Mùa Chay nói về sự hy sinh

Chủ nhật - 10/03/2019 09:50 67 0
Sự hy sinh không phải là một sự phí phạm không mục đích, nhưng là một hành vi được chọn lựa có ý thức để hướng đến một mục đích cao hơn. Do vậy,Sự hy sinh luôn có ý nghĩa tích cực trong đời sống xã hội.
Mùa Chay nói về sự hy sinh

Vào tháng 11 năm 2014, đã có rất nhiều người ngạc nhiên, khi thấy một người đàn ông ngồi tại ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh (Trung Quốc), mặc trên mình chiếc áo có dòng chữ: “ Bao cát thịt người, 10 tệ một cú đấm”( 10 tệ tương đương 35.000 đồng VN). Bên cạnh là một thùng giấy có dán giấy chứng nhận của bệnh viện về bệnh tình của con trai y. Thì ra con trai anh ta mắc bệnh máu trắng hiểm nghèo. Chi phí chữa bệnh lên tới 700.000 tệ ( tương đương 2,5 tỉ đồng VN). Đây là số tiền rất lớn đối với người đàn ông  tên Hạ Quân này. Anh ta không biết tìm cách naò để có tiền chữa bệnh cho con và đã hy sinh dùng thân mình làm bao cát để có thêm tiền chữa bệnh cho con. Cảnh tượng trên khiến nhiều người chứng kiến không cầm được nước mắt. Mặc dù nhiều lần anh ta bị bảo vệ đánh đập và đuổi đi nhưng anh không bỏ cuộc. Anh nói: “ Tôi đã bán hết mọi thứ tôi có rồi và còn vay mượn thêm 400.000 tệ  ( hơn 1 tỉ ĐVN) nhưng vẫn chưa đủ. Chỉ còn cách này thôi. Tôi có thể chịu được việc bị đánh, bị đấm mỗi ngày, miễn có tiền cho con tôi chữa bệnh, miễn là nó có thể sống mãi với tôi.

   Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta cũng thường thấy bao nhiêu sự hy sinh như thế của nhiều người để những người khác được lớn lên. Sự hy sinh của cha mẹ mong sao con cái nên người. Sự hy sinh thầm lặng của biết bao người cha người mẹ dầm sương dãi nắng  trên ruộng đồng, vất vả trên công trường, nhà máy,trên mọi nẻo đường của phố chợ, bất kể ngày đêm, đánh đổi sức lao động lấy tiền nuôi con ăn học. Sự hy sinh hiến tặng một phần cơ thể, cấy ghép cho một ngưới thân yêu không may lâm trọng bệnh vô phương cứu chữa. Sự hy sinh nhẫn nại của biết bao ông bà, chắt chiu từng đồng nuôi đứa cháu mồ côi hoặc bị cha mẹ chúng bỏ rơi. Sự hy sinh của những người con lớn tự nguyện nghỉ học đi làm lo cho cha mẹ không may bị tai nạn hoặc bệnh tật và lo cho các em ăn học nên người. Sự hy sinh của những người bạn để giúp đỡ người bạn của họ.  Sự hy sinh âm thầm của một người nào đó ẩn danh để chúng ta được lớn lên. Hay sự hy sinh thân mình của biết bao anh hùng, liệt sĩ; của biết bao chàng trai, cô gái quyết bảo vệ giang sơn đất nước, bảo vệ chủ quyền dân tộc và sự tồn vong của giống nòi. Sự hy sinh của biết bao người không sợ tù đày, khổ sở để bảo vệ công lý, hòa bình, lẽ phải, đương đầu chống áp bức bất công, hy sinh cả tuổi thanh xuân vì lý tưởng tự do, công bằng, bác ái cao đẹp. Hy sinh là một hành động đánh đổi một thứ quan trọng đối với bản thân cho một điều khác ta cho là đáng quí hơn. Không chỉ trong câu chuyện kể trên, người ta mới thấy được sự hy sinh, mà nó vẫn diễn ra ở bất cứ ngóc nghách nào của cuộc sống. Như thế sự hy sinh không phải là một sự phí phạm không mục đích, nhưng là một hành vi được chọn lựa có ý thức để hướng đến một mục đích cao hơn. Do vậy,Sự hy sinh luôn có ý nghĩa tích cực trong đời sống xã hội.

   Hơn thế nữa, sự hy sinh còn có giá trị thiêng liêng sâu xa khi ta dùng nó như một phương thức để nên giống Chúa Giêsu KiTô hơn. Thánh Tông đồ Phao Lô ví sự hy sinh trong đời sống thiêng liêng như sự hy sinh tiết độ của một tay đua để đạt đến đích. “ Phàm là tay đua thì phải kiêng cữ đủ điều, song họ làm như vậy là để đạt phần thưởng chóng hư mất; trái lại, chúng ta hy sinh nhắm phần thưởng không bao giờ hư nát” ( 1 Cr 9,25). Đối với Thiên Chúa, sự hy sinh có nghĩa là dâng lên Thiên Chúa bất cứ điều gì Ngài đòi hỏi về thời giờ, của cải vật chất và năng lực của chúng ta để phục vụ công việc của Ngài. Chúa đã đòi buộc: “ Trước hết hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ khác, Người sẽ thêm cho” ( Mt 6,33). Sự sẵn lòng hy sinh của chúng ta  là một sự chứng tỏ lòng tận tụy của chúng ta đối với Thiên Chúa. Con người bị đòi buộc đặt những việc của Thiên Chúa làm ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống của chúng ta.

   Một người trai trẻ giàu có tới hỏi Chúa Giêu su: “ Tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?” Chúa Giê Su đáp: “ Ngươi đã biết các điều này: Ngươi chớ phạm tội tà dâm; chớ giết người; chớ trộm cướp; chớ làm chứng dối; hãy hiếu kính cha mẹ.” Và người giàu có ấy thưa rằng: “Tôi đã giữ các điều ấy từ thưở nhỏ”.  Chúa Giê Su nghe vậy bèn phán: “ Anh chỉ còn thiếu một điều, hãy bán hết những gì anh có mà phân phát cho ngưởi nghèo và anh sẽ được một kho tàng trên trời; Rồi hãy đến theo tôi”. Nghe vậy, anh ta buồn lắm , vì anh rất giàu (Lc 18, 18-23). Người trai trẻ giàu có ấy là người tốt. Nhưng khi bị thử thách, thì người ấy đã không sẵn sàng hy sinh của cải vật chất của mình. Ngược lại, các Tông đồ của Chúa như Phêrô, Anrê, Gioan, Giacôbê… đã sẵn lòng hy sinh mọi thứ và theo Chúa. Khi Chúa Giê su phán cùng họ: “Các ngươi hãy theo ta… họ liền bỏ lưới, bỏ thuyền, bỏ cha lại mà theo Ngài”( Mt 4, 18-21).

    Chúa Giê su đòi hỏi nơi mỗi người chúng ta sự hy sinh  một cách triệt để, khi Ngài phán: “ Thật, Thầy bảo thật anh em, nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết ( thối) đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết ( thối) đi, nó mới trổ sinh được nhiều bông hạt khác” ( Ga 12,240). Mỗi người chúng ta luôn phải đối diện với sự hy sinh vì Tin Mừng.  Một số người phải gánh chịu những khổ đau, bị nhạo báng vì phúc Âm. Một số người mới tin theo Chúa đã bị gia đình ruồng bỏ, bạn bè quay lưng. Một số người mất việc làm, một số bị mất mạng sống vì đức tin. Số đông tín hữu chấp nhận thiệt thòi, sống công bình, bác ái, chấp nhận tha thứ cho kẻ đã xúc phạm và đối xử bất công với mình. Chúa còn đòi buộc chúng ta phải hy sinh hằng ngày và chết đi cho những tính hư nết xấu.

   Nhưng Chúa biết rõ những hy sinh của chúng ta; Ngài hứa: “ Ai từ bỏ nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái hay ruộng đất, vì danh Thầy, thì sẽ được gấp bội và còn được sự sống vĩnh cửu làm gia nghiệp” (Mt 19,29). Hoặc trong Tám mối phúc, Chúa Giêu su đã hứa: Ai khóc lóc ấy là phúc thật, vì chưng sẽ được an ủi vậy. Chính Chúa Giê Su đã nêu gương hy sinh cho chúng ta khi Ngài tự nguyện đi vào cuộc khổ nạn thương đau và chấp nhận hy sinh mạng sống mình một cách đau đớn và nhục nhã trên thập tự, làm giá cứu chuộc con người./. 

                                                                                           Tom Điều

Nguồn tin: Giáo phận Long Xuyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Giáo xứ Ngạn Sơn Thánh lễ Vọng Mừng Chúa Phục Sinh
   20/04/2019 21:51

  Giáo xứ Ngạn Sơn Thánh lễ Vọng Mừng Chúa Phục Sinh

  Hòa chung với niềm vui của Giáo Hội hân hoan mừng đại lễ Phục sinh, thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 20 tháng 4 năm 2019, tại Nhà thờ Ngạn Sơn, Cha xứ Phêrô Vũ Văn Tạo đã chủ sự các nghi thức trong đêm Canh Thức và Thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh. Tham dự thánh lễ có rất đông giáo dân ở trong và ngoài xứ.
  Hân hoan mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Thanh Sơn 
   20/04/2019 21:44

  Hân hoan mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Thanh Sơn 

  Hòa chung tâm tình và niềm vui với toàn thể Giáo Hội trong ngày Con Thiên Chúa hoàn tất công cuộc cứu độ nhân loại, tối thứ Bảy Tuần Thánh, 20/4/2019, giáo xứ Thanh Sơn hân hoan và long trọng cử hành Đêm Canh Thức và Thánh lễ Phục Sinh.
 • Giáo xứ Thanh Sơn suy ngắm 15 sự Thương khó Chúa
   20/04/2019 21:32

  Giáo xứ Thanh Sơn suy ngắm 15 sự Thương khó Chúa

  Trong bầu khí trang nghiêm của chiều Thứ Sáu Tuần Thánh, 19/4/2019, cộng đoàn Giáo xứ Thanh Sơn (thuộc Giáo hạt Cao Bằng) đã cử hành suy ngắm 15 sự Thương khó của Chúa Giêsu.
  Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn
   20/04/2019 20:53

  Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn

  Vào hồi 6 giờ sáng ngày Chúa Nhật Phục Sinh, 21 tháng 04 năm 2019, Đức cha Giuse CHâu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.
 • Hân hoan cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Nà Cáp
   20/04/2019 12:41

  Hân hoan cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Nà Cáp

  Tối thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 19 tháng 4 năm 2019, tại Nhà nguyện tạm của Giáo xứ Nà Cáp, cha xứ Antôn Đỗ Văn Tiên đã chủ tế Nghi thức làm phép Nến Phục Sinh và Thánh lễ Canh thức Vượt Qua thật long trọng với sự hiện diện của đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
  Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa
   20/04/2019 12:33

  Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2019 tại giáo xứ Chính Tòa

  Tối ngày 20/04/2019, cha Tổng Đại Diện – chánh xứ Chính Tòa Giuse Trần Đức Hạnh đã chủ sự nghi thức làm phép lửa mới, kiệu nến Phục Sinh và cử hành thánh lễ Vọng Phục Sinh tại nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.
 • Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn do Đức cha Giuse chủ sự
   20/04/2019 12:12

  Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn do Đức cha Giuse chủ sự

  Vào hồi 20 giờ thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 19 tháng 04 năm 2015, tại Thánh đường Giáo xứ Mỹ Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã long trọng cử hành Đêm Canh Thức Mừng Chúa Phục Sinh.
  Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh
   19/04/2019 23:55

  Giáo xứ Cao Bình cử hành Tam Nhật Thánh

  Hiệp cùng toàn thể Giáo hội trong Tam Nhật Thánh, cùng bước đi với Chúa Giêsu trong hành trình cuộc Khổ nạn và Phục Sinh của Người, Cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Cao Bình đã sốt sắng tham dự các cử hành Phụng vụ và Đạo đức được cử hành trang trọng, cảm động và sốt sáng tại Nhà thờ Giáo xứ.
 • Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ
   19/04/2019 22:58

  Tam nhật Thánh tại Giáo xứ Bó Tờ

  Bước vào ngày đầu tiên của Tam Nhật Thánh, Giáo Hội tưởng niệm lại việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể, Bí tích truyền chức Thánh và lời dặn dò sau cùng của Chúa cho các môn đệ: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12).
  Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Nà Cáp
   19/04/2019 22:40

  Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Nà Cáp

  Chiều ngày thứ Sáu Tuần Thánh, bà con giáo dân Nà Cáp qui tụ về khuôn viên Nhà nguyện tạm của Giáo xứ để cùng bước theo Chúa Giêsu trên 14 chặng đàng Thánh Giá. Những lời bài suy niệm, những tiếng hát tại mỗi chặng, là cơ hội để mỗi người nhìn lại chính mình trước tình yêu vô biên và cao cả của Thiên Chúa, được tỏ bày qua Đức Giêsu Kitô. Nhìn lại để nhận ra nơi mỗi người còn biết bao thiếu sót và sai phạm, không chỉ với Thiên Chúa mà còn với Giáo Hội, với tha nhân.

 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).
 • Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương
   28/03/2019 23:27

  Caritas Việt Nam: Thư ngỏ chương trình Nhịp Tim Yêu Thương

  Xin quý Cha thông báo cho anh chị em trong Giáo xứ và khu vực của mình đang sinh sống biết về chương trình Nhịp Tim Yêu Thương và liên lạc về địa chỉ trong văn bản để được giúp đỡ.
  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay
   23/03/2019 10:10

  Giáo xứ Thánh Tâm thăm viếng người nghèo trong Mùa Chay

  Sống tinh thần bác ái Mùa Chay, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang, nơi xa xôi nhất của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã tổ chức nhiều cuộc thăm viếng những người khó khăn ở các xã bản xa xôi trong Giáo hạt cực Bắc đất nước này.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập41
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm33
 • Hôm nay4,435
 • Tháng hiện tại166,369
 • Tổng lượt truy cập1,763,743
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây