Lời khuyên của Đức Thánh cha Phanxico cho Mùa Chay sốt sắng hơn

Thứ tư - 06/03/2019 08:39 285 0
Khi Mùa Chay đến, những quyết tâm hứa hẹn nào là bố thí, đền tội và tha thiết cầu nguyện. Tuy nhiên, nếu hơn nữa Mùa Chay là những hy sinh đáng sợ, ai là người tốt nhất nên tìm đến Đức Thánh Cha Phanxicô nhiều hơn để xin lời khuyên trong 40 ngày này?
Lời khuyên của Đức Thánh cha Phanxico cho Mùa Chay sốt sắng hơn

Những sứ điệp Mùa Chay của ngài trong những năm qua đã đề cập đến cạm bẫy của tội lỗi, nhưng cũng là sức mạnh cứu rỗi của mọi ân sủng. Năm 2019, một lần nữa ngài nhấn mạnh tội lỗi có thể tiêu diệt như thế nào, nhưng sự ăn năn và tha thứ có sức mạnh chữa lành như thế nào.

Năm trước, ngài đề nghị các Kitô hữu tạm dừng, hãy đoái nhìn và trở về với Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 14 tháng 2 năm 2018:

“Hãy tạm ngừng sự bắt buộc này với một nhịp sống vội vàng, làm phân tán, chia rẽ và cuối cùng phá hủy thời gian với gia đình, với bạn bè, với con cái, với ông bà và thời gian như một món quà … thời gian cùng với Thiên Chúa, thời gian thuận lợi để trở về nhà.”

Để trở về, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở các Kitô hữu rằng Mùa Chay là thời gian để rũ bỏ sự ích kỷ và tội lỗi bóp nghẹt tinh thần.

Đức Thánh Cha Phanxicô, Ngày 1 tháng 3 năm 2017:

“Mùa chay là thời gian để nói không với sự ngột ngạt của lời cầu nguyện hầu xoa dịu lương tâm của chúng ta, cùng sự bố thí khiến chúng ta tự thỏa mãn, ăn chay khiến chúng ta cảm thấy tốt lành.”

Thay vào đó, Mùa Chay nên được đánh dấu với một sự mệt mỏi nhất định từ công việc cần thiết để phát triển phẩm hạnh.

Đức Thánh Cha Phanxicô,ngày 1 tháng 3 năm 2017:

“Cuộc di trú Mùa Chay là cách mà hy vọng được hình thành. Sự mệt mỏi băng qua sa mạc – những thử thách, những cám dỗ, ảo tưởng, ảo ảnh – tất cả điều này phục vụ cho việc xây dựng hy vọng mạnh mẽ và vững chắc.”

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói rằng thật hấp dẫn khi khép mình lại, biện minh cho tội lỗi và giảm thiểu nó. Tuy nhiên, đó không phải là những gì mùa phụng vụ nói đến.

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 10 tháng 2 năm 2016:

“Xin Mùa Chay là thời gian sinh hoa lợi “cắt tỉa” sự giả dối, trần tục, thờ ơ: đừng nghĩ rằng nếu tôi đúng mọi sự đều ổn thỏa. Hãy hiểu rằng những gì tính toán không phải là sự tán thành, theo đuổi sự thành công hay đồng thuận mà là trái tim thuần khiết.”

Trong tất cả những phát biểu của ngài cho Mùa Chay, ngài đã tập trung vào nhu cầu chuyển đổi thông qua cầu nguyện, bố thí và ăn chay. Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh ba hành động này sẽ giúp tạo ra một trái tim thuần khiết thông qua việc gạt bỏ sự ích kỷ và tù túng của tội lỗi.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).
 • Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
   29/05/2019 10:30

  Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

  Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.
  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira
   25/05/2019 22:35

  Đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira

  Lời chứng đôi vợ chồng truyền giáo Roberto Aita và Loira: chữa lành khởi đi từ cuộc gặp gỡ với một Con Người, không phải với giáo điều
 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập34
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm27
 • Hôm nay13,631
 • Tháng hiện tại177,339
 • Tổng lượt truy cập3,064,759
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây