Lời khuyên của Đức Thánh cha Phanxico cho Mùa Chay sốt sắng hơn

Thứ tư - 06/03/2019 08:39 936 0
Khi Mùa Chay đến, những quyết tâm hứa hẹn nào là bố thí, đền tội và tha thiết cầu nguyện. Tuy nhiên, nếu hơn nữa Mùa Chay là những hy sinh đáng sợ, ai là người tốt nhất nên tìm đến Đức Thánh Cha Phanxicô nhiều hơn để xin lời khuyên trong 40 ngày này?
Lời khuyên của Đức Thánh cha Phanxico cho Mùa Chay sốt sắng hơn

Những sứ điệp Mùa Chay của ngài trong những năm qua đã đề cập đến cạm bẫy của tội lỗi, nhưng cũng là sức mạnh cứu rỗi của mọi ân sủng. Năm 2019, một lần nữa ngài nhấn mạnh tội lỗi có thể tiêu diệt như thế nào, nhưng sự ăn năn và tha thứ có sức mạnh chữa lành như thế nào.

Năm trước, ngài đề nghị các Kitô hữu tạm dừng, hãy đoái nhìn và trở về với Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 14 tháng 2 năm 2018:

“Hãy tạm ngừng sự bắt buộc này với một nhịp sống vội vàng, làm phân tán, chia rẽ và cuối cùng phá hủy thời gian với gia đình, với bạn bè, với con cái, với ông bà và thời gian như một món quà … thời gian cùng với Thiên Chúa, thời gian thuận lợi để trở về nhà.”

Để trở về, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở các Kitô hữu rằng Mùa Chay là thời gian để rũ bỏ sự ích kỷ và tội lỗi bóp nghẹt tinh thần.

Đức Thánh Cha Phanxicô, Ngày 1 tháng 3 năm 2017:

“Mùa chay là thời gian để nói không với sự ngột ngạt của lời cầu nguyện hầu xoa dịu lương tâm của chúng ta, cùng sự bố thí khiến chúng ta tự thỏa mãn, ăn chay khiến chúng ta cảm thấy tốt lành.”

Thay vào đó, Mùa Chay nên được đánh dấu với một sự mệt mỏi nhất định từ công việc cần thiết để phát triển phẩm hạnh.

Đức Thánh Cha Phanxicô,ngày 1 tháng 3 năm 2017:

“Cuộc di trú Mùa Chay là cách mà hy vọng được hình thành. Sự mệt mỏi băng qua sa mạc – những thử thách, những cám dỗ, ảo tưởng, ảo ảnh – tất cả điều này phục vụ cho việc xây dựng hy vọng mạnh mẽ và vững chắc.”

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói rằng thật hấp dẫn khi khép mình lại, biện minh cho tội lỗi và giảm thiểu nó. Tuy nhiên, đó không phải là những gì mùa phụng vụ nói đến.

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 10 tháng 2 năm 2016:

“Xin Mùa Chay là thời gian sinh hoa lợi “cắt tỉa” sự giả dối, trần tục, thờ ơ: đừng nghĩ rằng nếu tôi đúng mọi sự đều ổn thỏa. Hãy hiểu rằng những gì tính toán không phải là sự tán thành, theo đuổi sự thành công hay đồng thuận mà là trái tim thuần khiết.”

Trong tất cả những phát biểu của ngài cho Mùa Chay, ngài đã tập trung vào nhu cầu chuyển đổi thông qua cầu nguyện, bố thí và ăn chay. Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh ba hành động này sẽ giúp tạo ra một trái tim thuần khiết thông qua việc gạt bỏ sự ích kỷ và tù túng của tội lỗi.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập99
 • Máy chủ tìm kiếm30
 • Khách viếng thăm69
 • Hôm nay21,805
 • Tháng hiện tại405,876
 • Tổng lượt truy cập10,110,664
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây