Cơn hấp hối của Chúa Giêsu trong vườn Ghếtsêmani

Thứ năm - 28/03/2019 23:27 137 0
"Người nói: “Ápba, Cha ơi, Cha làm được mọi sự, xin cất chén này xa con. Nhưng đừng làm điều con muốn, mà làm điều Cha muốn” (Mc 14,32-36)
Cơn hấp hối của Chúa Giêsu trong vườn Ghếtsêmani

Đức Giêsu và các môn đệ đến một thửa đất gọi là Ghếtsêmani. Người nói với các ông: “Anh em ngồi lại đây, trong khi Thầy cầu nguyện. Rồi Người đem các ông Phêrô, Giacôbê và Gioan đi theo. Người bắt đầu cảm thấy hãi hùng xao xuyến. Người nói với các ông: “Tâm hồn Thầy buồn đến chết được. Anh em ở lại đây mà canh thức. Người đi xa hơn chút, sấp mình xuống đất mà cầu xin cho mình khỏi phải qua giờ ấy, nếu có thể được. Người nói: “Ápba, Cha ơi, Cha làm được mọi sự, xin cất chén này xa con. Nhưng đừng làm điều con muốn, mà làm điều Cha muốn” (Mc 14,32-36)

Các sách Phúc Âm của Mátthêu, Máccô và Luca đều mô tả cơn hấp hối (sự đau đớn) của Giêsu trong vườn Ghếtsêmani. Phúc âm của Gioan độc đáo theo nhiều cách, chỉ đề cập đến việc Chúa Giêsu “đi ra cùng với các môn đệ, sang bên kia thung lũng Kítrôn, ở đó có một thửa vườn, Người cùng với các môn đệ đi vào” (Ga 18,1).

Tin Mừng Máccô, được trích dẫn ở đây, là bản lâu đời nhất và về mặt ngôn ngữ là bản có nguồn gốc nguyên thủy nhất trong bốn sách Phúc Âm. Máccô sử dụng ngôn ngữ tượng hình mạnh mẽ để diễn tả trải nghiệm của Chúa Giêsu trong vườn Ghếtsêmani. Máccô nói rằng Chúa Giêsu “rất đau buồn và xao xuyến (hãi hùng)”. Phiên bản cũ được sửa đổi lại dịch những từ này là “rất đau khổ và rất bối rối”. Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là Máccô không nghi ngờ gì về nỗi thống khổ của Giêsu mang tính nhân loại thế nào khi Người dự đoán hàng giờ  trước khi Người bước vào cuộc khổ nạn.

Tin Mừng Mátthêu, không lâu đời như Tin Mừng Máccô và có lẽ lâu đời hơn Tin Mừng Thánh Luca một chút, nói rằng: trong khu vườn Ghếtsêmani, Chúa Giêsu “bắt đầu cảm thấy buồn rầu và xao xuyến” (Mt 26,37). Sau đó, chính Chúa Giêsu nói: “Tâm hồn Thầy buồn đến chết được” (Mt 26,38).

Trình thuật về cuộc khổ nạn của Luca thì tương tự những trình thuật của Máccô và Mátthêu và cũng bao gồm các yếu tố vừa thiên tính vừa con người độc đáo:

Rồi Người đi xa các ông một quãng, chừng bằng ném một hòn đá, và quỳ gối cầu nguyện rằng: “Lạy Cha, nếu Cha muốn, xin cất chén này xa con. Tuy vậy, xin đừng  làm theo ý con, mà làm theo ý Cha. Bấy giờ có thiên sứ từ trời  hiện đến tăng sức cho Người. Người lâm cơn xao xuyến bồi hồi, nên càng khẩn thiết cầu xin. Và mồ hôi Người như những giọt  máu rơi xuống đất (Lc 22,41-44).

Vì lý do những thần học của mình, Luca nhận xét rằng Chúa Giêsu đã được củng cố (tăng thêm sưc mạnh) bởi một thiên thần – có lẽ để minh họa thêm cho các độc giả của mình về sự hiện diện thần linh vào giờ khủng khiếp này. Sau đó, Luca mô tả sự đau khổ của Chúa Giêsu theo một cách đặc biệt và nhất là theo cách tượng hình, khi ông nói rằng: “Mồ hôi của Chúa Giêsu như những giọt máu rơi xuống đất”. Sau đó, không có vấn đề nào, theo ý kiến ​​của ba tác giả Phúc Âm này, trải nghiệm của Chúa Giêsu trong vườn Ghếtsêmani là một trong những nỗi thống khổ, đau đớn cực kỳ kinh khủng.

Đối với những người cầu nguyện bằng Kinh Mân côi sử dụng những mầu nhiệm Mùa Thương, mô hình do Chúa Giêsu cung cấp ở đây minh họa cho sự cần thiết (giữa lo lắng, căng thẳng và sợ hãi) phải phó dâng chính mình cho Thiên Chúa, Đấng là Cha yêu thương chúng ta. Chúng ta làm tốt trong những hoàn cảnh như vậy để nói với Chúa cách rõ ràng những gì chúng ta muốn, như Chúa Giêsu đã làm, và sau đó phó dâng chính mình cho sự chăm sóc của Chúa, biến những lời nói của Chúa Giêsu thành của chúng ta: Nhưng đừng làm điều con muốn, mà làm điều Cha muốn” (Mc 14, 36)

Đây là một tuyển lọc từ Phiên bản đã sửa đổi và cập nhật của Cẩm Nang Mân Côi: Hướng dẫn cho người mới đến, những thành viên cũ và những người ở giữa, của Mitch Finley (The Word Among Us Press, 2017). Có sẵn tại wau.org/books

Theo The Word Among Us
Prayer Resources
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

 

Nguồn tin: Đa Minh Tam Hiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập70
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm64
 • Hôm nay6,671
 • Tháng hiện tại293,773
 • Tổng lượt truy cập4,716,822
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây