Ánh sáng phục Sinh

Thứ năm - 25/04/2019 19:53 163 0
Bóng tối bao phủ toàn nhà thờ, mọi người thinh lặng hồi hộp đợi chờ, và một ánh sáng được bừng lên nơi cây nến Phục Sinh, bóng tối bị xua đuổi. Rồi từ lần thứ nhất, lần thứ hai, lần thứ ba với lời hô vang “ Ánh sáng Chúa Kitô ”, cả nhà thờ đã rực sáng.
Ánh sáng phục Sinh

Từng bước, từng bước…nhìn ánh sáng được bừng lên, lan tỏa khắp nơi, nhưng ánh sáng của đêm Vọng Phục Sinh này sao lạ thường đến thế?

Đúng là như thế, vì ánh sáng này bắt nguồn từ mầu nhiệm Chúa Kitô chết và Sống Lại đem ơn cứu độ và hạnh phúc cho con người. Ánh sáng này đã được truyền qua các tông đồ, được ghi đậm dấu ấn trong Giáo Hội và trên mỗi người tín hữu từ ngày Chúa Sống Lại cho đến nay ở khắp mọi nơi.

Chính vì vậy, trong đêm nay, từ trái tim, từ tâm hồn mỗi người tín hữu đang hiện diện cũng như đang hướng về làm cho ánh sáng Phục Sinh này có một sức sống thật là kỳ diệu không thể nào diễn tả cho hết niềm tin và niềm vui đang ngập tràn nơi mỗi người tín hữu.

Quả thật là như thế, điều kỳ diệu đó làm cho tôi nhớ lại sự kiện nhà thờ Đức Bà ở Paris có một bề dày lịch sử hơn 850 năm bị cháy trong tuần vừa qua. Ai nhìn vào nhà thờ trong cơn lửa bùng phát một cách kinh hoàng cũng cảm thấy bất an, lo lắng và lo sợ…trước một biểu tượng của thủ đô một đất nước, cũng như của những người có Đạo. Để rồi chẳng ai bảo ai cùng nhau quỳ xuống đọc kinh, cầu nguyện, hát thánh ca…mắt ngước nhìn về ngôi nhà thờ đang bị lửa thiêu đốt phũ phàng, mà tự hỏi không biết điều gì sẽ đến đây!

Ánh sáng vật chất đang hung hãn thiêu hủy một cơ sở vật chất một cách không thương tiếc cho dù nha thờ này có một bề dầy đáng kính nể. Chính trong bối cảnh này đã để lộ ra một niềm tin thật là bất ngờ, làm cho những người không có cùng một niềm tin chẳng thể nào hiểu được tại sao và tại sao… lại là như thế.

Trong số người quỳ xuống cầu nguyện đó, tôi thấy hình ảnh một cô gái ngay hàng đầu, mắt hướng về ngôi nhà thờ, tay chắp lại với cỗ tràng hạt. Tôi tự hỏi, nếu cô ấy và cả những người khác nữa không có một niềm tin thì làm sao trong giờ phút bất ngờ đó có được sự biểu lộ bên ngoài tốt đẹp chân thành đến như vậy?

Chẳng những thế, nhiều người còn tỏ dấu vui mừng khi những báu vật của nhà thờ được tìm thấy trong đống đổ nát còn nguyên vẹn: Thánh giá, tượng Đức Mẹ sầu bi, mạo gai, con gà…những vật quý báu được tìm thấy đó cũng chẳng kém gì sự bộc lộ của những vị ân nhân xa gần, trong đó có cả tổng thống nước Nga, sẵn sàng yểm trợ một cách tích cực để xây dựng lại nhà thờ cách tốt nhất và sớm nhất.

Vì vậy, điều quan trọng đối với mỗi người tín hữu là đừng bao giờ dừng lại ở vẻ hào nhoáng, ngay cả khi chúng to lớn, hoành tráng…ở bên ngoài, cho dù chúng có xinh đẹp, tuyệt vời đến mức độ nào, vì mọi sự rồi sẽ qua đi, mọi sự sẽ chìm vào quên lãng theo thời gian. Mà hãy quan tâm, chú ý đến trái tim, đến tâm hồn của chúng ta, có thể chúng chẳng là gì, chỉ là những cái vụn vặt, nhỏ bé, tầm thường…Vậy mà chúng lại có rất nhiều ý nghĩa và giá trị khi chúng được xử dụng đến như những hình ảnh quý báu trong lúc xảy ra cháy ở nhà thờ Đức Bà Paris cùng những hình ảnh cảm động khác.

Không có chuẩn bị thì lấy đâu ra những ứng phó khi có việc bất ngờ xảy tới?

Và đâu có ai biết được việc xảy ra như thế nào để mà chuẩn bị cái này cái kia cho thích hợp, ngoài việc ta luôn biết chuẩn bị mọi sự, cũng như phải năng luyện tập để khi có việc là chúng hiện diện ngay.

Như vậy, ánh sáng Phục Sinh đêm nay đã bừng lên rồi, và đang được thắp sáng khắp mọi nơi, ta có nhìn thấy và đón nhận ánh sáng ấy đi vào trong tim của ta, và trong tâm hồn của ta không? Một khi ta đã đón nhận, ta có làm cho ánh sáng Phục Sinh ấy được bừng lên nơi ta và khắp mọi nơi, nhất là nơi tăm tối qua hình ảnh nghèo hèn, khốn khổ, cơ cực, gian nan, vất vả….không?

Nếu nơi ta đã có và trong đêm nay thêm một lần nữa ta thắp lên ánh sáng Phục Sinh ấy với mọi người thì chắc chắn đêm nay sẽ có rất nhiều ý nghĩa đối với ta và qua đó ta cũng giúp nhiều người nhận ra được điều mà con người đang khao khát, đang thao thức tìm kiếm, và nay đang đến, đang có mặt ngay nơi đây rồi.

Thiên Quang sss

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
 • Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
 • Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.
  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế
   25/05/2019 21:04

  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế

  Trong Giáo hội tiên khởi, lần đầu tiên những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập34
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm30
 • Hôm nay6,527
 • Tháng hiện tại283,027
 • Tổng lượt truy cập5,276,806
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Urbi et Orbi 27/03/2020
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây