Hãy nâng cao tâm hồn và những kỳ vọng của bạn

Thứ hai - 22/04/2019 21:19 115 0
Phục Sinh là tất cả những gì nói về Chúa Giêsu chiến thắng tội lỗi và cái chết để cho chúng ta được chia sẻ trong sự phục sinh của chính Chúa. Do vậy, tất nhiên, chúng ta nên mong đợi những điều tuyệt vời sẽ xảy ra khi chúng ta tìm kiếm Chúa trong mùa Phục Sinh!
Hãy nâng cao tâm hồn và những kỳ vọng của bạn

Chúa có nhiều hơn cho bạn trong mùa Phục Sinh này.

Bạn hãy đặt mình vào bức tranh này: Bạn có một công việc bàn giấy trong một công ty nhỏ. Công việc không phải là thú vị nhất, nhưng nó giúp bạn có tiền để trả các hóa đơn và bạn thích ông chủ của bạn. Bây giờ hãy tưởng tượng bạn thức dậy vào sáng thứ Hai. Những loại kỳ vọng nào bạn nghĩ rằng bạn sẽ có? Có lẽ không có gì khác biệt so với các ngày khác trong tuần – bữa điểm tâm, việc di chuyển (đi về), làm việc, ăn tối, đi ngủ. Không có gì đặc biệt.

Bây giờ hãy tưởng tượng việc đoạt giải một cuộc rút thăm trúng thưởng và phần thưởng của bạn là một tuần được trả toàn bộ chi phí tại một khu nghỉ mát sang trọng. Bạn nghĩ bạn sẽ thức dậy như thế nào vào ngày khởi hành? Có lẽ là phấn khích hào hứng, phải không? Có thể bạn đang mong đợi rất nhiều ngày dưới ánh mặt trời, những bữa ăn ngon và một loạt những cuộc phiêu lưu mới dường như vô tận đang chờ đợi bạn.

Đó là một loạt các kỳ vọng hoàn toàn khác nhau, phải không?

Những Kỳ Vọng ngày Phục sinh. Hãy áp dụng kiểu suy nghĩ này vào đời sống tinh thần của chúng ta. Đâu là kỳ vọng của bạn trong sáu tuần tạo nên mùa Phục Sinh này? Những kỳ vọng đó bình thường hay cao cả? Bạn đang suy nghĩ: “Ồ, Mùa Chay đã qua. Tôi đã có một lễ Phục sinh tốt. Bây giờ có phải là lúc tôi trở lại với những công việc thường ngày của tôi không? Hay bạn đang mong đợi Chúa sẽ kéo bạn lại gần Chúa hơn trong lễ Phục sinh này và giúp bạn trải nghiệm nhiều hơn nữa về sự sống và tình yêu của Chúa?

Những kỳ vọng cao cả như thế này có ý nghĩa, nếu bạn nghĩ về nó. Đó là vì Phục Sinh là tất cả những gì nói về Chúa Giêsu chiến thắng tội lỗi và cái chết để cho chúng ta được chia sẻ trong sự phục sinh của chính Chúa. Do vậy, tất nhiên, chúng ta nên mong đợi những điều tuyệt vời sẽ xảy ra khi chúng ta tìm kiếm Chúa trong mùa Phục Sinh!

Đó là những gì chúng ta muốn xem xét trong tháng này. Sức mạnh của sự phục sinh của Chúa Giêsu có thể ảnh hưởng gì đến cuộc sống của chúng ta trong năm mươi ngày tới? Hoặc để làm cho nó cá vị hơn, Chúa Kitô phục sinh muốn làm gì nơi bạn trong mùa này?

Chúa Giêsu đã hứa rằng nếu chúng ta có đức tin ngay cả với kích thước của một hạt giống nhỏ bé, cuộc sống của chúng ta có thể thay đổi. Ngay cả những vấn đề dường như không thể vượt qua cũng có thể thu nhỏ lại khi chúng ta đặt niềm tin vào Chúa Kitô với những kỳ vọng cao cả. Do đó, hãy để ý xem Chúa Giêsu có thể làm được nhiều thế nào nơi chúng ta.

“Những Khoảnh Khắc Quan Trọng” của Tin Mừng. Hãy nghĩ về sứ điệp Phúc Âm như một chuỗi “những khoảnh khắc quan trọng” trong lịch sử. Khoảnh khắc lớn đầu tiên là sự sáng tạo. Thiên Chúa – Cha, Con và Thánh Thần – đã tạo dựng mỗi chúng ta theo hình ảnh và giống với Người để Người có thể chia sẻ tình yêu của Người với chúng ta mãi mãi. Thiên Chúa ban cho chúng ta một thế giới tươi đẹp để sống và đặc ân để yêu thương nhau.

Nhưng rồi một khoảnh khắc bi thảm. Cha mẹ đầu tiên của chúng ta đã không vâng lời Thiên Chúa và tội lỗi của họ đã làm lây nhiễm cho tất cả mọi thụ tạo, bao gồm cả chúng ta. Mối tương quan của chúng ta với Thiên Chúa đã bị phá hủy. Mối tương quan của chúng ta với nhau cũng bị rạn nứt. Xa rời khỏi Chúa, chúng ta bị lôi cuốn vào những ham muốn và những hành chiều hướng ích kỷ của chính mình.

Nhưng Thiên Chúa yêu chúng ta quá nhiều đến nỗi không thể bỏ rơi chúng ta. Vì thế, khoảnh khắc quan trọng thứ ba đã xảy ra khi Chúa Giêsu bước vào trần gian. Chúa Giêsu đã tự vét rỗng chính mình khi trở thành một người phàm, và sau đó Người đã dành cả cuộc đời để mạc khải tình yêu và lòng thương xót của Cha Người đối với chúng ta. Chúa Giêsu đã cho thấy chiều sâu của tình yêu đó khi Người cho phép chúng ta đóng đinh Người vào thập giá. Và nhờ sự phục sinh của Người, Người đã chiến thắng tội lỗi và cái chết vì tất cả chúng ta.

Bây giờ chúng ta đang chờ đợi khoảnh khắc quan trọng cuối cùng. Đó là khi Chúa Giêsu sẽ trở lại trần gian với tư cách là Vua và là Chúa để đưa chúng ta vào vương quốc của Người, nơi chúng ta sẽ sống với Người mãi mãi.

Đây là Tin Mừng và đó thực sự là tin tốt lành!

Một Bức Tranh Lớn Hơn. Trong mỗi Thánh Lễ Chúa nhật, chúng ta nhớ lại “những khoảnh khắc lớn” này khi chúng ta đọc Kinh Tin Kính. Nhưng nó có thể dễ dàng đánh làm mất tầm nhìn của cuộc sống và sự thay đổi của những khoảnh khắc quan trọng này. Chúa Giêsu đã đến không chỉ để cứu chúng ta khỏi tội lỗi của chúng ta mà còn ban cho chúng ta sự sống đời đời sau khi chúng ta chết. Người cũng đến để chúng ta có thể đón nhận Người – sự sống và tình yêu của chính Người vào tâm hồn của chúng ta ở đây và bây giờ. Người đến để chúng ta có thể trở thành một “thọ tạo mới”, phản ánh tình yêu và lòng thương xót của Người ngày càng nhiều hơn (2 Cr 5,17).

Hãy suy nghĩ về Phúc Âm sẽ nhỏ bé đến chừng nào nếu sứ mệnh của Chúa Giêsu chỉ bị giới hạn trong việc tha thứ tội lỗi cho chúng ta. Một sự tương tự có thể giúp chúng ta hiểu vấn đề. Hãy tưởng tượng rằng một doanh nhân tham nhũng cuối cùng nợ kẻ cho vay cắt cổ một triệu đô la. Doanh nhân ấy đang phải lãnh các mối đe dọa đến mất mạng vì anh không thể trả món nợ đó. Bỗng nhiên, một người lạ đến và trả nợ cho anh. Người doanh nhân này sẽ vui mừng khôn xiết vì anh đã được cứu khỏi tình huống hết sức khó khăn. Nhưng bên trong, anh vẫn là người như vậy. Thậm chí anh có thể lặp lại những hành động tương tự khiến anh gặp rắc rối ngay từ đầu. Tâm hồn anh không thay đổi, chỉ những hoàn cảnh bên ngoài thay đổi.

Chúa Giêsu đã không muốn chúng ta kết thúc như thế này. Chúa đã không muốn chỉ tha thứ cho chúng ta. Chúa muốn biến đổi chúng ta từ bên trong để chúng ta có thể sống khác đi. Đây là hoa trái của sự phục sinh của Chúa Giêsu. Đây là lý do tại sao Chúa tuôn đổ Thánh Thần của Người trên chúng ta vào ngày Lễ Hiện Xuống. Bởi vì Thánh Thần sống trong chúng ta, chúng ta có thể nghe thấy tiếng Chúa, tìm thấy sức mạnh mới đối với tội lỗi, tiếp nhận ơn nên giống Chúa và trở thành một cộng đoàn các môn đệ lan tỏa tình yêu của Thiên Chúa ra cho thế giới.

Bây giờ, đó là một sứ điệp quan trọng!

Sự Thần Thánh Hóa”. Lời hứa lãnh nhận sự sống của Thiên Chúa này là trọng tâm đối với các Giáo Phụ thời Hội Thánh sơ khai, và có lẽ không ai là nhà hùng biện hơn Thánh Athanasiô, một vị giám mục sống vào cuối thế kỷ thứ ba ở Alêxandria, Ai Cập. Trong chuyên luận Về Sự Nhập Thể của mình, giám mục Athanasiô đã viết những lời nổi tiếng này: “Con Thiên Chúa trở nên con người để chúng ta có thể trở thành Thiên Chúa” (54). Athanasiô giải thích rằng Thiên Chúa “đã thần thánh hóa” chúng ta bằng cách kết hợp chúng ta với Chúa Giêsu trong Bí tích Rửa tội. Giống như Chúa Giêsu đã trở nên giống chúng ta như một người phàm, vì thế Thiên Chúa muốn chúng ta trở nên giống như Người và được tràn đầy Thánh Thần của Người.

Dĩ nhiên, “sự thần thánh hóa” không có nghĩa là chúng ta trở thành những vị thần đối với chính mình. Nhưng điều đó có nghĩa là Chúa Thánh Thần có thể biến đổi chúng ta nhiều đến nỗi, theo thời gian, chúng ta bắt đầu suy nghĩ và hành động, để tha thứ và phục vụ, sống và yêu thương, giống như Chúa Giêsu đã làm.

Vả lại, điều này không xảy ra cùng một lúc. Đó là một hành trình kéo dài cả cuộc đời, nhưng nó là một hành trình mà chúng ta có thể đo lường được. Chúng ta thực sự có thể thay đổi; chúng ta thực sự có thể trông giống Chúa Giêsu ngày càng nhiều hơn. Và niềm tin mong đợi là chìa khóa.

Sống một “Cuộc Sống Tốt Lành”. Chúng ta hãy nhìn vào câu chuyện của một đôi vợ chồng để minh họa điểm này. Đối với bất cứ ai biết họ, đều công nhận Joe và Linda có một cuộc sống rất tốt. Họ có công việc ổn định, một ngôi nhà tiện nghi và những người con trưởng thành đang làm tốt cho bản thân họ. Đây là những điều họ đã hy vọng khi họ kết hôn hai mươi lăm năm trước, và họ hài lòng để tận hưởng những phước lành này.

Tuy nhiên, cả hai đều cảm thấy thiếu một cái gì đó. Với những người con ở xa họ, không đủ để chỉ mong đợi kỳ nghỉ tiếp theo hoặc việc tăng lương. Có bất cứ điều gì đó hơn cả cuộc sống?

Rồi một ngày nọ, một trong những đồng nghiệp của Joe, mời anh và Linda đến một khóa tĩnh tâm cuối tuần. Trong khóa tĩnh tâm đó, họ lắng nghe khi người dẫn chương trình nói về tình yêu của Chúa đối với mỗi người và cách Chúa muốn trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của họ. Những người khác trong khóa tĩnh tâm đã chia sẻ những câu chuyện về cách họ đã biết đến Chúa Giêsu một cách sâu sắc hơn và kết quả là cuộc sống của họ đã thay đổi như thế nào.

Joe và Linda vô cùng xúc động. Họ đã luôn đi lễ vào Chủ nhật và hỗ trợ tài chính cho giáo xứ của họ. Nhưng bây giờ họ bắt đầu nhận ra rằng Thiên Chúa có nhiều hơn cho họ.

Nhìn bề ngoài, cuộc sống của Joe và Linda Lần sau đó trông không khác gì nhiều, nhưng họ biết có gì đó đã thay đổi bên trong họ. Họ muốn dành thời gian với Chúa Giêsu mỗi buổi sáng để cầu nguyện và suy gẫm Kinh Thánh. Trong Thánh Lễ Chúa nhật, họ bắt đầu cảm thấynhững gì họ đã biết là sự thật từ rất lâu: rằng họ được gặp chính Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể. Họ thậm chí bắt đầu cùng nhau học Kinh Thánh và dùng tráng miệng với một số giáo dân đồng hương, những người đã cùng tham dự khóa tĩnh tâm đó.

Tất cả điều này xảy ra bởi vì kỳ vọng của Joe và Linda đã được nâng lên. Họ tin rằng tình yêu của Chúa có thể tạo ra sự khác biệt trong cách họ suy nghĩ và hành động. Họ dần dần trở nên yêu thương hơn và ít phê phán những người khác hơn. Những mối quan hệ căng thẳng với các thành viên khác trong gia đình bắt đầu cải thiện. Những lời khích lệ bắt đầu thay thế cho những lời phàn nàn và những bình luận chua cay. Họ cũng cảm thấy một mong muốn ngày càng tăng để chăm sóc mọi người, giống như Chúa Giêsu đã làm. Vì thế, họ đã tham gia các công việc trong giáo xứ phù hợp với tài năng của họ và họ dâng nhiều thu nhập của họ hơn cho nhu cầu của Giáo hội và cho những người nghèo.

Nói cách khác, Joe và Linda đã trải nghiệm ý nghĩa của việc nên giống Chúa Giêsu – để được “thần thánh hóa”.

Điều Chỉnh Kỳ Vọng của Chúng Ta. Chia sẻ trong cuộc sống thần linh của Chúa Giêsu có ý nghĩa đối với tất cả mọi người, không chỉ các vị thánh vĩ đại. Phúc Âm không chỉ là một lý thuyết hay một tập hợp các nguyên tắc thần học. Phúc Âm không gì khác hơn là con người của chính Chúa Giêsu, Đấng có thể biến đổi cuộc sống của chúng ta khi chúng ta cố gắng sống thánh ý của Thiên Chúa mỗi ngày.

Do vậy, hãy nâng cao những kỳ vọng của bạn trong năm mươi ngày tới! Hãy cầu xin Chúa chỉ cho bạn những cách thiết thực có thể giúp bạn nhận được nhiều hơn sự sống và tình yêu mà Chúa đã chết để trao ban cho bạn. Hãy cầu xin Thánh Thần của Người chỉ cho bạn thấy chiều sâu của những gì Chúa Giêsu đã làm cho bạn. Và hãy tin rằng sự phục sinh có ý nghĩa đối với bạn, cách cá vị, cả trong sự biến đổi của bạn trong năm mươi ngày này và, thậm chí tốt hơn, trong cuộc sống vĩnh cửu. Bạn có một cuộc sống mới nơi Chúa Kitô trong Mùa Phục sinh này và mãi mãi.

Theo The Word Among Us

Nguồn : [Easter 2019 Issue]
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
 • Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
 • Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
 • Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập42
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm35
 • Hôm nay12,475
 • Tháng hiện tại181,490
 • Tổng lượt truy cập3,648,969
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây