Chúa Nhật II Mùa Chay, Năm A: “Đây là Con Ta yêu dấu hãy vâng nghe lời Người”

Chủ nhật - 08/03/2020 22:10 185 0
Chúa Nhật II Mùa Chay, Năm A: “Đây là Con Ta yêu dấu hãy vâng nghe lời Người”

Anh chị em thân mến!
Các bài đọc Lời Chúa chúng ta vừa nghe, bài đọc 1 trong Sách Sáng Thế nói về Abraham là người có rất nhiều của cải, gia súc, tôi trai tới gái, có vợ nhưng không có con, cuộc sống rất sung túc. Đang sống ổn định như vậy mà Chúa lại gọi Abraham hãy bỏ quê cha đất tổ và đi đến vùng đất Ngài chỉ cho, sự từ bỏ như vậy đâu có dễ dàng, ấy thế mà ông vâng lời ra đi. Chuyện quan trọng là đi mà không biết mình đi đâu về đâu, chỉ nghe Chúa nói là đi. Abraham cùng vợ của mình là Sa-ra và tôi trai tới gái sẵn sàng di chuyển đén vùng đất xa lạ trong mottj thời gian dài. Rồi chúng ta nhớ đến chuyện ông không có con, Chúa hứa với ông là sẽ cho ông trở thành cha của một dân tộc , “Con cái như sao bầu trời như cát bãi biển” một người già không con mà nghe như vậy cảm thấy khó nghe quá đi, ấy thế mà ông vẫn nghe và quả thực Sa-ra vợ ông cũng già như vậy mà vẫn sinh được một người con trai cho ông đó là I-sa-ác mà khi Chúa bảo ông ấy đem con đi sát tế hiến dâng làm của lễ và ông cũng sẵn sàng. Chúa thấy lòng tin của ông, một niềm tin mạnh mẽ cho nên truyền thống của Hội Thánh nói đến Abraham là cha của niềm tin. Chúng ta thấy rằng khi Chúa gọi Ngài không hứa rằng sẽ cho những bổng lộc và các thứ to lớn, nhưng chỉ là tin vào lời hứa và Chúa thực hiện lời hứa đó. Anh chị em chúng ta bao nhiêu là gian nan thử thách những thách thức, chúng ta được kêu gọi để làm con cái của Chúa, Chúa hứa ban nước trời cho những ai vâng nghe Lời Chúa. Hãy đi, hãy theo ta, ta ban thưởng nước trời cho, nước trời hôm nay chúng ta có thấy không, chỉ là làm ăn vất vả đủ mọi thứ sự, vậy nên chúng ta cứ tin vào lời Chúa hứa Chúa không có đánh lừa chúng ta đâu.
Bài đọc 2 Phaolô đang ở trong tù, đi rao giảng Tin Mừng bị chúng nhốt trong tù mà ngài còn viết thư khuyên học trò là Ti-mô-thê, khuyên học trò rằng; con ơi con hãy nghe Đấng giải thoát kêu gọi chúng ta trong ơn thiên triệu của Người. Trong tù, đau khổ mà ông không mất lòng tin, ông tin rằng Chúa kêu gọi mình làm tông đồ là người loan truyền Lời Chúa, sao Chúa không cứu mà để ông ở tù, vậy mà Thánh Tông Đồ Phaolô vẫn không mất niềm tin. Còn viết thư khuyên các môn đệ của mình phải trung thành với ơn gọi ơn thiên triệu mà Thiên Chúa ban cho mỗi chúng ta. Trong tù không biết đến ngày nào ra, chịu đau khổ, chịu thử thách thế mà ông vẫn đầy cảm xúc, đầy niềm tin.  Anh chị em thấy không! mình là tông đồ của Chúa mỗi người đã được rửa tội đều là tông đồ của Chúa, ơn thiên triệu mà Chúa gọi chúng ta là con cái của chúa đấy anh chị em, bao nhiêu gian nan thử thách hãy vững tin vào lời hứa của Chúa vững tin vào quyền năng của Chúa, đến ngày cuối cùng Chúa sẽ tiêu diện sự chết, chiếu soi sự sống, chờ ngày sự không hư nát được tỏ lộ ra đó là ngày sự sống. Giáo Hội cũng dùng nhiều lời của các Tông đồ mà khuyên dạy chúng ta không lo, không sợ, hãy kiên vững, trung thành, tiến vào nước Chúa.
Rồi bài Tin Mừng hôm nay thật ý nghõa và phù hợp cói hoàn cảnh hiên tại của chúng ta, câu chuyện này nghe thật phấn khởi. Chúa đưa ba môn đệ thân tín nhất đó là Phêrô, Gioan và Giacôbê lên ngọn núi cao xa xa không ai thấy và Chúa tỏ mình ra sáng láng. Thân xác Chúa Giêsu là con người như chúng ta vậy, ấy thế mà bỗng trở nên sáng láng và thánh Mát-thêu ghi lại rằng: ‘Mặt Người chiếu sáng như mặt trời áo người trở nên trắng như tuyết’. Thay đổi diện mạo hoàn toàn và các Tông đồ thích thú quá, ngay lúc đó Phêrô thưa rằng “lạy Thầy, con xin làm ba cái lều 1 cho Thầy 1 cho Êlia và 1 cho Môsê. Phêrô không muốn rời xa, không muốn mất đi sự chiêm ngưỡng cảnh tượng đó, nhưng mà không được, Chúa đã trở lại bình thường. Khi thầy trò xuống núi thì Chúa lại căn dặn Các môn đệ rằng không được nói với ai về những điều đã thấy cho tới khi Con Người từ cõi chết sống lại.
 Thưa anh chị em em! con người bình thường có thể trở nên sáng láng, việc này tất nhiên Chúa Giêsu có thể làm, vì Ngài là Thiên Chúa và muốn nói lên rằng cái việc đó cũng được thể hiện nơi chúng ta. Trong lời hứa, niềm tin yếu hèn của chúng ta ấy thế mà chúng ta cũng có thể để biến đổi để trở nên sáng láng, được biến đổi như chúa Giêsu vậy. Lời hứa đấy, anh chị em có tin không? Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại, phải tin để được biến đổi như Đức Kitô trong nước vinh quang của Ngài. Tại sao mà Chúa dạy các tông đồ đừng nói cho ai biết cho đến khi người sống lại, vì nói ra thì e rằng theo Chúa để được hưởng vinh quang. Vì vinh quang mà theo Chúa. Không, Chúa muốn các môn đệ phải đối diện với khó khăn thử thách, đau khổ mà vẫn trung kiên với Chúa, vì khi thấy vinh quang của Thiên Chúa như vậy ai mà không muốn theo. Cho nên trong mùa chay thánh này chúng ta suy ngắm về sự thương khó, ngắm đàng Thánh Giá, suy ngẫm toàn về sự đau đớn, chúng ta gẫm không phải để chỉ thương Chúa nhưng còn nghĩ đến thân phận chúng ta: Thân phận yếu đuối, bất toàn, nhưng mà chúng ta vẫn tin tưởng, vẫn bước đi, trung thành với Lời Chúa. Đó là điều quan trọng thưa anh chị em. Tin là nắm chắc điều chúng ta không nhìn thấy và vẫn cứ tin vào lời hứa của Thiên Chúa đầy yêu thương chúng ta. Thế thì, hãy đợi đấy, tới ngày trung thẩm Chúa sẽ tỏ uy quyền tỏ sự sáng láng cho những ai trung thành với lời hứa cũng được biến đổi với Chúa như vậy. chúng ta tin có ngày đó, đừng bắt Chúa phải tỏ quyền phép ngay cho chúng ta.
 Và Lời Chúa hôm nay cũng soi sáng cho chúng ta đang sống trong giai đoạn này của thế giới đang đối đầu với dịch bệnh Corona, các gia đình đang đổ xô đi mua sắm đồ dự trữ trong nhà, các siêu thị không còn hàng để bán đến nỗi phải tranh nhau giành giật đồ đạc để mua. Con người thiếu niềm tin, nhiều người không biết lo lắng cho mọi người, chỉ biết lo cho riêng mình. Chúng ta được mời gọi sống tin tưởng vào Chúa sống giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt chai sẻ nhau trong những lúc khó khăn, hoạn nạn. Cầu xin với Chúa, Chúa thánh hóa chúng ta, thánh hóa công việc và bảo vệ chúng ta.
Chúng ta thấy rằng, đức tin của Abraham mời gọi chúng ta lên đường bỏ lại những gì ưa thích mà làm theo ý Chúa hơn là ý riêng của mình và hôm nay Chúa Giêsu biến hình trên núi Ta-bo có lời Chúa Cha tuyên phán; “Đây là Con Ta yêu dấu hãy vâng nghe lời Người”. Hãy nghe Lời Chúa, hãy sống lời Chúa và thực thi Lời Chúa, thực thi luật Chúa, luật bác ái yêu thương trong đời sống chúng ta. Chúa sẽ ban ơn, Chúa sẽ chúc lành cho chúng ta, sẽ biến đổi chúng ta giống Chúa trên núi Ta-bo để chúng ta được kiên vững niềm tin, mỗi ngày biết sống niềm tin cách sáng suốt và bền vững và nên vững chắc để cho mọi người nhìn thấy cách sống của chúng ta mà ngợi khen Cha trên trời. Amen.

Tác giả bài viết: Bài giảng của Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay7,684
  • Tháng hiện tại299,482
  • Tổng lượt truy cập9,248,568
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây