CHÚA NHẬT I MÙA CHAY- NĂM A: Vượt Qua Cám Dỗ

Thứ ba - 03/03/2020 20:30 204 0
Hôm nay, chúng ta đã bước vào Chúa nhật thứ nhất Mùa Chay. Tin Mừng hôm nay kể lại, sau khi vào hoang địa ăn chay, cầu nguyện 40 đêm ngày, Chúa Giêsu cảm thấy đói và Ngài bị ma quỷ cám dỗ. “Cảm thấy đói” vì Chúa Giêsu cũng mang bản tính con người như chúng ta. Nhưng ‘Cái đói, cái khát’ của Chúa Giêsu không dừng lại ở việc đói khát về thế lý, đói khát về cơm ăn nước uống. Chúng ta hiểu được tâm tình của Chúa Giêsu trên thập giá Ngài nói rằng: ‘Ta khát’, đó là khát khao của Đấng Cứu Thế đến trần gian này để cứu độ chúng ta, cái đói khát của Chúa Giêsu đó là chúng ta, đó là các linh hồn.
CHÚA NHẬT I MÙA CHAY- NĂM A: Vượt Qua Cám Dỗ

Cuộc sống của chúng ta cũng đói cũng khát theo tự nhiên của con người. Nhưng mà qua Chúa Giêsu chúng ta được mời gọi không những chỉ đói khát cơm bánh, mà chúng ta cũng biết đói khát ơn cứu độ. Nhiều khi, trong cuộc sống chúng ta không biết yếu tố thiêng liêng làm nên con người chúng ta. Nếu như đói khát cơm bánh thì chúng ta phải tìm kiếm bằng việc siêng năng lao động làm việc để có thức ăn nước uống hằng ngày, nhưng đói khát về Thiên Chúa thì chúng ta phải cố gắng nỗ lực trong đời sống của chúng ta. Thiên Chúa ban cho chúng ta không phải tự nhiên đã có, mà chúng ta phải biết kêu xin; chúng ta phải tìm kiếm; chúng ta phải cộng tác với Ngài trong những khả năng và hồng ân đã được Thiên Chúa ban cho. Nhất là đời sống thiêng liêng, đời sống cầu nguyện, khi chúng ta lãnh nhận các bí tích, đó là chúng ta lắng nghe Lời Chúa, thực thi Lời Chúa, thi hành sứ vụ tông đồ trong đời sống của chúng ta. Đó là cách chúng ta nguyện xin ân sủng của Chúa để bớt sự đói khát trong chính đời sống của chúng ta. Chúa Giêsu đói nhưng ngài không chiều chuộng thân xác của mình để bị cám dỗ. Nếu chúng ta không có ơn Chúa, nếu chúng ta không biết cầu nguyện với Chúa thì chúng ta không thể đứng vững trước những cơn cám dỗ của ma quỷ, thế gian và xác thịt. Ma quỷ luôn tìm cách lôi kéo chúng ta chống lại Thiên Chúa như đã từng cám dỗ ông A-dam và bà E-va như trong bài đọc I. Hai ông bà đã phạm tội và tội lỗi đã xâm nhập vào thế gian. Chúng ta biết được sức mạnh cám dỗ của ma quỷ và những hậu quả của tội lỗi gây ra. Với thân phận con người đã yếu mềm đi bởi tội nguyên tổ, khiến chúng ta càng yếu đuối càng dễ sa ngã, nhưng đã có Đức Giêsu Kitô là con Thiên Chúa đã đến trần gian cứu chuộc chúng ta, mang Lời Chúa đến với chúng ta để tăng sức mạnh cho chúng ta. Vì vậy, nếu chúng ta muốn vượt qua cám dỗ, thì chúng ta cố gắng bám chặt vào Đức Kitô, Đấng đã chịu chết vì chúng ta và mang ân sủng của Ngài ban cho chúng ta. Như thánh Phaolô đã nói trong bài đọc thứ II gửi tín hữu Rôma:  Tội lỗi khắp nơi; tội lỗi tràn đầy,  nhưng ân sủng cũng tràn đầy. Ở đâu có tội lỗi, ở đấy có ân sủng. Con đường duy nhất để từ bỏ tội lỗi là đến với Đức Kitô. Giáo hội ngày nay tôn vinh Đức Kitô là Đấng Cứu Độ trung gian giữa Thiên Chúa và con người.
Mấy ngày qua, chúng ta lo lắng vì dịch bệnh Covid-19 làm cho nhân loại khiếp đảm sợ hãi, vì con siêu vi trùng đó đã cướp đi sinh mạng biết bao nhiêu người trên thế giới. Nhiều nước, nhiều nhà khoa học hoang mang không biết làm cách nào để chặn đứng nó. Cũng thế, trong đời sống kitô hữu chúng ta không thấy ma quỷ nhưng sức mạnh của nó ở khắp nơi, để cám dỗ chúng ta bằng những lối sống dễ dãi, buông thả, nó lôi kéo chúng ta làm cho chúng ta không chỉ mất mạng sống ở đời này mà còn mất linh hồn ở đời sau. Chỉ duy nhất có Thiên Chúa là Đấng yêu thương chúng ta là Đấng có uy quyền mới đủ sức bảo vệ chúng ta khỏi ma quỷ. Hãy nhìn nhận chúng ta bất lực yếu hèn để biết tìm đến với Thiên Chúa, Là Đấng yêu thương chúng ta.
Chúng ta hãy noi gương Chúa Giêsu dùng Lời Chúa đẻ vượt thắng những thử thách và cám dỗ: ‘Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra’. Hãy nỗ lực thực thi Lời Chúa trong đời sống chúng ta, sống công bình; sống bác ái; sống yêu thương với mọi người xung quanh, biết quay về với Thiên Chúa, làm hòa với Thiên Chúa, để chúng ta được Thiên Chúa bảo vệ trong tình yêu thương của Ngài. Nhất là chúng ta đang sống trong đại dịch mà con người trên thế giới đang phải đương đầu. Chúng ta nguyện cầu cho nhau để biết con người mang thân phận bé nhỏ, mỏng manh, yêu hèn mà biết chạy đến với Chúa, luôn biết cầu nguyện; luôn biết lắng nghe và thực thi lời Chúa trong đời sống hằng ngày.

Tác giả bài viết: Bài giảng của Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập24
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay10,931
  • Tháng hiện tại329,298
  • Tổng lượt truy cập9,278,384
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây