Từ Bỏ Chính Mình để Theo Chúa

Thứ năm - 28/03/2019 23:27 134 0
Nếu bạn muốn những lời cầu nguyện của bạn bay lên tới Chúa, hãy trang bị cho chúng đôi cánh là ăn chay và bố thí.
Từ Bỏ Chính Mình để Theo Chúa

Nếu bạn muốn những lời cầu nguyện của bạn bay lên tới Chúa, hãy trang bị cho chúng đôi cánh là ăn chay và bố thí.

Lời khuyên tốt lành này của Thánh Augustinô khuyến khích chúng ta theo đuổi “bộ ba việc thánh thiện” mà Giáo Hội mời gọi chúng ta vào mỗi Mùa Chay. Giống như đức tin, đức cậy và đức mến, ba thực hành ăn chay, cầu nguyện và bố thí hoạt động cùng nhau giúp chúng ta tránh xa sự tự cho mình là trung tâm và hướng về Thiên Chúa – trung tâm của mọi sự. Những việc đó mở ra cho chúng ta tình yêu và lòng thương xót của Chúa và chúng giúp trang bị cho chúng ta trở thành những sứ giả đại diện của Chúa trong thế giới này.

Tất cả chúng ta đều biết rằng ba thực hành này không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nhưng Thiên Chúa biết sự yếu đuối của chúng ta. Chúa cũng biết tiềm năng của chúng ta – đặc biệt khi Chúa tuôn đổ ân sủng của Người trên chúng ta. Chúa biết rằng mỗi bước chúng ta tiến về phía Chúa đều có khả năng biến đổi chúng ta thêm một chút nữa thành hình ảnh của Chúa Kitô.

Mùa Chay này, khi bạn chuẩn bị đón nhận Bí tích Hòa giải, hãy tự hỏi cuộc sống của bạn phản ánh sự khiêm nhường và tín thác vào Thiên Chúa là trung tâm của sự ăn chay, cầu nguyện và bố thí như thế nào. Bạn đang ở đâu khi Thiên Chúa mời gọi bạn tránh xa khỏi sự tự cao tự đại (tự cho mình là trung tâm)? Và thậm chí quan trọng hơn, làm thế nào bạn có thể trở nên giống Chúa Giêsu – Đấng sống hoàn toàn vì Thiên Chúa và vì người khác, chứ không phải vì chính bản thân Người?

Chúa Giêsu “lên núi cầu nguyện” (Mc 6,46)

 • Có những cách tinh tế hay không quá tinh vi mà tôi đã bỏ qua mối tương quan của tôi với Thiên Chúa?
 • Tôi có dành thời gian mỗi ngày để gặp Thiên Chúa trong việc cầu nguyện không? Tôi có đọc, suy gẫm và hành động theo lời Chúa dạy tôi trong Kinh Thánh không?
 • Tôi có ưu tiên cho Chúa vào Chúa nhật và những ngày thánh bằng cách tham dự Thánh Lễ và nỗ lực đặc biệt để tìm kiếm Chúa không?

 “Các ngươi hãy hết lòng trở về với Ta, bằng chay tịnh, khóc lóc và than van” (Ge 2,12)

 • Tôi cậy dựa vào Chúa bao nhiêu để hoàn thành nhiệm vụ, so với sự an toàn mà tôi tìm kiếm từ tiền bạc, tài sản hoặc các mối tương quan khác?
 • Có những lĩnh vực nào mà bản thân tôi đang giấu diếm Thiên Chúa – những phần bí mật mà tôi không muốn phơi bày ra trước ánh sáng và tình yêu của Chúa?
 • Tôi có giải trí bằng những ý nghĩ không trong sạch hướng đến sự tự thỏa mãn không? Tôi có hành động theo những suy nghĩ này không?

“Đây … là cách ăn chay mà Ta ưa thích: mở xiềng xích bạo tàn, tháo gông cùm trói buộc, trả tự do cho người bị áp bức… chia cơm cho người đói, rước vào nhà những người nghèo không nơi trú ngụ, thấy ai mình trần thì cho áo che thân” (Is 58,6-7).

 • Tôi có thể nhớ lại bất kỳ tình huống nào mà tôi đã lơ là để chăm sóc cho những người mà Thiên Chúa đã đặt vào cuộc sống của tôi không? Tôi có ưu tiên đặt nhu cầu của họ trước nhu cầu của mình không?
 • Tôi có đang làm những gì có thể để tích cực chống lại sự bất công và để bảo vệ những trẻ chưa sinh, những người nghèo và những người không được bảo vệ không? Có những tình huống gần đây khi tôi không tuân theo sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần trong chuyện này không?
 • Có bất cứ ai bị tôi đối xử không theo sự tôn trọng và nhân phẩm mà họ xứng đáng là con cái của Thiên Chúa không?

“Con hãy dùng của cải của con mà bố thí” (Tb 4,7)

 • Tôi có phải là người quản lý tốt những ân huệ mà Thiên Chúa ban cho tôi không? Tôi có sử dụng chúng cho vinh quang của Chúa không?
 • Tôi có bủn xỉn với thời gian và quà tặng của mình không? Tôi có phải là người ủng hộ và đóng góp tích cực cho công việc của nhà thờ và của các tổ chức phục vụ người nghèo không?
 • Có những tình huống trong đó tôi không sẵn sàng trao ban “sự bố thí” lòng tha thứ cho người đã làm tổn thương tôi không? Tôi cần phải tha thứ cho bất cứ ai không? Tôi cần phải xin bất cứ ai tha thứ cho tôi không?

Theo The Word Among Us
Prayer Resources
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập38
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm29
 • Hôm nay7,219
 • Tháng hiện tại59,918
 • Tổng lượt truy cập4,153,537
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

ĐHGT.Giáo Tỉnh Hà Nội 2019
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây