Hoán cải và sinh nhiều hoa trái

Thứ ba - 26/03/2019 03:52 169 0
Suy niệm về mùa chay với việc nghiền ngẫm lại đoạn Tin Mừng nói về đứa con hoang đàng trong Luca 15, 11 sẽ khích lệ chúng ta mạnh dạn thực hiện một cuộc quay về với người Cha rất giàu lòng thương xót và luôn mở rộng vòng tay. Ngài sẽ vui mừng vì “thấy chúng ta đã chết mà lại sống, đã mất đi mà lại tìm thấy được".
Hoán cải và sinh nhiều hoa trái
Hàng năm cứ vào dịp lễ Tro, tín hữu lại tham dự thánh lễ chật cứng tại các nhà thờ. Điều này cho thấy, ý thức hoán cải, quay về với Thiên Chúa vẫn hằng ở trong ý thức của các Kitô hữu.

Giữa ý thức trong lựa chọn: con đường thập giá và con đường thực tiễn của mỗi người đang đi là một cuộc chiến nội tâm luôn luôn diễn ra. Ở đó, con người cố gắng tìm cách thoát ra khỏi cuộc sống tội lội và nô lệ của sự dữ. Những ai đã có ít nhiều trải nghiệm về cuộc chiến này đều nhận thức rõ tính cam go, khốc liệt của nó do nhục thể là đặc tính vốn có của con người. Vì thế Chúa Giêsu truyền lại ý này trong kinh cầu Lạy Cha ở câu cuối “Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ”. Chúng ta không thể là người chiến thắng nếu không liên lỉ cầu xin và nhận được ân sủng từ Trời cao.

Thánh Phaolo trong thư gởi Roma 7, 19 mô tả cuộc chiến nội tâm như sau “Sự lành tôi muốn, tôi không làm; còn sự dữ không muốn, tôi lại thi hành. Nhưng nếu tôi làm điều tôi không muốn, thì không còn phải chính tôi làm ra nó, song là sự tội lỗi cư ngụ trong tôi.”

Mùa chay là thời gian thích hợp mà giáo hội ân cần và tha thiết kêu gọi chúng ta tự kiểm duyệt lại bản thân để nghiêm túc suy tư lời khuyên chí tình của Chúa Giêsu: “Hãy vào cổng hẹp. Vì rộng rãi và thênh thang, là con đường dẫn đến hư vong, và lắm kẻ đi ngang qua đó. Còn cổng hẹp và đường chật, thì dẫn đến sự sống, và ít kẻ gặp được nó” (Mt 7, 13).

Việc quay về với Thiên Chúa, mặc dù phải bắt đầu từ tấm lòng của con người, nhưng với sự trợ giúp của ngoại cảnh, việc từ bỏ những đam mê trần tục trở nên thuận lợi hơn. Vì thế trong mùa chay, giáo hội đưa ra một số nghi thức mà ăn chay là môt trong các nghi thức giáo dân cần tuân thủ trong thời gian này. Trong Cựu Ước, trước khi cảm nghiệm lòng thương xót và tình yêu lớn lao của Thiên Chúa, dân Do Thái phải trải qua 40 năm cực khổ trong sa mạc. Thánh Gioan Tẩy giả đã rao giảng việc thống hối trong hoang địa. Chính Chúa Giêsu cũng trải qua kinh nghiệm 40 ngày trong sa mạc trước khi bắt đầu công cuộc rao giảng ba năm của Ngài.

Trong lúc ngồi trò chuyện, một người bạn bảo: “Khi gia đình còn nghèo khổ, ngày 13 hàng tháng mình đều đi lễ kỷ niệm ngày Mẹ Maria hiện ra ở Fatima. Bây giờ có nhà, có tiền thì hàng năm chỉ đi ngày 13 tháng 10”. Viện dẫn đến Thiên Chúa khi bản thân đang rơi vào điểm đáy của khủng hoảng, nhưng sau khi thoát hiểm lại bỏ rơi Ngài là thuộc tính xấu mà con người thường vấp phải. Thật ra, với cái nhìn của đức tin, chính Thiên Chúa đã dùng các thử thách lớn lao mà mỗi cá nhân phải đối diện trong vòng đời của mình để kêu gọi chúng ta hãy quay về cùng Ngài. Từ những cảm nghiệm của bản thân đúc kết trong những lúc tưởng chừng như tuyệt vọng, biết chạy đến bên Ngài- Đấng luôn nâng đở, ủi an cho những ai khó nhọc và gáng nặng- để từ đó chúng ta biết tri ân và ca tụng Ngài mãi mãi. Và đây cũng là con đường phổ biến để đức tin cá nhân được tăng trưởng theo thời gian.

Cụm từ mùa chay có thể chỉ là cách nói ngắn gọn của cụm từ mùa chay Thánh. Trong mùa này các Kitô hữu làm đồng thời ba việc để thể hiện sự hoán cải: cầu nguyện, ăn chay và làm các việc bác ái. Sự chuẩn bị này giúp mỗi chúng ta sốt sắng bước vào một tuần đặc biệt được gọi là tuần Thánh tại cuối mùa Phục Sinh. Thánh Phanxicô Assisi quan niệm chữ hoán cải ở một ý nghĩa sâu rộng hơn, nghĩa là: hoán cải và tin vào Tin Mừng. Sau hành vi hoán cải là hãy sinh những hoa trái xứng đáng với lòng sám hối (Lc 3, 8).

Suy niệm về mùa chay với việc nghiền ngẫm lại đoạn Tin Mừng nói về đứa con hoang đàng trong Luca 15, 11 sẽ khích lệ chúng ta mạnh dạn thực hiện một cuộc quay về với người Cha rất giàu lòng thương xót và luôn mở rộng vòng tay. Ngài sẽ vui mừng vì “thấy chúng ta đã chết mà lại sống, đã mất đi mà lại tìm thấy được".

Thực hiện sự quay về, chúng ta không chỉ được ban ơn hòa giải với Thiên Chúa, mà còn được Ngài chữa lành những bệnh tật, khiếm khuyết ở phần hồn. Đoạn Tin Mừng trong Mc 2, 1-12 kể Chúa Giêsu chữa lành cho một người bất toại được bốn người dỡ mái nhà, rồi thòng dây xuống hay đoạn Zakêu trèo lên cành cây để mong gặp Chúa là những gợi ý cho chúng ta, những ai muốn tìm gặp Ngài, cần hành động quyết liệt, năng động, thậm chí phải sáng tạo và liều lĩnh.

Lạy Chúa, chúng con luôn nhận thức sự yếu đuối và mỏng dòn của chính mình trong cuộc chiến nội tâm. Mặc dù quay về cùng Ngài luôn nằm trong sự mong muốn, nhưng để đạt được điều ấy trong từng giờ của mỗi ngày là vượt xa khả năng của chúng con. Xin ban ơn trợ lực để chúng con không tuột dốc, đuối sức khi trèo lên đồi Gôngotha với Ngài.

Tác giả bài viết: Gia Tuấn Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
 • ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
 • [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
  Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
 • Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập24
 • Máy chủ tìm kiếm12
 • Khách viếng thăm12
 • Hôm nay7,779
 • Tháng hiện tại226,722
 • Tổng lượt truy cập5,806,383
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây