Giao hoà và Canh tân

Thứ ba - 26/03/2019 04:01 303 0
Trong khoảng thời gian từ tuần thứ nhất mùa chay đến lễ Phục Sinh, mỗi dịp đi dự Thánh Lễ là được nghe các linh mục mời gọi giáo dân “hãy quay về cùng Thiên Chúa”. Tôi tự hỏi và nghiệm sinh lời kêu gọi này được đáp ứng phụ thuộc vào các yếu tố nào?
Giao hoà và Canh tân
Trong khoảng thời gian từ tuần thứ nhất mùa chay đến lễ Phục Sinh, mỗi dịp đi dự Thánh Lễ là được nghe các linh mục mời gọi giáo dân “hãy quay về cùng Thiên Chúa”. Tôi tự hỏi và nghiệm sinh lời kêu gọi này được đáp ứng phụ thuộc vào các yếu tố nào?

Nhà có vài miếng đất nhỏ, diện tích mỗi miếng chưa tới một mét vuông. Tết Tân Mão về quê xả hơi được 2 tuần, khi quay lại thành phố, cây cối nhuốm cả mùa vàng úa.

Miếng đất thứ nhất chỉ toàn đất, 15 ngày nắng rát làm nó khô cứng lại, nước tưới lên chỉ chảy về nơi thấp mà không ngấm vào lòng. Miếng thứ hai pha trộn giữa đất với tro và xơ dừa, đất lại xốp, nước tưới xuống chúng được thấm hút ngay. Lời kêu gọi của các vị chủ chăn cũng như những xô nước tưới xuống đất, lòng ai càng chai sạn càng khó thẩm thấu cụm từ “hãy quay về”.

Miếng đất nhỏ thứ ba cũng toàn là đất, trước khi về quê, bắt chước các bác nông dân tôi tưới nước rồi phủ đất bởi tấm bạt nylon. Trong khi các cây trồng trên miếng đất thứ 1 vàng úa thì miếng thứ 3 đất vẫn còn ẩm, lá vẫn xanh tươi sau 15 ngày tết. Tâm hồn con người cũng thế, nếu biết che chắn trước những thứ dễ làm tâm hồn chai sạn chúng ta vẫn giữ nhiệt huyết về lòng mến Chúa

Nhà có 4 vòi nước máy, chúng đều lấy nguồn từ một bể lớn trên tầng thượng. Một hôm vòi thứ 2 nước chảy rất yếu so với mấy vòi còn lại. Mở ra, thấy phèn đóng cặn xung quanh miệng ống nhiều, đường kính ống lại nhỏ, nó là nguyên nhân làm lưu lượng nước giảm đi. Ơn Chúa đổ xuống mỗi chúng ta cũng thế, người càng có tâm hồn trong sạch và mở càng rộng mở tâm hồn, ơn Chúa càng đổ xuống càng lớn. Chính vì thế mùa Phục Sinh, người Công Giáo hay tham dự nghi thức hòa giải. Nghi thức này tẩy sạch tâm hồn để chúng ta đón nhận ơn Chúa đổ về sung túc hơn.

Quay về để giao hòa chỉ là cấp độ thứ nhất, quay về để canh tân thuộc đẳng cấp thứ hai. Canh tân là từ bỏ con người cũ, mặc lấy con người mới theo tinh thần Chúa Kitô. Mỗi Kitô hữu hãy canh tân, mỗi giáo xứ hãy canh tân, mỗi giáo phận hãy canh tân. Canh tân không chỉ diễn ra trong mùa chay mà còn diễn ra từng ngày từng giờ. Giáo hội cử hành các nghi thức trong mùa chay và mùa phục sinh là nhắc nhở cho các tín hữu “hãy xé áo”, còn “hãy xé lòng” là sự nhận thức của mỗi cá nhân vì tình yêu của mình dâng trọn cho Thiên Chúa. Hội thánh - nhiệm thể của Chúa Kitô sẽ trở nên hoàn thiện như chính Người Cha trên Trời nếu mỗi Kitô hữu tích cực canh tân triệt để chính mình.

Người có đức tin thì phải canh tân, người có canh tân là người có đức tin.

Lạy Chúa, nhân mùa chay Thánh này xin nâng đỡ chúng con, để:

 + Từ là người chối Chúa chúng con trở thành chứng nhân cho sự phục sinh của Ngài.

 + Từ là người được rửa chân chúng con trở thành người rửa chân cho kẻ khác.

 + Từ là người trốn chạy khổ đau chúng con trở thành người vác thập giá theo chân Chúa.

 + Từ là người khóc than cho kẻ khác, chúng con hãy khóc than cho tội lỗi của chính mình.

 + Từ là người ỷ vào sức mạnh của bản thân, chúng con biết phó thác hồn xác trong tay Ngài.

Tác giả bài viết: Gia Tuấn Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập173
 • Máy chủ tìm kiếm15
 • Khách viếng thăm158
 • Hôm nay22,695
 • Tháng hiện tại447,074
 • Tổng lượt truy cập10,151,862
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây