Tấm khăn Mùa Chay 2019

Chủ nhật - 10/03/2019 09:43 140 0
Hội từ thiện Misereor của Giáo Hội Công Giáo nước Đức cứ hai năm làm tấm khăn mùa Chay cho chiến dịch bác ái mùa chay kêu gọi mọi người cùng chung tay đóng góp qũy bác ái từ thiện giúp cho các dân tộc đất nước trên thế giới còn trong hoàn cảnh nghèo thiếu thốn cần sự giúp đỡ.
Tấm khăn Mùa Chay 2019

Năm nay 2019 Hội Misereor đưa ra tấm khăn mùa chay do họa sĩ Uwe Appold vẽ sáng tác. Tấm khăn có chủ đề „ Mensch, wo bist du? - Hỡi con người, bạn đang ở đâu?“

Câu hỏi này Thiên Chúa đã hỏi đi tìm Ông Bà Adam Eva ngày xưa trong vườn địa đàng, sau khi Ông Bà lỗi luật Chúa ăn trái Chúa cấm đi tìm chỗ lẩn trốn. ( St 3,10).

Câu hỏi này cũng là câu thách thức đòi buộc mà Thiên Chúa đặt ra cho con người ngày nay: Này Bạn, Bạn đứng ở chỗ nào? Bạn đứng ở đó cho sự gì? Bạn là ai? Đó có thể là một quyết định về nơi chốn, một hướng đích mới hướng tới.Và đó là câu hỏi nền tảng căn bản hướng về bổn phận trách nhiệm của mỗi người.

Họa sĩ Uwe Appold vẽ bức tranh với đất lấy từ vườn Gethsemane thành Jerusalem bên nước Do Thái. Những mảng đất này được nặn kết thành một vòng tròn mầu vàng đồng và một căn nhà chung với cửa mở rộng ra: Nơi trung tâm có lời đoan hứa của Thiên Chúa nói đến tình yêu của Người đặc biệt thu tập những người bị loại bỏ ra bên ngoài vào bên trong chính giữa.

Khi đề cập đến bản phác họa của bức tranh, Họa sĩ Appold cho biết: Bản thảo phác họa thành hình khi tôi đọc thông điệp Laudato Si của Đức Giáo Hoàng Phanxico.

Trong đó ngài viết về „ ngôi nhà chung“ đang dần bị phá hủy hao mòn chảy rời ra. Đó là số phận đời sống cộng đồng con người sinh sống trong đó: sự biến đổi khí hậu, hậu qủa do thiên nhiên bị phá hủy, nạn nghèo đói, chiến tranh - tất cả ập đến cho đời sống con người. Chúng ta sinh sống trên địa cầu dưới một mái nhà. Không có chính sách bế môn tỏa cảng nào giúp được gì cả.

Ông Appold cho biết tiếp, khi đọc Thông điệp Laudato Si, ông cảm nhận ra sự nghiêm trọng thánh thiêng từ những lời của Đức Giáo Hoàng về sự đoan hứa kêu gọi bảo vệ gìn giữ công trình tạo dựng thiên nhiên của vũ trụ. Những chữ nghĩa „ quê cha - đất mẹ“ diễn tả mối thâm sâu sự gắn bó tương quan liên đới. Đất đồng nghĩa với quê hương.

Mảng Đất từ vùng đất thành Jerusalem bên nước Do Thái, nơi căn rễ nguồn gốc của Kitô giáo phát xuất, rất gần gũi với công việc hình thành vẽ tạo nên tấm khăn mùa chay này. Từ trong vườn Gethsemany bắt đầu biến cố phục sinh, điều này diễn ra phù hợp trong mùa chay với tấm khăn mùa chay.

Tôi đã tìm thấy những hạt cây Olive trộn trong đất từ Gethsemane mang về. Và qủa thật tôi đã khám phá ra được 12 cục đá lớn hơn. 12 viên đá là hình ảnh 12 Tông đồ nằm ngủ trong vườn Gethsemane, trong đêm Chúa Giêsu qùi gối cầu nguyện trải qua cơn hấp hối trước khi bị bắt chịu đóng đinh vào thập gía.

Tôi vẽ đặt những viên đá mầu đỏ chung quanh muốn diễn tả ý nghĩa chứa đựng trong thông điệp Laudato Si nói đến chiến tranh, bạo lực và phá hủy môi trường thiên nhiên, như lời trong Kinh Thánh: „Ai là người vô tội, hãy ném viên đá trước đi.“. Chúng ta tất cả là những người vướng mắc vào tội lỗi từ lâu lâu rồi. Mầu đỏ viên đá nói bàn tay tội lỗi dính máu.

Còn mầu xanh tất nhiên nói đến mầu nước biển đại dương. Nhưng mầu xanh nước biển cũng là mầu diễn tả về đức tin. Nơi chương 12 trong sách Khải Huyền của Thánh Gioan nói đến vị nữ hoàng của trời đất mặc áo choàng dài mầu xanh . Vị nữ hoàng này đóng vai trò là người trung gian giữa Thiên Chúa và con người. Dưới góc độ đó „ đất mẹ“ mang ý nghĩa hoàn toàn trên bình diện khác.

Họa sĩ Appold trình bày tiếp: Niềm hy vọng đã nối kết tôi với sứ điệp tin mừng Kitô giáo. Hằng ngày chúng ta đều nghe nói về những khủng hoảng mới. Tất cả xảy ra như thụt kùi đi xuống. Cung cách sống căn bản Kitô giáo về niềm hy vọng thay đổi tất cả.

Sứ điệp của Đức Giáo Hoàng trong thông điệp Laudato Si nói về xây dựng ngôi nhà chung, mà tôi lấy hứng từ đó cho bản vẽ tấm khăn mùa chay này, chỉ mới là bước khởi đầu, chưa có gì là hoàn thành. Chúng ta phải thay đổi cung cách về chính sách khí hậu, về môi trường trên bình diện công bằng xã hội. Điều này đòi buộc mọi người, kể cả tôi là một nhà nghệ thuật. Điều này tôi đã cảm nhận ra ngay dưới bàn chân tôi, khi tôi bước đến chạm vào mặt đất trong khu vườn Gethsemane và các nơi khác ở đất thánh trong chuyến đi sang bên đó.

Tấm khăn mùa chay 2019 có chủ đề được vẽ với chủ đề „ Mensch, wo bist du? - Hỡi con người, bạn đang ở đâu?“ bằng những mầu sắc và hình ảnh khác nhau diễn tả về thiên nhiên trên nền tảng niềm hy vọng Kitô giáo, như nhà danh họa Uwe Appold đã cắt nghĩa.

Mầu xanh

Mầu xanh làm nền cho Tấm khăn diễn tả về nước và bầu trời. Nước cần cho sự sống và bầu trời bao la không cùng tận. Trong ngôn ngữ hình ảnh của Kitô giáo mầu xanh diễn tả về đức tin, về sự trung thành. Đức Mẹ Maria là người trung gian và là nữ vương trời đất thường được vẽ khắc trình bày với áo choàng mầu xang: Mầu xanh nối liền giữa trời và đất lại với nhau.

Mầu đỏ

Mầu đỏ là hình ảnh biểu tượng cho tình yêu và sự thống khổ đau đớn. Đồng thời mầu đỏ cũng là mầu diễn tả về Đức Chúa Thánh Thần.

Đất

Đất lấy từ khu vườn Gethsemane bên thành Jerusalem nơi Chúa Giêsu bị bắt. Đất vừa diễn tả qúa khứ và đồng thời cũng nói về sự phát sinh sự gì mới. Đất nhắc nhở đến hành tinh này là quê hương của mọi loài thụ tạo và được tin tưởng trao phó cho con người làm không gian ngôi nhà sinh sống.

Những viên đá

Những viên đá được lấy từ đất bên Jerusalem. 12 viên đá là dấu hiệu chỉ về 12 Thánh Tông Đồ, 12 chi tộc Israel thủy tổ của nước Do Tháí.

Được xếp vẽ thành hình ảnh 12 tháng trong bức tranh nói lên „ những viên đá chắn ngang “ mà con người vấp phải và nhờ thế giúp cho trưởng thành chín mùi để có những quyết định.

Vòng tròn

Vòng tròn là hình ảnh chỉ về bầu trời và sự bao la vô tận không cùng. Nó cũng diễn tả hình ảnh sự đoan hứa về tình yêu của Thiên Chúa không có điều kiện gì cho tất cả mọi người, nhất là cho những người bị bỏ rơi loại bỏ ra bên lề. Mầu vàng là chất liệu qúi gía châu báu nhất và diễn tả sự vinh quang của Thiên Chúa.

Ngôi nhà

„Ngôi nhà chung“ của chúng ta ở trung tâm diễn tả được gìn giữ bao bọc trong tình yêu Thiên Chúa. Hình ảnh Ngôi nhà được vẽ trình bày chưa hoàn thành muốn nói lên chúng ta tất cả phải cùng nhau xây dựng, phải tìm kiếm giải đáp cho những khủng hoảng. Ngôi nhà trong tranh tấm khăn mùa chay này được hoàn thành nặn vẽ bằng đất lấy từ vườn Gethsemane thành Jerusalem.

Chữ viết

Nhà họa sĩ đã đặt chữ viết theo hình tượng chất chứa ý nghĩ bằng mầu xanh . Những chữ hình tượng này được lồng khung với thập tự mầu đỏ và những mẫu tự khởi đầu Hylạp chỉ về Chúa Giesu Kitô: IX . Đó là những hình tượng dấu chỉ không cùng tận chia làm 8 : Thiên Chúa đã tạo dựng nên chúng ta là con người phải nhận lãnh trách nhiệm.

Hình tượng

Hình tượng , đàn ông hay phụ nữ, được vẽ với y phục mầu đỏ và xanh, họ không còn trần truồng không có quần áo như thuở xưa kia trong khu vườn địa đàng. Họ có mối tương giao liên lạc với đất, và mở rộng đôi cánh tay hướng lên trời cao vượt qua những giới hạn của hình vẽ.

Xà ngang bằng sắt thép với dấu hiệu Chúa Giêsu Kito có hình dạng một chiếc đĩa mở ra diễn tả: Con người tiếp nhận lời Chúa và chuyển giao đi tiếp. Trong sự đoan hứa của tình yêu Thiên Chúa những bóp rợp che khuất của con người được sáng tỏ ra.

(Lấy cảm hứng từ Website Misereor, Hungertuch 2019.)

Mùa Chay 2019
Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập37
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm32
 • Hôm nay6,354
 • Tháng hiện tại235,033
 • Tổng lượt truy cập3,702,512
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây