Thứ Tư Lễ Tro: Hãy Nhớ Mình Là Bụi Tro

Thứ tư - 26/02/2020 21:25 294 0
Hôm nay, cùng với Hội Thánh chúng ta cử hành thánh lễ khai mạc Mùa Chay, gọi là Lễ Tro vì Giáo hội muốn dùng những nghi thức đặc biệt hôm nay, đặt tên cho cả một thánh lễ đó là nghi thức làm phép và Xức Tro trên đầu.
Thứ Tư Lễ Tro: Hãy Nhớ Mình Là Bụi Tro

Đây là một công việc bày tỏ lòng sám hối, bắt đầu từ trong thời Cựu ước, dân Chúa khi muốn tỏ lòng sám hối thì người ta nằm trên tro và bày tỏ sự tha thiết, ăn năn để kêu xin ơn tha thứ. Trong những cơn họan nạn thì từ vua quan dân chúng đến cả súc vật cũng phải ăn chay sám hối và nằm trên tro tàn như thế. Một chút tro xức trên đầu chúng ta nhắc nhở chúng ta ăn năn sám hối để quay về với Chúa là Thiên Chúa của chúng ta. Ngôn sứ Giô-en  đã viết lên lời thắm thiết và hướng dẫn  chúng ta cách sám hối đẹp lòng Chúa đó là hãy xé lòng chứ đừng xé áo và ăn chay cầu nguyện không phải chỉ bên ngoài mà từ trong lòng chúng ta, phải canh tân đổi mới trái tim của chúng ta, để chúng ta biết sống yêu thương đúng ý của Thiên Chúa. Những dự tính quan trọng và chỉ chúng ta mới nhận ra khi chúng ta tin vào Thiên Chúa. Chúng ta nghe thấy Tin Mừng hôm nay, cả ba biến cố được Tin Mừng nhắc chúng ta thực hiện trong Mùa Chay này. Chính Chúa Giê-su cũng đã nhắc nhở đó là cầu nguyện, đó là ăn chay, đó là bố thí, nhưng Ngài nhắc nhở chúng ta rằng không phải chỉ làm bên ngoài theo luật lệ mà phải làm từ bên trong lòng chúng ta. Cả ba điều này, Chúa Giê-su cũng nhắc nhở chúng ta vì Cha của anh em, Đấng ngự nơi kín đáo biết rõ, không phải chúng ta ăn chay, cầu nguyện, bố thí trước mặt con người nhưng mà trước mặt Thiên Chúa. Chúa biết rõ lòng trí của chúng ta, Chúa biết tất cả những suy tư của chúng ta, biết tất cả từ trong lòng của chúng ta. Đó mới thật sự là quay trở về không phải với con người mà là với Thiên Chúa, Đấng thấu suốt mọi sự, đây là điều quan trọng của mỗi chúng ta một lòng tin tưởng sám hối và quyết tâm để thay đổi đời sống của chúng ta trong Mùa Chay này, trong mùa dịch Covid-19 cũng là một cơ hội để chúng ta nhận ra thân phận yếu đuối của chúng ta. Sau một cơn hỏa hoạn nhiều thành phố cháy rụi ra tro, lịch sử chứng minh cho chúng ta thấy điều đó, nhưng mà ngày nay tro không còn gì lạ sau khi chúng ta chết và đêm đi thiêu xác.  Lạng Sơn chúng ta chưa có nơi để thiêu xác, có lẽ chúng ta chưa biết nhiều. Tôi khi ở Đà Nẵng tôi đi tham dự nhiều lễ thiêu xác của nhiều tín hữu chẳng còn gì cả ngoài một hũ tro để mang về thôi, ai trong chúng ta cũng thế nhưng mà trở thành tro bụi không phải để chúng ta tuyệt vọng, không phải để chúng ta âu sầu nhưng mà trước mặt Thiên Chúa chỉ cần một hạt tro thôi cũng có thể làm nên sự sống. Thiên Chúa muốn thế vì Thiên Chúa đầy quyền năng, đầy yêu thương cho nên dẫu chúng ta trở thành tro bụi thì chúng ta hãy một lòng tin tưởng vào Thiên Chúa. 
Tất cả ra tro bụi, chúng ta biết như thế nên đừng ai kiêu ngạo; đừng ai tự hào; đừng ai sống thiếu tình yêu thương; đừng ai sống thiếu tình bác ái. Đọc những câu chuyện ở vùng dịch mà thấy thương:  một ông kia ở thủ đô nước  Hàn Quốc vì nghi bị nhiễm Covid-19 nên bị cách ly trên một tòa nhà cao, ông ta đã đem rải xuống từ tầng thứ 15 năm trăm triệu Won xuống đường phố cho người ta nhặt, vì ông ta nghĩ rằng tiền không có ích lợi gì trong cơn dịch hoạn  này, nhưng mà lạ lắm không mấy ai nhặt vì họ sợ lây nhiễm Covid-19. Tiền bạc chúng ta dành cả đời bao nhiêu lo lắng, bao nhiêu vất vả để gom góp tiền bạc nó có nghĩa lý gì đâu, đến lúc chúng ta phải đem ném đi nhưng người ta không có nhặt nữa. Những hình ảnh hết sức ấn tượng cho đời sống của chúng ta để chúng ta biết ăn năn, biết sám hối, biết quay trở về đừng nhắm mắt chạy theo lợi lộc trần gian. Tôi đọc một thông tin tại Vũ Hán, một cô ý tá trẻ sau một ngày trực  ở bệnh viện từ 8h sáng đến 17h chiều hết sức hết lòng không ăn uống gì, khi cô ta bước ra khỏi phòng trực thì phải bám vào tường ngã qùy xuống vì cô ta đã quá vất vả suốt ngày phục vụ cho bệnh nhân, nhiều người xem hình ảnh này đã khóc vì sự tận tụy của con người dành cho nhau, dù biết là nguy hiểu, dù biết khó khan nhưng vẫn chu toàn nhiệm vụ đó là những gương sáng cho chúng ta trong mùa dịch này, nhắc nhở mỗi chúng ta bước vào Mùa Chay Thánh với một tâm hồn thống hối với Thiên Chúa. Để biết cầu nguyện; để biết yêu thương; để biết bố thí; để làm đẹp lòng Thiên Chúa và Thiên Chúa là Cha chúng ta, Ngài ở nơi kín đáo Ngài thấy tất cả những việc chúng ta làm, Ngài thấy tất cả những gì sâu kín trong cõi lòng chúng ta. Yêu mến Chúa, tôn thờ Chúa, ta hãy sống như ý Chúa muốn trong suốt cuộc đời chúng ta mỗi ngày. Xin chúc anh chị em trong suốt Mùa Chay này, lãnh nhận được nhiều hồng ân của Chúa, để nhắc nhở mình hãy sống cuộc đời chúng ta cho đẹp ý Chúa mọi nơi và mọi lúc. Amen

Tác giả bài viết: Bài giảng của Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập56
 • Máy chủ tìm kiếm12
 • Khách viếng thăm44
 • Hôm nay17,350
 • Tháng hiện tại232,139
 • Tổng lượt truy cập9,936,927
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây