Tuần Thánh Mùa Đại Dịch: “Sao Chúa bỏ con?”

Chủ nhật - 05/04/2020 00:33 63 0
Tuần Thánh, chiêm ngắm Mầu nhiệm Nhập thể và Khổ nạn của Chúa Giêsu, mỗi người được hòa giải với sự mong manh và yếu đuối của thân phận, xin ơn hòa giải trong các mối quan hệ...
Tuần Thánh Mùa Đại Dịch: “Sao Chúa bỏ con?”

Tuần Thánh năm nay thật đặc biệt. Cả thế giới như đang chia sẻ cùng mối bận tâm và niềm thổn thức. Những con số biết nói: số ca nhiễm mới, số người chết, số bệnh nhân được chữa lành… Tình cảnh ngặt nghèo trong nhà ngoài phố, cùng quá nhiều thất đoạt, có thể khiến tôi và bạn chao đảo đến câm nín; thế nhưng, đại dịch hay những bất toàn của con người đâu thể nào làm cho Tuần Thánh bớt ‘thánh’.

TUẦN THÁNH CỦA NHỮNG MONG MANH

Đại dịch là lúc con người phải đối diện với sự mong manh rất thực của thân phận. Những cường quốc hàng đầu cũng phải nhức đầu, lo âu. Người ta đã dốc sức chiến đấu với coronavirus, nhưng không ai dám vỗ ngực không cần đề phòng, trợ giúp hay cộng tác, nếu không muốn “vỡ trận”.

Sức khỏe và tính mạng được nhận ra là mong manh. Một cái ho hay cơn sốt nhẹ cũng khiến người ta lo sợ, tránh né. Từng hàng quan tài đi qua, để lại suy ngẫm về cái thoáng qua của đời người. Người ta cũng nhận thấy sự mong manh của tinh thần, và của tình thân. Những chiêu bài chính trị có thể khiến các quốc gia quay lưng, trở mặt với nhau. Những căn bệnh tâm hồn có khi còn trầm kha và mau dẫn đến cái chết hơn bệnh thể lý. Những rạn nứt, bất hòa, phản bội, bất trung trong tương quan và tình cảm có thể khiến những ý chí mạnh mẽ nhất phải suy sụp. Dịch bệnh cũng làm nổi bật sự mong manh của cảnh nghèo, khi người bán vé số không thể ra đường, khi người lao động bị thất nghiệp… Người muốn ra đường không được, kẻ không có nhà để trở về. Mong manh!

Tuần Thánh, chiêm ngắm Mầu nhiệm Nhập thể và Khổ nạn của Chúa Giêsu, mỗi người được hòa giải với sự mong manh và yếu đuối của thân phận, xin ơn hòa giải trong các mối quan hệ nhờ được giải phóng khỏi kiêu ngạo và ảo tưởng: “thân con chỉ là bình sành, mong manh dễ vỡ Chúa ơi!”. Cuộc hòa giải nên bắt đầu từ hôm nay, ngay giây phút quý báu này, bằng việc vượt qua lỗi lầm của ngày hôm qua, nhờ ơn Chúa, hướng đến sự khôn ngoan của ngày mai.

TUẦN THÁNH CỦA NHỮNG “TẠI SAO?”

Tại sao mỗi ngày có đến hàng ngàn người ngã xuống vì bệnh dịch không người thân đưa tiễn? Tại sao bao người phải hấp hối không người thân bên cạnh? Tại sao có những linh mục “tử trận” không một Thánh lễ cuối đời? Tại sao nguy cơ lớn nhất lại nhắm vào những người cần được che chở nhất? Thiên Chúa không để mắt tới họ hay sao? Thiên Chúa không chế được vắc-xin hay thuốc men hay sao? Cầu nguyện có phải tấu hài?.. Một lần nữa Lời Chúa bị mang ra chất vấn, thậm chí bị khước từ bởi “đầu óc thế gian”, giữa các sự kiện “chẳng thốt nên lời” của nhân loại. Có người ngước mắt nhìn trời, nhìn đời chẳng thấy Chúa, do lòng hoài nghi, kiêu ngạo, “bịt tai” mình, “bịt miệng” Chúa, rồi xuyên tạc, chỉ trích những người tin Chúa.

Những câu hỏi trong mùa dịch bệnh – mùa “ở nhà” – mời con người trở về với sự thật về bản thân. “Ra đường”, đó không chỉ là ra khỏi nhà, mà còn là mải mê sống trong hư danh, ảo vọng, kiếm tìm những an ủi giả tạo, rẻ tiền. “Ở nhà” là tỉnh thức nhìn nhận sự hữu hạn và cô đơn, kể cả cái chết. “Ở nhà” để thấy Chúa vẫn có đó, trong một thế giới đang trở nên hoang tàn và ê chề đến vô lý nếu chỉ nhìn bề ngoài. Ngài vẫn ở đó, thiêng liêng và đầy yêu thương. Có phải, trong lúc cô đơn và đau khổ nhất, tôi cần một người bạn đứng gần bên, trước khi dám nghĩ đến một đấng toàn năng từ xa đến làm phép lạ? Tuần Thánh là lúc Thiên Chúa ở bên tôi như một người bạn. Ngài lắng nghe tiếng khóc, tiếng kêu than của mỗi người.

Hóa ra Chúa không phải cái máy ATM nơi tôi nhét vào đó tấm thẻ công trạng hay kinh hạt thì rút ra phép lạ và ơn lành. Chúa cũng không phải con rôbốt hay oshin cho tôi sai gì làm nấy. Ngài không chỉ được gặp gỡ qua vẻ đẹp của những thánh đường nguy nga hay những tác phẩm nghệ thuật thánh lừng danh. Ngài không chỉ được gặp gỡ qua những nghi lễ, hội họp, trình diễn. Mùa dịch này không phải ai cũng có dịp đến nhà thờ tìm Chúa, nhưng Thiên Chúa đến thăm và ở lại trong nhà mỗi người, Ngài ở tại “căn phòng nội tâm”. Tuần Thánh mùa dịch do đó không mất đi ý nghĩa ‘thánh’, tức ‘thuộc về Chúa’.

Nếu như không chỉ đến nhà thờ mới gặp được Chúa, thì Tuần Thánh mùa dịch là lúc thích hợp để gặp Chúa nơi Bàn Thờ là Thập giá Chúa Kitô. Nơi ấy vị Linh Mục Giêsu không mặc áo lễ tươm tất, đẹp đẽ, nhưng là người đàn ông bị đóng đinh đẫm máu chỉ với một tấm vải ngang thân. Linh Mục Giêsu hiến mình làm của lễ chứ không chờ con người dâng lễ đền tội. Trên thập giá, đứng giữa hai tên tử tội, Ngài nhận lấy tất cả những gì là nhơ nhuốc, tục tĩu và khó đón nhận nhất do tội lỗi con người. Đấng ‘thánh’ đã không từ chối ôm ấp thế nhân tội lỗi. Tình yêu là thế. Dung nhan Thiên Chúa là thế. “Thiên Chúa là tình yêu” (1 Ga 4,8).

TUẦN THÁNH CỦA KHOẢNG CÁCH

Tuần Thánh mùa dịch, khắp nơi người ta nói về khoảng cách 1-2m, con người lại được dịp suy ngẫm về “khoảng cách”. Gặp gỡ đâu nhất thiết là cầm tay, kề mặt. Khoảng cách cho người ta khỏi đánh mất chính mình, tự do thể hiện tình yêu, trong sự tôn trọng người đối diện. Chỉ có giao tiếp, đối thoại và hiệp thông chừng nào còn tôn trọng khoảng cách. Yêu là nên một mà không đòi thao túng, “nuốt chửng”. Kinh nghiệm đẹp nhất về khoảng cách có thể được kín múc từ Chúa Ba Ngôi: “tuy ba mà một, tuy một mà ba”.

Trên thập giá, Chúa Cha và Chúa Con vẫn luôn bên nhau trong một khoảng cách tưởng chừng rất xa, đến nỗi Chúa Giêsu đã phải thốt lên: “Lạy Cha, Lạy Cha, sao Cha bỏ con?” (Mc 15,34; Mt 27,46). Đó không phải một câu oán trách của người mất niềm tin cậy, nhưng là tiếng kêu của tình yêu. Đó là lời thánh vịnh 21 mà Chúa Con sắp hoàn tất trong sự vâng phục vì yêu trước ý định cứu độ nhân loại của Chúa Cha. Trong tiếng kêu ấy, Con Thiên Chúa đã không muốn bỏ rơi con người. Ngài kêu lên từ vị trí thấp nhất của phận người. Chỉ khi Tình Yêu Thiên Chúa tự chấp nhận một khoảng cách để nhập thể nơi thân phận phải chết, và thực sự chết đi như một con người, thì con người nghèo hèn, yếu đuối mới có thể chắc chắn rằng “Emmanuel – Thiên Chúa ở cùng chúng ta”, ngay cả khi đối diện với cái chết. Từ trên thập giá, Chúa Giêsu cũng đang nói với mỗi người: lòng xót thương của Thiên Chúa không bỏ rơi một ai hay cả khi người ấy tuyệt vọng về sự hiện diện của Chúa. Chẳng phải chính những ai đang đau đớn than trách Chúa trong cơn tuyệt vọng lại là những người nhìn nhận sự hiện diện không thể chối cãi của một Thiên Chúa mà họ đang gửi lời kêu than hay sao?

Chính khoảng cách, chứ không phải vội vã tiếp cận và đồng hóa, tạo điều kiện cho tình thân giữa người với người được nối gần, thâm sâu và bền chặt. Khoảng cách giữa con người với thiên nhiên cũng cần được tôn trọng. Mấy tuần nay trên khắp thế giới người người ở nhà, ai cũng công nhận đường phố yên ắng hơn, môi trường trong lành hơn, mẹ thiên nhiên như được nghỉ ngơi và phục sức, nên thơ hơn và thân thiện với con người hơn.

Hóa ra một Thiên Chúa, tưởng như đang im lặng trước những câu hỏi “Tại sao?” của kiếp người mong manh, lại đang âm thầm đến bên và ở với con người. Ngài an ủi, chữa lành tận đáy lòng, hàn gắn những tương quan, hướng dẫn con người cách sống, và trả lời muôn vàn câu hỏi chỉ với Lời ngắn ngủi này: “Vì yêu”. “Tất cả rồi sẽ ổn thôi,” trong sự chắc chắn của Tình Yêu Thiên Chúa.
 

holyweek

Tác giả bài viết: Anh Huy,SJ

Nguồn tin: SJVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
 • ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
 • [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
  Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
 • Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập34
 • Máy chủ tìm kiếm11
 • Khách viếng thăm23
 • Hôm nay8,620
 • Tháng hiện tại240,633
 • Tổng lượt truy cập5,820,294
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây