Tôi sống tuần Thánh qua một thoáng gặp gỡ với ĐHY.Fx.Nguyễn Thuận

Thứ năm - 11/04/2019 21:08 136 0
Tình thương của Chúa được thực hiện một cách cụ thể, bằng những việc cụ thể, chứ không phải chỉ bằng những lý thuyết, bằng lời nói suông, bằng những lễ nghi, bằng những phong trào. Tình thương của Chúa được thực hiện một cách nhưng không. Như thái độ người cha đón đứa con phung phá trở về. Chứ không thực hiện một cách so đo tính toán.
Tôi sống tuần Thánh qua một thoáng gặp gỡ với ĐHY.Fx.Nguyễn Thuận

1.

Mấy ngày nay, nhất là đêm rồi, tôi nhớ về người bạn rất thân của tôi, Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận, một cách đặc biệt.

Giữa ngài với tôi, có nhiều chuyện để nhớ lắm. Nhưng có một lời ngài nói với tôi đã lâu lắm rồi, mà nay chợt như sống lại, để an ủi tôi, vì tôi đang rất cần.

2.

Ngài nói: “Chú Tuần ơi, sau này hai chúng mình cùng về hưu. Lúc đó, hai chúng mình sẽ ở chung một nhà. Cùng nhau đón tiếp những ai muốn gặp Chúa”.

3.

Đêm rồi, tôi nhắc lại lời đó với người đã nói với tôi lời đó. Tôi nói: “Chú Thuận ơi, chú đang hưu ở trên trời, còn tôi đang hưu ở dưới đất. Cả hai cùng đang trong một nhà, đó là nhà tình thương Chúa. Chú có phần hơn tôi, vì đang được hưởng phúc ở trong tình yêu Chúa một cách thực sự. Còn tôi cũng đang ở trong tình thương Chúa nhưng nhờ đức tin. Xin chú đừng quên tôi”.

4.

Bạn tôi đã trả lời tôi. Ngài nhẹ nhàng nhắc cho tôi hiểu tình thương Chúa dành cho ngài và cho tôi là rất ngọt ngào. Thí dụ vài chi tiết sau đây:

5.

Tình thương Chúa cốt ở sự Chúa cứu độ. Chúa cứu cho khỏi lửa hỏa ngục ở đời sau, và cũng cứu cho khỏi mọi khổ đau ở đời này, khi cần cứu.

6.

Tình thương của Chúa được thực hiện một cách cụ thể, bằng những việc cụ thể, chứ không phải chỉ bằng những lý thuyết, bằng lời nói suông, bằng những lễ nghi, bằng những phong trào.

7.

Tình thương của Chúa được thực hiện một cách nhưng không. Như thái độ người cha đón đứa con phung phá trở về. Chứ không thực hiện một cách so đo tính toán.

Bạn tôi nhắc cho tôi hai điều, mà ngài cho là rất cần cho tôi lúc này:

8.

Thứ nhất, tình thương của Chúa là rất nhiệm mầu. Vì thế đừng bao giờ nên chủ quan cho mình là nắm được tình hình để đặt ra các chương trình này nọ một cách dứt khoát, như thể tình thương của Chúa phải theo đó mà cứu độ nhân loại và Hội thánh trong lịch sử hiện nay.

Do đó, phải rất khiêm tốn luôn cầu nguyện và tỉnh thức.

Thái độ khôn ngoan là hãy tập trung vào Chúa Giêsu, chỉ Chúa Giêsu là Đấng cứu độ.

Đừng bao giờ dại dột đề cao chính mình. Bởi vì chính mình cần được Chúa cứu, chứ không phải chính mình là kẻ đi cứu.

9.

Thứ hai, tình thương của Chúa là rất bao la. Có những kẻ bị mọi người cho là không đáng cứu, thế mà đã được Chúa cứu. Vì thế, chúng ta phải rất khiêm nhường, để chính chúng ta, cho dù không đáng được cứu như mọi người tưởng, nhưng sau cùng lại được Chúa thương cứu độ.

10.

Một thoảng gặp gỡ người bạn thân yêu, Đức Phanxicô Nguyễn Văn Thuận, như tôi vừa kể, đã đọng lại trong tôi niềm vui thiêng liêng, như một động lực để sống trong hoàn cảnh phức tạp hiện nay.

Hoàn cảnh lúc này xem ra đang chuyển biến một cách nguy hiểm. Tôi chỉ có một con đường nên chọn để sống, đó là nhìn vào Chúa, với chỉ một lời cầu vắn tắt: “Lạy Chúa, xin xót thương con”.

11.

Hậu quả là Chúa đốt lên trong tôi ngọn lửa tình thương của Chúa. Khi được lửa tình thương Chúa cháy lên trong lòng, tôi thấy tình thương của Chúa mới là hạnh phúc thực của tôi.

12.

Cảm nghiệm được tình thương của Chúa, đó là một ân huệ vô cùng quí giá Chúa dành cho những kẻ Chúa thương.

13.

Bạn tôi, Đức cố Hồng Y Phanxicô Nguyễn Văn Thuận cho tôi biết là số người tại Việt Nam hôm nay được Chúa thương cho cảm nghiệm được tình thương của Chúa đang xuất hiện đó đây một cách lạ lùng. Họ không biết lý luận. Họ chỉ cảm thấy. Và đó là một hiện tượng về nội tâm, mà chúng ta cần để ý.

14.

Riêng tôi, tôi luôn nhận biết mình là kẻ tội lỗi, yếu đuối, hèn mọn, bất xứng, chỉ biết tin cậy vào tình thương của Chúa mà thôi.

15.

Và cũng từ sự nhận biết mình như vậy, tôi sẽ không kết án ai, và sẽ không áp đặt những trừng phạt nào trên ai.

16.

Lời chào từ giã, mà bạn tôi, Đức Cố Hồng Y Thuận, thường nói với tôi một cách tha thiết, đó là: Chú Tuần ơi, chúng ta hãy yêu thương trong khiêm nhường.

Và đây cũng là lời chào từ biệt, tôi xin gửi tới mỗi người anh chị em.

Long Xuyên, ngày 02.04.2019

+ ĐGM. GB. Bùi Tuần

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập13
 • Hôm nay4,182
 • Tháng hiện tại189,551
 • Tổng lượt truy cập4,927,974
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây