Giao hoà và Canh tân

Thứ ba - 26/03/2019 04:01 103 0
Trong khoảng thời gian từ tuần thứ nhất mùa chay đến lễ Phục Sinh, mỗi dịp đi dự Thánh Lễ là được nghe các linh mục mời gọi giáo dân “hãy quay về cùng Thiên Chúa”. Tôi tự hỏi và nghiệm sinh lời kêu gọi này được đáp ứng phụ thuộc vào các yếu tố nào?
Giao hoà và Canh tân
Trong khoảng thời gian từ tuần thứ nhất mùa chay đến lễ Phục Sinh, mỗi dịp đi dự Thánh Lễ là được nghe các linh mục mời gọi giáo dân “hãy quay về cùng Thiên Chúa”. Tôi tự hỏi và nghiệm sinh lời kêu gọi này được đáp ứng phụ thuộc vào các yếu tố nào?

Nhà có vài miếng đất nhỏ, diện tích mỗi miếng chưa tới một mét vuông. Tết Tân Mão về quê xả hơi được 2 tuần, khi quay lại thành phố, cây cối nhuốm cả mùa vàng úa.

Miếng đất thứ nhất chỉ toàn đất, 15 ngày nắng rát làm nó khô cứng lại, nước tưới lên chỉ chảy về nơi thấp mà không ngấm vào lòng. Miếng thứ hai pha trộn giữa đất với tro và xơ dừa, đất lại xốp, nước tưới xuống chúng được thấm hút ngay. Lời kêu gọi của các vị chủ chăn cũng như những xô nước tưới xuống đất, lòng ai càng chai sạn càng khó thẩm thấu cụm từ “hãy quay về”.

Miếng đất nhỏ thứ ba cũng toàn là đất, trước khi về quê, bắt chước các bác nông dân tôi tưới nước rồi phủ đất bởi tấm bạt nylon. Trong khi các cây trồng trên miếng đất thứ 1 vàng úa thì miếng thứ 3 đất vẫn còn ẩm, lá vẫn xanh tươi sau 15 ngày tết. Tâm hồn con người cũng thế, nếu biết che chắn trước những thứ dễ làm tâm hồn chai sạn chúng ta vẫn giữ nhiệt huyết về lòng mến Chúa

Nhà có 4 vòi nước máy, chúng đều lấy nguồn từ một bể lớn trên tầng thượng. Một hôm vòi thứ 2 nước chảy rất yếu so với mấy vòi còn lại. Mở ra, thấy phèn đóng cặn xung quanh miệng ống nhiều, đường kính ống lại nhỏ, nó là nguyên nhân làm lưu lượng nước giảm đi. Ơn Chúa đổ xuống mỗi chúng ta cũng thế, người càng có tâm hồn trong sạch và mở càng rộng mở tâm hồn, ơn Chúa càng đổ xuống càng lớn. Chính vì thế mùa Phục Sinh, người Công Giáo hay tham dự nghi thức hòa giải. Nghi thức này tẩy sạch tâm hồn để chúng ta đón nhận ơn Chúa đổ về sung túc hơn.

Quay về để giao hòa chỉ là cấp độ thứ nhất, quay về để canh tân thuộc đẳng cấp thứ hai. Canh tân là từ bỏ con người cũ, mặc lấy con người mới theo tinh thần Chúa Kitô. Mỗi Kitô hữu hãy canh tân, mỗi giáo xứ hãy canh tân, mỗi giáo phận hãy canh tân. Canh tân không chỉ diễn ra trong mùa chay mà còn diễn ra từng ngày từng giờ. Giáo hội cử hành các nghi thức trong mùa chay và mùa phục sinh là nhắc nhở cho các tín hữu “hãy xé áo”, còn “hãy xé lòng” là sự nhận thức của mỗi cá nhân vì tình yêu của mình dâng trọn cho Thiên Chúa. Hội thánh - nhiệm thể của Chúa Kitô sẽ trở nên hoàn thiện như chính Người Cha trên Trời nếu mỗi Kitô hữu tích cực canh tân triệt để chính mình.

Người có đức tin thì phải canh tân, người có canh tân là người có đức tin.

Lạy Chúa, nhân mùa chay Thánh này xin nâng đỡ chúng con, để:

 + Từ là người chối Chúa chúng con trở thành chứng nhân cho sự phục sinh của Ngài.

 + Từ là người được rửa chân chúng con trở thành người rửa chân cho kẻ khác.

 + Từ là người trốn chạy khổ đau chúng con trở thành người vác thập giá theo chân Chúa.

 + Từ là người khóc than cho kẻ khác, chúng con hãy khóc than cho tội lỗi của chính mình.

 + Từ là người ỷ vào sức mạnh của bản thân, chúng con biết phó thác hồn xác trong tay Ngài.

Tác giả bài viết: Gia Tuấn Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập42
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm35
 • Hôm nay4,503
 • Tháng hiện tại231,221
 • Tổng lượt truy cập3,698,700
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây