Chúa Nhật II Mùa Chay, Năm A: “Đây là Con Ta yêu dấu hãy vâng nghe lời Người”

Chủ nhật - 08/03/2020 22:10 36 0
Chúa Nhật II Mùa Chay, Năm A: “Đây là Con Ta yêu dấu hãy vâng nghe lời Người”

Anh chị em thân mến!
Các bài đọc Lời Chúa chúng ta vừa nghe, bài đọc 1 trong Sách Sáng Thế nói về Abraham là người có rất nhiều của cải, gia súc, tôi trai tới gái, có vợ nhưng không có con, cuộc sống rất sung túc. Đang sống ổn định như vậy mà Chúa lại gọi Abraham hãy bỏ quê cha đất tổ và đi đến vùng đất Ngài chỉ cho, sự từ bỏ như vậy đâu có dễ dàng, ấy thế mà ông vâng lời ra đi. Chuyện quan trọng là đi mà không biết mình đi đâu về đâu, chỉ nghe Chúa nói là đi. Abraham cùng vợ của mình là Sa-ra và tôi trai tới gái sẵn sàng di chuyển đén vùng đất xa lạ trong mottj thời gian dài. Rồi chúng ta nhớ đến chuyện ông không có con, Chúa hứa với ông là sẽ cho ông trở thành cha của một dân tộc , “Con cái như sao bầu trời như cát bãi biển” một người già không con mà nghe như vậy cảm thấy khó nghe quá đi, ấy thế mà ông vẫn nghe và quả thực Sa-ra vợ ông cũng già như vậy mà vẫn sinh được một người con trai cho ông đó là I-sa-ác mà khi Chúa bảo ông ấy đem con đi sát tế hiến dâng làm của lễ và ông cũng sẵn sàng. Chúa thấy lòng tin của ông, một niềm tin mạnh mẽ cho nên truyền thống của Hội Thánh nói đến Abraham là cha của niềm tin. Chúng ta thấy rằng khi Chúa gọi Ngài không hứa rằng sẽ cho những bổng lộc và các thứ to lớn, nhưng chỉ là tin vào lời hứa và Chúa thực hiện lời hứa đó. Anh chị em chúng ta bao nhiêu là gian nan thử thách những thách thức, chúng ta được kêu gọi để làm con cái của Chúa, Chúa hứa ban nước trời cho những ai vâng nghe Lời Chúa. Hãy đi, hãy theo ta, ta ban thưởng nước trời cho, nước trời hôm nay chúng ta có thấy không, chỉ là làm ăn vất vả đủ mọi thứ sự, vậy nên chúng ta cứ tin vào lời Chúa hứa Chúa không có đánh lừa chúng ta đâu.
Bài đọc 2 Phaolô đang ở trong tù, đi rao giảng Tin Mừng bị chúng nhốt trong tù mà ngài còn viết thư khuyên học trò là Ti-mô-thê, khuyên học trò rằng; con ơi con hãy nghe Đấng giải thoát kêu gọi chúng ta trong ơn thiên triệu của Người. Trong tù, đau khổ mà ông không mất lòng tin, ông tin rằng Chúa kêu gọi mình làm tông đồ là người loan truyền Lời Chúa, sao Chúa không cứu mà để ông ở tù, vậy mà Thánh Tông Đồ Phaolô vẫn không mất niềm tin. Còn viết thư khuyên các môn đệ của mình phải trung thành với ơn gọi ơn thiên triệu mà Thiên Chúa ban cho mỗi chúng ta. Trong tù không biết đến ngày nào ra, chịu đau khổ, chịu thử thách thế mà ông vẫn đầy cảm xúc, đầy niềm tin.  Anh chị em thấy không! mình là tông đồ của Chúa mỗi người đã được rửa tội đều là tông đồ của Chúa, ơn thiên triệu mà Chúa gọi chúng ta là con cái của chúa đấy anh chị em, bao nhiêu gian nan thử thách hãy vững tin vào lời hứa của Chúa vững tin vào quyền năng của Chúa, đến ngày cuối cùng Chúa sẽ tiêu diện sự chết, chiếu soi sự sống, chờ ngày sự không hư nát được tỏ lộ ra đó là ngày sự sống. Giáo Hội cũng dùng nhiều lời của các Tông đồ mà khuyên dạy chúng ta không lo, không sợ, hãy kiên vững, trung thành, tiến vào nước Chúa.
Rồi bài Tin Mừng hôm nay thật ý nghõa và phù hợp cói hoàn cảnh hiên tại của chúng ta, câu chuyện này nghe thật phấn khởi. Chúa đưa ba môn đệ thân tín nhất đó là Phêrô, Gioan và Giacôbê lên ngọn núi cao xa xa không ai thấy và Chúa tỏ mình ra sáng láng. Thân xác Chúa Giêsu là con người như chúng ta vậy, ấy thế mà bỗng trở nên sáng láng và thánh Mát-thêu ghi lại rằng: ‘Mặt Người chiếu sáng như mặt trời áo người trở nên trắng như tuyết’. Thay đổi diện mạo hoàn toàn và các Tông đồ thích thú quá, ngay lúc đó Phêrô thưa rằng “lạy Thầy, con xin làm ba cái lều 1 cho Thầy 1 cho Êlia và 1 cho Môsê. Phêrô không muốn rời xa, không muốn mất đi sự chiêm ngưỡng cảnh tượng đó, nhưng mà không được, Chúa đã trở lại bình thường. Khi thầy trò xuống núi thì Chúa lại căn dặn Các môn đệ rằng không được nói với ai về những điều đã thấy cho tới khi Con Người từ cõi chết sống lại.
 Thưa anh chị em em! con người bình thường có thể trở nên sáng láng, việc này tất nhiên Chúa Giêsu có thể làm, vì Ngài là Thiên Chúa và muốn nói lên rằng cái việc đó cũng được thể hiện nơi chúng ta. Trong lời hứa, niềm tin yếu hèn của chúng ta ấy thế mà chúng ta cũng có thể để biến đổi để trở nên sáng láng, được biến đổi như chúa Giêsu vậy. Lời hứa đấy, anh chị em có tin không? Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại, phải tin để được biến đổi như Đức Kitô trong nước vinh quang của Ngài. Tại sao mà Chúa dạy các tông đồ đừng nói cho ai biết cho đến khi người sống lại, vì nói ra thì e rằng theo Chúa để được hưởng vinh quang. Vì vinh quang mà theo Chúa. Không, Chúa muốn các môn đệ phải đối diện với khó khăn thử thách, đau khổ mà vẫn trung kiên với Chúa, vì khi thấy vinh quang của Thiên Chúa như vậy ai mà không muốn theo. Cho nên trong mùa chay thánh này chúng ta suy ngắm về sự thương khó, ngắm đàng Thánh Giá, suy ngẫm toàn về sự đau đớn, chúng ta gẫm không phải để chỉ thương Chúa nhưng còn nghĩ đến thân phận chúng ta: Thân phận yếu đuối, bất toàn, nhưng mà chúng ta vẫn tin tưởng, vẫn bước đi, trung thành với Lời Chúa. Đó là điều quan trọng thưa anh chị em. Tin là nắm chắc điều chúng ta không nhìn thấy và vẫn cứ tin vào lời hứa của Thiên Chúa đầy yêu thương chúng ta. Thế thì, hãy đợi đấy, tới ngày trung thẩm Chúa sẽ tỏ uy quyền tỏ sự sáng láng cho những ai trung thành với lời hứa cũng được biến đổi với Chúa như vậy. chúng ta tin có ngày đó, đừng bắt Chúa phải tỏ quyền phép ngay cho chúng ta.
 Và Lời Chúa hôm nay cũng soi sáng cho chúng ta đang sống trong giai đoạn này của thế giới đang đối đầu với dịch bệnh Corona, các gia đình đang đổ xô đi mua sắm đồ dự trữ trong nhà, các siêu thị không còn hàng để bán đến nỗi phải tranh nhau giành giật đồ đạc để mua. Con người thiếu niềm tin, nhiều người không biết lo lắng cho mọi người, chỉ biết lo cho riêng mình. Chúng ta được mời gọi sống tin tưởng vào Chúa sống giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt chai sẻ nhau trong những lúc khó khăn, hoạn nạn. Cầu xin với Chúa, Chúa thánh hóa chúng ta, thánh hóa công việc và bảo vệ chúng ta.
Chúng ta thấy rằng, đức tin của Abraham mời gọi chúng ta lên đường bỏ lại những gì ưa thích mà làm theo ý Chúa hơn là ý riêng của mình và hôm nay Chúa Giêsu biến hình trên núi Ta-bo có lời Chúa Cha tuyên phán; “Đây là Con Ta yêu dấu hãy vâng nghe lời Người”. Hãy nghe Lời Chúa, hãy sống lời Chúa và thực thi Lời Chúa, thực thi luật Chúa, luật bác ái yêu thương trong đời sống chúng ta. Chúa sẽ ban ơn, Chúa sẽ chúc lành cho chúng ta, sẽ biến đổi chúng ta giống Chúa trên núi Ta-bo để chúng ta được kiên vững niềm tin, mỗi ngày biết sống niềm tin cách sáng suốt và bền vững và nên vững chắc để cho mọi người nhìn thấy cách sống của chúng ta mà ngợi khen Cha trên trời. Amen.

Tác giả bài viết: Bài giảng của Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
 • Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
 • Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.
  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế
   25/05/2019 21:04

  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế

  Trong Giáo hội tiên khởi, lần đầu tiên những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập28
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm24
 • Hôm nay8,708
 • Tháng hiện tại256,337
 • Tổng lượt truy cập5,250,116
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Urbi et Orbi 27/03/2020
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây