô hữu xưa quên mất đi chúng ta cũng sẽ được sống lại trong tương lai. Thật vậy, cuộc Phục sinh của Chúa Giêsu là một thách đố lớn đối với mọi người, cách riêng là đối với người kitô chúng ta.

Sống Như Người Đã Phục Sinh

Nếu ngọn lửa tí hon nội tâm ấy là sứ mệnh mà người kitô hữu chúng ta tiến về vĩnh cửu, ắt chúng ta phải dồn hết ý chí về với nó, đó chính là lý do hiện hữu của chúng ta. Mục tiêu cao cả đó cũng phải là nguồn mạch phát sinh mọi tư tưởng và hành động của chúng ta. Nói khác đi, sự sống lại đã tiềm ẩn nơi mỗi người chúng ta và chúng ta được mời gọi phát huy ơn gọi sống lại này. Thiên Chúa muốn ban sự sống ấy cho ta. Đó là ý nghĩa của mọi cuộc sống ; thiết tưởng từ đấy cũng bộc lộ ra khá rõ ý nghĩa của cả sự chết nữa. Chính khi chết là lúc chúng ta đạt tới sự sung mãn của chính mình. Có thể sự sung mãn này rất giới hạn ; có lẽ tôi nhỏ bé, nhưng là chính tôi thật. Quả thật câu nói của thánh nữ Têrêxa thành Lisieux đáng để ta suy nghĩ : ở đời sau, chắc hẳn là chúng ta sẽ khác biệt nhau. Chúng ta sẽ như những cái ly cần phải đổ đầy : có ly to ly nhỏ, nhưng tất cả đều được đầy tràn. Mỗi người sẽ được hoàn toàn sung mãn theo khả năng tinh thần của mình. Hình ảnh này thật thích hợp. Sự chết sẽ là sự hoàn tất tất cả mọi khả năng của chúng ta, cho dù nó bé nhỏ tới đâu đi nữa, trừ khi có sự can dự của thất bại là tội lỗi.

Đến đây ta có lý do để xóa bỏ đi khoảng cách giữa sự sống và sự chết. Qua cái chết, ta bước vào một cuộc sống mới. Đời sống thay đổi, chứ không mất đi. Nhờ đó mà ta đạt tới sung mãn của cuộc sống. Qua mỗi ngày sống, những gì cũ kỹ trong ta dần dần tan biến, để nhường chỗ cho bản sắc thật của con người ta được tỏ hiện, để cho mầm mống sự sống lại trong ta được hoàn toàn triển nở.

Bằng cái nhìn đức tin, Thánh Phaolô khi đối diện với tình trạng nguy biến có thể kết thúc cuộc đời mình, Ngài đã suy nghĩ rằng sống hay chết đều tốt cả : “Đối với tôi, sống là Đức Kitô và chết là một mối lợi”(Pl 1, 21). Thánh Têrêsa cũng thế, sau khi nhìn những sự việc xảy đến trong đời mình bằng cặp mắt đức tin, đã kết luận rằng “Tất cả đều là hồng ân”. Tình yêu mến Chúa dạy cho người ta có cái nhìn đức tin. Dù bất cứ người tín hữu nào miễn có một lòng mến sâu xa vẫn có thể mau mắn nhận ra sự hiện diện của Chúa Kitô Phục Sinh trong những biến cố của cuộc đời mình.

Chúa Giêsu đã sống lại, ngài không chết nữa, Kinh Thánh quả quyết như vậy. Sự sống lại của Ngài báo trước và mở đường cho sự sống lại của chúng ta. Vì thế chúng ta hãy sống như những người đang mang trong mình những mầm mống của sự sống lại : nghĩa là ngay từ dưới thế này, chúng ta hãy sống như những người đã sống lại.

 

Tác giả bài viết: Người Xứ Lạng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập57
 • Máy chủ tìm kiếm17
 • Khách viếng thăm40
 • Hôm nay17,350
 • Tháng hiện tại232,080
 • Tổng lượt truy cập9,936,868
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây