Đức Maria với biến cố Phục Sinh

Thứ hai - 27/04/2020 10:56 295 0
Đức tin của Mẹ đã kiên vững rồi. Đức tin ấy trước sau vẫn sắt son, không gì lay chuyển được. Mẹ vẫn vững tin rằng Đức Giêsu con của Mẹ sẽ sống lại. Hình ảnh mẹ đứng dưới chân thập giá nói lên niềm tin kiên vững ấy.
Đức Maria với biến cố Phục Sinh

Ngay sau khi phục sinh, Chúa Giêsu đã liên tục hiện ra với các môn đệ của mình nhằm củng cố đức tin cho họ. Trước hết là với Mađalêna, qua hình dạng một người làm vườn, sau là với 2 môn đệ làng Êmmaus qua bộ dạng một người khách bộ hành, rồi với 11 môn đệ trong nhà Tiệc ly như một David Coperfile đi xuyên qua bức tường nhà khiến cho các môn đệ một phen hú hồn tưởng rằng mình gặp ma…. Tuy nhiên, có một điểm lạ là không hề thấy thánh sử nào đề cập đến việc Chúa Giêsu hiện ra với Đức Mẹ. Vì thế vấn đề mà người ta có thể đặt ra là Chúa Giêsu có hiện ra với Đức Mẹ sau khi Ngài sống lại không? Hay nói cách khác Đức Mẹ có cần được Chúa Giêsu Phục Sinh hiện ra theo nghĩa để củng cố đức tin như các Tông đồ không ? Và Đức Mẹ có cần được trao lệnh truyền loan báo Tin mừng phục sinh không ?

Thiết tưởng không cần. Vì sao ? Vì đức tin của Mẹ đã kiên vững rồi. Đức tin ấy trước sau vẫn sắt son, không gì lay chuyển được. Mẹ vẫn vững tin rằng Đức Giêsu con của Mẹ sẽ sống lại. Hình ảnh mẹ đứng dưới chân thập giá nói lên niềm tin kiên vững ấy. Dẫu rằng người ta vẫn gọi Đức Mẹ đứng dưới chân thập giá là Đức Mẹ sầu bi. Nhưng cái sầu nơi Đức Mẹ là sầu thương, sầu vì thương Chúa Giêsu và vì thương nhân loại; chứ không phải là sầu thảm, cái sầu của người thất vọng chua cay. Còn cái bi nơi Mẹ là bi hùng, chứ không phải là bi luỵ, vốn là cái bi của người sụt sùi quỵ ngã trước thử thách đau thương. Trong đau khổ tột cùng, mẹ vẫn đứng kiên vững dưới chân thập giá. Điều đó cho thấy niềm tin vào Chúa Giêsu Phục sinh của Mẹ như thế nào.

Hơn nữa trực giác bén nhạy của Mẹ nhờ sự kết hợp thâm sâu với Chúa từng phút giây đã giúp Mẹ xác tín hoàn toàn về mầu nhiệm phục sinh. Bởi chưng ai thấu hiểu Đức Giêsu cho bằng Mẹ. Cũng từ khẳng định đó mà ta có thể kết luận rằng Mẹ Maria là người đầu tiên được hưởng cái phúc mà Chúa Giêsu đã tuyên bố với Tôma : “Phúc cho những ai đã không thấy mà tin”. Mẹ có phúc hơn hẳn các Tông đồ : hơn Phêrô, Giacôbê, Tôma và các môn đệ khác là những người chỉ tin khi đã được tận mắt thấy Chúa Giêsu phục sinh.

Thế còn sứ mạng loan báo Tin mừng thì sao ? Đức Mẹ có cần được trao sứ mạng loan báo tin vui phục sinh không ? Cả cuộc đời của Mẹ đã là một lời loan báo Tin mừng liên lỉ rồi, nên chắc hẳn Mẹ không cần Chúa Giêsu phải hiện ra để trao ban lệnh truyền loan báo Tin mừng nữa. Chúa Giêsu có hiện ra với Mẹ là hiện ra vì một lý do khác, chứ không phải là để củng cố niềm tin hay để trao sứ mạng loan tin phục sinh. Lý do đó có thể là để tô đậm thêm tình mẫu tử hoặc là để cho niềm vui nơi Mẹ thêm trọn vẹn. 

Lm. Giuse Nguyễn Thành Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
 • Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
 • Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
 • Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
 • Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.
  Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên thăm Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   05/03/2021 08:32

  Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên thăm Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Sáng thứ 5 ngày 4 tháng 3 năm 2021, Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên - Tổng Giám mục GIáo tỉnh Hà Nội đã ghé thăm Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập63
 • Máy chủ tìm kiếm10
 • Khách viếng thăm53
 • Hôm nay17,604
 • Tháng hiện tại201,277
 • Tổng lượt truy cập9,906,065
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây