Lời hát Ha-lê-lu-ia

Thứ ba - 23/04/2019 05:53 503 0
Trong niềm hân hoan vui sướng đầy tràn của mùa Phục sinh, tiếng reo mừng Ha-lê-lu-ia được ngân vang nơi tâm hồn, trên môi miệng các tín hữu trong thánh lễ, trong các việc cử hành phụng vụ, trong các lời kinh và cả trong những lời chào chúc yêu thương.
Lời hát Ha-lê-lu-ia

Trong niềm hân hoan vui sướng đầy tràn của mùa Phục sinh, tiếng reo mừng Ha-lê-lu-ia được ngân vang nơi tâm hồn, trên môi miệng các tín hữu trong thánh lễ, trong các việc cử hành phụng vụ, trong các lời kinh và cả trong những lời chào chúc yêu thương.

Vậy, tiếng reo vang Ha-lê-lu-ia có nghĩa gì?

Ha-lê-lu-ia là một thành ngữ gốc Do Thái, có nghĩa là “hãy ngợi khen Chúa”. Theo truyền thống, từ xa xưa người Do Thái thường dùng những thánh vịnh Ha-lê-lu-ia để ngợi khen chúc tụng Chúa. Theo văn hóa La-tinh, Ha-lê-lu-ia còn mang một sắc thái biểu lộ sự vui mừng. Văn hóa Công giáo tiếp nhận cả hai truyền thống văn hóa này làm cho ý nghĩa của tiếng Ha-lê-lu-ia thêm trọn vẹn.

Mùa Phục sinh là thời kỳ mừng vui, các tín hữu đứng khi đọc kinh, miệng hát Ha-lê-lu-ia, để biểu lộ niềm vui và cũng để ca khen chúc tụng hồng ân cứu độ của Thiên Chúa. Trong đêm vọng Phục sinh, điệp khúc Ha-lê-lu-ia được xướng lên ba lần rất long trọng để loan báo cho toàn dân tin mừng Phục sinh, tin mừng Chúa đã sống lại. Trong suốt mùa Phục sinh, Giáo Hội kéo dài và làm cho niềm vui này vỡ òa tràn vào cuộc sống.

Vì thế, đồng thanh tung hô Ha-lê-lu-ia, chúng ta cũng đồng thời hòa vào với niềm vui chung của toàn thể Giáo Hội và trở nên chứng nhân sống động của Chúa, một Thiên Chúa vinh thắng khải hoàn. Và, khi được ánh sáng Phục sinh soi chiếu, cuộc đời chúng ta có sẵn sàng nên như khí cụ chuyển trao bình an và hy vọng cho thế giới hôm nay hay không?

Cảm nghiệm được điều này thánh Au-gút-ti-nô đã chia sẻ: “Chúng tôi khuyên anh em hãy ngợi khen Thiên Chúa. Đó là điều mọi người chúng ta đang nói với nhau khi chúng ta tung hô Ha-lê-lu-ia. Bạn nói với người khác hãy ca tụng Chúa đi, là bạn nói với chính bạn. Khi mọi người khuyên nhủ nhau là mọi người làm điều mình khuyên nhủ. Nhưng hãy ca ngợi bằng cả con người anh em, nghĩa là không phải chỉ có miệng lưỡi và tiếng nói, mà là cả lương tâm của anh em, đời sống của anh em, hành động của anh em cùng ca tụng Thiên Chúa… Ai không ngừng sống tốt, người ấy vẫn hằng ca tụng Thiên Chúa. Bạn thôi không ca tụng Thiên Chúa, khi bạn bỏ không sống công chính và không làm điều đẹp lòng Người. Vì chưng nếu bạn không bỏ đời sống tốt lành bao giờ, thì dù miệng bạn có lặng thinh, đời sống của bạn vẫn hô to, và Thiên Chúa sẽ lắng tai nghe tiếng lòng bạn.”[1]

Sống trong mùa hồng ân của ơn giải thoát khỏi sự chết đời đời, chúng ta được mời gọi: Hãy vui lên và hãy mang Tin Mừng đến mọi nơi, để mọi người đều có thể cất vang lời Ha-lê-lu-ia. Cuộc đời không chỉ có những chuỗi ngày lặng lẽ êm trôi. Bởi, chiến tranh, bất công, bạo lực, xung đột, đói nghèo vẫn còn tồn tại. Bởi sự xấu, sự dữ, sự ác vẫn đang hiện diện gây nên bao nỗi đau thương khốn khó cho nhân loại và cho mỗi người. Vì vậy, khi thời thế biến động hay hoàn cảnh xảy ra không như mong đợi và nhất là khi bị cuốn hút quá mức của tính thế tục, chúng ta không thể hoặc không muốn dùng lời chúc khen Ha-lê-lu-ia mà ca ngợi Chúa và thêm xác tín vào sự Phục sinh với Chúa. Vững tin vào Chúa Giê-su Phục sinh và dùng những cách thức khác biệt nhưng phù hợp để vang lên lời khen ngợi Ha-lê-lu-ia cả những lúc cuộc sống mang nặng bầu khí của sự khắc nghiệt, của khổ đau, của tan vỡ, khi ấy chúng ta mới có đủ sức mạnh đứng vững trong hiện tại và tiến tới tương lai. Ha-lê-lu-ia đã trở nên bài ca hy vọng khi biết rằng Chúa Kitô đã cứu chuộc chúng ta, và hứa ban cho chúng ta hạnh phúc vĩnh cửu.

Giờ phút này, chúng ta hãy cùng nhau làm vang dội lời chúc tụng, cảm tạ, hòa ca Ha-lê-lu-ia và hiệp dâng lên Chúa Phục sinh lời khấn nguyện:

-  Ha-lê-lu-ia! vì Chúa đã sống lại – giờ đây con biết niềm tin của con đặt ở nơi đâu, con tin vào ai, tin vào điều gì. Con vững tin Chúa là Đấng Cứu Chuộc, là Đấng giải thoát con.

-  Ha-lê-lu-ia! vì Chúa đã sống lại – đó là niềm vui của con vì con sẽ cùng được sống với Chúa muôn đời.

-  Ha-lê-lu-ia! vì Chúa đã sống lại – con được kéo ra khỏi tục lụy ích kỷ, giả dối và lên đường loan truyền tình yêu Chúa cho mọi người.

-  Ha-lê-lu-ia! vì Chúa đã sống lại – xin sức mạnh Phục sinh của Chúa chiếm lĩnh trái tim con, để con sống trong Chúa và Chúa sống trong con. Amen

 


[1] Trích bài diễn giải Thánh Vịnh của thánh Au-gút-ti-nô, giám mục: “Tiếng reo mừng Ha-lê-lu-ia trong mùa Phục Sinh”. Bài đọc 2, bài đọc Kinh Sách, thứ Bảy tuần V mùa Phục Sinh.

Tác giả bài viết: Tình Thập Tự

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.
 • Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng
   14/05/2019 18:58

  Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng

  Trước đây, đã có quan niệm cho rằng việc truyền giáo hay loan báo Tin Mừng là của quí cha, quí thầy, nói chung là của những đấng bậc tu hành, còn người giáo dân thì chỉ lo việc sáng lễ, tối chầu là đủ rồi! Và người giáo dân yên tâm “giữ đạo” như thế là khi chết chắc chắn được về Thiên Đàng…
  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi
   25/04/2019 08:50

  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi

  Cha Giulio Simoncelli truyền giáo tại Cộng hòa dân chủ Congo 50 năm. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 cha viết một cuốn sách kể lại cuộc đời “tận hiến cho chúa từ trong bụng mẹ”

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập76
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm73
 • Hôm nay9,393
 • Tháng hiện tại343,994
 • Tổng lượt truy cập2,447,857
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây