Cuộc giáp mặt với Đức Chúa Phục Sinh trong mùa phục Sinh

Thứ hai - 22/04/2019 21:19 89 0
Nếu bạn muốn tìm thấy Đức Kitô Phục Sinh, đừng cô độc chính mình. Dành thời gian với anh chị em ở trong Chúa Kitô ví dụ như các lớp Kinh Thánh, những công việc tông đồng của giáo xứ mà chúng ta có thể tham gia.
Cuộc giáp mặt với Đức Chúa Phục Sinh trong mùa phục Sinh

Chúng ta cùng nhìn vào những cuộc đụng chạm với Chúa Giêsu để chúng ta có thể có chút cảm thức về việc làm sao chúng ta có thể gặp Ngài trong đời mình.

1. Nhìn xem Đấng bị Thương Tích

Chúng ta cùng bắt đầu với câu chuyện của Maria Magdalena và hai môn đệ trên đường Emmau (Ga 20:1-18; Lc 24:13-35). Cả hai câu chuyện đều đưa chúng ta tới ví dụ sâu sắc về lời của thánh vịnh gia:

“CHÚA gần gũi những tấm lòng tan vỡ,
Cứu những tâm thần thất vọng ê chề.” (Tv 34:19)

Mary Magdalene là một môn đệ ưu ái của Chúa Giêsu, nhưng bây giờ bà phải đối diện với ngôi mộ trống. Chúa Giêsu, Người thầy Rabbi – Đấng đã giải phóng bà khỏi bảy quỷ và  là Đấng đã trao tặng bà cuộc sống với ý nghĩa và niềm vui, Đấng ấy đã chết đau đớn và nhục nhã. Thật chẳng ngạc nhiên khi bà ở đó khóc lóc trong khi Phêrô và Gioan trở lại mộ với các môn đệ khác. Sự đau buồn của bà thật mạnh mẽ trước mặt cả những người khác. Trái tim bà như vỡ ra vậy.

Hai môn đệ trên đường Emmau cũng ra đi với trái tim tan vỡ như vậy. Trong khi các môn đệ khác ở lại Giêrusalem, hai môn đệ đó trở về quê quán của mình. Chúa Giêsu đã cho họ niềm hy vọng tràn trề cả cho cuộc sống của họ, cả cho tương lai của cả dân tộc, nhưng tất cả dường như tan biến. Rồi họ chia tay Phêrô và các môn đệ khác ở lại. Sứ mạng của Đức Giêsu có vẻ đã thất bại. Vậy còn lý do nào để ở lại cùng với các môn đệ chứ?

Trong cả hai tình huống của người nữ môn đệ sầu đau và hai môn đệ đang bối rối và mất hết hy vọng, Chúa Giêsu đã chọn xuất hiện đầu tiên với họ hơn là hiện ra với Phêrô và Gioan và cả những thượng tế. Ngài chọn tìm kiếm với những ai đang sầu thảm và bối rối bởi vì họ đang tách mình với cộng đoàn.

2. Ngài không thể ở xa

Chúng ta có thể thấy ở đây Đức Giêsu một cách đặc biệt lại gần những ai đơn độc và đau khổ, những ai đang khao khát sự hiện diện của Ngài. Sự đau buồn của Maria Magdalena cùng với sự trung tín của bà như một từ trường thu hút lấy Chúa Giêsu. Ngài không thể ở xa bà. Ngài chạy tới bên bà và chỉ cho bà thấy tình yêu còn mạnh hơn sự chết. Ngài chọn cách của Ngài để xua tan đi nỗi buồn sầu của Maria và đổ đầy bà với niềm vui.

Chúng ta có thể nói điều tương tự với các môn đệ trên đường Emmau. Nếu như Maria bị chìm trong sầu khổ, thì họ cũng chìm trong những câu hỏi. Luca kể cho chúng ta rằng họ thỏa luận và tranh cãi nhau trên đường về (Lc 24:15). Sau đó, khi họ gặp Chúa Giêsu mà họ chưa thể nhận ra được, những câu hỏi được tuôn ra từ họ (Lc 24:19-24). Họ không thể giữ nó lại. Thậm chí là nói nó ra với một người hoàn toàn xa lạ. Bởi vì họ đã chân thật với nỗi đau của mình, bởi vì họ đã tìm kiếm câu trả lời. Chúa Giêsu đã mang họ trở về với lòng tin

Nếu cả Maria và hai môn đệ trên đường Emmau có ở đây với chúng ta hôm nay, họ sẽ nói với chúng ta nán lại đôi chút bên những ngôi mộ của chúng ta. Những kỉ niệm hoặc suy nghĩ làm cho chúng ta buồn sầu hoặc thấy cô quạnh. Họ sẽ nói với chúng ta đừng chìm vào trong nỗi sầu muộn. Nhưng họ cũng muốn nói với chúng ta hãy để Chúa Giêsu gặp gỡ mỗi người chúng ta trong nỗi buồn sầu của mình.

Ở trong một thế giới thúc giục chúng ta bước tới và cần có một bộ mặt can đảm với mọi tình huống trong cuộc đời, Chúa Giêsu xin chúng ta hãy lên tiếng cho những lo lắng, những nỗi đau và nhất là niềm khao khát gặp gỡ Ngài.

Chúng ta chẳng nên sự khi tuôn ra những câu hỏi thách đố như tại sao? Bởi vì Ngài muốn chữa lành những nỗi buồn và thỏa mãn cơn đói gặp gỡ Ngài. Ngài muốn tình chúng ta ở những chốn mà chúng ta thấy bị tổn thương nhất và mở ra cho sự hiện diện của Ngài. Đó là khi chúng ta có thể kinh nghiệm chính sự phục sinh của chúng ta với Ngài.

Hãy tưởng tượng

Maria Magdalena nói với chính bà rằng: “Chẳng còn gì nữa cho môn đệ của Chúa có thể làm. Tôi phải tự vực mình dậy thôi! Các phụ nữ khác đang cần tôi.”

Bà có thể an ủi một số người khác, nhưng bà lại mất đi cơ hội gặp gỡ chính Chúa.

Và hãy tưởng tượng hai môn đệ trên đường Emmau nói với người lạ rằng mọi chuyện tốt đẹp khi lòng họ tràn đầy câu hỏi và nghi ngờ. Họ có thể đã có một cuộc trò chuyện xã giao, nhưng họ sẽ đã bỏ lỡ khi nhìn thấy Chúa Giêsu trong việc bẻ bánh

Anh chị em thân mến, Đức Kitô thực sự rất gần những trái tim tan vỡ. Như một vị thầy thuốc chạy đến với bệnh nhân của mình, như một người yêu chạy tới bên cạnh của người mình yêu.

Chúa Giêsu tới bên chúng ta khi chúng ta cần Ngài. Ngài gọi mọi người là người được chúc phúc vì họ nghèo về tinh thần (Mt 5:3). Và thực sự chúng ta là những người trong tình trạng cần thiết, nghèo và đói khát Thiên Chúa. Vậy đừng ngại hỏi Chúa Giêsu tới và cứu mình.

3. Trở về nhà và làm chứng

Những câu chuyện không dừng lại ở việc Chúa Giêsu hiện ra. Chúng kết thúc với hạnh phúc họp mặt. Chúa Giêsu sai Maria Magdalena về báo tin cho môn đệ những gì bà đã thấy. Nhưng Ngài không làm làm vậy cho mình để bà có thể là người đưa thông điệp cho Ngài.Ngài có thể dễ dàng hiện ra với các môn đệ. Nhưng không, Ngài sai bà trở về để bà có thể ở bên chung quanh những người tin vào Chúa.

Cũng như vậy,

Sau khi Chúa Giêsu bẻ bánh và biến mất, hai môn đệ trên đường Emmau vội vã trở về Giêrusalem để kể cho các môn đê khác mọi chuyện đã xảy ra (Lc 24:33).Gặp gỡ Đấng Kitô Phục Sinh, họ thay đổi và trở nơi họ đã thuộc về: trở về với các anh chị em của mình.

Đây là điều mà Chúa Giêsu muốn giúp chúng ta. Ngài không muốn chỉ lấy đi nỗi đau và trả lời những câu hỏi. Ngài muốn chúng ta chia sẻ niềm vui phục sinh với các anh chị em của mình.

Ngài muốn chúng ta ở chung quanh những người tin vào Chúa để rồi chúng ta có thể cùng nhau củng cố đức tin cho nhau bằng việc chia sẻ câu chuyện của mình.

Maria Magdalena và hai môn đệ đường Emmau trở về bởi vì đó là nơi họ thuộc về. Họ cần một nơi của thờ phượng, tin tưởng và đầu phục Thiên Chúa.  Họ cần Giáo Hội.

Và chúng ta cũng vậy, Chúng ta là những thành viên của một gia đình. Đó là lý do tại sao lá thư gửi tín hữu Híp-ri thúc giục chúng ta đùng “Chúng ta đừng bỏ các buổi hội họp, như vài người quen làm” (Hr 10:25)

Nếu bạn muốn tìm thấy Đức Kitô Phục Sinh, đừng cô độc chính mình. Dành thời gian với anh chị em ở trong Chúa Kitô ví dụ như các lớp Kinh Thánh, những công việc tông đồng của giáo xứ mà chúng ta có thể tham gia.

Những chọn lựa của bạn không chỉ giới hạn nơi những hoạt động có tính chính thức. Bạn không luôn luôn nói về Chúa Giêsu chỉ ở nơi hoạt động bác ái Nhưng bạn có thể tìm Chúa trong những hoạt động đơn giản ở trong Giáo xứ như hoạt động xã hội và tham gia vào các cuộc trò chuyện sau Thánh Lễ. Chúng ta có thể gặp Chúa Giêsu nơi mỗi người bằng cách đơn giản chúng ta là chính mình, con cái của Cha trên trời.

4. Ngài sẽ lại đến

Nỗi buồn của Maria kéo Chúa Giêsu lại bên bà. Những câu hỏi của hai môn đệ Emmau đưa Chúa vào cuộc nói chuyện. Trong cả hai trường hợp, Chúa Giêsu đến trong hình dáng khác lạ nhưng Ngài đã đến. Cũng như vậy, bạn có thể sẽ ngạc nhiên với cách mà Chúa Giêsu đến với bạn. Có thể đó là một cách bạn không mong đợi. Bạn có thể có được cảm thức mạnh mẽ về sự hiện diện của Ngài trong Thánh Lễ. hoặc Ngài đơn giản khơi lên trong bạn ngọn lửa của Lời Chúa. Tuy nhiên, khi những việc đó xảy đến, Đức Kitô lại đến. Ngài yêu bạn đến nỗi không muốn rời ra bạn. Bạn sẽ biết là ngài khi tim bạn bắt đầu được bừng cháy lên với lửa mến. Bạn sẽ biết là Ngài khi bạn thấy mình cần nói với mọi người về Ngài. bạn biết chính ngài nếu bạn tìm thấy chính mình được biến đổi thâm sâu và chạy lại với những người tin khác. Hãy mở mắt của bạn, mở lòng của bạn và để Ngài tỏ mình ra cho bạn.

Nguồn:[wau.org]

Bro. Giuse Trung Tran, ‎C.Ss.R – chuyển ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập12
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm11
 • Hôm nay12
 • Tháng hiện tại214,667
 • Tổng lượt truy cập3,102,087
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây