Mùa Chay mở cửa trái tim

Thứ tư - 10/04/2019 05:04 464 0
Cánh cửa trái tim luôn rộng mở với tất cả mọi người, với một tình yêu thương vô điều kiện, tình yêu thương mà tôi dành cho mọi người cũng ngang bằng với tình yêu mà tôi dành cho chính mình. Mùa chay cũng là dịp để tôi có thể hy sinh hơn về những việc mình làm, với lòng bác ái và sự cảm thông với mọi người.
Mùa Chay mở cửa trái tim
         Cánh cửa trái tim luôn rộng mở với tất cả mọi người, với một tình yêu thương vô điều kiện, tình yêu thương mà tôi dành cho mọi người cũng ngang bằng với tình yêu mà tôi dành cho chính mình. Mùa chay cũng là dịp để tôi có thể hy sinh hơn về những việc mình làm, với lòng bác ái và sự cảm thông với mọi người.

        AIDS là một bệnh mạn tính do HIV gây ra. HIV phá hủy các tế bào của hệ miễn dịch, khiến cơ thể không còn khả năng chống lại các virus, vi khuẩn và nấm gây bệnh. Do đó bệnh nhân đễ bị một số loại ung thư và nhiễm trùng.

        Trước đây mỗi khi tôi được học hoặc nghe nói đến là tôi cảm thấy rùng mình và rất kinh tởm, tôi sợ mình cũng sẽ bị lây, nhưng hai ngày vừa qua khi tôi đến thăm các em tại “Mái ấm Mai Tâm” tôi thấy những em bé này thật là dễ thương, các em thấy chúng tôi vào thì chạy lại ôm cổ như là người thân của em vậy. Tôi vào và ngồi chơi với các em, hỏi thăm về tình hình và bệnh HIV này như thế nào, tôi hiểu và tự tin hơn khi tiếp xúc với các em. Bởi nó không lây qua giao tiếp hay ôm, hôn, bắt tay, nói chuyện, ho hoặc hắt hơi.

       Trẻ ở đó được nuôi từ nhỏ, trẻ mới sinh ra đã bị mang trong mình căn bệnh này vì cha mẹ của các em, có trẻ bị cha mẹ bỏ rơi và có những trẻ được các Cha xin về để nuôi và cho ăn học. Cha thuộc Dòng Camilo là những người đã nuôi nấng các em đó, các Cha không có gì ngoài tình thương yêu và nhờ đến các ân nhân giúp đỡ.

        Sự chăm sóc tận tình và yêu thương như những người con trong bao gia đình khác, làm cho các em cũng phần nào được an ủi và có động lực hơn để tiếp tục sống và chiến đấu với căn bệnh. Nơi đây được chia ra thành ba khu ở khác nhau, một nhà dành cho nữ, một nhà dành cho nam và một nhà nữa dành cho một số sinh viên và những người đã trưởng thành.

       Trẻ từ sơ sinh cho đến 5 tuổi sẽ được các Soeur về tận nhà để dạy học, trẻ từ 6 tuổi trở lên sẽ được đưa ra các trường ngoài để học và sẽ tiếp xúc với môi trường bên ngoài, mỗi lần các trẻ đi học đều có xe đưa đón học sinh và chở về tận cổng, trẻ chỉ có việc lên xe và đi học.

        Những sinh hoạt ở nhà thì có các cô được Cha nuôi từ nhỏ, nay các cô lại giúp lại Cha và phục vụ các em, cứ như vậy họ sống và phục vụ nhau cho đến khi mình không còn trên cuộc đời nữa. Có cô chia sẻ: “Ngày xưa các Cha nuôi mình rồi, bây giờ mình lại giúp lại Cha thôi”. Họ rất mang ơn những người đã nuôi họ khôn lớn, tuy họ mang trong mình căn bệnh HIV không thể chữa khỏi được. Nhưng họ không bao giờ nhụt chí hay nản lòng vì căn bệnh của họ. Ngày nay cũng đã có thuốc để chống các vius ức chế sự phát triển và nhân lên của HIV ở giữa giai đoạn khác trong vòng đời của vius.

        Tôi bước sang bên căn nhà nam của các bạn đang ở, căn nhà có 5 tầng, phía dưới tầng trệt là một căn bếp gọn nhỏ và rất xinh. Tôi quan sát một lúc thì thấy có một khay thuốc, mỗi hộp thuốc đều có tên của các em và phân chia ra các ngăn: sáng, trưa, chiều, tối. Tất cả các em đều phải uống giống như là một thói quen sau bữa cơm là lấy thuốc uống. Các em không phải lo đi lấy thuốc vì ở mỗi căn nhà đó đều có các y tế chăm sóc và phục vụ các em, họ đã phân chia thuốc sẵn, chỉ có việc lấy uống mà thôi.

        Mỗi em có một hoàn cảnh khác nhau, nhưng khi vào ở đó thì tất cả đều là anh em một nhà, sống hòa thuận và được phục vụ tận tình, chăm sóc rất chu đáo, mọi thứ sinh hoạt đều có giờ giấc, kỷ luật. Chúng tôi có ở lại và dùng cơm trưa ở đó, sau đó chúng tôi lên đường và trở về nhà. Giờ chúng tôi ra về đã quá trưa, nên các em còn đang ngủ không có em nào đi ra để chào chúng tôi được.

         Ngày hôm sau, tôi lại đi tiếp một nơi nữa cũng là “ Mái ấm Mai Tâm” nhưng ở đây họ chuyển sang một giai đoạn đặc biệt hơn đó là ho lao, có người thì liệt giường nằm một chỗ, có người thì bị ung thư. Những người còn đi lại được thì họ đi ra ngoài dạo ở sân cho cơ thể khỏe mạnh, còn những người yếu họ chỉ nằm liệt một chỗ và có người thì chỉ chờ chết thôi.

         Nhìn cuộc sống của họ tôi thấy có một sự cảm thương, bởi những bệnh lao họ mang trong mình đều phải sống cách ly với mọi người. Thầy Sáu có chia sẻ: “Ở đây phải chuẩn bị hai đến ba chiếc hòm, để có ai chết là không phải vội vàng chạy nữa, họ ra đi bất kì lúc nào mình không thể lường trước được”.

         Tôi thầm nhủ lòng mình rằng, nếu có cơ hội quay trở lại ở những nơi đây, tôi sẽ sẵn sàng đến để chia sẻ với họ, từ hôm đó tôi luôn cầu nguyện để có nhiều ân nhân hảo tâm biết quan tâm và giúp đỡ cuộc sống của họ mỗi ngày một tốt hơn nữa, để họ cũng phần nào cảm nhận được cuộc sống của họ rất hạnh phúc và nhiều niềm vui đầy ý nghĩa.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hồng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập92
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm91
 • Hôm nay5,070
 • Tháng hiện tại230,387
 • Tổng lượt truy cập4,653,436
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây