Tại sao người Công giáo yêu mến Mùa Chay?

Thứ tư - 06/03/2019 10:24 245 0
Tại sao Mùa Chay lại là mùa mà chúng ta yêu thích? Có lẽ, vì nó cung cấp những thứ thiết thực nhất, những thứ chúng ta cần nhất, trên cuộc hành trình dương thế của mình, là lúc chúng ta vẫn còn chưa được ngồi vào Bàn Tiệc Vĩnh Cửu.
Tại sao người Công giáo yêu mến Mùa Chay?
ĐTC Phanxicô đã tham dự tuần tĩnh tâm tuần này cùng với các cộng sự viên của ngài tại giáo triều. Đây là truyền thống mà các giáo hoàng đã làm trong khoảng 80 năm qua, từ thời ĐGH Piô XI, thói quen tĩnh tâm chung hàng năm bắt đầu được hình thành. Tuần tĩnh tâm diễn ra trong suốt tuần lễ đầu tiên của Mùa Chay.

Nhưng tại sao? Người Công giáo – và dĩ nhiên cả các Kitô hữu khác cũng vậy, đặc biệt là trong các nghi điển Đông phương, cả Công giáo và Chính thống giáo – đều xem Mùa Chay như là thời gian mang lại nhiều ích lợi tâm linh nhất trong năm, tại sao lại vậy?

Hầu như cả năm kéo dài trong một mùa phụng vụ có cái tên không mấy ấn tượng là “Mùa Thường Niên”, thì có bốn mùa phụng vụ đặc biệt: Mùa Vọng, Mùa Giáng sinh, Mùa Chay và Mùa Phục Sinh. Mùa có thời gian dài nhất trong bốn mùa đó là Mùa Phục Sinh, dài tới 50 ngày tính từ Chúa Nhật Phục Sinh đến Lễ Hiện Xuống, nhấn mạnh trung tâm điểm của đời sống người Kitô hữu đó là niềm vui vào Chúa Giêsu trỗi dậy từ cõi chết.

Tuy nhiên, thời gian vắn hay dài thực ra không phải là yếu tố quyết định tầm quan trọng. Mùa Phục Sinh dài hơn Mùa Chay, nhưng Mùa Vọng lại dài hơn mùa Giáng Sinh. (Mặc dầu, ngày xưa, Mùa Giáng Sinh kéo dài từ ngày 25 Tháng Mười Hai đến ngày 02 Tháng Hai, Lễ Dâng Chúa Giêsu trong Đền Thờ, tức là kéo dài 40 ngày – một con số Kinh thánh).

Thật vậy, phải công nhận là, cùng với nhịp sống thường nhật, mùa Phục Sinh có lẽ là mùa ít được người tín hữu quan tâm nhất so với các mùa phụng vụ khác trong năm. Có các vòng hoa cho Mùa Vọng, Mùa Giáng Sinh thì bày trí sinh động và nhiều dịp đặc biệt trong suốt “12 ngày”, tất cả chỉ kết thúc vào Lễ Chúa Hiển Linh, Mùa Chay thì gắn với những việc sám hối ăn năn, còn Mùa Phục Sinh ra như đã mất hút ngay khi bình minh ló dạng trong buổi sáng Chúa Nhật Phục Sinh.

Đơn cử, phần đa các cha xứ chẳng bao giờ vắng mặt trong suốt dịp Mùa Chay, bổn đạo sốt sắng nhiệt thành hơn trong Mùa Chay, nên các ngài cũng phải thường xuyên “túc trực” hưởng ứng, đáp ứng cho các nhu cầu của họ. Quả vậy, thường thì các linh mục lên lịch tĩnh tâm cho giáo xứ trong một vài ngày, thăm hỏi các gia đình hoặc có các kỳ nghỉ ngắn ngày, các buổi đi chơi sau Chúa Nhật Phục Sinh. Ta hiểu đó là dịp xả hơi sau một Tuần Thánh bận rộn, nhưng thật sự Bát Nhật Phục Sinh mới là đỉnh điểm của toàn năm phụng vụ. Thế nên xét về mặt phụng vụ, thật là không ổn, thật là quái dị nếu người ta xem nhẹ các ngày này.

Các tín hữu Công Giáo giống nhau – có lẽ họ đã làm theo các linh mục! Các linh mục cho biết, thường thường Thánh Lễ hàng ngày trong Mùa Chay, bà con giáo dân tham dự rất đông đủ, thậm chí tăng gấp đôi. Còn trong Mùa Phục Sinh thì sao? Trở lại bình thường.

Đối với nhiều giáo xứ, đặc biệt vào Thứ Tư và Thứ Sáu Tuần Thánh là những ngày đông đúc xum tụ nhất trong năm. (Với ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, Hoa Kỳ lại hơi khác, đó không phải là một ngày nghỉ giống như ở những nước toàn tòng Ki-tô giáo). Thậm chí nơi một số giáo xứ, vùng miền Công giáo trên thế giới, có những người, trong những dịp khác chẳng hề thấy bóng họ tại nhà thờ, vậy mà ngày Thứ Sáu Tuần Thánh họ lại đến tham dự các các nghi thức nhưng Chúa Nhật Phục Sinh thì không.

Trong Mùa Chay, các giáo xứ cũng thường suy gẫm, cũng đi Chặng Đàng Thánh Giá – Via Crucis. Vài năm trở lại đây, một sáng kiến đang được ưu ái cổ suý cho “đủ bộ”, tức là thêm vào các Chặng Đàng Phục Sinh hay còn gọi là Chặng Đàng Sự Sáng – Via Lucis – cho dịp Lễ Phục Sinh, thế nhưng chẳng hề được hưởng ứng và rất ít phổ biến. Liên quan đến các sinh hoạt giáo xứ, các buổi quyên góp gây quỹ từ thiện Thứ Sáu Tuần Thánh làm cho Mùa Chay có tính cộng đồng, có xã hội tính thậm chí hơn cả Mùa Giáng Sinh, và chắc chắn là cả Mùa Phục Sinh nữa.

Tại sao người Công giáo yêu mến Mùa Chay? Tôi có thể đưa ra ít nhất ba lý do.

Thứ nhất, có một thứ logic rất tự nhiên con người thế này: chấp nhận trả giá, đầu tư sức lực, tài lực, phấn đấu nỗ lực rồi thu nhận thành quả.

Mùa Chay là thời gian chúng ta suy đi ngẫm lại cái nguyên tắc thiết yếu này, nguyên tắc để có được thành công trong bất kỳ khía cạnh nào của cuộc sống: từ việc học hành, làm việc, giữ gìn sức khoẻ đến việc quản lý tài chính. Chẳng có thứ thành quả nào gọi là thành quả tự dưng mà có cả. Mùa Chay là thời gian chúng ta cần lao, chúng ta làm những việc cần làm để có thể đón nhận, có thể có được Mùa Phục Sinh, giống như phải học tập trước khi đi thi, phải dọn dẹp nhà cửa thì ngôi nhà mới gọn gẽ ngăn nắp vậy. Chúng ta phải gian lao trước rồi mới được hưởng phúc lành sau đó.

“Trong tất cả các nền văn hoá, đều có những câu truyện và thần thoại cổ xưa dạy rằng, hết thảy chúng ta, đôi khi chúng ta cũng cần phải ngồi trên đống tro tàn”, Cha Ronald Rolheiser viết như thế trong cuốn sách thú vị gồm nhiều bài suy tư, có tựa đề là God for Us: Rediscovering the Meaning of Lent and Easter, do Gregory Pennoyer và Gregory Wolfe biên soạn. “Chẳng hạn, chúng ta đều biết câu truyện Cô Bé Lọ Lem (Cinderella). Nghĩa đen của từ Cinderella là “cô bé” (puella) “nằm trên tro trên đất” (cinders). Bài học được rút ra từ câu truyện này rất rõ ràng: trước khi có được một niềm vui, một phúc lành nào đó, điều đầu tiên bạn phải làm là phải dành thời gian cô tịch ‘trên tro trên đất’, bị hạ nhục, chịu tổn thương, sống hết mình, chịu tan nát te tua, và phải kiên nhẫn đợi chờ nữa”.

Điều này chính là lẽ khôn ngoan được chúng ta truyền từ đời này sang đời khác. Nhưng logic nhân loại không phải là logic của Tin Mừng.

Ân sủng Thiên Chúa – chính là quà tặng là chính Con Ngài và công cuộc cứu độ của Người – chứ không phải là thứ gì đó chúng ta tự sức mình giành được hay kiếm được. Nó hoàn toàn nhưng không.

“Hồng ân” cứu độ thì “tội lỗi” không thể nào sánh được, như chúng ta đã đọc thấy nơi bài thánh thư của thánh Phaolô được đọc trong Chúa Nhật I Mùa Chay. Do đó coi Mùa Chay như là một khoảng thời gian rèn luyện thiêng liêng cần thiết trước một cuộc thi đấu thể thao hay một buổi biểu diễn nghệ thuật, thì đấy không phải là một lối nhìn Kitô giáo thực sự thấu đáo.

Dù rằng, khi bàn về ân sủng của Thiên Chúa, chúng ta thấy, đúng là chúng ta vẫn phải cần có những rèn luyện thiêng liêng. Đây chính là lý do thứ hai của việc chúng ta bước vào Mùa Chay. Tự sức mình, chúng ta không thể có được hay tạo ra ơn cứu độ, nhưng chúng ta phải thao luyện, phải chuẩn bị để có thể đón nhận nó.

Chúng ta cần thao luyện, kiểm soát trí óc tưởng tượng, ham muốn cùng những quyến luyến của mình, vì đó là điều cần thiết để chúng ta có thể tấn tới trong đàng nhân đức. Hết thảy chúng ta đều thấy là, ân sủng Thiên Chúa không phải là một thứ phép thuật nào đó, mà Ngài thực hiện trên chúng ta trong vai là những đối tượng thụ động. Chúng ta là những chủ thể thực sự, những người có tự do, và dùng sự tự do đó để đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa. Xét tự sức hay công lênh bản thân, chúng ta chẳng xứng đáng để được mời vào dự Tiệc Cưới Chiên Con, nhưng một khi đã chấp nhận lời mời gọi ấy, chúng ta phải nỗ lực để có thể được vào, được đến dự tiệc, đến như những vị khách có mặc áo cưới đàng hoàng, nếu không chúng ta sẽ không xứng đáng và sẽ bị tống cổ ra ngoài.

Có một nguy cơ nếu chúng ta suy nghĩ rằng tự sức mình chúng ta đáng nhận được ơn cứu độ, thì cũng có một nguy cơ tơ tưởng, quan niệm cách sai lầm, lệch lạc về ân sủng Thiên Chúa nữa. Mùa Chay là dịp để để chỉnh đố lại lối nhìn đó.

Thứ ba, Mùa Chay là mùa tương hợp nhất, “sát sạt nhất” với hành trình dương thế đầy gian nan của chúng ta.

Mùa Vọng chuẩn bị đón chờ ngày Chúa đến, điều mà chúng ta vẫn chờ đợi sẽ xảy tới vào mút cùng của lịch sử. Giáng Sinh là mùa phụng vụ cho thấy sự kiện Chúa đến, mang đến an bình cho trái đất và niềm hy vọng cho con người, nhưng cả hai xem chừng vẫn còn là một điều gì đó hứa hẹn chứ chưa phải thực tế.

Chúng ta vẫn tự nhận mình là con người Phục Sinh, nhưng chúng ta hoàn toàn chưa sẵn sàng sống một đời tròn đầy sung mãn tụng ca Thiên Chúa, đấy là điều chúng ta sẽ làm khi ở trên Thiên Đàng. Mùa Chay thì khác, nó có vẻ gần gũi, đụng chạm trực tiếp với chúng ta, vì đã từng có những lúc chúng ta phải “ngồi trên tro trên trấu” vì thất vọng, vì thất bại, hay có nhiều lúc chúng ta cũng cần đến những lời khích lệ động viên kịp thời, để dấn thân hơn trong việc trở thành người Kitô hữu.

Quả thế, Mùa Phục Sinh có thể cho chúng ta nếm cảm trước hương vị của Thiên Đàng, nhưng Mùa Chay lại cho chúng ta sự trợ lực đang khi chúng ta vẫn phải nhâm nhi phận người với những đớn đau của nó.

Tại sao Mùa Chay lại là mùa mà chúng ta yêu thích? Có lẽ, vì nó cung cấp những thứ thiết thực nhất, những thứ chúng ta cần nhất, trên cuộc hành trình dương thế của mình, là lúc chúng ta vẫn còn chưa được ngồi vào Bàn Tiệc Vĩnh Cửu.

Lm. Raymond J. de Souza (Chủ biên tạp chí Convivium.)
Chuyển dịch: Sr. Nguyễn Tuyết (Rosa Lima) (Nhóm phiên dịch Mai Khôi)
http://www.ncregister.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
 • Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
 • Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.
  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế
   25/05/2019 21:04

  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế

  Trong Giáo hội tiên khởi, lần đầu tiên những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập22
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm16
 • Hôm nay4,733
 • Tháng hiện tại281,233
 • Tổng lượt truy cập5,275,012
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Urbi et Orbi 27/03/2020
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây