Có phải Thiên Chúa đã thực sự nói điều đó không?

Chủ nhật - 17/03/2019 12:03 66 0
Thế giới của chúng ta có thể có nhiều điểm tối, nhưng chúng ta đừng bao giờ để bản thân trở nên chán nản. Mỗi ngày trong Mùa Chay này, chúng ta có thể vui mừng, bởi vì chúng ta biết rằng bất cứ nơi nào tội lỗi đầy dẫy, nơi đó ân sủng tràn lan hơn nhiều!
Câu chuyện của Ađam và Evà cũng là câu chuyện của chúng ta
Câu chuyện của Ađam và Evà cũng là câu chuyện của chúng ta

“Đó là thời điểm tốt nhất, đó là thời kỳ tồi tệ nhất”. Đó là mở đầu cuốn tiểu thuyết kinh điển của Charles Dickens, Một Câu Chuyện về Hai Thành Phố. Khi chúng ta nhìn vào thế giới của chúng ta, chúng ta có thể đi đến một kết luận tương tự.

Nhìn vào vẻ đẹp, sự hùng vĩ và sự phức tạp của sự sáng tạo, chúng ta có thể gọi đó là điều tốt nhất của thế giới. Nhưng nhìn vào các cuộc chiến tranh và bạo lực kéo dài quá lâu, chúng ta cũng có thể gọi đó là điều tồi tệ nhất của thế giới.

Nếu chúng ta nghĩ về tất cả những phát minh mới mẻ, nguyên bản, sáng tạo mà chúng ta đã chứng kiến ​​qua thời gian, chúng ta có thể nghĩ rằng đó là điều tốt nhất của thế giới. Nhưng cũng không mất nhiều thời gian để xem những sự đổi mới này có thể được sử dụng dễ dàng như thế nào cho mục đích xấu xa và điều đó khiến chúng ta nghĩ rằng đó là điều tồi tệ nhất của thế giới.

Khi chúng ta dừng lại để suy nghĩ về tất cả các hành động tử tế ngẫu nhiên và các hành động tự hy sinh quyết tâm trên toàn thế giới, chúng ta có thể mỉm cười và cảm thấy tự hào về những gì chúng ta có khả năng. Nhưng khi chúng ta nghĩ về tất cả sự phản bội, không chung thủy và tàn nhẫn ở ngoài kia, chúng ta cúi đầu trong sự lúng túng.

Mùa Chay là thời điểm hoàn hảo để chúng ta suy gẫm về những mâu thuẫn này. Đó là thời điểm hoàn hảo để cảm ơn Chúa vì vẻ đẹp mà Chúa đã dựng nên, để nhìn nhận tội lỗi đã bao phủ lên vẻ đẹp này và tìm đến Chúa Giêsu, Đấng là câu trả lời hoàn hảo của Thiên Chúa cho tất cả những mâu thuẫn này. Như chúng tôi đã nói trong bài viết đầu tiên của chúng tôi, chúng ta có thể tìm thấy hy vọng lớn lao trong mùa ân sủng này khi chúng ta tập trung vào lòng tốt của Thiên Chúa.

Bởi vì chúng ta biết rằng Thiên Chúa là tất cả sự tốt lành và là tất cả tình yêu thương, chúng ta có thể tìm thấy sự can đảm để nhìn vào tội lỗi của chính chúng ta và tội lỗi trên thế giới. Và điều đó chính xác là những gì chúng tôi muốn thực hiện trong bài viết này.

Lúc khởi đầu… Câu chuyện về tội lỗi bắt đầu trong sách Sáng Thế, ngay sau câu chuyện về sáng tạo. Bấy giờ, sách Sáng Thế không có ý định trở thành một lời giải thích lịch sử về việc sáng tạo đã diễn ra và tội lỗi đã xâm nhập vào thế gian như thế nào. Đúng hơn, Chúa Thánh Thần đã truyền cảm hứng cho các tác giả để viết nên một câu chuyện chất chứa cốt lõi của sự tốt lành của Thiên Chúa và giúp chúng ta hiểu tại sao chúng ta phạm tội và những gì tội lỗi làm cho chúng ta. Nói cách khác, sách Sáng Thế là một cuốn sách thần học tập trung vào chủ thể và lý do của sự sáng tạo, không tập trung quá nhiều về cách thức và những gì của sự sáng tạo.

Khi nói đến vẻ đẹp của sự sáng tạo trong hai chương đầu tiên của sách Sáng Thế, chúng ta thấy chủ thể – Thiên Chúa, Đấng đã tạo dựng nên thế giới và cha mẹ đầu tiên của chúng ta, là đỉnh điểm được yêu quý của sự sáng tạo của Chúa. Chúng ta cũng thấy lý do tại sao Thiên Chúa muốn chia sẻ tình yêu của Người với chúng ta như là những con trai và con gái của Người và Người muốn chúng ta sống hòa thuận hoàn hảo với Chúa và với nhau. Nhưng khi chúng ta chuyển sang câu chuyện về tội lỗi trong chương 3, chúng ta thấy một nhân vật khác, con rắn và chúng ta thấy một lý do khác tại sao con người mong muốn trở nên giống như Chúa.

Một Lời Đề Nghị Hấp Dẫn. Bắt đầu câu chuyện, người đàn bà tỏ ra sẵn sàng tuân theo mệnh lệnh của Thiên Chúa là không ăn trái cây giữa vườn. Nhưng con rắn giới thiệu một ý nghĩ mới kèm theo một sự cám dỗ mạnh mẽ: “Thiên Chúa biết rõ rằng khi nào ông bà ăn trái cây đó… ông bà sẽ nên giống như những vị thần” (St 3,5). Người đàn bà không thể nói không với ý tưởng đó. Ý nghĩ về việc ngang bằng với Thiên Chúa thật quá hấp dẫn. Vì thế, “bà liền hái trái cây mà ăn, rồi đưa cho cả chồng bà” (St 3,6).

Vào lúc đó, bức tranh về hòa bình và sự hòa hợp hoàn hảo đã nhường chỗ cho một cuộc xung đột, đố kỵ và xa lánh. Tội lỗi xâm nhập vào thế gian. Đôi mắt của cha mẹ đầu tiên của chúng ta được mở ra như con rắn đã hứa với họ – nhưng trải nghiệm đó không làm họ thích Thiên Chúa. Thay vì nhìn mọi sự với sự rõ ràng và khôn ngoan như thần thánh, thì họ lại thấy rõ những gì họ đã làm và tầm nhìn (ảo tưởng) đó làm họ tràn ngập cảm giác tội lỗi, xấu hổ và hối tiếc.

Quyết định khủng khiếp của Adam và Evà đã bắt đầu một cú trượt vào tội lỗi ngày càng trầm trọng hơn cho đến khi cuối cùng, Thiên Chúa đã quyết định bắt đầu lại bằng cách tiêu diệt con người mà Chúa đã tạo dựng nên với một trận lụt lớn (x. St 6, 5-7). Tương tự như vậy, những nỗ lực của chúng ta để trở nên các vị thần về phía chúng ta sẽ dẫn chúng ta xuống một con đường tội lỗi ngày càng sâu hơn. Khi chúng ta làm theo những ham muốn ích kỷ của chính mình, những quyết định của chúng ta sẽ mang lại những hậu quả bi thảm. Vậy những hậu quả này là gì?

Mất Sự Hòa Hợp với Chúa. Lúc đầu, cha mẹ đầu tiên của chúng ta rất thích mối tương quan gần gũi với Chúa. Họ nghe thấy giọng nói của Chúa, họ đi dạo cùng Chúa trong vườn và họ sống trong sự bình an và hồn nhiên. Nhưng khi họ ăn trái cấm, sự hồn nhiên đó đã mất. Thay vì đi lại tự do với Chúa, họ trốn tránh Chúa và cố gắng che đậy tội lỗi của họ. Hành động của họ cũng cho thấy nỗi sợ hãi bước vào cảnh đẹp. Họ không còn thấy Chúa là một người cha yêu thương. Nỗi sợ hãi và xấu hổ của họ làm họ mù quáng. Hậu quả của tội lỗi của họ hiển hiện lớn hơn lòng tốt của Thiên Chúa Đấng đã tạo dựng nên họ.

Điều tương tự xảy ra với chúng ta khi chúng ta phạm tội. Chúng ta cảm thấy tội lỗi và xấu hổ. Chúng ta sợ phải đến với Chúa vì lương tâm của chúng ta đang buộc tội chúng ta. Chúng ta quên rằng Thiên Chúa yêu chúng ta bằng tình yêu vô biên và lòng thương xót của Người không bao giờ kết thúc. Chúng ta cảm thấy không xứng đáng đến nỗi chúng ta đánh mất sự thật rằng không có tội lỗi nào đủ mạnh để khiến Chúa ngừng yêu thương chúng ta.

Mất Sự Hòa Hợp với Nhau. Khi Thiên Chúa đối diện với Adam và Evà trước hành động của họ, cả hai đều cố gắng đổ lỗi cho nhau. Adam đổ lỗi cho Evà và Evà đổ lỗi cho con rắn. Đôi vợ chồng từng là một xác thịt này bây giờ bắt đầu tìm kiếm chính mình thay vì tìm kiếm nhau (x. St 2,24). Khi câu chuyện tiếp tục, mọi thứ chỉ trở nên tồi tệ hơn. Chính người con trai của họ là Cain đã giết em trai Aben vì ghen tuông (x. St 4,4-8). Laméc giết chết một người chỉ đơn giản vì đã làm ông bầm tím (x. St 4,23-24). Khi sự bất hòa (chia rẽ) tăng lên, Thiên Chúa thấy rằng mọi khao khát mà trái tim con người nghĩ ra luôn luôn là sự ác (x. St 6,5).

Phải chăng mô hình tội lỗi trong câu chuyện này nghe có vẻ quen không? Cốt lõi của mỗi tội lỗi là một chiều hướng ích kỷ cuối cùng ngăn cách chúng ta với Thiên Chúa và với nhau. Tự bảo vệ mình, chúng ta làm bất cứ điều gì cần thiết để có được những gì chúng ta muốn, bất kể điều đó ảnh hưởng đến những người xung quanh như thế nào. Sau đó, khi chúng ta cảm thấy rằng tội lỗi của chúng ta rồi sẽ bị phát hiện, chúng ta muốn tìm cách đơn giản nhất để trốn thoát, ngay cả khi điều đó có nghĩa là đổ lỗi cho người khác. Vả lại, điều này có thể bắt đầu nhỏ, nhưng hiệu ứng tích lũy của tất cả các sự chia rẽ và bất đồng của chúng ta mở đường cho tội lỗi xâm nhập và dẫn đến sự bất đồng công khai, cuối cùng dẫn đến chiến tranh.

Một Tâm Trí Vẩn Đục. Bị con rắn cám dỗ, Adam và Evà để cho suy nghĩ của họ bị che mờ. Có lẽ Thiên Chúa không tốt như chúng ta nghĩ. Có lẽ Thiên Chúa đang cố gắng ngăn chúng ta trở nên giống Chúa. Trong thực tế, Thiên Chúa đã muốn họ chia sẻ trong cuộc sống thiêng liêng của Chúa, không phải qua sự lừa dối và nổi loạn. Thiên Chúa muốn họ học cách yêu cách sâu sắc và thuần khiết như Chúa yêu. Chúa muốn tình yêu của họ được diễn tả bởi niềm tin, sự phó thác và lòng khiêm tốn. Nhưng thay vào đó, con rắn đã thuyết phục họ rằng Thiên Chúa không phải là Đấng được tin tưởng.

Giống như Adam và Evà, suy nghĩ của chúng ta cũng có thể bị che mờ. Lòng tốt của Thiên Chúa bị lu mờ bởi những ham muốn sa ngã, tự cho mình là trung tâm. Lúc đầu thì tế nhị, nhưng sau đó ngày càng rõ ràng hơn, chúng ta tin rằng những lời dối trá của kẻ ác, người nói với chúng ta rằng Thiên Chúa không đứng về phía chúng ta. Chúng ta tin rằng Chúa đang giữ chúng ta lại chứ không kiên nhẫn huấn luyện chúng ta. Chúng ta bắt đầu ham muốn và chạy theo những thứ khiến chúng ta cảm thấy như một vị thần, chỉ để khám phá ra rằng chúng ta đã bị lừa gạt. Chỉ có Chúa mới có thể thực hiện những khát vọng sâu sắc nhất của chúng ta, và Chúa đau lòng khi chúng ta từ chối Chúa và tìm kiếm sự thỏa mãn thông qua những cách nông cạn, tạm thời.

Câu Chuyện Có Thật về Cuộc Sống Của Chúng Ta. Câu chuyện về tội lỗi này sẽ rất bi thảm nếu nó kết thúc với thế giới đầy mâu thuẫn mà chúng ta đã đề cập ở trên. Ở đó, không có gì buồn hơn là nhìn thấy một người có tiềm năng lớn, lãng phí tất cả những món quà của Chúa ban và ở đó, không có gì buồn hơn là nhìn thấy tất cả vẻ đẹp của thế giới và tất cả sự tốt đẹp mà chúng ta sở hữu đã bị lu mờ bởi tội lỗi, chia rẽ và cạnh tranh. Nếu đây là câu chuyện đầy đủ, thì Thánh Phaolô sẽ đúng khi nói rằng các Kitô hữu là những người đáng thương nhất trong tất cả mọi người (1 Cr 15,19).

Nhưng chúng ta biết đó không phải là kết thúc của câu chuyện. Ngay từ đầu sách Sáng Thế, chúng ta thấy một Thiên Chúa kiên nhẫn, nhân hậu, quan tâm và từ bi. Hết lần này đến lần khác, chúng ta thấy Chúa bảo vệ chính những người đã phạm tội chống lại Chúa bằng cách mặc quần áo cho Adam và Evà, bằng cách đánh dấu Cain để không ai được phép trả thù, và cuối cùng, bằng cách bảo vệ loài người khỏi trận lụt lớn (x. St 3,21; 4,15; 6,11-14).

Đây là câu chuyện có thật của thế giới chúng ta. Đó là câu chuyện về một vị Thiên Chúa không bao giờ từ bỏ dân của mình nhưng Người yêu thương họ đến cùng. Đó là câu chuyện về Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa, Đấng đã đi chấp nhận thập giá để chúng ta có thể được hòa giải với Thiên Chúa và với nhau và biết được sự bình an thực sự trong tâm hồn của chúng ta.

Thế giới của chúng ta có thể có nhiều điểm tối, nhưng chúng ta đừng bao giờ để bản thân trở nên chán nản. Mỗi ngày trong Mùa Chay này, chúng ta có thể vui mừng, bởi vì chúng ta biết rằng bất cứ nơi nào tội lỗi đầy dẫy, nơi đó ân sủng tràn lan hơn nhiều!

Theo The Word Among Us
Lent 2019 Issue
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Nguồn tin: Đa Minh Tam Hiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Linh mục Giáo hạt Lạng Sơn tĩnh tâm tháng 5/2019
   23/05/2019 23:11

  Linh mục Giáo hạt Lạng Sơn tĩnh tâm tháng 5/2019

  Ngày thứ Năm, 23 tháng 5 năm 2019, các Linh mục của Giáo hạt Lạng Sơn đã quy tụ về Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn để tham dự kỳ tĩnh tâm thường kỳ tháng 5. 
  Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.
   17/05/2019 10:15

  Các nữ tu Hội dòng Mân Côi Bùi Chu dâng hoa Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.

  Ngày Lễ Đức Mẹ Fatima, 13 tháng 5 năm 2019, vào hồi 19 giờ,  tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, 30 nữ tu đến từ Cộng đoàn Nhà Mẹ của Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu đã cử hành giờ dâng hoa kính Đức Mẹ thật trang nghiêm và sốt sắng.
 • Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   16/05/2019 22:09

  Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Ngày 13 tháng 5 năm 2019, tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Fatima trong sự tham dự của đông đảo mọi thành phần Dân Chúa. Cộng đoàn cũng hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Đức cha nhân kỷ niệm 13 năm ngày ngài được Toà Thánh bổ nhiệm làm Giám mục.
  Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ
   16/05/2019 20:30

  Giáo xứ Thất Khê dâng hoa kính Đức Mẹ

  Theo truyền thống đạo đức của Giáo Hội, nhất là tại Việt Nam, mỗi khi tháng Năm về, các giáo xứ đều tổ chức dâng hoa kính Đức Mẹ, dâng lên những đóa hoa tươi thắm, những đoá hoa diễn tả tấm lòng của mỗi người con trong đại gia đình đức tin. Hòa chung tâm tình ấy, mỗi tuần trong tháng Hoa, Giáo xứ Thất Khê lại hân hoan cử hành những buổi tiến hoa thật sốt sắng, dâng lên Đức Mẹ những tâm tình con thảo yêu mến.
 • Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng
   15/05/2019 10:38

  Giáo xứ Mỹ Sơn: Giáo khu Fatima hân hoan mừng Lễ Bổn mạng

  Cùng với Giáo Hội, chúng ta đang sống trong tháng hoa dâng Mẹ. Ngày 13/05 vừa qua, Cha xứ cùng quý Cha phó dâng lễ kính Đức Mẹ Fatima là Bổn mạng Giáo khu Fatima tại giáo xứ Mỹ Sơn. 
  Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ
   14/05/2019 21:09

  Giáo xứ Bó Tờ dâng hoa Tháng Năm kính Đức Mẹ

  Trong ngôi nhà thờ thân thương của Giáo xứ Bó Tờ, các đội hoa của giới Gia trưởng, Hiền mẫu, Hội Monica, Thiếu nhi và nhất là các Ké (các cụ bà cao niên), cùng dâng lên Đức Mẹ những bông hoa tươi thắm, những ngọn nến lung linh giữa một bầu khí trang trọng và đầy cảm động.
 • Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành
   14/05/2019 08:01

  Tòa Giám mục Lạng Sơn chúc mừng lễ Phật đản tại Chùa Thành

  Chiều thứ Ba, ngày 14 tháng 5 năm 2019, đoàn của Tòa Giám mục Lạng Sơn do Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri dẫn đầu đã đến Chùa Thành – Trụ sở Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lạng Sơn để thăm viếng và chúc mừng Đại lễ Phật đản.
  Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng
   12/05/2019 21:21

  Ngày Gặp gỡ Lễ Sinh và Cầu cho Ơn Thiên Triệu  tại Giáo Phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Hòa cùng với bầu khí Phụng vụ của toàn thể Giáo hội trong Chúa Nhật Lễ Chúa Chiên Lành – Ngày Quốc tế cầu nguyện cho ơn Thiên triệu,12/5/2019, gần 250 bạn Lễ Sinh thuộc các Giáo xứ trong Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã quy tụ về Tòa Giám mục Lạng Sơn để mừng lễ và tham dự ngày gặp gỡ Lễ Sinh thường niên của Giáo phận.
 • Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"
   12/05/2019 20:41

  Thông báo Tuyển sinh Ơn gọi Linh mục Giáo phận "Điểm Hẹn Xứ Lạng 2019"

  Vùng đất truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng luôn là lời mời gọi và cũng là cánh cửa mở rộng cho các Bạn Trẻ tâm huyết với sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo Hội.Trong 2 mùa tuyển sinh vừa qua, gần 50 Bạn Trẻ khắp nơi đáp lời kêu gọi của Chủ Chăn Giáo phận, đã đến khám phá, và 18 Bạn đã quyết định ở lại, hiện đang được đào luyện tại Tiền Chủng viện Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu của Giáo phận...
  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019
   10/05/2019 21:18

  Thông báo về Chúa nhật Chúa Chiên Lành năm 2019

  Chúa nhật IV Phục sinh, ngày 12 tháng 5 sắp tới là Lễ Chúa Chiên Lành - Ngày thế giới cầu cho Ơn gọi và Quyên góp giúp đỡ việc đào tạo Linh mục. Văn phòng Tòa Giám mục xin gửi tới quý Cha và Cộng đoàn một số thông báo.

 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...
 • Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019
   18/04/2019 01:15

  Bữa ăn huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 18/4/2019

  Trưa thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18/4/2019, Tòa Giám mục Lạng Sơn đã tổ chức gặp mặt và bữa ăn huynh đệ dành cho những người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi.
  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay
   13/04/2019 05:12

  Giáo xứ Thất Khê tiếp tục thăm viếng bác ái Mùa Chay

  Trong tâm tình bác ái của Mùa Chay Thánh, ngày 11 tháng 4 năm 2019, Giáo xứ Thất Khê đã đến thăm viếng và trao quà bác ái cho một số gia đình nghèo thuộc Xã Bắc Ái, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.
   13/04/2019 00:20

  Giáo xứ Ngạn Sơn đổ nền bê tông cho gia đình nghèo.

  Ngày 12 tháng Tư năm 2019, Giáo xứ Ngạn Sơn đã có ngày làm việc bác ái tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn, nằm trong địa giới mục vụ được uỷ thác.
  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan
   10/04/2019 22:50

  Caritas Giáo phận tặng quà cho học sinh nghèo tại Văn Quan

  Caritas Giáo phận tặng quà là quần áo, ủng đi mưa cho học sinh của các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Đại diện các trường bày tỏ sự biết ơn và đã vui mừng nhận món quà ý nghĩa này để trao cho các học sinh nghèo nơi đây.
 • Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh
   09/04/2019 22:34

  Giáo xứ Ngạn Sơn thăm viếng làm việc bác ái trong Mùa Chay Thánh

  Giáo xứ Ngạn Sơn với sự kêu gọi của Cha xứ Phê-rô Vũ Văn Tạo đã tổ chức chương trình thiện nguyện Mùa Chay với sự chung tay đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, để giúp đỡ những gia đình khó khăn trong giáo xứ và nơi những bản làng xa xôi. 
  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo
   31/03/2019 19:14

  Niềm vui chia sẻ với người vô gia cư của cha Vincenzo Bordo

  Trong số 7500 người cầm đuốc trong cuộc rước đuốc Thế vận hội qua các thành phố của Nam hàn, trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu diễn ra tại Bình Xương, Nam hàn, từ ngày 09-25.02 năm ngoái (2018), có một linh mục người Ý. Đó là cha Vincenzo Bordo, người đã hoạt động truyền giáo tại Hàn quốc từ năm 1990 và cha đang phụ trách mục vụ cho người vô gia cư và trẻ em đường phố.
 • Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay
   29/03/2019 11:15

  Giáo xứ Bó Tờ thăm viếng mục vụ Bác ái trong Mùa Chay

  Trong tâm tình những ngày Mùa Chay Thánh 2019, Giáo xứ Bó Tờ đã thường xuyên thăm viếng, giúp đỡ những người nghèo trong các xóm làng xa xôi khó khăn. Việc bác ái của Giáo xứ có sự tham gia của quý Cha, quý Dì, bà con giáo dân và những tấm lòng hảo tâm. Tất cả làm nên nét đẹp của tình Chúa, tình người trong mùa Đông biên giới giữa Mùa Chay này.
  Cần lắm một bàn tay yêu thương
   28/03/2019 23:27

  Cần lắm một bàn tay yêu thương

  “Hãy phục vụ, đồng hành và ra khỏi mình để đến với anh chị em bệnh nhân đau khổ.” Vì ai cũng có quyền được sống xứng với phẩm giá của con người. Hãy là “đôi mắt cho người mù, đôi chân cho người què.” (G 29, 15).

 • Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo
   24/05/2019 09:21

  Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

  Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.
  Nói về đức tin với người không tin
   24/05/2019 09:20

  Nói về đức tin với người không tin

  ĐGH Phanxicô đã và đang thể hiện “phong cách nghèo khó” của Thánh Phanxicô Assisi, báo giới gọi đó là “hiện tượng Phanxicô” hoặc “hệ quả Phanxicô”. Quả thật, Giáo hội Công giáo đang “thay da, đổi thịt” nhờ Đức Phanxicô.
 • Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?
   24/05/2019 09:17

  Phải sống cách nào để làm chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô trong hoàn cảnh thế giới ngày nay?

  Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội đều có sứ mệnh cao cả là làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời bằng chính đời sống của mình, bằng việc làm cụ thể phản ánh trung thực mọi giá trị của Tin Mừng Cứu Độ để mời gọi những người chưa biết Chúa, được tin có Chúa nhờ đời sống nhân chứng đích thực của mình.
  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay
   23/05/2019 20:55

  Truyền giáo tại Việt Nam hôm nay

  Người truyền giáo hôm nay cũng sẽ đón nhận Đức Kitô vào đời mình bằng tinh thần nghèo khó. Để rồi, họ sẽ trở thành những người canh thức, giúp mọi người vượt qua sự thống trị của các quyền lực nguy hiểm, để dễ đón nhận Đức Kitô là Đấng cứu chuộc loài người chỉ bằng tình yêu chấp nhận hy sinh đến cùng.
 • Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng
   14/05/2019 18:58

  Tìm hiểu để thực thi Sứ mạng Loan báo Tin Mừng

  Trước đây, đã có quan niệm cho rằng việc truyền giáo hay loan báo Tin Mừng là của quí cha, quí thầy, nói chung là của những đấng bậc tu hành, còn người giáo dân thì chỉ lo việc sáng lễ, tối chầu là đủ rồi! Và người giáo dân yên tâm “giữ đạo” như thế là khi chết chắc chắn được về Thiên Đàng…
  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi
   25/04/2019 08:50

  Cha Giulio Simoncelli, nhà truyền giáo ở châu Phi

  Cha Giulio Simoncelli truyền giáo tại Cộng hòa dân chủ Congo 50 năm. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 cha viết một cuốn sách kể lại cuộc đời “tận hiến cho chúa từ trong bụng mẹ”
 • Phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm nhân dịp Đài Chân lý Á châu (RVA) kỷ niệm 50 năm loan báo Tin Mừng
   08/04/2019 05:01

  Phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm nhân dịp Đài Chân lý Á châu (RVA) kỷ niệm 50 năm loan báo Tin Mừng

  Nhân dịp Đài Chân Lý Á Châu mừng kỷ niệm 50 năm Loan Báo Tin Mừng 11/4/1969 – 11/4/2019, Ban Việt ngữ – Đài Chân lý Á châu đã có cuộc phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Giáo phận Mỹ Tho, Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam, Thành viên Bộ Truyền thông Toà Thánh và Thành viên Ban Quản trị FABC-OSC.
  Kinh nghiệm truyền giáo tại Cuba của 3 linh mục Milan
   06/04/2019 10:11

  Kinh nghiệm truyền giáo tại Cuba của 3 linh mục Milan

  Ngày 21/10/2017, lần đầu tiên giáo phận Milano của Ý gửi các linh mục “hồng ân đức tin” đến Cuba. Đó là các cha Adriano Valagussa, Marco Pavan, và cha Ezio Borsani.
 • Giáo dân là chủ thể trong việc rao giảng Tin Mừng
   03/04/2019 20:11

  Giáo dân là chủ thể trong việc rao giảng Tin Mừng

  Trong dụ ngôn các thợ làm vườn nho (xem Mt 20:1-15) Đức Giê-su mời gọi mọi tín hữu, bất luận là ai, vào làm việc trong vườn nho của Ngài. Và với lệnh truyền gởi tới mọi phần tử của Hội Thánh trước khi về trời, Ngài còn khẳng định vườn nho đó chính là toàn thể nhân loại sinh sống trên khắp mặt đất này, với tất cả sự đa diện muôn mầu muôn vẻ của nó.
  Nếu hạt lúa mỳ không chết đi
   26/03/2019 11:19

  Nếu hạt lúa mỳ không chết đi

  “Chay tịnh” khỏi những lo lắng của chúng ta, chúng ta dành chỗ để mang những gánh nặng mới mà Chúa Giêsu cho phép chúng ta mang theo để tình yêu của Chúa có thể nâng những người khác lên.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập37
 • Máy chủ tìm kiếm10
 • Khách viếng thăm27
 • Hôm nay4,832
 • Tháng hiện tại206,639
 • Tổng lượt truy cập2,056,399
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây