Ngụ ngôn Mùa Chay

Thứ sáu - 29/03/2019 10:35 267 0
Mùa Chay còn quan trọng vì liên quan cả thân phận lẫn số phận của chúng ta – những con người mang thân phận bụi tro, nhưng số phận của mỗi người có thể biến đổi tùy vào cách sống mình lựa chọn. Số phận này không chỉ tạm thời mà còn ảnh hưởng đời đời.
Ngụ ngôn Mùa Chay

Mùa Chay là mùa quan trọng, Giáo Hội gọi là Mùa Chay Thánh, trong thời gian này thường có những ngày tĩnh tâm – quen gọi là Tuần Đại Phúc. Thế thì quan trọng thật. Nhưng không chỉ có vậy, Mùa Chay còn quan trọng vì liên quan cả thân phận lẫn số phận của chúng ta – những con người mang thân phận bụi tro, nhưng số phận của mỗi người có thể biến đổi tùy vào cách sống mình lựa chọn. Số phận này không chỉ tạm thời mà còn ảnh hưởng đời đời.

Thiên Chúa đã chứng mình lòng thương xót bao la, bất biến và vô tận của Ngài dành cho chúng ta. Điều đó được Chúa Giêsu bày tỏ qua ba dụ ngôn về Lòng Thương Xót của Thiên Chúa – Con Chiên Bị Mất (Lc 15:4-7), Đồng Bạc Bị Mất (Lc 15:8-10), và Người Cha Nhân Hậu (Lc 15:11-32). Cuối cùng, không phải là dụ ngôn hoặc ngụ ngôn mà là sự thật hiển nhiên, cách chứng minh đặc biệt nhất và cụ thể nhất: Chúa Giêsu chịu chết trên Thập Giá để cứu độ nhân loại – trong đó có mỗi tội nhân chúng ta.

Số phận chúng ta đã được biến đổi, nhưng chúng ta có biến đổi hay không lại là chuyện khác. Vì di truyền loại AND tội lỗi từ ông bà nguyên tổ, chúng ta dễ hướng theo cái xấu. Tự hoàn thiện giống như lên dốc, khó lắm, thế nên luôn phải cố gắng; còn buông thả thì giống như xuống dốc, dễ lắm, chẳng cần cố gắng chi cả.

Tội lỗi và xu hướng xấu liên quan chước cám dỗ, cám dỗ liên quan ma quỷ, nhưng chúng ta có đồng thuận hay không là chuyện riêng của mỗi người.

1. MEN RƯỢU

Người Pháp có truyện cổ khá “thú vị” liên quan rượu. Truyện kể rằng khi ông Nô-e trồng nho, Satan lấy làm lạ nên tiến lại gần hỏi:

– Ông đang trồng cây gì thế?

– Cây nho.

– Nó có ích lợi gì không?

– Có chứ. Trái nho vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng. Từ trái nho, ta còn có thể làm ra rượu giúp người ta hưng phấn nữa.

– Ồ, vậy thì để tôi giúp ông.

Nói là làm. Satan liền giết một con chiên, một con sư tử, một con lừa và một con heo. Nó lấy máu của chúng tưới vào gốc cây nho. Thế là cây nho lớn nhanh. Ông Nô-e lấy những trái nho từ cây nho đó để làm rượu.

Từ đó trở đi, khi người ta uống một chút rượu vào thì sẽ vui vẻ dễ thương như con chiên; uống thêm chút nữa thì mạnh bạo như sư tử; uống thêm nữa thì sẽ ngu đần như con lừa; và nếu uống thêm nữa thì hoàn toàn xấu xa như con heo vậy.

Truyện ngụ ngôn thật ý nghĩa, có ý cảnh báo con người về việc lạm dụng rượu. Tự bản chất rượu (và các loại có chất men) không xấu, nhưng nó bị tiếng xấu oan, bởi vì người ta sử dụng không đúng cách nên mới tác hại. Như vậy, người ta xấu chứ rượu không xấu.

Tác hại của rượu thì khỏi phải nói thì ai cũng biết, thậm chí vì sa đà với men rượu mà sinh đủ thứ tội. Tuy nhiên, nếu sử dụng rượu hợp lý thì có nhiều lợi ích: giảm rối loạn tiêu hóa, ngăn ngừa trầm cảm, ngăn ngừa loét dạ dày tá tràng, ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, ngăn ngừa sỏi mật, ngăn ngừa rối loạn cường dương, giảm bệnh tiểu đường, ngăn ngừa đau khớp, ngăn ngừa loãng xương, giảm nguy cơ tử vong sau một cơn đau tim cấp, giảm mỡ máu, tăng HDL-cholesterol có lợi cho sức khỏe, tăng thính lực, tăng trí nhớ,…

2. MƯU KẾ

Có anh chàng nọ lười biếng nên rảnh rỗi, không biết làm sao vui thú nên sinh ra buồn bã. Biết thế, Satan hiện ra hứa sẽ làm cho anh ta vui vẻ, nhưng phải làm theo một trong ba điều kiện của nó. Anh ta hỏi đó là điều kiện gì, nó liền rỉ tai nói nhỏ:

– Một là giết mẹ, hai là giết vợ, ba là uống rượu.

Anh ta nhíu mày, bóp trán, suy nghĩ về ba điều kiện Satan đưa ra: “Mẹ là người sinh dưỡng mình, là con thì không thể bất hiếu với tội ác tày trời như vậy. Vợ là người yêu thương và đồng lao cộng khổ, chia vui sẻ buồn với mình, không thể nhẫn tâm như vậy, vả lại vợ còn là “chiếc xương sườn” của mình, một phần thân thể của mình. Thế thì chỉ còn điều kiện cuối cùng là uống rượu, không hại gì ai”.

Thế là anh ta uống rượu để giải sầu, để có niềm vui. Uống chút rượu rồi, anh ta thấy hưng phấn, anh ta uống thêm và uống thêm… Cứ thế và cứ thế, sầu chẳng hết mà vui cũng chẳng thấy đâu. Mẹ và vợ thấy anh ta sa đà nghiện ngập như thế nên can ngăn. Anh ta bực mình, lấy dao chém chết cả mẹ và vợ.

Khi tỉnh rượu thì mọi chuyện đã rồi, anh ta sập bẫy của ma quỷ mà cứ tưởng rượu vô hại. Còn Satan đắc thắng và đắc lợi. Satan rất ranh mãnh với đủ kiểu mưu thâm kế độc, xem chừng rất bình thường nhưng vô cùng nguy hiểm. Phải luôn cảnh giác cao độ, bởi vì Chúa Giêsu đã cảnh báo: “Anh em hãy canh thức và cầu nguyện, để khỏi lâm vào cơn cám dỗ. Vì tinh thần thì hăng say, nhưng thể xác lại yếu hèn” (Mt 26:41; Mc 14:38).

3. MẬT NGHỊ

Sau nhiều vụ bất thành, quỷ vương quyết định triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để kiểm tra tình hình cám dỗ để có chiến lược cám dỗ tinh vi hơn. Đây là “mật nghị”, những ai không có trách nhiệm không được vào phòng họp, kể cả các ký giả. Các quỷ lần lượt báo cáo với quỷ vương về công việc của mình trong thời gian qua.

QUỶ 1: Thưa sếp, em đã cám dỗ người ta về điều răn thứ sáu, nhưng họ chống trả quyết liệt bằng cách không ngừng cầu nguyện mọi nơi và mọi lúc. Thưa sếp, em xin chịu thua, sếp có phương kế gì khác thì cho em biết để em quyết tâm “thua keo này thì bày keo khác”.

QUỶ 2: Thưa sếp, em cũng đã cám dỗ người ta về lòng tự phụ, tính kiêu ngạo, ngang bướng, không vâng lời. Thế nhưng người ta cũng chống trả mạnh mẽ bằng cách cầu nguyện liên lỉ và đọc kinh Mân Côi. Thế là em đành bó tay, hết đường làm ăn. Xin sếp hướng dẫn biện pháp khác để em thi hành.

QUỶ 3: Thưa sếp, em được phân công theo cám dỗ một giáo dân về lòng tham lam của cải vật chất thế gian, nhưng cũng như trường hợp hai bạn quỷ của em vừa báo cáo, ông này cũng lấy việc cầu nguyện làm vũ khí chống trả ghê gớm, em đành chào thua rút lui ạ!

QUỶ VƯƠNG: Thôi, đủ rồi. Chúng mày đi sai đường lối chính sách từ sừng đến đuôi. Đã có lệnh mới, chúng mày quên béng rồi à? Đừng có cám dỗ người ta theo những phương án tiêu cực và thụ động ấy nữa, xưa rồi! Chiến lược mới bây giờ là phải làm ngược lại, hết sức tích cực và chủ động, nghĩa là phải khuyến khích chúng nó giữ đạo cho sốt sắng, làm việc bác ái cho hăng, để rồi có ngày chúng nó sẽ tự mãn và kiêu ngạo. Bấy giờ ta mới tung chiêu quyết định giành thắng lợi, hiểu chưa? Đồ quỷ ngu!

Đây chỉ là câu chuyện tưởng tượng nhưng cũng mang tính thực tế. Câu chuyện có ý nhắc chúng ta luôn phải cẩn trọng, cố gắng tỉnh thức, đừng khinh suất, và chớ ảo tưởng về chính mình. Điều quan trọng là đừng bao giờ bỏ cầu nguyện, vì cầu nguyện là linh khí khả dĩ chiến thắng ma quỷ. Và đừng quên kiêu ngạo là “ngòi nổ” làm tan tành hết những gì đã dày công xây dựng lâu nay. Thật đáng sợ!

4. VĨ NGÔN

Truyện kể thâm thúy về quỷ vương Luxiphe thế này: Sau khi bị Thiên Chúa trừng phạt, Luxiphe rất tức giận, lửa căm thù sôi sục trong lòng nên hắn tìm cách để cám dỗ các tín nhân. Một hôm, hắn cảm thấy phải lấy vợ gấp để có con gái gả cho loài người, nhờ đó có thể kéo nhiều chàng rể loài người xuống hỏa ngục.

Chẳng bao lâu, Luxiphe kiếm được cô nàng Bất Chính và lấy làm vợ. Rồi họ sinh được bảy cô con gái, mỗi cô mỗi nét đặc thù riêng với cá tính cũng “lạ lùng”, chẳng lẫn lộn với cô khác.

Cô thứ nhất tên là Kiêu Kỳ, hắn gả nàng Kiêu Kỳ cho những người cầm quyền; cô thứ hai tên là Hà Tiện, hắn gả nàng Hà Tiện cho những người giàu có; cô thứ ba tên là Gian Dối, hắn gả nàng Gian Dối cho những người nghèo khó; cô thứ tư tên là Ghen Tương, hắn gả nàng Ghen Tương cho các nghệ sĩ; cô thứ năm tên là Giả Hình, hắn đặt nàng Giả Hình vào các dòng tu; cô thứ sáu tên là Háo Danh, hắn cho nàng Háo Danh chơi thân với nữ giới; cô thứ bảy tên là Dâm Ô, hắn không gả nàng Dâm Ô cho ai vì hắn muốn cô này có thể sẵn sàng ở với tất cả mọi người, không ngoại trừ ai.

Chắc hẳn rằng người chồng nào cũng đều thích thú với cô vợ hấp dẫn của mình, và họ cũng biết mình có họ hàng với các chị em khác của vợ mình. Ôi, thật kinh khủng! Vậy làm sao chúng ta có thể chiến đấu ngoan cường trong “cuộc chiến thiêng liêng” khi đối đầu với những cơn cám dỗ?

Một hôm, Thánh Antôn ẩn tu được thị kiến thấy vô số cạm bẫy khiến con người sa ngã, thánh nhân hoảng sợ và than thở: “Điều gì giúp ta tránh được các cạm bẫy đó?”. Có một tiếng nói vang lên: “Đó là Đức Khiêm Nhường”.

Vỏ quýt dày thì có móng tay nhọn. Trong kinh Cải Tội Bảy Mối, mối thứ nhất dạy: “Khiêm nhường, chớ kiêu ngạo”. Đức khiêm nhường là viên đá góc tường, là nền móng vững chắc của “tòa nhà nhân đức”. Thiếu đức khiêm nhường, bất cứ lúc nào “cái tôi” cũng có thể nổi dậy – tức là tính kiêu ngạo, loại tính xấu đứng đầu và điều khiển các thói hư tật xấu khác. Do đó, khi thiếu đức khiêm nhường, người ta có thể phạm mọi thứ tội lỗi, bởi vì chịu áp lực điều khiển của “cái tôi” tồi tệ.

Thiết tưởng, có thể tóm lược với 3 mẫu tự T cho dễ nhớ: TÍN NGUYỆN – TỰ HẠ – TỰ HỐI. (Nghĩa là cầu nguyện thành tín, khiêm nhường hoặc khiêm tốn, sám hối và ăn năn). Coi như đó là Chiếc Kiềng Mùa Chay có thể giúp chúng ta cân bằng tâm linh.

TRẦM THIÊN THU

Đêm Mùa Chay, 28-3-2019

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
 • Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
 • Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.
  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế
   25/05/2019 21:04

  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế

  Trong Giáo hội tiên khởi, lần đầu tiên những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập33
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm31
 • Hôm nay7,957
 • Tháng hiện tại274,929
 • Tổng lượt truy cập5,268,708
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Urbi et Orbi 27/03/2020
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây