Chết đi để sống

Thứ tư - 20/03/2019 06:05 146 0
Chúng ta hãy cậy dựa vào sức mạnh thập giá mỗi ngày. Đồng thời, chúng ta hãy vác lấy thập giá của chính mình và xin Chúa Giêsu ban cho chúng ta ân sủng giúp chúng ta chết đi cho chính mình.
Chết đi để sống

Việc vác lấy thập giá của chúng ta có ý nghĩa gì?

Có một cách chúng ta bắt gặp thập giá của Chúa Giêsu nghĩa là một phần của cuộc sống hằng ngày của chúng ta, chứ không chỉ trong những lúc chúng ta gặp khó khăn hay buồn phiền.

Không lâu sau lần đầu tiên nói với các môn đệ rằng mình sẽ bị đóng đinh, Chúa Giêsu nói: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo” (Lc 9,23). Chúa Giêsu đã không nói riêng về một thập giá đau khổ hoặc thử thách. Chúa đang nói về một thập giá từ bỏ chính mình – một cây thập giá không thể thiếu trong ơn gọi nên thánh của chúng ta. Loại thập này không phải là thứ xuất hiện ở những thời điểm khác nhau trong cuộc sống của chúng ta. Đó là một thập giá mà chúng ta được mời gọi để ôm lấy mỗi ngày trong cuộc sống của chúng ta.

Lời mời gọi vác lấy thập giá của chúng ta mỗi ngày được liên kết với lời kêu gọi bắt chước Chúa Giêsu trong cái chết và sự sống lại của Người. Như Chúa Giêsu đã nói: “Ai cứu mạng mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy” (Lc 9,24). Khi Chúa Giêsu chết trên thập giá, Người đã đưa tội lỗi của chúng ta đến cái chết. Khi Chúa sống lại, Chúa mang cuộc sự sống mới đến cho bất cứ ai tin tưởng và được rửa tội nhân danh Chúa. Tương tự, Chúa Giêsu muốn chúng ta “liều mất” cuộc sống tội lỗi cũ của chúng ta để chúng ta có thể “tìm thấy” cuộc sống mới mà Chúa đã chiến thắng trên thập giá cho chúng ta. Và chúng ta làm điều này thông qua sự kết hợp giữa nỗ lực của chúng ta với ân sủng và sức mạnh của chính Chúa.

Mùa Chay là thời điểm đặc biệt tốt để chúng ta khám phá ra nguyên tắc cứu sống và liều mất này. Với sự nhấn mạnh vào việc ăn chay, cầu nguyện và bố thí, Mùa Chay cho chúng ta vô số cơ hội chết cho bản thân mình để chuẩn bị cho sự sống lại của ngày Phục Sinh. Vì thế, chúng ta hãy dành một chút thời gian để xem cách Giêsu mời gọi chúng ta dám liều mất cuộc sống của chúng ta thực sự có thể giúp chúng ta khám phá cuộc sống mà chúng ta dự định sẽ sống ở nơi đầu tiên.

Cởi Bỏ và Mặc Lấy

Chúng ta có thể tìm thấy nguyên tắc cứu sống và liều mất trong Tân Ước. Chẳng hạn, Chúa Giêsu dạy: “Không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ” (Mc 2,22). Điều đó chỉ đơn giản là nó không hiệu quả. “Bầu da cũ” của một cuộc sống bị ràng buộc bởi tội lỗi hoặc sự không tin tưởng không thể giữ “rượu mới” của cuộc sống trong Chúa Kitô. Chúa Giêsu đơn giản không thể bước vào một tâm trí ngoan cố đối nghịch với Người.

Tương tự, trong thư gửi cho các tín hữu Êphêsô, Thánh Phaolô phân biệt “con người cũ” với “con người mới” (Ep 4,22-24). Trong những câu này, thánh Phaolô mời gọi chúng ta bỏ đi những suy nghĩ và hành động nảy sinh từ bản chất sa ngã của chúng ta và mặc lấy toàn bộ con người mới – con người đã được tạo dựng giống như Chúa. Hành động cởi bỏ và mặc lấy không phải là điều gì đó mà chúng ta được đề nghị làm tự sức chúng ta. Tuy nhiên, sự cố gắng của chúng ta để làm hài lòng Thiên Chúa là một phần của sự cân bằng, nhưng ân sủng của chính Thiên Chúa cũng đóng một phần chính yếu.

Cởi bỏ và mặc lấy có nghĩa là tin tưởng và hành động dựa trên niềm tin rằng bằng cái chết của Chúa Giêsu, Chúa đã đánh bại tội lỗi và giải thoát chúng ta khỏi sự cạm bẫy của nó. Ngược lại, mặc lấy con người mới có nghĩa là tích cực làm những việc mà chúng ta biết sẽ làm hài lòng Cha trên trời của chúng ta. Nhưng một lần nữa, đây không phải là thứ chúng ta dự kiến sẽ hoàn thành chỉ bằng sức mạnh ý chí của chính chúng ta. Đó là một điều gì đó xảy ra khi chúng ta tin tưởng và hành động dựa trên niềm tin mà trong Đức Kitô, chúng ta có tất cả ân sủng mà chúng ta cần để có thể trải qua những ngày bình an. Điều đó có nghĩa là vui hưởng tình yêu của Chúa Kitô và thể hiện tình yêu đó với mọi người xung quanh chúng ta. Điều đó có nghĩa là tin rằng chúng ta đã được hòa giải với Thiên Chúa và rằng Thánh Thần của Chúa đang hoạt động trong cuộc sống của chúng ta, biến đổi chúng ta khi chúng ta cộng tác với Người.

Điều Đó Là Có Thể!

Vâng, điều đó tùy thuộc chúng ta quyết định nói “không” với tội lỗi và nói “có” với Chúa Giêsu. Vâng, tùy thuộc vào chúng ta để quay lưng lại với sự cám dỗ và làm những gì chúng ta biết chúng ta nên làm. Nhưng Thiên Chúa muốn chúng ta làm tất cả điều này với niềm tin rằng Chúa sẽ ban sức mạnh (khả năng) cho chúng ta. Chúa muốn chúng ta tin rằng Chúa ở bên chúng ta, an ủi chúng ta trong những cuộc chiến đấu của chúng ta, khuyến khích chúng ta trung thành và ban cho chúng ta tràn đầy ân sủng trên trời để nâng chúng ta lên và đưa vào trong sự hiện diện của Chúa.

Sức mạnh trong thập giá của Chúa Giêsu thật đáng kinh ngạc. Không gì khác hơn là sức mạnh thần thánh cho phép chúng ta phá hủy mọi cuộc tranh cãi và mọi sự giả vờ tự đặt ra để chống lại cách Chúa muốn chúng ta sống. Đó là sức mạnh từ Thiên Chúa để giúp chúng ta làm chủ những suy nghĩ của mình và khiến chúng phải vâng phục Chúa Giêsu (2 Cr 10,4-6). Thật tuyệt vời phải không? Chúng ta không phải bị ràng buộc bởi bất cứ điều gì! Không có tội lỗi nào, thậm chí không có bất kỳ thói quen tội lỗi nào mà Giêsu đã không chiến thắng trên thập giá. Không có gì trong cuộc sống của chúng ta mà không thể vượt qua được nhờ sự kiên nhẫn, niềm tin, sự phó thác và sự kiên nhẫn. Chúng ta thực sự có thể trở nên một thọ tạo mới!

Từng Bước Một

Chúng ta hãy cậy dựa vào sức mạnh thập giá mỗi ngày. Đồng thời, chúng ta hãy vác lấy thập giá của chính mình và xin Chúa Giêsu ban cho chúng ta ân sủng giúp chúng ta chết đi cho chính mình. Chúng ta không phải nhắm đến sự hoàn hảo tuyệt đối. Nếu mỗi người chúng ta có thể tập trung không chỉ vào một khía cạnh của “con người cũ” và xin Chúa Giêsu giúp chúng ta tiến bộ trong lãnh vực đó, chúng ta chắc chắn sẽ thấy một ngôi nhà thờ đẹp hơn vào Lễ Phục Sinh. Thiên Chúa không tìm kiếm những chiến thắng áp lực. Tất cả những gì Thiên Chúa muốn là chúng ta trở về với Chúa Giêsu, chấp nhận thập giá của Người và tiếp tục bước đi trên con đường nên thánh. Rồi Chúa sẽ đến giúp chúng ta, ban sức mạnh cho chúng ta và tắm gội chúng ta bằng những phúc lành mà Chúa Giêsu đã chiến thắng cho chúng ta trên thập giá.

Theo The Word Among Us
Personal Spirituality Resources
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

 
 Tags: sức mạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
 • Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
 • Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.
  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế
   25/05/2019 21:04

  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế

  Trong Giáo hội tiên khởi, lần đầu tiên những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập43
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm38
 • Hôm nay10,837
 • Tháng hiện tại10,837
 • Tổng lượt truy cập5,290,064
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Urbi et Orbi 27/03/2020
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây