Đền tội vì yêu mến

Chủ nhật - 17/03/2019 12:25 164 0
Khi bước vào Mùa Chay, chúng ta phải quyết định xem mình sẽ “từ bỏ” cái gì. Đền tội là phương cách tách mình ra khỏi những điều tốt nhỏ bé, theo đuổi điều tốt lớn hơn.
Đền tội vì yêu mến

Một trong các cách tôi sử dụng các mạng xã hội là để tìm hiểu những người có cuộc sống và niềm tin khác nhau. Mới đây, tôi tình cờ thấy một đoạn video có tiêu đề “Egg Donor is Reunited with Babies!” (Người Hiến Tặng Trứng Được Gặp Lại Các Bé). Tôi tò mò nhấn vô xem. Video này dẫn tới video khác, rồi lại video khác, và thấy một hệ thống gia đình phức tạp với các tín ngưỡng trái ngược với đức tin Công giáo của tôi.

Các video này có những nụ cười khuyến khích lối sống trái ngược với giáo huấn Công giáo về hôn nhân, gia đình, v.v… Tôi đối mặt với hai lựa chọn. Theo bản năng, tôi cảm thấy rất buồn, thậm chí là tức giận. Cảm giác đầu tiên của tôi là dễ xa cách với họ và với lối sống rất khác của họ.

Cũng như nhiều người Công giáo khác khi đối mặt với tình trạng xã hội hiện tại, tôi cảm thấy vô vọng. Tôi cảm thấy tức giận với cảm giác vô vọng đó. Tôi có thể làm gì để thay đổi xã hội này? Nói theo từ ngữ trên các mạng xã hội thì tôi là người có dạng “hate speech” (ghét nói). Rồi điều đó đã xảy ra cho tôi, và tôi có thể yêu thích họ.

YÊU THƯƠNG LÀ HÀNH ĐỘNG

Chúng ta sử dụng từ ngữ “yêu thương”, nhưng yêu thương của chúng ta khác với người đời. Yêu thương còn hơn là cảm xúc. Yêu thương là hành động (đôi khi có thể kèm theo cảm giác cảnh báo).

Nếu chúng ta muốn thấy tình yêu trong tình trạng hoàn hảo nhất, chúng ta không nên nhìn gì khác ngoài Thập Giá. Đức Kitô đã chịu đau khổ và chịu chết, Ngài là bản toát yếu yêu thương (the epitome of love). Sự nhận biết này là cách giải thoát, bởi vì nhiều người không “cảm thấy” yêu thương người khác. Tôi yêu thương chồng tôi nhiều hơn lần đầu tôi gặp anh, nhưng tôi Không “cảm thấy” sự dao động ban đầu ấy, cảm giác xao lãng mà tôi cảm thấy lúc đó. Tôi yêu thương các con, nhưng tôi không cảm thấy ấm áp khi tôi sửa lỗi đứa con nào đó vì nó giận hờn, lau bàn không sạch, hoặc chịu đựng cảm giác khó chịu trong thai kỳ.

Một ví dụ đơn giản là cách đối thoại đều đặn với đứa con gái 5 tuổi của tôi. Nó thường tìm thấy chính mình khi có một mình, khi nó chờ hết giờ bị phạt, và nó sẽ la hét trong phòng:“Ba mẹ không thương con nữa!”. Khi nó la hét như vậy, tôi sẽ nhẹ nhàng nói: “Ba mẹ yêu thương con, muốn con biết kiềm chế để con sống hạnh phúc. Nếu ba mẹ không yêu thương con, ba mẹ sẽ không cho con thoải mái như thế đâu”.

Đôi khi yêu thương không giống như yêu thương, mà cần nói thật về cách cư xử tự làm hại mình. Tôi có những đứa con không thích ăn gì ngoài ăn kem trong bữa sáng, bữa trưa, và bữa tối. Tôi chắc chắn điều đó làm chúng rất thích thú. Nhưng điều đó có tốt cho chúng hay không? Chắc chắn là không.

Khi đối mặt với một số niềm tin, chúng ta đều gặp phải một vấn đề tương tự. Có những điều mà xã hội của chúng ta cho là tốt đẹp và lành mạnh, và họ tin rằng mọi người đều ủng hộ. “Hạnh phúc” được coi là điều cao cấp. Đối lập với các niềm tin đó được coi là sự căm ghét.

Nhưng nếu sự đối lập này đến từ một nơi yêu thương thì sao? Nếu sức mạnh niềm tin của chúng ta trong niềm tin Công giáo có nghĩa là chúng ta thực sự muốn “điều tốt” cho mọi người thì sao? Nếu “điều tốt” hơn hạnh phúc trần thế thì sao? Nếu điều yêu thương nhất là ước muốn hạnh phúc đời đời thì sao?

ĐỀN TỘI LÀ HÀNH ĐỘNG YÊU THƯƠNG – KHÔNG LÀ CHỊU ĐỰNG

Khi bước vào Mùa Chay, chúng ta phải quyết định xem mình sẽ “từ bỏ” cái gì. Đền tội là phương cách tách mình ra khỏi những điều tốt nhỏ bé, theo đuổi điều tốt lớn hơn. Đứa con lớn nhất của tôi bỏ món tráng miệng trong Mùa Chay này. Món tráng miệng không tốt cho nó, nhưng nhờ bỏ điều tốt này, nó sẽ biết cách yêu mến Thiên Chúa hơn là món tráng miệng.

Nhưng đôi khi người ta đền tội vì chịu đựng. Đôi khi chúng ta “từ bỏ cái gì đó” chỉ để xem mình có thể hay không. Liệu tôi có thể trải qua 40 ngày chay mà không sử dụng cà phê, rượu bia, hoặc kẹo? Cách đền tội này có thể giúp chúng ta phát triển tính kiềm chế, nhưng chưa chắc có thể giúp chúng ta phát triển lòng yêu thương.

Đức Kitô không chết trên Thập Giá chỉ để chứng tỏ rằng Ngài có thể chịu đau khổ như thế nào. Ngài muốn chịu chết thảm thương bởi vì Ngài yêu thương chúng ta.

Cũng vậy, việc đền tội của chúng ta sẽ dễ dàng hơn nếu chúng ta làm vì đức mến. Mọi sự hy sinh hoặc sự đau khổ đều có thể chịu như lời cầu nguyện với Thiên Chúa cho người khác. Nhưng còn việc đền tội Mùa Chay cho người khác thì thế nào?

Việc đền tội Mùa Chay là cách thực hành làm cho chúng ta noi gương yêu thương của Đức Kitô trên Thập Giá, có vẻ rất thích hợp với việc chọn một hoặc vài người nào đó để đền tội cho người khác. Theo kinh nghiệm của tôi, việc đền tội dễ làm hơn nếu nhớ đến một người đặc biệt nào đó.

QUYẾT ĐỊNH PHẢN ỨNG VÌ YÊU THƯƠNG

Trở lại chuyện gia đình mà tôi phát hiện trên YouTube, làm sao tôi phản ứng với việc gặp những người trên mạng xã hội có tín ngưỡng khác tôi? Tôi có nên chấn chỉnh họ? Tôi có nên chia sẻ để người khác có thể tự chấn chỉnh và phán đoán?

Không. Tôi quyết định cầu nguyện cho họ và đền tội cho họ. Tôi có ý gì? Đơn giản là tôi cầu nguyện cho họ nên thánh. Tôi không biết điều đó như thế nào. Tôi không biết kế hoạch của Thiên Chúa dành cho cuộc đời họ, và cũng chẳng biết kế hoạch đó có sinh hoa kết trái hay không.

Nhưng bạn biết gì? Cầu nguyện cho người khác và đền tội cho người khác đã làm tôi thay đổi. Tôi không cảm thấy tức giận hoặc ghê tởm người khác. Tôi cảm thấy yêu thương họ. Tôi thấy nhân tính của họ. Tôi thực sự muốn điều tốt cho họ, theo cách tôi không biết nếu tôi không cầu nguyện cho họ.

Tôi muốn tôi có thể xác nhận uy tín về ý tưởng này, nhưng cảm hứng đích thực của tôi là Thánh nữ Teresa Hài Đồng Giêsu. Khi còn là thiếu niên, thánh nữ đã nghe nói tới một người tội lỗi không chịu sám hối khi sắp chết. Thánh nữ nhớ tới anh ta và cầu nguyện cho anh ta. Trong giây phút cuối cùng, anh ta đã cầm lấy Thánh Giá và hôn kính. Đó không là một kịch bản, nhưng chỉ là một khoảnh khắc ngắn ngủi đã xác định điều gì đó mạnh mẽ đối với thánh nữ. Sự mạnh mẽ đó chính là lời cầu nguyện của chúng ta dành cho người khác, khi chúng ta làm vì lòng yêu thương, thực sự điều đó tạo nên sự khác biệt.

MICHELE CHRONISTER

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)

Mùa Chay – 2019

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
 • Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
 • Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.
  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế
   25/05/2019 21:04

  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế

  Trong Giáo hội tiên khởi, lần đầu tiên những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập22
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm15
 • Hôm nay11,187
 • Tháng hiện tại11,587
 • Tổng lượt truy cập5,290,814
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Urbi et Orbi 27/03/2020
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây