Sống Mùa Chay cùng với Thánh Giuse

Thứ tư - 20/03/2019 09:36 213 0
Không phải ngẫu nhiên mà Hội Thánh kính nhớ thánh Giuse trong Mùa Chay. Đây là sự trùng hợp mang nhiều ý nghĩa.
Sống Mùa Chay cùng với Thánh Giuse

Không phải ngẫu nhiên mà Hội Thánh kính nhớ thánh Giuse trong Mùa Chay. Đây là sự trùng hợp mang nhiều ý nghĩa. Bởi đối với nhiều tín hữu khác và cả tôi nữa, khi nhìn vào con người Giuse, một con người hoàn toàn như chúng ta, nhưng lại vô cùng hoàn hảo qua gương nhân đức của Ngài, chúng ta mới rút ra được những bài học nhân đức cần thiết để giúp mình sống Mùa Chay tích cực hơn.

00 00 tableau de st josephNhìn vào cuộc đời của Giuse qua Phúc Âm, chúng ta thấy đây là một cuộc đời gắn liền thực tại của bao người, một cuộc đời nhiều sóng gió bất ngờ, và một cuộc đời gắn liền với gia đình thánh. Thánh Giuse với các nhân đức mà cách nào đó chúng ta đã được biết và được nghe. Ở đây xin được nêu ra vài ví dụ. Ngài yêu thích sự lặng thầm. Ngay đến một tiếng thở dài cũng tuyệt đối không. Đặc biệt, Ngài biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Với Giuse, cầu nguyện có nghĩa là lắng nghe và thực thi ý Chúa. Ngài đã tận tụy quên mình phục vụ. Không băn khoăn mà cũng chẳng dị ứng, ngài hết mình làm việc bổn phận được trao phó và hết tình gắn bó yêu thương để trở nên trụ cột của một mái ấm gia đình, ở đó mọi thành viên đều cảm nhận được hạnh phúc an sinh. Đây chính là hình ảnh của một con người tận tụy hy sinh và quên mình phục vụ.

Hội Thánh luôn đề nghị chúng ta tinh thần chay tịnh và sống mùa này bằng cầu nguyện và bác ái. Để sống những hành động mà Hội Thánh dạy, chúng ta cần nhìn lên Thánh Giuse để học hỏi các nhân đức cần thiết sống trong Mùa Chay.

Thinh lặng là nét đẹp của chay tịnh. Chúng ta cũng nhận thấy rằng Giuse yêu thích sự im lặng. Tuy nhiên với một khía cạnh thiết yếu trong Mùa Chay cần được thực thi triệt để là sám hối để trở về với Chúa. Thinh lặng để lắng nghe tiếng Chúa chưa đủ mà còn phải quyết tâm trở về với Chúa, và quyết tâm đứng dậy sau những vấp ngã trên đường đời.

Chúng ta phải quyết tâm và can đảm như Giuse. Từ ngữ “giấc mơ” mà Phúc Âm nhắc đi nhắc lại nhiều lần không muốn nói tới một điều gì khác ngoài hình ảnh của một tâm hồn nhạy bén, nhanh nhẹn, can đảm và dứt khoát. Dù đang ở hoàn cảnh, hay môi trường nào, và dù khó khăn đến đâu, Giuse vẫn quyết định lên đường, chấp nhận hao mòn, chấp nhận thiệt thòi, chấp nhận hy sinh bằng tất cả thời giờ, sức lực, cả đến những mất mát, và những gian nan…

Nơi thánh Giuse, chúng ta học bài học của sự dứt khoát ra đi để làm theo tiếng Chúa. Ngài vâng nghe và thực hành lệnh Chúa một cách mau mắn đến độ lạ lùng: choàng tỉnh dậy khẩn trương lên đường đưa Chúa Giêsu và Mẹ Maria lánh nạn sang Ai Cập, rồi sau đó từ Ai Cập trở về Nagiarét.

Với Thánh Giuse đó là thái độ lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Còn với tôi thì sao? Nghe tiếng Chúa mời gọi: Hãy trở về! Trở về với Cha nhân lành sau nhưng thương đau của vấp phạm tội lỗi, tôi có dứt khoát để trở về với tình yêu bao dung và nhân từ của Thiên Chúa?

Thú thực, dù luôn tự nhủ rằng mình cần phải học và chiêm ngắm gương của thánh Giuse để sống Mùa Chay, nhưng trong thực tế bản thân còn phải cố gắng nhiều. Giữa sự mong ước và nỗ lực vẫn còn một khoảng cách mà chính tôi phải cố gắng hơn nữa. Mùa Chay đã đi gần một phần ba đoạn đường. Hôm nay, chuẩn bị mừng lễ thánh Giuse, và nhất là có dịp để học tập gương thánh Giuse, tôi mới giật mình vì bản thân còn xa cách ý Chúa quá. Nguyện xin Thánh Cả ban ơn để tôi có thể hoàn thành tốt hơn việc sống Mùa Chay ở giai đoạn còn lại.

M. Anthony Vũ Ga, fmsr.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập25
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm20
 • Hôm nay7,355
 • Tháng hiện tại210,247
 • Tổng lượt truy cập4,948,670
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây