Có phải Thiên Chúa đã thực sự nói điều đó không?

Chủ nhật - 17/03/2019 12:03 263 0
Thế giới của chúng ta có thể có nhiều điểm tối, nhưng chúng ta đừng bao giờ để bản thân trở nên chán nản. Mỗi ngày trong Mùa Chay này, chúng ta có thể vui mừng, bởi vì chúng ta biết rằng bất cứ nơi nào tội lỗi đầy dẫy, nơi đó ân sủng tràn lan hơn nhiều!
Câu chuyện của Ađam và Evà cũng là câu chuyện của chúng ta
Câu chuyện của Ađam và Evà cũng là câu chuyện của chúng ta

“Đó là thời điểm tốt nhất, đó là thời kỳ tồi tệ nhất”. Đó là mở đầu cuốn tiểu thuyết kinh điển của Charles Dickens, Một Câu Chuyện về Hai Thành Phố. Khi chúng ta nhìn vào thế giới của chúng ta, chúng ta có thể đi đến một kết luận tương tự.

Nhìn vào vẻ đẹp, sự hùng vĩ và sự phức tạp của sự sáng tạo, chúng ta có thể gọi đó là điều tốt nhất của thế giới. Nhưng nhìn vào các cuộc chiến tranh và bạo lực kéo dài quá lâu, chúng ta cũng có thể gọi đó là điều tồi tệ nhất của thế giới.

Nếu chúng ta nghĩ về tất cả những phát minh mới mẻ, nguyên bản, sáng tạo mà chúng ta đã chứng kiến ​​qua thời gian, chúng ta có thể nghĩ rằng đó là điều tốt nhất của thế giới. Nhưng cũng không mất nhiều thời gian để xem những sự đổi mới này có thể được sử dụng dễ dàng như thế nào cho mục đích xấu xa và điều đó khiến chúng ta nghĩ rằng đó là điều tồi tệ nhất của thế giới.

Khi chúng ta dừng lại để suy nghĩ về tất cả các hành động tử tế ngẫu nhiên và các hành động tự hy sinh quyết tâm trên toàn thế giới, chúng ta có thể mỉm cười và cảm thấy tự hào về những gì chúng ta có khả năng. Nhưng khi chúng ta nghĩ về tất cả sự phản bội, không chung thủy và tàn nhẫn ở ngoài kia, chúng ta cúi đầu trong sự lúng túng.

Mùa Chay là thời điểm hoàn hảo để chúng ta suy gẫm về những mâu thuẫn này. Đó là thời điểm hoàn hảo để cảm ơn Chúa vì vẻ đẹp mà Chúa đã dựng nên, để nhìn nhận tội lỗi đã bao phủ lên vẻ đẹp này và tìm đến Chúa Giêsu, Đấng là câu trả lời hoàn hảo của Thiên Chúa cho tất cả những mâu thuẫn này. Như chúng tôi đã nói trong bài viết đầu tiên của chúng tôi, chúng ta có thể tìm thấy hy vọng lớn lao trong mùa ân sủng này khi chúng ta tập trung vào lòng tốt của Thiên Chúa.

Bởi vì chúng ta biết rằng Thiên Chúa là tất cả sự tốt lành và là tất cả tình yêu thương, chúng ta có thể tìm thấy sự can đảm để nhìn vào tội lỗi của chính chúng ta và tội lỗi trên thế giới. Và điều đó chính xác là những gì chúng tôi muốn thực hiện trong bài viết này.

Lúc khởi đầu… Câu chuyện về tội lỗi bắt đầu trong sách Sáng Thế, ngay sau câu chuyện về sáng tạo. Bấy giờ, sách Sáng Thế không có ý định trở thành một lời giải thích lịch sử về việc sáng tạo đã diễn ra và tội lỗi đã xâm nhập vào thế gian như thế nào. Đúng hơn, Chúa Thánh Thần đã truyền cảm hứng cho các tác giả để viết nên một câu chuyện chất chứa cốt lõi của sự tốt lành của Thiên Chúa và giúp chúng ta hiểu tại sao chúng ta phạm tội và những gì tội lỗi làm cho chúng ta. Nói cách khác, sách Sáng Thế là một cuốn sách thần học tập trung vào chủ thể và lý do của sự sáng tạo, không tập trung quá nhiều về cách thức và những gì của sự sáng tạo.

Khi nói đến vẻ đẹp của sự sáng tạo trong hai chương đầu tiên của sách Sáng Thế, chúng ta thấy chủ thể – Thiên Chúa, Đấng đã tạo dựng nên thế giới và cha mẹ đầu tiên của chúng ta, là đỉnh điểm được yêu quý của sự sáng tạo của Chúa. Chúng ta cũng thấy lý do tại sao Thiên Chúa muốn chia sẻ tình yêu của Người với chúng ta như là những con trai và con gái của Người và Người muốn chúng ta sống hòa thuận hoàn hảo với Chúa và với nhau. Nhưng khi chúng ta chuyển sang câu chuyện về tội lỗi trong chương 3, chúng ta thấy một nhân vật khác, con rắn và chúng ta thấy một lý do khác tại sao con người mong muốn trở nên giống như Chúa.

Một Lời Đề Nghị Hấp Dẫn. Bắt đầu câu chuyện, người đàn bà tỏ ra sẵn sàng tuân theo mệnh lệnh của Thiên Chúa là không ăn trái cây giữa vườn. Nhưng con rắn giới thiệu một ý nghĩ mới kèm theo một sự cám dỗ mạnh mẽ: “Thiên Chúa biết rõ rằng khi nào ông bà ăn trái cây đó… ông bà sẽ nên giống như những vị thần” (St 3,5). Người đàn bà không thể nói không với ý tưởng đó. Ý nghĩ về việc ngang bằng với Thiên Chúa thật quá hấp dẫn. Vì thế, “bà liền hái trái cây mà ăn, rồi đưa cho cả chồng bà” (St 3,6).

Vào lúc đó, bức tranh về hòa bình và sự hòa hợp hoàn hảo đã nhường chỗ cho một cuộc xung đột, đố kỵ và xa lánh. Tội lỗi xâm nhập vào thế gian. Đôi mắt của cha mẹ đầu tiên của chúng ta được mở ra như con rắn đã hứa với họ – nhưng trải nghiệm đó không làm họ thích Thiên Chúa. Thay vì nhìn mọi sự với sự rõ ràng và khôn ngoan như thần thánh, thì họ lại thấy rõ những gì họ đã làm và tầm nhìn (ảo tưởng) đó làm họ tràn ngập cảm giác tội lỗi, xấu hổ và hối tiếc.

Quyết định khủng khiếp của Adam và Evà đã bắt đầu một cú trượt vào tội lỗi ngày càng trầm trọng hơn cho đến khi cuối cùng, Thiên Chúa đã quyết định bắt đầu lại bằng cách tiêu diệt con người mà Chúa đã tạo dựng nên với một trận lụt lớn (x. St 6, 5-7). Tương tự như vậy, những nỗ lực của chúng ta để trở nên các vị thần về phía chúng ta sẽ dẫn chúng ta xuống một con đường tội lỗi ngày càng sâu hơn. Khi chúng ta làm theo những ham muốn ích kỷ của chính mình, những quyết định của chúng ta sẽ mang lại những hậu quả bi thảm. Vậy những hậu quả này là gì?

Mất Sự Hòa Hợp với Chúa. Lúc đầu, cha mẹ đầu tiên của chúng ta rất thích mối tương quan gần gũi với Chúa. Họ nghe thấy giọng nói của Chúa, họ đi dạo cùng Chúa trong vườn và họ sống trong sự bình an và hồn nhiên. Nhưng khi họ ăn trái cấm, sự hồn nhiên đó đã mất. Thay vì đi lại tự do với Chúa, họ trốn tránh Chúa và cố gắng che đậy tội lỗi của họ. Hành động của họ cũng cho thấy nỗi sợ hãi bước vào cảnh đẹp. Họ không còn thấy Chúa là một người cha yêu thương. Nỗi sợ hãi và xấu hổ của họ làm họ mù quáng. Hậu quả của tội lỗi của họ hiển hiện lớn hơn lòng tốt của Thiên Chúa Đấng đã tạo dựng nên họ.

Điều tương tự xảy ra với chúng ta khi chúng ta phạm tội. Chúng ta cảm thấy tội lỗi và xấu hổ. Chúng ta sợ phải đến với Chúa vì lương tâm của chúng ta đang buộc tội chúng ta. Chúng ta quên rằng Thiên Chúa yêu chúng ta bằng tình yêu vô biên và lòng thương xót của Người không bao giờ kết thúc. Chúng ta cảm thấy không xứng đáng đến nỗi chúng ta đánh mất sự thật rằng không có tội lỗi nào đủ mạnh để khiến Chúa ngừng yêu thương chúng ta.

Mất Sự Hòa Hợp với Nhau. Khi Thiên Chúa đối diện với Adam và Evà trước hành động của họ, cả hai đều cố gắng đổ lỗi cho nhau. Adam đổ lỗi cho Evà và Evà đổ lỗi cho con rắn. Đôi vợ chồng từng là một xác thịt này bây giờ bắt đầu tìm kiếm chính mình thay vì tìm kiếm nhau (x. St 2,24). Khi câu chuyện tiếp tục, mọi thứ chỉ trở nên tồi tệ hơn. Chính người con trai của họ là Cain đã giết em trai Aben vì ghen tuông (x. St 4,4-8). Laméc giết chết một người chỉ đơn giản vì đã làm ông bầm tím (x. St 4,23-24). Khi sự bất hòa (chia rẽ) tăng lên, Thiên Chúa thấy rằng mọi khao khát mà trái tim con người nghĩ ra luôn luôn là sự ác (x. St 6,5).

Phải chăng mô hình tội lỗi trong câu chuyện này nghe có vẻ quen không? Cốt lõi của mỗi tội lỗi là một chiều hướng ích kỷ cuối cùng ngăn cách chúng ta với Thiên Chúa và với nhau. Tự bảo vệ mình, chúng ta làm bất cứ điều gì cần thiết để có được những gì chúng ta muốn, bất kể điều đó ảnh hưởng đến những người xung quanh như thế nào. Sau đó, khi chúng ta cảm thấy rằng tội lỗi của chúng ta rồi sẽ bị phát hiện, chúng ta muốn tìm cách đơn giản nhất để trốn thoát, ngay cả khi điều đó có nghĩa là đổ lỗi cho người khác. Vả lại, điều này có thể bắt đầu nhỏ, nhưng hiệu ứng tích lũy của tất cả các sự chia rẽ và bất đồng của chúng ta mở đường cho tội lỗi xâm nhập và dẫn đến sự bất đồng công khai, cuối cùng dẫn đến chiến tranh.

Một Tâm Trí Vẩn Đục. Bị con rắn cám dỗ, Adam và Evà để cho suy nghĩ của họ bị che mờ. Có lẽ Thiên Chúa không tốt như chúng ta nghĩ. Có lẽ Thiên Chúa đang cố gắng ngăn chúng ta trở nên giống Chúa. Trong thực tế, Thiên Chúa đã muốn họ chia sẻ trong cuộc sống thiêng liêng của Chúa, không phải qua sự lừa dối và nổi loạn. Thiên Chúa muốn họ học cách yêu cách sâu sắc và thuần khiết như Chúa yêu. Chúa muốn tình yêu của họ được diễn tả bởi niềm tin, sự phó thác và lòng khiêm tốn. Nhưng thay vào đó, con rắn đã thuyết phục họ rằng Thiên Chúa không phải là Đấng được tin tưởng.

Giống như Adam và Evà, suy nghĩ của chúng ta cũng có thể bị che mờ. Lòng tốt của Thiên Chúa bị lu mờ bởi những ham muốn sa ngã, tự cho mình là trung tâm. Lúc đầu thì tế nhị, nhưng sau đó ngày càng rõ ràng hơn, chúng ta tin rằng những lời dối trá của kẻ ác, người nói với chúng ta rằng Thiên Chúa không đứng về phía chúng ta. Chúng ta tin rằng Chúa đang giữ chúng ta lại chứ không kiên nhẫn huấn luyện chúng ta. Chúng ta bắt đầu ham muốn và chạy theo những thứ khiến chúng ta cảm thấy như một vị thần, chỉ để khám phá ra rằng chúng ta đã bị lừa gạt. Chỉ có Chúa mới có thể thực hiện những khát vọng sâu sắc nhất của chúng ta, và Chúa đau lòng khi chúng ta từ chối Chúa và tìm kiếm sự thỏa mãn thông qua những cách nông cạn, tạm thời.

Câu Chuyện Có Thật về Cuộc Sống Của Chúng Ta. Câu chuyện về tội lỗi này sẽ rất bi thảm nếu nó kết thúc với thế giới đầy mâu thuẫn mà chúng ta đã đề cập ở trên. Ở đó, không có gì buồn hơn là nhìn thấy một người có tiềm năng lớn, lãng phí tất cả những món quà của Chúa ban và ở đó, không có gì buồn hơn là nhìn thấy tất cả vẻ đẹp của thế giới và tất cả sự tốt đẹp mà chúng ta sở hữu đã bị lu mờ bởi tội lỗi, chia rẽ và cạnh tranh. Nếu đây là câu chuyện đầy đủ, thì Thánh Phaolô sẽ đúng khi nói rằng các Kitô hữu là những người đáng thương nhất trong tất cả mọi người (1 Cr 15,19).

Nhưng chúng ta biết đó không phải là kết thúc của câu chuyện. Ngay từ đầu sách Sáng Thế, chúng ta thấy một Thiên Chúa kiên nhẫn, nhân hậu, quan tâm và từ bi. Hết lần này đến lần khác, chúng ta thấy Chúa bảo vệ chính những người đã phạm tội chống lại Chúa bằng cách mặc quần áo cho Adam và Evà, bằng cách đánh dấu Cain để không ai được phép trả thù, và cuối cùng, bằng cách bảo vệ loài người khỏi trận lụt lớn (x. St 3,21; 4,15; 6,11-14).

Đây là câu chuyện có thật của thế giới chúng ta. Đó là câu chuyện về một vị Thiên Chúa không bao giờ từ bỏ dân của mình nhưng Người yêu thương họ đến cùng. Đó là câu chuyện về Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa, Đấng đã đi chấp nhận thập giá để chúng ta có thể được hòa giải với Thiên Chúa và với nhau và biết được sự bình an thực sự trong tâm hồn của chúng ta.

Thế giới của chúng ta có thể có nhiều điểm tối, nhưng chúng ta đừng bao giờ để bản thân trở nên chán nản. Mỗi ngày trong Mùa Chay này, chúng ta có thể vui mừng, bởi vì chúng ta biết rằng bất cứ nơi nào tội lỗi đầy dẫy, nơi đó ân sủng tràn lan hơn nhiều!

Theo The Word Among Us
Lent 2019 Issue
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Nguồn tin: Đa Minh Tam Hiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh viêm phổi COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại đa số các quốc gia, nhất là tại châu Âu và châu Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. Toà Giám mục Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.
 • Tập Tin Mục vụ số 01 - tuần từ 29/3-05/4/2020
   28/03/2020 09:52

  Tập Tin Mục vụ số 01 - tuần từ 29/3-05/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 01 CN 29/3 – 05/4/2020 . Tuần V Mùa Chay A.
  Thông Báo Số 2 - HƯỚNG DẪN MỤC VỤ và PHỤNG VỤ trong thời gian dịch bệnh do Vi-rút Covid-19
   28/03/2020 09:04

  Thông Báo Số 2 - HƯỚNG DẪN MỤC VỤ và PHỤNG VỤ trong thời gian dịch bệnh do Vi-rút Covid-19

  Tòa Giám mục phát hành Thông báo số 2 này để xin các Cha, các giáo xứ và cộng đoàn kích hoạt mạnh mẽ những hướng dẫn đã tiên liệu trong Thông báo số 1, đồng thời thực hiện một số giải pháp cụ thể được đề nghị thêm sau đây:
 • Mừng Lễ Thánh Cả Giuse
   19/03/2020 21:27

  Mừng Lễ Thánh Cả Giuse

  Giáo Hội luôn giới thiệu về thánh cả Giuse, người thợ mộc làng Na-da-rét, là một con người âm thầm, lặng lẽ nhưng “hương thơm” của ngài nức tiếng gần xa.
  Thánh Lễ Bổn Mạng Giáo Họ Hùng Vương Giáo xứ Chính Tòa
   13/03/2020 22:12

  Thánh Lễ Bổn Mạng Giáo Họ Hùng Vương Giáo xứ Chính Tòa

  Mừng lễ kính Thánh Đa Minh Cẩm, một trong 117 vị thánh tử đạo Việt Nam. Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa, Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng nhận ngài làm bổn mạng và đã long trọng tổ chức thánh lễ mừng thánh quan thầy.
 • Lời Nguyện Tắt Trong Cơn Dịch Bệnh Covid -19
   09/03/2020 07:28

  Lời Nguyện Tắt Trong Cơn Dịch Bệnh Covid -19

  Hiện nay dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus COVID-19 đã lan rộng tới hàng trăm quốc gia trên thế giới. Người Công giáo được mời gọi dâng lên Thiên Chúa lời cầu nguyện khẩn thiết. Sau đây là lời nguyện tắt do ĐGM.Gp.Lạng Sơn Cao Bằng soạn thảo.

 • Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
 • Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
 • Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.
  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế
   25/05/2019 21:04

  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế

  Trong Giáo hội tiên khởi, lần đầu tiên những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập22
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm15
 • Hôm nay10,169
 • Tháng hiện tại66,811
 • Tổng lượt truy cập5,346,038
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Nhật Lễ Lá, Vatican
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây