Ngụ ngôn Mùa Chay

Thứ sáu - 29/03/2019 10:35 295 0
Mùa Chay còn quan trọng vì liên quan cả thân phận lẫn số phận của chúng ta – những con người mang thân phận bụi tro, nhưng số phận của mỗi người có thể biến đổi tùy vào cách sống mình lựa chọn. Số phận này không chỉ tạm thời mà còn ảnh hưởng đời đời.
Ngụ ngôn Mùa Chay

Mùa Chay là mùa quan trọng, Giáo Hội gọi là Mùa Chay Thánh, trong thời gian này thường có những ngày tĩnh tâm – quen gọi là Tuần Đại Phúc. Thế thì quan trọng thật. Nhưng không chỉ có vậy, Mùa Chay còn quan trọng vì liên quan cả thân phận lẫn số phận của chúng ta – những con người mang thân phận bụi tro, nhưng số phận của mỗi người có thể biến đổi tùy vào cách sống mình lựa chọn. Số phận này không chỉ tạm thời mà còn ảnh hưởng đời đời.

Thiên Chúa đã chứng mình lòng thương xót bao la, bất biến và vô tận của Ngài dành cho chúng ta. Điều đó được Chúa Giêsu bày tỏ qua ba dụ ngôn về Lòng Thương Xót của Thiên Chúa – Con Chiên Bị Mất (Lc 15:4-7), Đồng Bạc Bị Mất (Lc 15:8-10), và Người Cha Nhân Hậu (Lc 15:11-32). Cuối cùng, không phải là dụ ngôn hoặc ngụ ngôn mà là sự thật hiển nhiên, cách chứng minh đặc biệt nhất và cụ thể nhất: Chúa Giêsu chịu chết trên Thập Giá để cứu độ nhân loại – trong đó có mỗi tội nhân chúng ta.

Số phận chúng ta đã được biến đổi, nhưng chúng ta có biến đổi hay không lại là chuyện khác. Vì di truyền loại AND tội lỗi từ ông bà nguyên tổ, chúng ta dễ hướng theo cái xấu. Tự hoàn thiện giống như lên dốc, khó lắm, thế nên luôn phải cố gắng; còn buông thả thì giống như xuống dốc, dễ lắm, chẳng cần cố gắng chi cả.

Tội lỗi và xu hướng xấu liên quan chước cám dỗ, cám dỗ liên quan ma quỷ, nhưng chúng ta có đồng thuận hay không là chuyện riêng của mỗi người.

1. MEN RƯỢU

Người Pháp có truyện cổ khá “thú vị” liên quan rượu. Truyện kể rằng khi ông Nô-e trồng nho, Satan lấy làm lạ nên tiến lại gần hỏi:

– Ông đang trồng cây gì thế?

– Cây nho.

– Nó có ích lợi gì không?

– Có chứ. Trái nho vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng. Từ trái nho, ta còn có thể làm ra rượu giúp người ta hưng phấn nữa.

– Ồ, vậy thì để tôi giúp ông.

Nói là làm. Satan liền giết một con chiên, một con sư tử, một con lừa và một con heo. Nó lấy máu của chúng tưới vào gốc cây nho. Thế là cây nho lớn nhanh. Ông Nô-e lấy những trái nho từ cây nho đó để làm rượu.

Từ đó trở đi, khi người ta uống một chút rượu vào thì sẽ vui vẻ dễ thương như con chiên; uống thêm chút nữa thì mạnh bạo như sư tử; uống thêm nữa thì sẽ ngu đần như con lừa; và nếu uống thêm nữa thì hoàn toàn xấu xa như con heo vậy.

Truyện ngụ ngôn thật ý nghĩa, có ý cảnh báo con người về việc lạm dụng rượu. Tự bản chất rượu (và các loại có chất men) không xấu, nhưng nó bị tiếng xấu oan, bởi vì người ta sử dụng không đúng cách nên mới tác hại. Như vậy, người ta xấu chứ rượu không xấu.

Tác hại của rượu thì khỏi phải nói thì ai cũng biết, thậm chí vì sa đà với men rượu mà sinh đủ thứ tội. Tuy nhiên, nếu sử dụng rượu hợp lý thì có nhiều lợi ích: giảm rối loạn tiêu hóa, ngăn ngừa trầm cảm, ngăn ngừa loét dạ dày tá tràng, ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, ngăn ngừa sỏi mật, ngăn ngừa rối loạn cường dương, giảm bệnh tiểu đường, ngăn ngừa đau khớp, ngăn ngừa loãng xương, giảm nguy cơ tử vong sau một cơn đau tim cấp, giảm mỡ máu, tăng HDL-cholesterol có lợi cho sức khỏe, tăng thính lực, tăng trí nhớ,…

2. MƯU KẾ

Có anh chàng nọ lười biếng nên rảnh rỗi, không biết làm sao vui thú nên sinh ra buồn bã. Biết thế, Satan hiện ra hứa sẽ làm cho anh ta vui vẻ, nhưng phải làm theo một trong ba điều kiện của nó. Anh ta hỏi đó là điều kiện gì, nó liền rỉ tai nói nhỏ:

– Một là giết mẹ, hai là giết vợ, ba là uống rượu.

Anh ta nhíu mày, bóp trán, suy nghĩ về ba điều kiện Satan đưa ra: “Mẹ là người sinh dưỡng mình, là con thì không thể bất hiếu với tội ác tày trời như vậy. Vợ là người yêu thương và đồng lao cộng khổ, chia vui sẻ buồn với mình, không thể nhẫn tâm như vậy, vả lại vợ còn là “chiếc xương sườn” của mình, một phần thân thể của mình. Thế thì chỉ còn điều kiện cuối cùng là uống rượu, không hại gì ai”.

Thế là anh ta uống rượu để giải sầu, để có niềm vui. Uống chút rượu rồi, anh ta thấy hưng phấn, anh ta uống thêm và uống thêm… Cứ thế và cứ thế, sầu chẳng hết mà vui cũng chẳng thấy đâu. Mẹ và vợ thấy anh ta sa đà nghiện ngập như thế nên can ngăn. Anh ta bực mình, lấy dao chém chết cả mẹ và vợ.

Khi tỉnh rượu thì mọi chuyện đã rồi, anh ta sập bẫy của ma quỷ mà cứ tưởng rượu vô hại. Còn Satan đắc thắng và đắc lợi. Satan rất ranh mãnh với đủ kiểu mưu thâm kế độc, xem chừng rất bình thường nhưng vô cùng nguy hiểm. Phải luôn cảnh giác cao độ, bởi vì Chúa Giêsu đã cảnh báo: “Anh em hãy canh thức và cầu nguyện, để khỏi lâm vào cơn cám dỗ. Vì tinh thần thì hăng say, nhưng thể xác lại yếu hèn” (Mt 26:41; Mc 14:38).

3. MẬT NGHỊ

Sau nhiều vụ bất thành, quỷ vương quyết định triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để kiểm tra tình hình cám dỗ để có chiến lược cám dỗ tinh vi hơn. Đây là “mật nghị”, những ai không có trách nhiệm không được vào phòng họp, kể cả các ký giả. Các quỷ lần lượt báo cáo với quỷ vương về công việc của mình trong thời gian qua.

QUỶ 1: Thưa sếp, em đã cám dỗ người ta về điều răn thứ sáu, nhưng họ chống trả quyết liệt bằng cách không ngừng cầu nguyện mọi nơi và mọi lúc. Thưa sếp, em xin chịu thua, sếp có phương kế gì khác thì cho em biết để em quyết tâm “thua keo này thì bày keo khác”.

QUỶ 2: Thưa sếp, em cũng đã cám dỗ người ta về lòng tự phụ, tính kiêu ngạo, ngang bướng, không vâng lời. Thế nhưng người ta cũng chống trả mạnh mẽ bằng cách cầu nguyện liên lỉ và đọc kinh Mân Côi. Thế là em đành bó tay, hết đường làm ăn. Xin sếp hướng dẫn biện pháp khác để em thi hành.

QUỶ 3: Thưa sếp, em được phân công theo cám dỗ một giáo dân về lòng tham lam của cải vật chất thế gian, nhưng cũng như trường hợp hai bạn quỷ của em vừa báo cáo, ông này cũng lấy việc cầu nguyện làm vũ khí chống trả ghê gớm, em đành chào thua rút lui ạ!

QUỶ VƯƠNG: Thôi, đủ rồi. Chúng mày đi sai đường lối chính sách từ sừng đến đuôi. Đã có lệnh mới, chúng mày quên béng rồi à? Đừng có cám dỗ người ta theo những phương án tiêu cực và thụ động ấy nữa, xưa rồi! Chiến lược mới bây giờ là phải làm ngược lại, hết sức tích cực và chủ động, nghĩa là phải khuyến khích chúng nó giữ đạo cho sốt sắng, làm việc bác ái cho hăng, để rồi có ngày chúng nó sẽ tự mãn và kiêu ngạo. Bấy giờ ta mới tung chiêu quyết định giành thắng lợi, hiểu chưa? Đồ quỷ ngu!

Đây chỉ là câu chuyện tưởng tượng nhưng cũng mang tính thực tế. Câu chuyện có ý nhắc chúng ta luôn phải cẩn trọng, cố gắng tỉnh thức, đừng khinh suất, và chớ ảo tưởng về chính mình. Điều quan trọng là đừng bao giờ bỏ cầu nguyện, vì cầu nguyện là linh khí khả dĩ chiến thắng ma quỷ. Và đừng quên kiêu ngạo là “ngòi nổ” làm tan tành hết những gì đã dày công xây dựng lâu nay. Thật đáng sợ!

4. VĨ NGÔN

Truyện kể thâm thúy về quỷ vương Luxiphe thế này: Sau khi bị Thiên Chúa trừng phạt, Luxiphe rất tức giận, lửa căm thù sôi sục trong lòng nên hắn tìm cách để cám dỗ các tín nhân. Một hôm, hắn cảm thấy phải lấy vợ gấp để có con gái gả cho loài người, nhờ đó có thể kéo nhiều chàng rể loài người xuống hỏa ngục.

Chẳng bao lâu, Luxiphe kiếm được cô nàng Bất Chính và lấy làm vợ. Rồi họ sinh được bảy cô con gái, mỗi cô mỗi nét đặc thù riêng với cá tính cũng “lạ lùng”, chẳng lẫn lộn với cô khác.

Cô thứ nhất tên là Kiêu Kỳ, hắn gả nàng Kiêu Kỳ cho những người cầm quyền; cô thứ hai tên là Hà Tiện, hắn gả nàng Hà Tiện cho những người giàu có; cô thứ ba tên là Gian Dối, hắn gả nàng Gian Dối cho những người nghèo khó; cô thứ tư tên là Ghen Tương, hắn gả nàng Ghen Tương cho các nghệ sĩ; cô thứ năm tên là Giả Hình, hắn đặt nàng Giả Hình vào các dòng tu; cô thứ sáu tên là Háo Danh, hắn cho nàng Háo Danh chơi thân với nữ giới; cô thứ bảy tên là Dâm Ô, hắn không gả nàng Dâm Ô cho ai vì hắn muốn cô này có thể sẵn sàng ở với tất cả mọi người, không ngoại trừ ai.

Chắc hẳn rằng người chồng nào cũng đều thích thú với cô vợ hấp dẫn của mình, và họ cũng biết mình có họ hàng với các chị em khác của vợ mình. Ôi, thật kinh khủng! Vậy làm sao chúng ta có thể chiến đấu ngoan cường trong “cuộc chiến thiêng liêng” khi đối đầu với những cơn cám dỗ?

Một hôm, Thánh Antôn ẩn tu được thị kiến thấy vô số cạm bẫy khiến con người sa ngã, thánh nhân hoảng sợ và than thở: “Điều gì giúp ta tránh được các cạm bẫy đó?”. Có một tiếng nói vang lên: “Đó là Đức Khiêm Nhường”.

Vỏ quýt dày thì có móng tay nhọn. Trong kinh Cải Tội Bảy Mối, mối thứ nhất dạy: “Khiêm nhường, chớ kiêu ngạo”. Đức khiêm nhường là viên đá góc tường, là nền móng vững chắc của “tòa nhà nhân đức”. Thiếu đức khiêm nhường, bất cứ lúc nào “cái tôi” cũng có thể nổi dậy – tức là tính kiêu ngạo, loại tính xấu đứng đầu và điều khiển các thói hư tật xấu khác. Do đó, khi thiếu đức khiêm nhường, người ta có thể phạm mọi thứ tội lỗi, bởi vì chịu áp lực điều khiển của “cái tôi” tồi tệ.

Thiết tưởng, có thể tóm lược với 3 mẫu tự T cho dễ nhớ: TÍN NGUYỆN – TỰ HẠ – TỰ HỐI. (Nghĩa là cầu nguyện thành tín, khiêm nhường hoặc khiêm tốn, sám hối và ăn năn). Coi như đó là Chiếc Kiềng Mùa Chay có thể giúp chúng ta cân bằng tâm linh.

TRẦM THIÊN THU

Đêm Mùa Chay, 28-3-2019

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
 • ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
 • [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
  Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
 • Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập51
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm49
 • Hôm nay7,285
 • Tháng hiện tại224,305
 • Tổng lượt truy cập5,803,966
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây