Mùa chay mời gọi ta làm gì xứng đáng để hưởng Ơn Cứu Chuộc

Thứ tư - 06/03/2019 21:02 354 0
Mùa Chay là thời điểm thuận lợi cho mọi người tín hữu chúng  ta, một lần nữa, suy niệm sâu xa về tình thương tha thứ của Thiên Chúa, để cám ơn Người đã cứu chuộc chúng  ta nhờ Chúa Kitô...
Mùa chay mời gọi ta làm gì xứng đáng để hưởng Ơn Cứu Chuộc

Một lần nữa Mùa Chay Thánh lại về với Giáo Hội và cộng đồng Dân Chúa khắp nơi.

Đây là thời điểm thuận lợi cho mọi tín hữu chúng ta suy niệm một lần nữa về Công nghiệp  cứu Chuộc mà Chúa Kitô đã thực hiện để cứu rỗi cho toàn thể nhân loại cách nay trên 2000 năm.

Chúa đã  cứu chuộc cho muôn người qua khổ hình thập giá mà Chúa đã vui lòng chấp nhận vâng theo thánh ý Chúa Cha để cứu cho nhân loại khỏi chết đời đời vì tội.. Như thê, đây cũng là dịp thích nghi để chúng ta suy niệm thêm về ác tính của tội lỗi đã khiến Chúa Kitô phải chiu đóng đanh và chết rất đau thương trên thập giá năm xưa để đền tội thay cho con người. Sự kiên này cũng nhắc nhở mọi người chúng ta  môt lần nữa về tình thương bao la của Thiên Chúa đã tha thứ cho nhân loại khỏi án phạt đời đời nhờ Chúa Kitô, Đấng đã đến trần gian làm Con Người  để “hiến dâng mạng sống mình làm giá chuộc cho muôn người” (Mt 20,28).

Trong Mùa Chay Thánh kéo dài  5 tuần lễ và kết thúc với Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh, Giáo Hội ước mong các tín hữu hãy sống  mục đích  của chay tịnh là  hãm mình, cầu  nguyện,và  làm việc bác ái với  tinh thần sám hối, ăn năn  thực  sự để canh tân đời  sống thiêng  liêng  và để  xin Chúa thứ  tha  mọi tội lỗi đã mắc phạm vì yếu đuối con người, vì  cám dỗ của ma quỷ-kẻ cầm đầu và gây ra mọi sự dữ trong trần gian này, với sự tiếp tay của thế gian với  đầy rẫy những  gương xấu và  dịp tội .

Để việc chay  tịnh đem lại kết quả thiêng  liêng mong muốn, chúng ta cẩn suy nhiệm lời Chúa qua miệng ngôn sứ  Giô-en sau đây: “Các ngươi hãy trở về với Ta, Hãy ăn chay, khóc lóc, và thống thiết  than van, Đừng xé áo nhưng hãy xé lòng” (Ge 2,12-13).

Đừng xé áo mà hãy xé lòng có nghĩa là đừng “làm bộ rầu rỉ như bọn đạo đức giả: chúng  làm  cho ra vẻ  thiểu não để  thiên hạ thấy là chúng ăn chay” (Mt 6,16). Chúa Giêsu đã lên án thái độ ăn chay giả dối  này của bọn Biệt phái và Luật sĩ xưa kia, vì họ không  thực sự ăn chay  trong tình thần sám hối và khiêm nhu để từ bỏ tính kiêu căng tự phụ là người công chính, trong khi thực chất họ là những kẻ đạo đức giả hình mà Chúa Kitô đã nhiều lần nặng lời chỉ  trích (xc. Mt 6,16-18; 23,13-29).

Đối với người tín hữu chúng ta ngày nay, đừng xé áo mà phải xé lòng  trước hết có nghĩa là phải từ bỏ mọi  đam mê tiền bạc của cải vật chất và danh vọng  phù  phiếm  để yêu mến một mình Thiên Chúa là  cội nguồn của mọi giầu sang  phú quý  bất  diệt. Thứ đến, đừng xé áo mà phải xé lòng  đang mê đắm mọi thú  vui vô luân vô đạo, đặc biệt là mê đắm thú vui xác thịt, dâm ô nhơ nhuốc, khiến bỏ ngoài  tai  lời mời gọi  trở nên thánh thiện để  được giống Chúa là  khuôn mẫu của Chân  Thiện  Mỹ  tuyệt đối. Lại nữa, phải xé lòng để không chậy  theo những  thói hư  tật  xấu của thời đại hôm nay chỉ  chú trọng vào việc  sửa chữa  thân  xác có ngày phải chết  này  cho “trẻ mãi không già”, cho  thêm  hấp dẫn sexy để đi du hí, nhẩy nhót  cuồng loạn; là những thú vui của văn hóa sự chết, thay vì sửa sang tâm hồn cho thanh cao, trong sạch, sửa lương tâm cho ngay  chính, lành mạnh để  không  xảo trá điêu ngoa, thâm độc, gian ác..

Mặt khác, để việc ăn chay được đẹp lòng Chúa, không những chúng ta phải xa tránh thái độ giả hình của bọn Biệt Phái và Luật sĩ xưa kia mà còn phải thực thi điều Chúa  phán bảo qua miệng ngôn sứ sứ I-saia, sau đây:

   “Cách ăn chay mà Ta ưa thích chẳng phải là thế này sao?:

    Mở xiềng xích bạo tàn, tháo gông cùm trói buộc

    Trả tự do cho người bị áp bức, đập tan mọi gông cùm?

    Chẳng  phải là chia cơm cho người đói

    Rước vào nhà những người nghèo không  nơi trú ngụ

    Thấy ai mình trần, thì cho áo che thân

    Không  ngoảnh mặt làm ngơ trước người anh em cốt nhục?” (Is 58,6-7)

Lời Chúa trên đây trước hết  muốn nhắc nhở những  ai đang có trách nhiệm cai trị xã hội, trách nhiệm tôn trọng công  lý và mưu phúc lợi cho người dân. Nhưng tiếc thay, thực trạng thế giới ngày nay cho chúng ta thấy rõ là biết bao triệu người đang bị đàn áp, bỏ đói, bóc lột, đánh đập và tù đầy chỉ vì không chấp nhận những gì là bất công, vô nhân đạo, phi luân, vô đạo của  các chế độ cai trị sắt máu, của kẻ cầm quyền chỉ biết cai trị để vơ vét tiền bạc và của cải vật chất cho cá nhân hay cho tập đoàn  thống trị, thay vì lo cho phúc lợi của người dân và  bảo vệ những giá trị tinh thần và đạo đức cho một xã hội  lành  mạnh, trong  sạch và công  bằng..

Do đó, ở đâu có bất công, chà đạp quyền sống của con người, ở đâu còn đầy rẫy gian ác, ngục hình và kìm kẹp, thì cần thiết  phải đòi cho được công lý, phá vỡ gông cùm để giải phóng thực sự cho con người khỏi mọi  bất công, nghèo đói và làm ngơ trước sự dữ như nạn buôn bán phụ nữ  và trẻ em cho kỹ nghệ mãi dâm và ấu dâm vô cùng khốn nạn, đang diễn ra ở khắp nơi trong thế giới tục hóa ngày nay..

Tóm lại,  bao lâu còn tồn tại những bất công và tha hóa này  thì bấy lâu người dân sẽ không có  điều kiện thuận lợi  để sống  xứng với nhân phẩm và  phù hợp với  trật tự luân lý, đạo đức  là  điều kiện căn bản để phân biệt  con người với loài vật vô tri.

Cùng với  những bất công  và tội ác của xã hội, của kẻ cai trị, phải kể thêm đến tội to lớn nữa của con người thời đại ngày nay là tội dửng dưng, vô cảm (insensitive, numb) trước sự đau khổ, khó nghèo, thấp kém  của người khác.

a4Cho nên, là người tín hữu Chúa Kitô, Đấng đã đồng hóa mình với những người  nghèo đói, đau ốm và  bị tù đầy, (xc. Mt 25,31-46), người tín hữu chúng ta được mời gọi cách riêng trong mùa chay thánh này là “không  ngoảnh mặt làm ngơ trước người anh em cốt nhục” đang nghèo khó, thất nghiệp, không có tiền nuôi sống gia đình, đang bệnh tật mà không có bảo hiểm để được chữa trị, vì không  nhà thương, bệnh viện nào  ở trong và ngoài nước chịu chữa trị miễn phí cho ai, dù là bệnh nhân cấp cứu đang cần thầy thuốc! Sự vô tâm của người thời đại nói chung, và cách riêng, của những kẻ đang làm chủ các bệnh viện và dịch vụ y tế  là bằng chứng cụ thể  về lòng ham mê tiền của khiến  trở nên vô cảm trước sự đau khổ của người khác.

Nhưng khốn cho họ  là  “.. nếu đêm nay, người ta đòi lại mạng (sống) của ngươi,  thì những gì ngươi sắm sẵn đó (tiền bạc đầy túi)  sẽ về tay ai?” (Lc 12,20)

Đây cũng là lời nhắc nhở  mọi người tín hữu trong mùa chay thánh này, cũng là mùa thực thi bác ai, chia sẻ những  gì mình có cho anh  chị  em đang thiếu thốn hơn mình. Nhất là  phải ý thức sâu xa về nguy cơ làm nô lệ cho tiền bạc và mọi của cải vật chất đến nỗi quên lãng không lo “sắm lấy những túi tiền chẳng bao giờ cũ rách, một kho tàng chẳng  thể hao hụt ở trên trời nơi trộm cắp không  bén bảng, mối mọt cũng không đục phá” (Lc 12,33)

Làm nô lệ cho tiền bạc và của cải vật chất thì sẽ không bao giờ có thể vươn tâm hồn lên tới Chúa  là cội nguồn của mọi phú quí giầu  sang đích thực.

Tóm lại, mùa Chay là thời điểm thuận lợi cho mọi người tín hữu chúng  ta, một lần nữa, suy niệm sâu xa về tình thương tha thứ của Thiên Chúa, để cám ơn Người đã cứu chuộc chúng  ta nhờ Chúa Kitô. Đây cũng là dịp thích hợp  kêu gọi chúng ta canh tân đời sống thiêng liêng  để  thêm quyết tâm yêu mến  Chúa  và cảm thông  nỗi  đau khổ, khó nghèo của người khác .Đồng thời cũng  quyết  tâm xa tránh mọi  tội lỗi để công nghiệp cứu chuộc vô giá của Chúa Kitô  không trở nên vô ích cho ai ngày nay. Amen.

Lm. Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn
 

lentwhywelove

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
 • ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
 • [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
  Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
 • Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập24
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm21
 • Hôm nay10,013
 • Tháng hiện tại232,470
 • Tổng lượt truy cập5,812,131
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây