Tại sao người Công giáo yêu mến Mùa Chay?

Thứ tư - 06/03/2019 10:24 123 0
Tại sao Mùa Chay lại là mùa mà chúng ta yêu thích? Có lẽ, vì nó cung cấp những thứ thiết thực nhất, những thứ chúng ta cần nhất, trên cuộc hành trình dương thế của mình, là lúc chúng ta vẫn còn chưa được ngồi vào Bàn Tiệc Vĩnh Cửu.
Tại sao người Công giáo yêu mến Mùa Chay?
ĐTC Phanxicô đã tham dự tuần tĩnh tâm tuần này cùng với các cộng sự viên của ngài tại giáo triều. Đây là truyền thống mà các giáo hoàng đã làm trong khoảng 80 năm qua, từ thời ĐGH Piô XI, thói quen tĩnh tâm chung hàng năm bắt đầu được hình thành. Tuần tĩnh tâm diễn ra trong suốt tuần lễ đầu tiên của Mùa Chay.

Nhưng tại sao? Người Công giáo – và dĩ nhiên cả các Kitô hữu khác cũng vậy, đặc biệt là trong các nghi điển Đông phương, cả Công giáo và Chính thống giáo – đều xem Mùa Chay như là thời gian mang lại nhiều ích lợi tâm linh nhất trong năm, tại sao lại vậy?

Hầu như cả năm kéo dài trong một mùa phụng vụ có cái tên không mấy ấn tượng là “Mùa Thường Niên”, thì có bốn mùa phụng vụ đặc biệt: Mùa Vọng, Mùa Giáng sinh, Mùa Chay và Mùa Phục Sinh. Mùa có thời gian dài nhất trong bốn mùa đó là Mùa Phục Sinh, dài tới 50 ngày tính từ Chúa Nhật Phục Sinh đến Lễ Hiện Xuống, nhấn mạnh trung tâm điểm của đời sống người Kitô hữu đó là niềm vui vào Chúa Giêsu trỗi dậy từ cõi chết.

Tuy nhiên, thời gian vắn hay dài thực ra không phải là yếu tố quyết định tầm quan trọng. Mùa Phục Sinh dài hơn Mùa Chay, nhưng Mùa Vọng lại dài hơn mùa Giáng Sinh. (Mặc dầu, ngày xưa, Mùa Giáng Sinh kéo dài từ ngày 25 Tháng Mười Hai đến ngày 02 Tháng Hai, Lễ Dâng Chúa Giêsu trong Đền Thờ, tức là kéo dài 40 ngày – một con số Kinh thánh).

Thật vậy, phải công nhận là, cùng với nhịp sống thường nhật, mùa Phục Sinh có lẽ là mùa ít được người tín hữu quan tâm nhất so với các mùa phụng vụ khác trong năm. Có các vòng hoa cho Mùa Vọng, Mùa Giáng Sinh thì bày trí sinh động và nhiều dịp đặc biệt trong suốt “12 ngày”, tất cả chỉ kết thúc vào Lễ Chúa Hiển Linh, Mùa Chay thì gắn với những việc sám hối ăn năn, còn Mùa Phục Sinh ra như đã mất hút ngay khi bình minh ló dạng trong buổi sáng Chúa Nhật Phục Sinh.

Đơn cử, phần đa các cha xứ chẳng bao giờ vắng mặt trong suốt dịp Mùa Chay, bổn đạo sốt sắng nhiệt thành hơn trong Mùa Chay, nên các ngài cũng phải thường xuyên “túc trực” hưởng ứng, đáp ứng cho các nhu cầu của họ. Quả vậy, thường thì các linh mục lên lịch tĩnh tâm cho giáo xứ trong một vài ngày, thăm hỏi các gia đình hoặc có các kỳ nghỉ ngắn ngày, các buổi đi chơi sau Chúa Nhật Phục Sinh. Ta hiểu đó là dịp xả hơi sau một Tuần Thánh bận rộn, nhưng thật sự Bát Nhật Phục Sinh mới là đỉnh điểm của toàn năm phụng vụ. Thế nên xét về mặt phụng vụ, thật là không ổn, thật là quái dị nếu người ta xem nhẹ các ngày này.

Các tín hữu Công Giáo giống nhau – có lẽ họ đã làm theo các linh mục! Các linh mục cho biết, thường thường Thánh Lễ hàng ngày trong Mùa Chay, bà con giáo dân tham dự rất đông đủ, thậm chí tăng gấp đôi. Còn trong Mùa Phục Sinh thì sao? Trở lại bình thường.

Đối với nhiều giáo xứ, đặc biệt vào Thứ Tư và Thứ Sáu Tuần Thánh là những ngày đông đúc xum tụ nhất trong năm. (Với ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, Hoa Kỳ lại hơi khác, đó không phải là một ngày nghỉ giống như ở những nước toàn tòng Ki-tô giáo). Thậm chí nơi một số giáo xứ, vùng miền Công giáo trên thế giới, có những người, trong những dịp khác chẳng hề thấy bóng họ tại nhà thờ, vậy mà ngày Thứ Sáu Tuần Thánh họ lại đến tham dự các các nghi thức nhưng Chúa Nhật Phục Sinh thì không.

Trong Mùa Chay, các giáo xứ cũng thường suy gẫm, cũng đi Chặng Đàng Thánh Giá – Via Crucis. Vài năm trở lại đây, một sáng kiến đang được ưu ái cổ suý cho “đủ bộ”, tức là thêm vào các Chặng Đàng Phục Sinh hay còn gọi là Chặng Đàng Sự Sáng – Via Lucis – cho dịp Lễ Phục Sinh, thế nhưng chẳng hề được hưởng ứng và rất ít phổ biến. Liên quan đến các sinh hoạt giáo xứ, các buổi quyên góp gây quỹ từ thiện Thứ Sáu Tuần Thánh làm cho Mùa Chay có tính cộng đồng, có xã hội tính thậm chí hơn cả Mùa Giáng Sinh, và chắc chắn là cả Mùa Phục Sinh nữa.

Tại sao người Công giáo yêu mến Mùa Chay? Tôi có thể đưa ra ít nhất ba lý do.

Thứ nhất, có một thứ logic rất tự nhiên con người thế này: chấp nhận trả giá, đầu tư sức lực, tài lực, phấn đấu nỗ lực rồi thu nhận thành quả.

Mùa Chay là thời gian chúng ta suy đi ngẫm lại cái nguyên tắc thiết yếu này, nguyên tắc để có được thành công trong bất kỳ khía cạnh nào của cuộc sống: từ việc học hành, làm việc, giữ gìn sức khoẻ đến việc quản lý tài chính. Chẳng có thứ thành quả nào gọi là thành quả tự dưng mà có cả. Mùa Chay là thời gian chúng ta cần lao, chúng ta làm những việc cần làm để có thể đón nhận, có thể có được Mùa Phục Sinh, giống như phải học tập trước khi đi thi, phải dọn dẹp nhà cửa thì ngôi nhà mới gọn gẽ ngăn nắp vậy. Chúng ta phải gian lao trước rồi mới được hưởng phúc lành sau đó.

“Trong tất cả các nền văn hoá, đều có những câu truyện và thần thoại cổ xưa dạy rằng, hết thảy chúng ta, đôi khi chúng ta cũng cần phải ngồi trên đống tro tàn”, Cha Ronald Rolheiser viết như thế trong cuốn sách thú vị gồm nhiều bài suy tư, có tựa đề là God for Us: Rediscovering the Meaning of Lent and Easter, do Gregory Pennoyer và Gregory Wolfe biên soạn. “Chẳng hạn, chúng ta đều biết câu truyện Cô Bé Lọ Lem (Cinderella). Nghĩa đen của từ Cinderella là “cô bé” (puella) “nằm trên tro trên đất” (cinders). Bài học được rút ra từ câu truyện này rất rõ ràng: trước khi có được một niềm vui, một phúc lành nào đó, điều đầu tiên bạn phải làm là phải dành thời gian cô tịch ‘trên tro trên đất’, bị hạ nhục, chịu tổn thương, sống hết mình, chịu tan nát te tua, và phải kiên nhẫn đợi chờ nữa”.

Điều này chính là lẽ khôn ngoan được chúng ta truyền từ đời này sang đời khác. Nhưng logic nhân loại không phải là logic của Tin Mừng.

Ân sủng Thiên Chúa – chính là quà tặng là chính Con Ngài và công cuộc cứu độ của Người – chứ không phải là thứ gì đó chúng ta tự sức mình giành được hay kiếm được. Nó hoàn toàn nhưng không.

“Hồng ân” cứu độ thì “tội lỗi” không thể nào sánh được, như chúng ta đã đọc thấy nơi bài thánh thư của thánh Phaolô được đọc trong Chúa Nhật I Mùa Chay. Do đó coi Mùa Chay như là một khoảng thời gian rèn luyện thiêng liêng cần thiết trước một cuộc thi đấu thể thao hay một buổi biểu diễn nghệ thuật, thì đấy không phải là một lối nhìn Kitô giáo thực sự thấu đáo.

Dù rằng, khi bàn về ân sủng của Thiên Chúa, chúng ta thấy, đúng là chúng ta vẫn phải cần có những rèn luyện thiêng liêng. Đây chính là lý do thứ hai của việc chúng ta bước vào Mùa Chay. Tự sức mình, chúng ta không thể có được hay tạo ra ơn cứu độ, nhưng chúng ta phải thao luyện, phải chuẩn bị để có thể đón nhận nó.

Chúng ta cần thao luyện, kiểm soát trí óc tưởng tượng, ham muốn cùng những quyến luyến của mình, vì đó là điều cần thiết để chúng ta có thể tấn tới trong đàng nhân đức. Hết thảy chúng ta đều thấy là, ân sủng Thiên Chúa không phải là một thứ phép thuật nào đó, mà Ngài thực hiện trên chúng ta trong vai là những đối tượng thụ động. Chúng ta là những chủ thể thực sự, những người có tự do, và dùng sự tự do đó để đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa. Xét tự sức hay công lênh bản thân, chúng ta chẳng xứng đáng để được mời vào dự Tiệc Cưới Chiên Con, nhưng một khi đã chấp nhận lời mời gọi ấy, chúng ta phải nỗ lực để có thể được vào, được đến dự tiệc, đến như những vị khách có mặc áo cưới đàng hoàng, nếu không chúng ta sẽ không xứng đáng và sẽ bị tống cổ ra ngoài.

Có một nguy cơ nếu chúng ta suy nghĩ rằng tự sức mình chúng ta đáng nhận được ơn cứu độ, thì cũng có một nguy cơ tơ tưởng, quan niệm cách sai lầm, lệch lạc về ân sủng Thiên Chúa nữa. Mùa Chay là dịp để để chỉnh đố lại lối nhìn đó.

Thứ ba, Mùa Chay là mùa tương hợp nhất, “sát sạt nhất” với hành trình dương thế đầy gian nan của chúng ta.

Mùa Vọng chuẩn bị đón chờ ngày Chúa đến, điều mà chúng ta vẫn chờ đợi sẽ xảy tới vào mút cùng của lịch sử. Giáng Sinh là mùa phụng vụ cho thấy sự kiện Chúa đến, mang đến an bình cho trái đất và niềm hy vọng cho con người, nhưng cả hai xem chừng vẫn còn là một điều gì đó hứa hẹn chứ chưa phải thực tế.

Chúng ta vẫn tự nhận mình là con người Phục Sinh, nhưng chúng ta hoàn toàn chưa sẵn sàng sống một đời tròn đầy sung mãn tụng ca Thiên Chúa, đấy là điều chúng ta sẽ làm khi ở trên Thiên Đàng. Mùa Chay thì khác, nó có vẻ gần gũi, đụng chạm trực tiếp với chúng ta, vì đã từng có những lúc chúng ta phải “ngồi trên tro trên trấu” vì thất vọng, vì thất bại, hay có nhiều lúc chúng ta cũng cần đến những lời khích lệ động viên kịp thời, để dấn thân hơn trong việc trở thành người Kitô hữu.

Quả thế, Mùa Phục Sinh có thể cho chúng ta nếm cảm trước hương vị của Thiên Đàng, nhưng Mùa Chay lại cho chúng ta sự trợ lực đang khi chúng ta vẫn phải nhâm nhi phận người với những đớn đau của nó.

Tại sao Mùa Chay lại là mùa mà chúng ta yêu thích? Có lẽ, vì nó cung cấp những thứ thiết thực nhất, những thứ chúng ta cần nhất, trên cuộc hành trình dương thế của mình, là lúc chúng ta vẫn còn chưa được ngồi vào Bàn Tiệc Vĩnh Cửu.

Lm. Raymond J. de Souza (Chủ biên tạp chí Convivium.)
Chuyển dịch: Sr. Nguyễn Tuyết (Rosa Lima) (Nhóm phiên dịch Mai Khôi)
http://www.ncregister.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.
   17/05/2019 10:15

  Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.

  Ngày Lễ Đức Mẹ Fatima, 13 tháng 5 năm 2019, vào hồi 19 giờ,  tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, 30 nữ tu đến từ Cộng đoàn Nhà Mẹ của Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu đã cử hành giờ dâng hoa kính Đức Mẹ thật trang nghiêm và sốt sắng.
  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   16/05/2019 22:09

  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Ngày 13 tháng 5 năm 2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Fatima trong sự tham dự của đông đảo mọi thành phần Dân Chúa. Cộng đoàn cũng hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Đức cha nhân kỷ niệm 13 năm ngày ngài được Toà Thánh bổ nhiệm làm Giám mục.
 • Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ
   16/05/2019 20:30

  Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ

  Theo truyền thống đạo đức của Giáo Hội, nhất là tại Việt Nam, mỗi khi tháng Năm về, các giáo xứ đều tổ chức dâng hoa kính Đức Mẹ, dâng lên những đóa hoa tươi thắm, những đoá hoa diễn tả tấm lòng của mỗi người con trong đại gia đình đức tin. Hòa chung tâm tình ấy, mỗi tuần trong tháng Hoa, Giáo xứ Thất Khê lại hân hoan cử hành những buổi tiến hoa thật sốt sắng, dâng lên Đức Mẹ những tâm tình con thảo yêu mến.
  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng
   15/05/2019 10:38

  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng

  Cùng với Giáo Hội, chúng ta đang sống trong tháng hoa dâng Mẹ. Ngày 13/05 vừa qua, Cha xứ cùng quý Cha phó dâng lễ kính Đức Mẹ Fatima là Bổn mạng Giáo khu Fatima tại giáo xứ Mỹ Sơn. 
 • Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ
   14/05/2019 21:09

  Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ

  Trong ngôi nhà thờ thân thương của Giáo xứ Bó Tờ, các đội hoa của giới Gia trưởng, Hiền mẫu, Hội Monica, Thiếu nhi và nhất là các Ké (các cụ bà cao niên), cùng dâng lên Đức Mẹ những bông hoa tươi thắm, những ngọn nến lung linh giữa một bầu khí trang trọng và đầy cảm động.
  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành
   14/05/2019 08:01

  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành

  Chiều thứ Ba, ngày 14 tháng 5 năm 2019, đoàn của Tòa Giám mục Lạng Sơn do Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri dẫn đầu đã đến Chùa Thành – Trụ sở Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lạng Sơn để thăm viếng và chúc mừng Đại lễ Phật đản.
 • Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng
   12/05/2019 21:21

  Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Hòa cùng với bầu khí Phụng vụ của toàn thể Giáo hội trong Chúa Nhật Lễ Chúa Chiên Lành – Ngày Quốc tế cầu nguyện cho ơn Thiên triệu,12/5/2019, gần 250 bạn Lễ Sinh thuộc các Giáo xứ trong Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã quy tụ về Tòa Giám mục Lạng Sơn để mừng lễ và tham dự ngày gặp gỡ Lễ Sinh thường niên của Giáo phận.
  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"
   12/05/2019 20:41

  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"

  Vùng đất truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng luôn là lời mời gọi và cũng là cánh cửa mở rộng cho các Bạn Trẻ tâm huyết với sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo Hội.Trong 2 mùa tuyển sinh vừa qua, gần 50 Bạn Trẻ khắp nơi đáp lời kêu gọi của Chủ Chăn Giáo phận, đã đến khám phá, và 18 Bạn đã quyết định ở lại, hiện đang được đào luyện tại Tiền Chủng viện Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu của Giáo phận...
 • Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần IV mùa Phục Sinh năm C
   11/05/2019 05:20

  Lịch Phụng vụ và Giáo lý Cộng đồng tuần IV mùa Phục Sinh năm C

  Ơn Chúa không làm cho con người mất tự do, nhưng đi trước, chuẩn bị, khơi dậy sự đáp trả tự do của con người và hướng dẫn tự do của họ đến sự toàn thiện. Chúng ta có thể lập công để lãnh nhận những ân sủng hữu ích cho việc thánh hóa bản thân và đạt tới đời sống vĩnh cửu, lãnh nhận của cải vật chất cần thiết theo sự khôn ngoan của Thiên Chúa.
  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019
   10/05/2019 21:18

  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019

  Chúa nhật IV Phục sinh, ngày 12 tháng 5 sắp tới là Lễ Chúa Chiên Lành - Ngày thế giới cầu cho Ơn gọi và Quyên góp giúp đỡ việc đào tạo Linh mục. Văn phòng Tòa Giám mục xin gửi tới quý Cha và Cộng đoàn một số thông báo.

 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...
 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập32
 • Máy chủ tìm kiếm11
 • Khách viếng thăm21
 • Hôm nay7,967
 • Tháng hiện tại181,219
 • Tổng lượt truy cập2,030,979
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây