Lời hát Ha-lê-lu-ia

Thứ ba - 23/04/2019 05:53 587 0
Trong niềm hân hoan vui sướng đầy tràn của mùa Phục sinh, tiếng reo mừng Ha-lê-lu-ia được ngân vang nơi tâm hồn, trên môi miệng các tín hữu trong thánh lễ, trong các việc cử hành phụng vụ, trong các lời kinh và cả trong những lời chào chúc yêu thương.
Lời hát Ha-lê-lu-ia

Trong niềm hân hoan vui sướng đầy tràn của mùa Phục sinh, tiếng reo mừng Ha-lê-lu-ia được ngân vang nơi tâm hồn, trên môi miệng các tín hữu trong thánh lễ, trong các việc cử hành phụng vụ, trong các lời kinh và cả trong những lời chào chúc yêu thương.

Vậy, tiếng reo vang Ha-lê-lu-ia có nghĩa gì?

Ha-lê-lu-ia là một thành ngữ gốc Do Thái, có nghĩa là “hãy ngợi khen Chúa”. Theo truyền thống, từ xa xưa người Do Thái thường dùng những thánh vịnh Ha-lê-lu-ia để ngợi khen chúc tụng Chúa. Theo văn hóa La-tinh, Ha-lê-lu-ia còn mang một sắc thái biểu lộ sự vui mừng. Văn hóa Công giáo tiếp nhận cả hai truyền thống văn hóa này làm cho ý nghĩa của tiếng Ha-lê-lu-ia thêm trọn vẹn.

Mùa Phục sinh là thời kỳ mừng vui, các tín hữu đứng khi đọc kinh, miệng hát Ha-lê-lu-ia, để biểu lộ niềm vui và cũng để ca khen chúc tụng hồng ân cứu độ của Thiên Chúa. Trong đêm vọng Phục sinh, điệp khúc Ha-lê-lu-ia được xướng lên ba lần rất long trọng để loan báo cho toàn dân tin mừng Phục sinh, tin mừng Chúa đã sống lại. Trong suốt mùa Phục sinh, Giáo Hội kéo dài và làm cho niềm vui này vỡ òa tràn vào cuộc sống.

Vì thế, đồng thanh tung hô Ha-lê-lu-ia, chúng ta cũng đồng thời hòa vào với niềm vui chung của toàn thể Giáo Hội và trở nên chứng nhân sống động của Chúa, một Thiên Chúa vinh thắng khải hoàn. Và, khi được ánh sáng Phục sinh soi chiếu, cuộc đời chúng ta có sẵn sàng nên như khí cụ chuyển trao bình an và hy vọng cho thế giới hôm nay hay không?

Cảm nghiệm được điều này thánh Au-gút-ti-nô đã chia sẻ: “Chúng tôi khuyên anh em hãy ngợi khen Thiên Chúa. Đó là điều mọi người chúng ta đang nói với nhau khi chúng ta tung hô Ha-lê-lu-ia. Bạn nói với người khác hãy ca tụng Chúa đi, là bạn nói với chính bạn. Khi mọi người khuyên nhủ nhau là mọi người làm điều mình khuyên nhủ. Nhưng hãy ca ngợi bằng cả con người anh em, nghĩa là không phải chỉ có miệng lưỡi và tiếng nói, mà là cả lương tâm của anh em, đời sống của anh em, hành động của anh em cùng ca tụng Thiên Chúa… Ai không ngừng sống tốt, người ấy vẫn hằng ca tụng Thiên Chúa. Bạn thôi không ca tụng Thiên Chúa, khi bạn bỏ không sống công chính và không làm điều đẹp lòng Người. Vì chưng nếu bạn không bỏ đời sống tốt lành bao giờ, thì dù miệng bạn có lặng thinh, đời sống của bạn vẫn hô to, và Thiên Chúa sẽ lắng tai nghe tiếng lòng bạn.”[1]

Sống trong mùa hồng ân của ơn giải thoát khỏi sự chết đời đời, chúng ta được mời gọi: Hãy vui lên và hãy mang Tin Mừng đến mọi nơi, để mọi người đều có thể cất vang lời Ha-lê-lu-ia. Cuộc đời không chỉ có những chuỗi ngày lặng lẽ êm trôi. Bởi, chiến tranh, bất công, bạo lực, xung đột, đói nghèo vẫn còn tồn tại. Bởi sự xấu, sự dữ, sự ác vẫn đang hiện diện gây nên bao nỗi đau thương khốn khó cho nhân loại và cho mỗi người. Vì vậy, khi thời thế biến động hay hoàn cảnh xảy ra không như mong đợi và nhất là khi bị cuốn hút quá mức của tính thế tục, chúng ta không thể hoặc không muốn dùng lời chúc khen Ha-lê-lu-ia mà ca ngợi Chúa và thêm xác tín vào sự Phục sinh với Chúa. Vững tin vào Chúa Giê-su Phục sinh và dùng những cách thức khác biệt nhưng phù hợp để vang lên lời khen ngợi Ha-lê-lu-ia cả những lúc cuộc sống mang nặng bầu khí của sự khắc nghiệt, của khổ đau, của tan vỡ, khi ấy chúng ta mới có đủ sức mạnh đứng vững trong hiện tại và tiến tới tương lai. Ha-lê-lu-ia đã trở nên bài ca hy vọng khi biết rằng Chúa Kitô đã cứu chuộc chúng ta, và hứa ban cho chúng ta hạnh phúc vĩnh cửu.

Giờ phút này, chúng ta hãy cùng nhau làm vang dội lời chúc tụng, cảm tạ, hòa ca Ha-lê-lu-ia và hiệp dâng lên Chúa Phục sinh lời khấn nguyện:

-  Ha-lê-lu-ia! vì Chúa đã sống lại – giờ đây con biết niềm tin của con đặt ở nơi đâu, con tin vào ai, tin vào điều gì. Con vững tin Chúa là Đấng Cứu Chuộc, là Đấng giải thoát con.

-  Ha-lê-lu-ia! vì Chúa đã sống lại – đó là niềm vui của con vì con sẽ cùng được sống với Chúa muôn đời.

-  Ha-lê-lu-ia! vì Chúa đã sống lại – con được kéo ra khỏi tục lụy ích kỷ, giả dối và lên đường loan truyền tình yêu Chúa cho mọi người.

-  Ha-lê-lu-ia! vì Chúa đã sống lại – xin sức mạnh Phục sinh của Chúa chiếm lĩnh trái tim con, để con sống trong Chúa và Chúa sống trong con. Amen

 


[1] Trích bài diễn giải Thánh Vịnh của thánh Au-gút-ti-nô, giám mục: “Tiếng reo mừng Ha-lê-lu-ia trong mùa Phục Sinh”. Bài đọc 2, bài đọc Kinh Sách, thứ Bảy tuần V mùa Phục Sinh.

Tác giả bài viết: Tình Thập Tự

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập37
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm33
 • Hôm nay8,061
 • Tháng hiện tại247,779
 • Tổng lượt truy cập4,670,828
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây